Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bóng CS Đè Nước Nga

10/08/200700:00:00(Xem: 4708)

Nếu tin có bóng thì bóng CS đang đè nước Nga. Nếu tin có phù thủy thì  phù thủy KGB của Liên xô CS là TT Putin đang triệu âm binh CS từ trong bóng tối dĩ vãng  và dùng tinh thần quốc gia cực đoan, vang bóng một thời của Liên xô để  "hà hơi tiếp sức", biến nước Nga của Ô Putin thành một nước CS mà không có đảng CS. 
Bắng chứng. Trong một cuộc gặp gỡ những nhà khoa học nhân văn hồi tháng Sáu, T Putin nói lịch sử của Liên xô CS  có ít trang đen tối hơn lịch sử Mỹ. Những cuộc thanh trừng của Staline ít tàn ác hơn  các cuộc thảm sát của Mỹ trong Chiến tranh VN và Chiến tranh chống Đức Quốc Xã ở Au châu. TT T Putin nói (xin tạm dịch) : "Chúng ta không có sữ dụng võ khi nguyên tử chống thường dân" khi hàm nghĩa Mỹ dùng bom nguyên tư dội xuống Hiroshima. "Chúng ta không rải chất độc da cam  trên hàng ngàn cây số vuông như người Mỹ làm" ở VN. "Những trang sử đen tối của chúng ta không có tàn ác như vậy". Những lời này TT Potine đã nhấn mạnh trong một cuộc họp long trọng của những nhà sử học tái lượng định lịch sử  mà đích thân T Putin tham dư. Phương pháp chánh là dùng tình yêu Tổ quốc và  phát động tinh thần quốc gia cực đoan để dùng cái vang bóng một thời của Liên xô để  hà hơi tiếp sức đánh bóng cho cái vang bóng một thời của Liên xô mà cứu cánh là củng cố cho cái chánh quyền toàn trị cộng sản mà không có đảng CS của Ong Putin. 

Đó là một thông điệp rõ ràng của TT Putin. Không còn  có chuỵện lên án CS độc tài đảng trị toàn diện đã giết hại, thanh trừng hàng triệu triệu người Nga thời CS. Thông điệp này của TT Putin hoàn toàn trái ngược nguyện vọng của  Cố TT Yelltsin  mong mỏi đưa chủ nghĩa CS ra toà án Nuremberg nhưng không thành năm 1992  vì sự chống đối của những cựu lãnh tụ Đảng CS trong thời Liên xô còn sót lại. Vì chánh quyền của Ô Yeltsin là một chánh quyền cách mạng nửa vời. Cá nhân ông Yeltsin vốn và đảng viên CS đã ly khai nhưng những người thân cộng tác với Ong là những " đồng chí" CS. Tài sản của Nhà Nước, của Đảng  khi giải tư, giao cho tư nhân cũng giao cho những người thân xung quanh Ông. Và chánh quyền địa phương tàn dư của CS vẫn còn hầu như đủ măt. Đó là lý do dù Mỹ tận tình viện trợ, tiến trình dân chủ vẫn chậm chạp để sau cùng TT Putin một nhân vật cao cấp cựu KGB nhờ khéo chiều chuộng Ô Yeltsin và được Ong này nâng đỡ đưa lên. Nhưng Ô Putin  không tôn trọng ý nguyện của người bảo bọc và nâng đỡ mình, khi lên được O Putin  lên muốn biến nước Nga sống trong cái bóng đè của CS để củng cố quyền lực của Ong.

 TT Putin không trừ ếm CS, mà còn triệu âm binh CS từ trong dĩ vãng về  để đè nước Nga. Không phải người phù thủy này non tay ấn đâu. Ong Putin già tay ấn lắm, Ong muốn dùng cái vang bóng một thời của Liên xô để tăng cường thế chính thống, thế liên tục công quyền  của chế độ Putine để có lý do sữ dụng những biện pháp thanh trừng những người chống đối Ong. 

Nhiều biện pháp thanh trừng thời CS Liên xô người Nga đã quên nay tái xuất hiện. Cụ thể như  mới đây, nhà báo nữ Larissa Arap của Nga đã bị đaỳ vào nhà thương điên  chỉ vì cái tội gọi là ngược đãi con cái!

Nga sẽ không thấy mặc cảm tội lỗi khi chế độ Liên xô  với hàng loạt nhà thương điên đày đoa những người  bất đồng chính kiến với CS  khi cái vang bóng một thời của Liên xô được phục hồi danh dự. Sách vở, phim ảnh, báo chí khêu gợi tình yêu nước thương nòi cũng được Ô Putin giúp phát hành ào ạt,  lấy công chuộc tội Liên xô thanh trừng giết hại hàng triệu  triệu người  Nga  khi đánh bóng Staline  như một anh hùng Nga chiến thắng Đức quốc xã, cứu  Au châu và Nga khỏi nạn Đức quốc xã.

Mỗi năm ngày tưởng niệm mật vụ của KGB được tổ chức trọng thể, TT Putin đích thân đến dự.

Félix Dzerjinski, cựu cán bộ lãnh đạo chỉ huy KGB, người suy tôn TT Putin như một nhân vật KGB thành công, còn mang bức tượng Ô Putinvào Điện Cẩm Linh  ngày TT Putin ra mắt quốc dân như  những bức tượng của Lenine và Staline. Ngày đó Ô Putin tuyên bố sự sụp đổ của Liên xô là  một biến cố lớn lao của thế kỷ 20. 
Nhưng bây giờ Ong muốn quay về dĩ vãng, không muốn Nga là một nước mồ côi của chế độ CS. Ong dần dừ không cho hạ tượng Lenin, không cho đem xác Stalin ướp đem chôn.  Ô Putin ghiền mùi vị CS. Đam mê đó làm Ong quên làn gió cách mạng  cải cách  của Ô Gorbachev và làn sóng cách mạng dân chủ của Ô Yeltsin.

Những nhà sử học cố gắng tìm lại tên họ, đia điểm thanh trừng hàng triệu triệu người Nga bị CS thanh trừng, để làm ra một tủ hồ sơ tội ác CS, bị nhà cấm quyền Putin coi như kẻ thù như lời than phiền của nhà sữ học Nikita Petrov.

Giám đốc Viện Văn Khố,  Iouri Afanassiev, người thành lập Viện Đại Học Nhân văn Moscou, đã rời viện  năm 2006 vì đã nhận tài trợ cho trường từ  công ty khai thác dầu lửa của người Mikhail Khodorkovski, đang bị  O Putin đày đi Tây bá Lợi á. Ô Putin không áp lực trực tiếp , mà áp lực ngầm nhưng thâm hậu khiến cho đối thủ thấy tốt hơn là phải từ chức, ra đi, nếu không thì nhà thương điên, viên đạn, ly rượu mời  của kẻ vô danh đang chờ ở nơi nào, lúc nào  đó  mà một cựu điệp viên, một nhà báo đã bị như thời Staline .

Mặt nổi, một mặt trong nước TTPutin  khéo léo khai thác tình yêu Tổ quốc, tinh thần quốc gia cực đoan muôn đời của Đại Nga để hà hơi tiếp sức cho cái vang bóng một thời của Liên xô. Ngoài nước, TT Putin tung quân ra bành trướng thế lực Nga, dưa vào ưu thế dầu khí của Nga, kho tàng vủ khi nguyên tử do Liên xô để lại, và cái thế của lá phiếu thường trực và phủ quyết của Nga.

Sau khi cấm cờ tại một dùng có nhiểu mỏ dầu lửa ở Bắc Cực,  Nga tiến hành bành trướng hải lực trên biển Địa Trung Hải. Đề Đốc  Vladimir Masorin, Tân Tư lịnh  Hải quân Nga, vừa công bố một kế hoạch nhiều tham vọng. Hải lực Nga sẽ bành trướng để giành thế hải thượng thường xuyên trên biên Địa Trung Hải, một kế hoạch táo bạo nhứt từ khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt của Nga.  Điện Kremlin  chống Mỹ đặt hỏa tiển ở Ba Lan. Nga cho mở hai căn cứ ở  Syria, tăng cường tương quân sự với Syria, bất chấp bất mãn của Mỹ vì quá gần đường dẩn dầu chiến lược của Mỹ ra hải cảng Ceyhan của Thổ nhĩ ky. Syria là nước có nhiều đụng chạm với Mỹ. Nhưng Nga lại siết chặt mối dây quân sự với Syria,  gởi 2,000 cố vấn và huấn luyện viên quân sự đang làm việc cho Quân Đội Syria. Nga đã xóa 70% của tổng số nợ của Nga ở Syria là 11 tỷ Đô.

Gần 8 năm lãnh đạo nước Mỹ, chánh quyền Bush do Cộng hòa lãnh đạo - theo   truyền thống  phổ quát nặng kinh tế vì được nhiều nhà tư bản, tài phiết hậu thuẩn -  bị xem đã quá nhẹ tay và rộng lòng với Nga hậu CS và Trung Quốc CS. Hai nước này đang muốn và liên minh giành quyền lãnh đạo thế giới của Mỹ. Cuộc bầu cử 2004, thế chánh trị nội đia của Mỹ đã đổi thay. Đảng Dân Chủ đang kiểm soát Quốc hội. Nhưng ngày sắp tới là những ngày khó khăn cho Nga va TC trên con đường giao thương và trên con đường ngoại giao với My. Phải nói thẳng Đảng Dân Chủ không có cái nhìn thiện cảm đối với nhà cầm quyền CS và hậu CS của hai nước lớn này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.