Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giám Đốc Trường Đảng CSVN Kêu Gọi Đa Đảng, Bị Mất Chức

15/09/200700:00:00(Xem: 6929)

Đài RFA vừa loan tin hôm 14-9-2007 rằng “Một đảng viên cao cấp bị cho thôi việc vì lên tiếng vận động cho dân chủ...” Bản tin viết như sau.

Một cán bộ đảng cộng sản Việt Nam, từng là giám đốc trường đảng, thường trực huyện ủy, trưởng ban tuyên giáo huyện, tại Lạng Sơn vừa bị cho thôi việc, vì đã viết bài và lên tiếng vận động cho dân chủ. Phóng viên Đỗ Hiếu của đài chúng tôi đã liên lạc với ông qua điện thoại để tìm hiểu thêm chi tiết. Trước hết, ông tự giới thiệu với quý vị thính giả đang nghe RFA.

Ông Vi Đức Hồi: Trước khi nhà nước cho thôi việc, đảng cho thôi việc thì tôi là Trưo"ng Ban Tuyên Giáo, Giám Đốc Trường Đảng, Thường Vụ Huyện Uỷ của huyện Thung Lũng (tỉnh Lạng Sơn).

Hiện nay tôi bị cho thôi việc từ tháng 5-2007 và tôi vẫn ở nhà tại huyện Thung Lũng tỉnh Lạng Sơn đấy. Tôi đang hoạt động cho việc đấu tranh cho dân chủ ở trong nước.

Đỗ Hiếu: Thưa anh, anh vừa cho biết là đảng và nhà nước cho thôi việc thì anh có thể nói rõ về lý do đó không ạ"

Ông Vi Đức Hồi: Trước đây tôi có một số bài viết gửi đăng trên mạng, tức trên báo điện tử Đối Thoại, cổ vũ cho việc mở rộng dân chủ, tự do và nhân quyền ở tại Việt Nam. Lúc đó tôi đang công tác vì vậy khi bị phát hiện thì tôi bị xử kỹ luật khai trừ và cách chức. Cái đó thì đương nhiên thôi.

Tôi cũng xác định việc đó đảng và nhà nước làm đúng, chứ không có gì sai cả. Và tôi cũng phải chấp nhận điều đó vì trước khi làm tôi đã chấp nhận việc đó sẽ phải đến. Như vậy là tôi đã viết một số bài và đảng và nhà nước đã phát hiện và xử lý tôi bằng cách chức và cho tôi thôi việc.

Đỗ Hiếu: Thưa anh, qua một số tin tức do các thính giả cung cấp thì chúng tôi có nghe nói là ông Trần Tư – Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục An Ninh đã đến tận nhà để đặt vấn đề với anh. Anh có thể cho biêt thêm chi tiết về cuộc gặp gỡ này không ạ"

Ông Vi Đức Hồi: Vâng. Ảnh đến gặp tôi ở cơ quan công an huyện chứ không đến nhà tôi. Ảnh đến làm việc với tôi thì ảnh cũng khuyên tôi nên từ bỏ con đường này và quay trở về làm công dân lương thiện, xác định rằng các việc vừa rồi là có liên lạc với một số anh em dân chủ trong và ngoài nước, rồi là có một số bài viết mà hiện nay ở hải ngoại người ta đăng tải rất là nhiều, cho nên ảnh nói là tôi vi phạm pháp luật.

Ảnh khuyên tôi là hãy chấm dứt mọi liên hệ và quay về làm ăn lương thiện, thực hiện nghĩa vụ công dân lương thiện. Anh ấy khuyên tôi như vậy.

Đỗ Hiếu: Ông ấy khuyên anh như thế còn anh trả lời ra sao, thưa anh Vi Đức Hồi"

Ông Vi Đức Hồi: Thì tôi trả lời với anh ấy là tôi có viết những bài cổ vũ cho yêu cầu mở rộng dân chủ hơn chứ tôi cũng không có làm gì để chống chế độ này, hay chống nhân dân gì cả. Tôi cũng nói lên quan điểm của tôi như thế.

Về việc tôi làm, về các bài viết của tôi thì anh đọc anh thấy chúng tôi cổ vũ cho dân chủ và bênh vực những cái đúng, lẽ phải, bênh vực những người dân oan, phê phán những khuyết điểm của đảng và nhà nước. Nói chung là tôi phê bình các sai trái chứ không có gì khác ngoài cái việc đó cả.

Tôi cũng nói với anh ấy như thế. Vì vậy cho nên tôi cũng sẽ cổ vũ cho việc dân chủ này, đấu tranh cho dân chủ này thì tôi sẽ tiếp tục theo lý tưởng của tôi. Tôi nói với anh ấy như vậy.

Đỗ Hiếu: Thưa anh, qua những lời nhắn tin từ Việt Nam, chúng tôi cũng nghe nói là vợ anh đang dạy học ở trường cấp hai cũng gặp khó khăn"

Ông Vi Đức Hồi: Vâng, cấp một anh ạ. Vợ tôi dạy ở trường tiểu học thôi.

Đỗ Hiếu: Chị đang gặp khó khăn, vậy anh có thể cho biết cụ thể sự việc được không ạ"

Ông Vi Đức Hồi: Bước đầu thì họ động viên vợ tôi công tác tốt chứ không có vấn đề gì. Họ khuyên vợ tôi khuyên nhủ tôi từ bỏ con đường đấu tranh cho dân chủ đó. Vợ tôi cũng đã nhiều lần can ngăn tôi và thậm chí trong gia đình hai vợ chồng có những bất đồng, bởi vì vợ tôi đang là đảng viên.

Vừa rồi tôi xuống Hà Nội thăm cụ Hoàng Minh Chính. Cụ ấy ốm nặng. Tôi chưa bao giờ đến nên sau hôm đi thăm về là có công an lên chỗ trường vợ tôi đặt vấn đề có tính chất là tại sao không khuyên nhủ được chồng, thế rồi họ nói là không chịu hợp tác trong việc khuyên răn ngăn cản tôi.

Họ cũng phê bình là vợ tôi là đảng viên mà sao không đứng trên lập trường cộng sản mà dung túng chồng làm như vậy. Vợ tôi cũng có phản ứng rằng đây là việc riêng, nếu như mà gặp riêng thì có thể trao đổi với nhau như thế được, nhưng mà đây các anh lại đánh cả xe ôtô đến trường và làm việc. Tôi thấy cách làm như vậy rõ ràng là không được, là không nên.

Tôi nghĩ như vậy và không biết họ có những đối xử với vợ tôi như thế nào. Tôi không rõ, nhưng trước mắt có những động thái như vậy khiến tôi không hài lòng. Tôi cũng thông tin cho bạn bè tôi và họ hỏi tôi như thế nào thì tôi cũng chỉ thông tin cho họ là tình hình như thế.

Đỗ Hiếu: Thưa anh, chúng tôi cũng có nghe nói là anh bị quản thúc hay là bị đưa ra đấu tố, vậy sự thật như thế nào anh Vi Đức Hồi"

Ông Vi Đức Hồi: Trong buổi làm việc vừa rồi mới nhất với công an thì người ta cũng có tuyên bố rằng nếu như tôi còn tiếp tục liên hệ với các anh em dân chủ trong và ngoài nước, không chấm dứt được, thì họ sẽ tiến hành việc đưa ra trước dân kiểm điểm, như cái việc đã xảy ra với anh Nguyễn Khắc Toàn, và cũng như trước đây đối vớí anh Nguyễn Văn Đài và các nhà dân chủ khác.

Tôi có phản đối cách hành động như vậy và tôi có tuyên bố đó là việc đê hèn. Trong xã hội ngày nay mà các anh dùng biện pháp như thế thì tôi hoàn toàn phản đối. Hiện nay thì họ cũng chưa có động thái gì, nhưng họ đã tuyên bố với tôi như vậy đấy. Tôi thấy chắc chắn việc đấu tố đó họ sẽ triển khai và thực hiện trong thời gian tới nếu tôi không chấm dứt.

Việc này chẳng riêng gì đối với tôi mà đối với các nhà dân chủ khác thì họ cũng sẽ tiền hành việc này. Và người ta muốn như thế, như để dân cai quản tôi này, mọi người chung quanh làng xóm cách ly tôi, cô lập tôi để phản đối những việc đó. Tình hình là như vậy đó.

Đỗ Hiếu: Chúng tôi cảm ơn anh Vi Đức Hồi đã dành thì giờ trao đổi với Đài RFA của chúng tôi, và xin chúc anh chị cũng như gia quyến được nhiều may mắn, nhiều sức khoẻ.

Ông Vi Đức Hồi: Vâng, cảm ơn. Trong lúc này tôi gặp rất nhiều khó khăn, bị bao vây này. Các cuộc điện thoại như thế này họ nghe hết. Chăc chắn là ngày mai ngày kia họ gọi tôi thôi, và nhiều vấn đề khác. Nhưng mà thôi, cứ để chuyện xảy ra bình thường thôi. Tôi không có gì đáng lo ngại lắm.

Trong hoàn cảnh của tôi ở trên này không giống như ở Hà Nội, vì trên này chỉ có mỗi mình tôi thôi. Tôi là người dân tộc ở khu vực miền núi này khác với các tỉnh khác của Miền Bắc. Tôi có tư tưởng như thế này cho nên họ tập trung lực luợng, tập trung mọi thứ khác. Tóm lại là gây khó khăn cho tôi rất nhiều.

Báo cho anh biết vậy thôi. Tôi không làm gì trái pháp luật, không vi phạm pháp luật, và những gì mà pháp luật không cấm thì ta làm, cấm thì ta không làm. Mà việc đấu tranh là lẽ đương nhiên, đó là hành động tự nhiên khi người ta nhận thức ra cái đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.