Massachusett: Vu Lan Trai Đàn Bạt Độ Kỳ Siêu, Chẩn Tế

05/09/200700:00:00(Xem: 3411)

Trưa chủ nhật 2-09-2007, Đại lễ Vu lan và Đại trai đàn chuẩn tế, Bạt độ kỳ siêu đã được long trọng cử hành tại chùa Phổ Hiền, thành phố Worcester. Buổi lễ dưới sự chứng minh của 3 vị Hòa Thượng trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, và 16 vị Tăng, Ni đã vân tập về từ các tiểu bang, địa phương khác cùng với sự tham dự vào khoảng 500 Phật Tử và đồng hương.

Sau phần nghi thức khai mạc, Chư Tôn Đức Quang Lâm Lễ đài, chính thức cử hành đại lễ. Hàng năm, vào mùa Vu Lan, mùa báo hiếu, tưởng nhớ đến tứ ân, phụ mẫu, cửu huyền thất tổ, thì Phật tử và đồng hương, thiện nam tín nữ quy tụ về chùa, tụng kinh và lắng nghe những lời Kinh Pháp của Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, cũng như đặc biệt là mùa Vu Lan thì Kinh Vu lan Bồn, Kinh Báo Hiếu ..v..v.. và học tập gương hiếu hạnh của Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát. Chư thiện nam, tín nữ đồng dâng nén hương thơm, hoặc cành hoa lên cúng dường Chư Phật, hướng về  mẹ Việt Nam cho dù Thái Bình Dương xa cách, bởi vì chữ Hiếu  là nguồn gốc của mọi tình thương, là cội nguồn của lòng nhân đạo. Đây cũng là một trong những nét đẹp của nền văn hóa, phong tục của dân tộc Việt Nam.

Được biết đây là lần đầu tiên nơi tiểu bang Massachusetts tổ chức Đại Trai Đàn Chuẩn Tế, Bạt Độ Kỳ Siêu với sự tham dự của rất nhiều các Chư Tôn Đức Tăng Ni và đông đảo Phật Tử.

Chư Tôn Đức Tăng, Ni đã cử hành đại trường kinh: Bạt Độ Kỳ Siêu và Chuẩn Tế với những sắc thái, nghi lễ  tập tục cổ truyền dân tộc thật là đặc sắc mà lần đầu tiên chúng ta được dịp nhìn thấy trên xứ Hoa Kỳ. Vu lan, rằm tháng 7 là ngày tự tứ của chư Tăng, cũng là mùa lễ hội mà chư Phật điều hoan hỹ  và với đạo hạnh của chư vị Hòa Thượng, Tôn Đức Tăng Ni để cầu siêu cho Cữu Huyền Thất Tổ được siêu thoát, cũng như cầu an báo hiếu cho Ông Bà, Cha Mẹ hiện tiền và nguyện cầu cho dân tộc Việt Nam sớm được hưởng ánh sáng tự do và dân chủ.

 Thành phần Chư Tôn Đức vân tập về tham dự lễ: Hòa Thượng Thích Thắng Hoan [chánh văn phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN tại Hoa Kỳ];  Hòa Thượng Thích Viên Thành [Phó Tổng Vụ Kiến Thiết GHPGVNTN tại Hoa Kỳ]; Hòa Thượng Thích Thiện Hữu [PhóTổng Vụ Hoằng Pháp GHPGVNTN tại Hoa Kỳ], Thượng Tọa Thích Đồng Trí [thư ký Tổng Vụ Tăng Sự GHPGVNTN tại Hoa Kỳ]; Thượng tọa Thích Thi Quyên, Thượng tọa Thích Viên Học, Thượng tọa Thích Tâm Ngoạn, Đại Đức Thích Nhuận Bình, Đại Đức Thích Nguyên Dũng, Đại Đức Thích Tâm Hỷ, Đại Đức Thích Trung Nghiêm, Ni Sư Thích Nữ Như Tâm [trụ trì chùa Phổ Hiền, thành phố Worcester]; Sư Cô Thích Như Thiền; Sư Cô Thích Đồng Tiến, Sư Cô Thích Đồng Hạnh, Sư Cô Thích Nguyên Phước, Sư Cô Huệ Tín; Sư Cô Thích Thông Hành; Sư Cô Thích Nguyên Nguyệt  và đạo tràng Phật tử chùa Phổ Hiền, đạo tràng Phật tử chùa Lâm Tỳ Ni , đạo tràng Phật tử chùa Việt Nam, Boston và quý Phật tử, đồng hương các thành phố lân cận.

Cơ sở Phật Giáo chùa Phổ Hiền thành phố Worcester này đã được tạo dựng lên vào 1995 do bởi sự đóng góp công sức, tịnh tài của tất cả chư Phật tử, thiện nam, tín nữ xa gần để hộ trì cho công cuộc Hoằng Dương Chánh Pháp của Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật với sự yễm trợ của Chư Tôn Đức Tăng Ni thuộc GHPGVNTN tại Hoa Kỳ và phát huy truyền thống văn hóa Việt Nam.

Đây là tài sản của Cộng Đồng Phật Tử Việt Nam, chứ không phải là tài sản của một cá nhân hoặc một tu sĩ nào cả theo như sự mạo nhận của tu sĩ nào đó. Theo năm tháng, cơ sở Phật Giáo này đã và được trùng tu, với lễ đài Quán Thế Âm Bồ Tát lộ thiên rất trang nghiêm  và khuôn mặt rất là phúc hậu như mẹ hiền Việt Nam đã biết bao lần dang tay che chở cho chúng ta trong cuộc hành trình vượt biên tìm tự do. Hầu hết các anh em cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đều xem nơi này là chỗ dựa tâm linh và thường tới thăm viếng chùa cũng như hàn huyên tâm sự, đặc biệt là nhìn thấy Đại Kỳ Việt Nam Cộng Hòa phất phới tung bay trước gíó., Lá cờ này là biểu tượng của di sản tự do, dân chủ của người Việt Nam tha hương nơi xứ Hoa Kỳ.

Sau phần nghi thức cử hành lễ Vu Lan, dâng hoa cúng Phật, lễ cài Hoa Hồng [cho những ai còn mẹ, Hoa Trắng cho những ai đã mất mẹ] là pháp thoại về Vu Lan do Hòa Thượng Thích Thắng Hoan thuyết giảng và lễ cúng dường chư Tăng, Ni. Tiếp theo là chương trình văn nghệ do các em Gia Đình Phật Tử Như Thanh trình diễn qua các màn vũ và các bài hát về Vu Lan rất xuât sắc. Mọi người đã cùng nhau thọ buổi cơm chay thật là ngon trước khi chia tay. Họ  trở về với cuộc sống hằng ngày mà trong lòng thật là thanh tịnh, an lạc trong mùa Vu Lan hiếu đạo vuông tròn.                                                                

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.