Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo VN Sang Đức Dự Lễ Hướng Đạo Mừng 100 Năm

30/07/200700:00:00(Xem: 1665)

Ảnh Hồ Đăng

(Bá Linh, Đức Quốc) Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ HĐVN) đã long trọng tổ chức nghi thức chào mừng sinh nhật 100 năm Hướng Đạo Thế Giới vào lúc 11 giờ sáng thứ Bảy 28 tháng 7 năm 2007 tại Bá Linh Đức Quốc. Ngày lễ quan trọng này còn nhằm đánh dấu sự trưởng thành của một phong trào giáo dục trẻ em. Một phong trào đã đào tạo hàng loạt những công dân ưu tú cho Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Từ sáng sớm, trời Bá Linh mưa tầm tả nhưng các em thiếu sinh Hướng Đạo Việt Nam thuộc chi nhánh Đức đã hiên ngang hát vang bài quốc ca Việt Nam, kéo cao ngọn cờ Hướng Đạo và trân trọng đọc lại lời hứa: “Tôi xin lấy danh dự hứa cố gắng hết sức làm tròn bổn phận với Tín Ngưỡng Tâm Linh, Tổ Quốc và Quốc Gia tôi; Giúp Ích mọi người bất cứ lúc nào; và tuân theo Luật Hướng Đạo”.  

Sau nghi thức chào cờ, Trưởng Nguyễn Minh Tân, Chi Nhánh Trưởng Chi Nhánh Đức, đã ngỏ lời chào mừng quan khách Cộng Đồng Việt Nam tại Bá Linh, Huynh Trưởng Hướng Đạo Đức và quý Trưởng đến từ Hoa Kỳ, Úc và các thành phố lớn của Đức (Frankfurt, Hamburg, Munich, Kupferzell, Herne và Berlin). Trưởng Minh Tân cũng nhân cơ hội này cám ơn quý Trưởng đã hy sinh để tổ chức cho kỳ trại được thành công.
Nhân ngày mốc điểm lịch sử của phong trào, Trưởng Võ Thành Nhân đã thay mặt Ban Thường Vụ Hội Đồng Trung Ương HĐVN kính lời cám ơn đến vị sáng lập phong trào Hướng Đạo Thế Giới vào năm 1907, Huân Tước Baden Powell, và vinh danh quý Trưởng tiền phong đã dầy công xây dựng phong trào Hướng Đạo Việt Nam. Trưởng Nhân cũng đã nhắc lại vai trò và sứ mệnh của các trưởng đơn vị đang dự phần lèo lái con thuyền HĐTƯ HĐVN tại hải ngoại hiện nay.

Nhân ngày lễ quan trọng này, thay mặt Ban Thường Vụ HĐTƯ, Trưởng Đỗ Phát Hai cùng Trưởng Tôn Thất Hy (Chủ Bút Bạch Mã) đã trao Bách Hợp Huân Chương cho Trưởng Nguyễn Ngọc Anh và Nguyễn Minh Hùng, hai cựu chi nhánh Trưởng Chi Nhánh Đức. Hai Trưởng này đã có công lớn trong việc gìn giữ phong trào HĐVN trong giai đoạn khó khăn nhất của chi nhánh Đức. Vào thời gian thăng trầm ấy chi nhánh Đức chỉ còn lại 3 trưởng và 1 ấu sinh. Trong lịch sử, có những năm chi nhánh Đức có đến 350 Hướng Đạo Sinh và Trưởng, có thể nói là chi nhánh mạnh nhất của Hướng Đạo Việt Nam tại Âu Châu. Hiện nay chi nhánh Đức có 3 liên đoàn đang sinh hoạt: Liên Đoàn Phan Sào Nam (Berlin), Liên Đoàn Hoa Lư (Hamberg) và Liên Đoàn Hùng Vương (Frankfurt).

Tuổi trẻ là tương lai của phong trào, Akela Lê Uyên Thi (Liên Đoàn Hoa Lư, Hamberg) đã thay mặt cho thế hệ trưởng trẻ đang dấn thân phục vụ cho phong trào nhận huy hiệu mừng 100 năm Hướng Đạo Thế Giới từ ban thường vụ. Được biết Akela Uyên Thi hiện là bầy trưởng ấu đoàn Cờ Lau, một đơn vị tân lập tại mạn Bắc nước Đức. Một đơn vị ấu hiện có con số đoàn sinh đông nhất tại Đức.

Trong lúc các đơn vị HĐVN tại Hoa Kỳ hình thành rất dể dàng mà lại còn được sự giúp đỡ chân thành của BSA - Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (in ấn và phát hành các tài liệu Hướng Đạo bằng Việt ngữ cung cấp cho các đơn vị Hướng Đạo người Việt) thì tại Đức Quốc công tác này là cả một vấn đề. Chính điều này đã làm cho HĐTƯ HĐVN phải tích cực nhiều hơn để gìn giữ ngọn lửa phong trào tại một chi nhánh có hoàn cảnh rất đặc biệt này.

Nói về ý nghĩa việc chọn Berlin làm nơi tổ chức Trại Mừng 100 Năm Hướng Đạo, Ban Thường Vụ HĐTƯ cho biết, “Berlin là một thành phố lịch sử, nơi đây có một gía trị tuyệt đối về biểu tượng của thử thách. Một thử thách cho phong trào Hướng Đạo Việt Nam một ngày thật gần xây dựng lại Hội Quán đã bị ‘tạm’ ngưng hoạt động từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Trong suốt chiều dài 100 năm Hướng Đạo đã mang lại không biết bao công ích cho nhân quần xã hội, đặc biệt về phương diện giáo dục công dân và xây dựng hòa bình. 2007 có thể là năm Tổ Chức Hướng Đạo Thế Giới sẽ nhận được Giãi Nobel Hòa Bình. Và “Một Thế Giới, Một Lời Hứa” là chủ đề mừng 100 năm Hướng Đạo.
29/7/2007, BTV ghi nhanh từ Bá Linh, Đức Quốc 

29/7/2007, BTV ghi nhanh từ Bá Linh, Đức Quốc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.