Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Dân Lên Tiếng

30/09/200700:00:00(Xem: 4157)

Hình ảnh hàng trăm ngàn người bước xuống các đường phố Miến Điện những ngày qua, đi dọc hai bên các nhà sư tuần hành, trong một cuộc chiến ôn hòa và cảm động - vì ấm no và tự do - cho cả một dân tộc sẽ đi vào lịch sử nhân loại như một dấu mốc lớn, cũng y hệt như cuộc biểu tình hàng trăm ngàn người ở Thiên An Môn tại Bắc Kinh năm 1989. Bất kể kết quả ra sao, có thể kết cuộc sẽ là một chiến thắng của toàn dân, hay sẽ lại là một trận tắm máu, rồi sẽ không ai quên được các hình ảnh này.

Vậy đó, từng bước chân dịu dàng đầy từ bi của các nhà sư, bước thật khẽ khàng trong buổi khất thực đi xin ăn, đã dẫn tới một cuộc phản kháng của toàn dân. Vì từ bi, những bước chân đã chấp nhận đi tới trước các họng súng để nói lên ước muốn của toàn dân.

Chúng ta không thể nào hình dung hết các nỗi cơ cực của dân tộc Miến Điện. Bạn hãy nhìn kỹ các tấm ảnh biểu tình in trên các báo Tây Phương và Internet xem. Đa số các nhà sư không mang dép, vì truyền thống nhiều vị khi đi khất thực là đi chân trần, gọi là một "hạnh đầu đà." Nhưng xin bạn hãy nhìn kỹ, tới ngay như dân Miến Điện cũng nhiều người đi chân trần, và số còn lại hầu hết là đi dép cao su, loại quai chữ V kiểu Nhật, nghĩa là dân Miến Điện đại đa số rất nghèo. Trong hầu hết các hình, người mang giày chỉ là quân nhân và cảnh sát. Còn thì dân nghèo thê thảm, tới dép cũng ít người có. Tài nguyên giàu có của đất nước đã chui vào túi hàng ngũ tướng lãnh cầm quyền trong 45 năm qua.

Cuộc đàn áp liên tục mấy ngày qua, tính tới hôm Thứ Sáu đã có ít nhất 13 người chết và hàng trăm người bị bắt giam. Cuộc chiến sẽ dẫn tới đâu, thật khó đoán, vì đã có dấu hiệu cho thấy một số sĩ quan quân đội bày tỏ lập trướng đứng về phía người dân bị áp bức. Tuy nhiên, bản tin nói về một cuộc đảo chánh quân sự có thể đang diễn ra vẫn chưa được các thông tấn qúôc tế kiểm chứng.

Theo bản tin của hai phóng viên Matthew Weaver và Mark Tra, trên báo Anh Quốc The Guardian hôm 27-9-2007, nguồn tin từ người Miến lưu vong cho biết một số sĩ quan đã tuyên bố thành lập Hội Chiến Binh Yêu Nước và bày tỏ ủng hộ những người biểu tình qua lá thư được dịch bởi người Miến lưu vong ở Thái Lan và chuyển về báo The Gardian. Tin này vẫn chưa xác minh qua các nguồn khác.

Thư của các sĩ quan này viết, trích:

"Nhân danh quân đội, chúng tôi tuyên bố ủng hộ hành vi bất bạo động của các nhà sư và các thành phần công chúng, và sự bày tỏ ôn hòa của họ.

"Chúng ta tất cả đều đang gặp khủng hoảng về các mặt kinh tế, xã hội, các khó khăn chính trị của nhiều hình thức áp bức. Các thực tại này không chỉ ảnh hưởng tới dân chúng và các vị sư. Chúng tôi trong quân đội cũng bị ảnh hưởng." (hết trích dịch)

Nếu các thành phần quân đội này có cơ hội chủ động được một số đơn vị, tình hình Miến Điện có thể sẽ có đảo chánh quân sự. Tuy nhiên, đây là một viễn ảnh khó đoán trước, và chưa chắc đã có thể xảy ra. Và giả sử, ngay cả nếu có biến động nào ở các thành phố đông dân, như ở cố đô Rangoon, nơi nhiều ngày qua là trung tâm điểm các cuộc biểu tình của quý thầy và dân chúng, thì cũng chưa chắc chế độ quân sự này sụp đổ, vì thủ đô tân lập đang nằm sâu ở vùng núi rừng Naypyidaw, bên ngoài thị trấn Pyinmana và xa tới 230 dặm phía bắc của Rangoon. Nghĩa là, không dễ mà có một đột biến nào để làm tan rã hay đánh sập bộ máy an ninh ở thủ đô, trừ phi chính Bộ Trưởng Công An hay Bộ Trưởng Quốc Phòng đứng về phe dân chủ, một điều khó xảy ra.

Còn một thực tế khác: chính các mỏ dầu Miến Điện có thể sẽ gìn giữ chế độ quân phiệt này lâu dài, bất kể nguồn lợi này đang chui vào túi tiền riêng của các tướng lãnh.

Nhật báo Daily Mirror của Sri Lanka (một nước cũng có dân đại đa số theo Phật Giáo nhưng may mắn không có nhà cầm quyền quân phiệt và cũng không cộng sản) trong số báo ngày 28-9-2007 đã đưa ra cái nhìn bi quan từ người dân thuộc khối các nước nhược tiểu: rằng cuộc chiến vì ấm no và tự do dân chủ của dân Miến Điện sẽ thất bại, chỉ vì anh cả đỏ Trung Quốc đóng vai bảo kê cho các tướng Miến Điện thẳng tay đàn áp.

Bài quan điểm của báo này, nhan đề "Democracy, democracy, no it is oil, oil in Myanmar" (Dân chủ, dân chủ, không, chỉ là dầu, dầu tại Miến Điện) trích dịch:

"Trung Quốc và Nga bày tỏ chống đối các biện pháp mới gắt gao chống Miến Điện trong khi các tướng cầm quyền đàn áp các nhà sư và các nhà hoạt động chính trị…

TT Bush hôm Thứ Ba đọc diễn văn ở LHQ, kêu gọi biện pháp mới để trừng  phạt các tướng lãnh đạo Miến  Điện và thúc giục áp lực toàn cầu để cải tổ dân chủ nhằm kết thúc "nền cai trị bằng sợ hãi" của các tướng Miến nhiều thập niên tới giớ. Nhưng các biện pháp Bush loan báo - xiết trừng phạt kinh tế đương hữu và mở rộng lệnh cấm visa các lãnh tụ lớn - chỉ có vẻ trình diễn. Trừng phạt kinh tế chắc chắn sẽ  tăng nỗi khổ của người dân vốn đã nghèo của Miến Điện, nơi một thời là hũ gạo của Châu Á. Bây giờ thu nhập đầu người chỉ là 175 đô/năm, thấp xa nước lánh giềng Bangladesh.

"Lãnh tụ Miến Điện , Tướng Than Shwe, chuyên gia tâm lý chiến 70 tuổi, đã tặng con gái ông dây chuyền đeo cổ 6 sợi kim cương làm một trong các quà cưới, nhưng nhiều dân Miến sống dưới mức nghèo đói. Họ chỉ có điện thắp 2 giờ mỗi ngày, mặc dù Miến Điện ngồi trên hàng lô mỏ dầu, một tài nguyên trước giờ là nguyên nhân chính của nhiều cuộc chiến thời hiện đại.

Tây Phương, dòm ngó dầu, sẽ không xuống tay mạnh. Vì nếu làm thế, sẽ chỉ đẩy các tướng Miến kết thân hơn với Trung Quốc. Nhân dân Miến Điện nói là sớm muộn Trung Quốc cũng sẽ làm chủ Miến Điện. Họ gọi Trung Quốc là 'Big Daddy' (Đại Thân Phụ). Trả lời phỏng vấn với tờ New York Times năm ngoái, một phụ nữ gọi Trung Quốc là bạn tốt của chính phủ Miến, chứ không phải với nhân dân Miến, với người thống trị chứ không phải với người bị trị. Bà nói về 2 chính phủ Miến-TQ, "Họ hệt như anh em và anh em rể." (…)

Không chỉ Trung Quốc và Tây Phương chơi trò chính trị dầu hỏa. Nga cũng là tay chơi lớn. Năm ngoái, nhân vật số 2 Miến Điện viếng thăm Moscow và ký một loạt hợp đồng dầu và khí đốt với chính phủ Nga và các hãng đầu tư tư nhân. Nga cũng là nguồn cung cấp vũ khí lớn cho Miến…" (hết trích dịch)

Hãng thông tấn Bloomberg hôm 28-9-2007 ghi nhận qua bản tin "Bush Demands End to Myanmar Violence as People Shot" (Bush Đòi Ngưng Bạo Lực Ở Miến Điện, trong khi Dân Chúng Bị Bắn), trích:

"Thái Lan nhận tới 49% khối hàng xuất cảng từ Miến Điện năm ngoái, trong khi An Độ và Trung Quốc nhận  12.8% và  5.3%, theo thứ tự, dựa vào thống kê của Mỹ.

"Trung Quốc cung cấp 34.6% tổng lượng nhập cảng chính thức trị giá 1.98 tỉ đô năm ngoái, trong khi Thái Lan cung cấp 21.8% và Singapore 16.2%.

Chế độ quân phiệt Miến nói hồi tháng giêng là họ dự định lờ đi lệnh trừng phạt của Mỹ, trong đó có hạn chế về tài chánh và một lệnh cấm nhập cảng, và dùng các công ty từ Trung Quốc, An Độ và Pháp để xuất cảng khí đốt tại Châu Á.

"Miến và TQ đã đồng ý xây ống dẫn dầu năm nay để đưa dầu tới phía nam Trung Quốc. Hiệp ước quan trọng đối với "an ninh năng lượng" của Trung Quốc, theo lời Sean Turnell, một giáo sư ở Đại Học Macquarie University, nói trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television từ Sydney, thêm rằng TQ xem Miến Điện như một thị trường quan trọng cho các hàng sản xuất…" (hết trích dịch)

Vì an ninh năng lượng cho đàn anh Hoa Lục" Cũng chuyện anh cả đỏ Trung Quốc bảo kê cho đàn em độc tài toàn trị. Mà sao nghe cũng có vẻ giống chuyện Việt Nam mình.

Nếu bạn đọc lại trên tờ báo ở nước nhược tiểu Sri Lanka đã dẫn lúc đầu, thì lại gặp thêm một điểm tương tự: Mỹ và Au Châu không muốn áp lực Miến Điện quá gay gắt, vì sợ chính phủ quân phiệt Miến sẽ kết thân sâu hơn với Trung Quốc. Nghe cũng hao hao như chuyện Hà Nội… Những điểm khác biệt giữa Việt Nam và Miến Điện thì rất là nhiều, nhưng các điểm giống nhau thì lại đầy maú và nước mắt. Thế đấy, cộng sản với quân phiệt cũng đều có độc chiêu cả đấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.