Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiên Tai Địch Họa

17/09/200500:00:00(Xem: 7004)
- Sanh bịnh lão tử là bốn cái khổ của mỗi con người. Thiên tai địch họa là hai cái khổ của một quốc gia dân tộc. Dù là một đệ nhứt siêu cường thế giới, Mỹ cũng không thoát khỏi những cái khổ ấy. Đôi khi còn khổ nhiều hơn nữa là đằng khác vì lớn thuyền thì lớn sóng.

Thực vậy, trong vòng 4 năm, Mỹ đã trải qua một địch họa và một thiên tai được xem là lớn nhứt trong lịch sử quốc gia dân tộc này. Địch họa đó là cuộc khủng bố ngày 9 tháng 11, một cuộc tấn công lần đầu tiên vào nội địa nước Mỹ. Một cuộc tấn công đầy xúc phạm vào hai kinh đô chánh trị Washington DC và kinh tế New York của Mỹ. Địch là quân khủng bố quốc tế của nhóm Hồi Giáo Cực Đoan, một thứ địch quân yếu hơn Mỹ nhưng lợi dụng tự do, dân chủ của Mỹ, trà trộn vào Mỹ đánh Mỹ trong một hình thái chiến tranh mới gọi là "chiến tranh bất đối xứng".

Và mới đây một cơn bão tên gọi là Katrina tàn phá ba tiểu bang miền Nam nước Mỹ. Đó là một trận bão mà TT Bush đánh giá là trận bão lớn nhứt trong lịch sử Mỹ và sức tàn phá ngoài sức tưởng tượng, cần phải nhiều năm mới phục hồi được vùng này. Cá nhân TT Bush bị một trận bão lửa của búa rìu dư luận, chỉ trích đã chậm trễ trong phản ứng; hai ngày sau cơn bão xảy ra Ông mới cắt ngắn kỳ nghỉ hè và xông vào trận địa. Người phụ trách việc điều hành chương trình cứu cấp thiên tai của chánh phủ của Ông, là Ô Giám đốc cơ quan FEMA, Mochael Brown, bị chê trách thiếu khả năng, kinh nghiệm đối phó trường hợp khẩn cấp bị ngưng chức. Phản ứngù chậm trễ của TT Bush và biện pháp ứng phó không hữu hiệu của chánh quyền do Ông lãnh đạo bị suy diễn là xa hơn. Rằng chánh quyền Bush không chú ý đủ đến lớp người nghèo và Da Đen vì nghèo nên phải ở tại các tiểu bang thường bị thiên tai.

Vấn đề chê trách TT Bush trong thiên tai bão lụt Katrina sẽ còn được bàn tán và điều tra dài dài như sau địch họa khủng bố 911, dù Ông đã nhận trách nhiệm tức gián tiếp xin lỗi quốc dân. Nhưng việc thấy trước mắt là, bóng tối của Katrina đang bao trùm quốc gia dân tộc Mỹ, làm mờ đi cuộc lễ Tưởng Niệm hàng mấy ngàn nạn nhân đã chết oan uổng trong cuộc khủng bố, một lễ tưởng niệm đã gần thành truyền thống trong xã hội Mỹ. Theo chương trình lễ tưởng niệm thường lệ đã làm mấy năm nay tại New York, thân nhân của 2.749 bị chết sẽ đọc tên của người chết. Một phút mặc niệm đúng 08giờ 46 phút là thời điểm chiếc máy bay đầu lao vào tháp phía bắc của Trung Tâm Thương Mại Thế giới của New York. Sau đó, tiếp tục đọc tên và cuộc đọc tên ngưng ba lần để tưởng niệm lúc tháp phía nam bị tấn công và lúc hai tháp cùng sụp đổ. Khí mặt trời lận dưới chân trời, người ta chiếu hình Tòa Tháp Đôi lên bầu trời khu vực Hạ Manhattan của New York để cùng tưởng nhớ việc qua đời của những nạn nhân và của Tháp Đôi niềm tự hào kiến trúc và sức mạnh kinh tế Mỹ. Chương trình năm nay phải đình hoãn, chỉ làm tượng trưng thôi trong ngày tang chung đó vì toàn dân và chánh quyền Mỹ đang lo cứu trợ bão lụt Katrina.
Nhưng khoảng 300 cảnh sát New York đã từng xông pha khói lửa cứu người trong địch họa khủng bố 911 mấy năm trước dù bây giờ đang làm nhiệm vụ cứu trợ thiên tai Katrina tại New Orleans cũng dành một phút mặc niệm các nạn nhân 911. Ngay sau đó, các sĩ quan tình nguyện đi bảo vệ an ninh cho thành phố New Orleans bị thiên tài tàn phá nạng nhứt này lại phải tiếp tục ngay công việc tuần tra các khu vực của thành phố vẫn còn ngập trong nước.

Còn TT Bush ngay trong ngày tưởng niệm địch họa 911, Ông đích thân đi thị sát và đôn đốc công việc cứu trợ ở các khu vực bị bão lụt tàn phá. Nhưng Ông vẫn không quên ngày địch họa lớn nhứt của Mỹ, TT Bush kêu gọi quốc dân Mỹ hãy cùng chung lưng đâu cật giúp đỡ nạn nhân bão lụt Katrina như đã từng làm đối với địch hoa khủng bố 4 năm trước đây. TT Bush nói, "Hôm nay, nước Mỹ đang phải đương đầu với một thảm họa khác cũng gây ra sự tàn phá và tổn thất về sinh mạng. Sự phá hoạïi lần này không phải do ác tâm của những kẻ xấu gây ra, mà do cơn thịnh nộ của nước và gió. Nước Mỹ sẽ vượt qua thử thách này và chúng ta sẽ mạnh hơn".

Kết quả thăm dò cho thấy hiệu quả cứu trợ và tái thiết những hậu quả của thiên tai Katrina sẽ là thước đo thành hay bại nhiệm kỳ hai của TT Bush. Nhiệm kỳ 1 cuộc khủng bố 911, ban đầu Ông được Quốc Hội Lưỡng Viện, hai đảng ủng hộ Ông hết mình để bảo quốc trước địch họa. Nhưng sau đó chánh quyền Ông bị hết cuộc điều tra này đến cuộc điều tra khác của Quốc Hội do đảng Dân Chủ Đối lập vận động. Ông bị TNS Kerry ứng viên tổng thống của Đảng Dân Chủ tấn công tơi tả về Chiến Tranh Iraq, Afghanistan là cuộc chiến TT Bush tin rằng đánh quân khủng bố ở đó để khỏi đánh ở nội địa Mỹ. Nhưng người dân Mỹ có nhận định của riêng mình. Kết quả bầu cử nhiệm kỳ hai cho thấy nhân dân đa số đồng ý với TT Bush nên Ông tái đắc cử tỷ lệ cao.

Còn trong trận bão lụt Katrina này, Quốc Hội cũng thế ngay ban đầu nhất tề ủng hộ TT Bush để an dân. Chấp thuận trọn gói ngân sách hai lần Ông đề nghị. Nhưng các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, uy tín của ông Bush bị giảm sút sau cơn bão Katrina. Tạp chí Newsweektham dò, chỉ có 38% người dân Mỹ tán thành cách điều hành của ông Bush so với 42% hồi đầu tháng 8. Tạp chí Time thì chỉ có 42% người dân thỏa mãn với những gì tổng thống đã làm so với 46% hồi tháng 5. Ông Giám Đốc Chương Trình Cứu Cấp của Liên Bang bị ngưng chức. Danh Tướng Calin Powell, một người Da Đen từng là một ngoại trưởng khả kính thời Mỹ dùng biện pháp quân sự trừng phạt Iraq từ lâu rút lui khỏi chánh quyền, cũng lên tiếng chiến dịch cứu trợ thiếu chuẩn bị là một khuyết điểm của chánh quyền vừa của liên bang, vừa của tiểu bang và địa phương.

Trong chiến tranh và đối ngoại, thường Mỹ là một trong buổi ban đầu vì cùng một mối lo người ta thường xích lại gần nhau. Trong đối nội nhà cầm quyền và đối lập, đảng Cộng Hoa và Dân Chủ, thường xunhg đột nnhau. Những chỉ trích phê bình trên phương diện tích cực làm TT Bush phải tăng công suất làm việc, dựa vào đó để điều chỉnh chính sách. Và người chánh trực vì dân vì nước Mỹ mong trong trận bão này -- thiên tai được xem như địch họa -- để cầm quyền và đối lập cùng nắm tay nhau để đối phó. Không ai muốn những nhà làm chánh trị phe đảng lợi dụng thiên tai, dùng mặt tiêu cực - không thể không xảy ra cho chánh quyền trước cơn khủng hoảng đột ngột -- của cuộc cứu trợ trận bão Katrina, gây trở ngại, chậm lụt việc cứu trợ và tái thiết, để làm lợi khí chánh trị chuẩn bị cho cuộc bầu cử 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.