Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiện Tượng Move On

08/10/200700:00:00(Xem: 3537)

"Move On" là tên của một diễn đàn trên Internet, một thứ báo điện trên, được thành lập vào năm 1998, kích động  Quốc Hội Mỹ "Tiến Nhanh" trong  việc cổ động truy tội Tổng Thống Clinton. Hiện nay có khoảng ba triệu người nằm trong mạng lưới. Linh hồn của nhóm này là Pariser, một người  thuộc thế hệ trẻ so với tuổi trung bình của Quốc Hội Mỹ.

Thời cuộc khủng bố tháng 9 ngày 11, năm 2001 xảy ra, Pariser chỉ là một người mới học xong đại học hai năm. Trước phản ứng nóng bỏng đối với quân khủng đã tấn công đầy xúc phạm Mỹ, Pariser tung ra một kiến nghị ngược chiều, yêu cầu Mỹ phải phản ứng "hòa dịu.” Người Mỹ thương nước, yêu dân chỉ trích mạnh làm Pariser được một số người  thiên tả tự xem mình là cấp tiến chú ý.  Nhóm Move On mướn Pariser vào làm như là người làm việc toàn thời gian đầu tiên của tổ chức. Với chức vụ giám đốc điều hành của tổ chức Move On, Pariser, từ Silicon Valley, Bắc Cali, điều khiển  nhiều người của nhóm đa số ở New York, bằng các cuộc hội thoại qua điện thoại, điện thư hơn là hội họp đối diện để bàn luận.

Qua các kỳ bầu cử, nhóm Move On qua tờ báo điện Move On với diễn đàn nhiều người tham dự, nhóm Move On trở thành một thế lực chánh trị, gây quỹ được hàng triệu Đô la và tung ra hàng triệu Đô la khác để làm quảng cáo bầu cử. Năm bầu cử tổng thống 2004, Move On  được nhiều nhà giàu như Ô. George Soros giúp hàng triệu Đô la để đưa những quảng cáo lên truyền hình chống TT Bush. Có một lần đi quá đà, phải rút lại quảng cáo khi đồng hóa TT Bush với nhà độc tài Hitler. Và sau đó một lần khác nữa, ứng cử viên  Dân Chủ, đối lập của TT Bush, là TNS Kerry cũng sợ  Move On luôn khi Move On đưa quảng cáo truyền hình bươi móc đời tư của TT Bush liên quan đến thời gian Ô Bush phục vụ Vệ Binh Quốc giạ Sau đó Move On liên kết với các nhóm Phản Chiến  thúc đẩy những người thuộc Đảng Dân Chủ đòi hỏi Mỹ phải rút quân với thời biểu rõ rệt. Cuộc vận động thành công như đã thấy khi Quốc Hội do Dân Chủ kiểm soát, đã áp lực mạnh mẽ, đòi hỏi nằng nặc TT Bush rút quân với thời điểm rõ rệt.

Nhưng Move On đã đi quá đà nên thay vì "thẳng tiến" có thể  phải "thẳng biến" mất không chừng vì phạm một sai lầm chiến lược. Vô cớ xúc phạm một quân nhân đang làm nhiệm vụ do Tổ Quốc và nhân dân Mỹ giao phó.  Thù ghét TT Bush, phản chiến là một chuyện nhưng không thể giận cá chém thớt, mạt sát, mạ lỵ cá nhân vi tướng được Tổng thống là tư lịnh tối cao hiến định của Quân Lực đã điều đi xa đánh trận.

Số là trước khi Tướng Patraeus đến Quốc Hội điều trần về tình hình Iraq, một cuộc điều trần cả nước Mỹ mong đợi, thì Move On đưa lên một quảng cáo chống trực tiếp vị tư lịnh chiến trường Iraq,Tướng Petraeus. Move On chơi chữ trên quảng cáo chánh trị, đăng trên báo New York Times, "General Petraeus or General Betray Us"" Lợi dụng sự đồng âm tên của Tướng Petraeus đọc nghe giông giống với "Betray Us" có nghĩa phản bội chúng tạ Kỹ thuật chơi chữ và nhại âm này kể ra thuộc loại  thượng thừa của khoa học và nghệ thuật quảng cáo.  Giá mướn  làm quảng cáo chắc phải hàng trăm ngàn Đô lạ Và giá đăng trên báo New York Times, một quảng cáo có thể trở thành một rắc rối pháp lý và chánh trị như vậy, tốn kém cũng nhiều lắm.

Hao tài mà có thể táng mạng Move On nữa. Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, Quốc Hội cũng như Hành Pháp Mỹ đều bất mãn Move On. Dân chúng Mỹ và báo chí cũng bất bình. Không ai chấp nhận một tổ chức chỉ có 17 người, trụ sở  không có, chỉ có tiếng nói trên Internet là tờ báo điện lại đi xúc phạm cá nhân một vị  tướng đem mạng sống của mình cùng 180 ngàn đồng đội  xả thân để thực hiện "Trách nhiệm"  do Tổ Quốc Nhân dân Mỹ giao phó, để bảo vệ "Danh dự" của đất nước, nhân dân và chánh quyền Mỹ ở hải ngoại. Không thể xúc phạm một người chưa nói gì trước Quốc Hội mà đã mạ lỵ người ta trước. Không thể xúc phạm một người được Quốc hội là bộ óc và con tim của nhân dân Mỹ mời đến để tường trình.

Phản ứng tai hại cho Move On từ tứ phía.TT Bush nói quảng cáo chánh trị đó kinh tởm (disgusting). Thượng Viện Mỹ do Dân Chủ kiểm soát ra nghị quyết, với số phiếu 72/25, bày tỏ sự ghê tởm đối với quảng cáo chánh trị này. Hai chuẩn ứng cử viên tổng thống hàng đầu  của đảng Dân Chủ, TNS Hillary Rodham Clinton và TNS Obama, ngoài việc biểu quyết thuận cho nghị quyết, còn cho quảng cáo ấy là một "tấn công cá nhân không được phép".

Nếu đi sâu một chút về tương quan và dính líu của Move On đối với Đảng Dân Chủ, người ta mới thấy Move On đã phạm một sai lầm sanh tử cho Move On.  Dân Chủ phản đối quyết liệt để tránh "văng miểng". Vì sau thời gian du kích chiến ban đầu, Move On đã trở thành lực lượng  chánh qui của Đảng Dân Chủ ở thủ đô Mỹ. Move On đã cung cấp tiền, biệt phái giám đốc Mattizie cho một liên minh cấp tiến, lập trụ sở ở K Street để chống chiến tranh. Những cuộc hội họp của nhóm này thường có mặt của những vị phụ tá của các dân biểu, nghị sĩ lãnh đạo của Dân Chủ. Và đích thân Pariser và Mattizie của Move On cũng tham dự  nhiều cuộc gặp gỡ của một chuẩn ứng cử viên tổng thống Dân Chủ. TNS Obama, Cựu Phó TT Al Gore cũng thường nói chuyện với Move On trong hội luận.

Hết nơi trốn chạy, Move On gồng mình, phóng lao phải theo laọ  Càng sai lầm thêm, mang tiếng phản bạn, lấy nhân dân ra làm bung xung. Move On tuyên bố với công chúng, "Chúng tôi không nghĩ đến đảng  Dân Chủ. Chúng tôi chỉ nghĩ đến nhân dân và những người muốn chấm dứt chiến tranh, và chấm dứt chiến tranh, mục tiêu tối hậu ở đây." Và  hội luận với những người trong nhóm trên Move On, "Chúng ta sẽ mạnh hơn bao giờ hết. Dứt khoát chúng ta áp lực Đảng Dân Chủ, đặc biệt đối với những người bỏ phiếu chống chúng ta trong tương lai, và chúng ta đang đang trên con đường tốt nhứt để làm việc đó."

Tướng Petraeus, người tư lịnh chiến trường Iraq rất bình tĩnh và im lặng trước quảng cáo chánh trị đã vô cớ xúc phạm mình trên báo New York Times.  Bất chiến tự nhiên thành;  thành là do lòng chánh trực của nhân dân, chánh quyền và báo chí Mỹ. Những nhà lập pháp Dân Chủ lẫn Cộng Hòa mỗi bên có lý do riêng nhưng chung một thái độ bất mãn và hành động tránh xa Move On đã tấn công một cách vô lý người quân nhân chiến đấu ở tiền tuyến. Move On lại ngoan cố có những lời lẽ phản bội Đảng Dân Chủ từng là bạn của Move On. Move On đã lạm dụng quyền tự do phát biểu, lạm dụng quyền tự do ngôn luận. Ba triệu người mà Move On nói nằm trong mạng và công luận của báo chí và dân chúng Mỹ sẽ trả lời Move On "thẳng tiến" hay "thẳng biến"  mất trên chính trường như một tiếng nói đấu tranh. Hết người vào mạng, hết gây quỹ được, không được tài trợ ngầm thì mười Pariser cũng phải cuốn tượng Move On để về tiếp tục học đại học 4 năm và suy gẫm về tự do báo chí một cách công chính và lòng chính trực của con người trong môi trường quốc gia dân tộc.

Và sau cùng đây cũng là  cơ hôi, trường hợp, và hiện tượng Mỹ, mà báo chí, diễn đàn bằng tiếng Việt của người Mỹ gốc Việt trên đất Mỹ có thể rút kinh nghiệm. Lương tri  công chính của Con Người nói chung, bất phân đảng phái, nghề nghiệp, không chấp nhận sự lạm dụng, lợi dụng quyền hạn kể cả quyền tự do phát biểu, tự do báo chí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.