Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LM Lý Bị Giam Riêng Biệt, Cần Gặp Cai Tù, Phải Hét To

10/08/200700:00:00(Xem: 5884)

Chị ruột Linh mục Nguyễn Văn Lý cho biết tin tức về ông sau khi vào thăm tù.
Theo bản tin đaì RFA, Linh Mục Lý bị giam riêng biệt một mình, và phải la hét thật to mỗi khi cần gặp cái tù. Bản tin của Gia Minh, phóng viên đài RFA, ghi như sau.
Linh mục Nguyễn Văn Lý, người bị cầm từ sau phiên toà hồi ngày 30 tháng 3 vừa qua, do những hoạt động công khai đòi hỏi dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo đích thực tại Việt Nam, hiện nay ra sao" Bà Nguyễn thị Hiếu, chị ruột của linh mục Nguyễn Văn Lý, vừa đi thăm ông về, cho biết một số thông tin liên quan qua cuộc nói chuyện với Gia Minh sau đây.

Bà Nguyễn thị Hiếu: Sáng mùng sáu vô trại thăm khoảng 8 giờ ba mươi. Gặp nhau khoảng một tiếng nhưng quản giáo Nam cứ hối vào thì linh mục có nói là nếu lần sau mà đối xử như thế thì tôi không ra nữa. Linh mục có nói nếu lần sau ra thăm mà không ra được thì gia đình đừng buồn. Chắc có lẽ đấu tranh gì đó.

Gia Minh: Khi gặp như thế thì có mấy người"
Bà Nguyễn thị Hiếu: Có hai người là ông Quảng và ông Nam; nhưng họ ngồi đó mà mình nói không có gì. Sức khỏe của cha có khỏe hơn lần thăm trước hồi 25 tháng 5. Nhưng ở trong trại hình như bây giờ cũng hơi căng.
Gia Minh: Căng là về việc gì"
Bà Nguyễn thị Hiếu: Ví dụ như việc đọc kinh của linh mục thì không cho, vì cuốn sách kinh gửi ra mà không cho nhận.
Gia Minh: Việc đọc báo nghe đài để nắm thông tin bên ngoài thì sao"
Bà Nguyễn thị Hiếu: Nghe cha nói là ở trong đó thì tin gì cũng biết.
Gia Minh: Linh mục có nói bị giam chung với ai"


Bà Nguyễn thị Hiếu: Giam riêng một phòng, khu vực đó chừng 400 mét vuông thì có bốn phòng nhưng chỉ có một mình cha. Cha nói khi nào muốn kêu bên ngoài thì phải hét to lên. Vừa qua họ có cho lót nền gạch bông lại.
Gia Minh: Linh mục có cho biết là ngoài gia đình thì vừa qua có ai đến xin vào gặp cha không"
Bà Nguyễn thị Hiếu: Cha nói nghe có phái đoàn muốn vào thăm nhưng không cho.
Gia Minh: Ngoài vấn đề sức khỏe thì linh mục có điều gì nhờ bà nói lại với người bên ngoài"
Bà Nguyễn thị Hiếu: Cha nói là về nói với bà con là cha sức khỏe, mỗi tháng cha tuyệt thực sáu ngày nhưng không đến nỗi để yếu kiệt. Cha nói ở trong này chỉ cầu nguyện và dọn mình chết, chứ cho về mà không làm đuợc gì thì ở trong tù vẫn hơn.
Gia Minh: Bà nói gì khi nghe thế"
Bà Nguyễn thị Hiếu: Có nói là vừa rồi ông Triết đi Mỹ, thì báo Tuổi Trẻ và Nhân Dân nói là Hội đồng Giám mục Việt Nam và Toà Thánh đồng ý cho cha ra toà, nhưng rồi Đức Cha Hoà có gửi thư cho ông Triết nói điều đó không đúng sự thật. Cha nói có biết điều đó.
Gia Minh: Còn có điều gì bà có thể chia xẻ với quí thính giả"
Bà Nguyễn thị Hiếu: Cha có nói phải bận áo từ để họ cho ra gặp gia đình chứ cha không phải tù nhân. Cha nói là ở trong tù không ai có thể mua chuộc đuợc.
Gia Minh: Trên đường về bà có gặp các linh mục hay Toà giám mục Huế"
Bà Nguyễn thị Hiếu: Có thăm mấy cha về hưu, cha Lý gửi lời thăm. Các cha đó đều mừng, và nói khi nào đi thăm thì ghé qua để các cha nhắn gì; nhưng không tiện thì không ghé.
Gia Minh: Cám ơn bà về cuộc nói chuyện vừa rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.