Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cho Những Đôi Mắt Biết Cười

09/07/200700:00:00(Xem: 6124)
(LTS: Bài này do nhà văn Thế Phương, Take2tango2000@aol.com, gửi tới Việt Báo để đăng giúp các hội từ thiện, do tác giả Diệu Huỳnh, www.QuyTuTam.org, thực hiện. Độc giả tại Việt Nam có thể liên lạc trực tiếp tới Ni sư Thích Nữ Huệ Từ, trụ trì chùa Giác Tâm, Sài Gòn.)

Hơn ai hết, họ hiểu được ánh sáng từ đôi mắt quý giá dường nào và họ chỉ biết cảm ơn vô hạn nhân duyên đã cho họ gặp và được tìm lại nguồn vui sống. Những đôi mắt buồn sau phẫu thuật trở thành những đôi mắt biết cười. Đằng sau ánh sáng kỳ diệu ấy là tấm lòng của những Tăng - Ni, Bác Sĩ phẫu thuật, những nhà Từ Thiện giàu lòng nhân ái.

Khoa mắt bệnh viện Trưng Vương (Sài Gòn) những ngày này như nhộn nhịp hẳn lên bởi có thêm nhiều bệnh nhân nghèo từ các miền quê Việt Nam được Ni sư Thích Nữ Huệ Từ, trụ trì chùa Giác Tâm và các nhà từ thiện hỗ trợ chi phí phẫu thuật. Những người mù nghèo từ các tỉnh Long An, An Giang, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Ninh Thuận, Bình Thuận và Sài Gòn... luôn được quan tâm. Mỗi thứ năm hàng tuần Ni sư Huệ Từ cùng các nhà hảo tâm luôn túc trực trong tâm trạng lo lắng mong sao bệnh nhân sau phẫu thuật được khỏe mạnh. Chứng kiến tại phòng mổ, cứ vài chục phút, từ phòng phẫu thuật lại có một bệnh nhân được bác sĩ dìu ra phòng ngoài, một bên mắt bệnh nhân bịt băng trắng, đó cũng là dấu hiệu để nhận ra bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật đặt thủy tinh thể nhân tạo.

Tại khoa mắt bệnh viện Trưng Vương trung bình hằng tuần có trên dưới 30 ca bệnh nhân nghèo các tỉnh được Ni sư Huệ Từ, vận động tài trợ chi phí phẫu thuật với hy vọng đem lại hạnh phúc thật toàn vẹn cho những người nghèo khó. Hai căn phòng dành riêng cho bệnh nhân ngụ tại Long An, Kiên Giang, Đồng Nai, Sài Gòn, hôm ấy trở nên rộng hơn bởi họ thân mật và gần gũi với nhau. Họ cùng có một niềm vui sắp sửa được sáng mắt, được thấy mọi vật xung quanh. Niềm vui có ánh sáng đã hiện lên trên những gương mặt dù còn một chút lo lắng, hồi hộp bởi ngày mai mới là ngày mở băng. Bữa cơm trưa tại bệnh viện Trưng Vương chỉ là cơm hộp chay nhưng người nào cũng khen ngon. Ông Ngô Văn Út (56 tuổi), cư ngụ tại Sàigòn, ông có nỗi khổ riêng là gần chục năm nay ông sống trong cảnh mù. Mắt ông bị cườm, không nhà cửa, ông được ở nhờ nhà người thân. Nỗi buồn không ánh sáng ấy trong ông cứ nhân lên khi người thân tỏ ra hất hủi. Ông buồn, mặc cảm. Và rồi hôm nay, ông được các bác sĩ tận tâm phẫu thuật, ông vui quá và cảm thấy cuộc sống của mình sẽ thay đổi, sẽ khá hơn khi ánh sáng từ đôi mắt hồi phục. Ông ước mơ thật giản dị và bình thản: sẽ về quê tìm việc gì đó để làm và sống một đời sống thanh nhàn của người tu tại gia.

Cùng niềm vui tìm được ánh sáng như ông Út là một phụ nữ quê ở Long An, chị được Ni sư Huệ Từ hỗ trợ phẫu thuật cả hai mắt, đối với chị ánh sáng ấy thật kỳ diệu. Chị bị cườm cả hai mắt, ánh sáng đã không còn từ nhiều năm qua. Cái khổ của người sống trong bóng tối và nỗi đau của thân phận nghèo đeo đẳng chị cho đến những ngày này. Ánh sáng mờ từ khe hở của chiếc băng trắng xuất hiện, chị vui quá, lẫn trong nụ cười là nước mắt, chị tha thiết được mổ luôn vì nhỡ bác sĩ quên thì sao" Hơn ai hết, bệnh nhân hiểu được ánh sáng từ đôi mắt quý giá dường nào và họ chỉ biết cảm ơn vô hạn nhân duyên đã cho họ gặp những quý nhân và được tìm lại nguồn vui sống. Đằng sau ánh sáng kỳ diệu ấy là tấm lòng của những Ni sư, bác sĩ phẫu thuật, những người giàu lòng nhân ái trong và ngoài nước và cả những người làm từ thiện không hề để lại tên tuổi. Có cụ Phúc Tâm (76 tuổi) là Người Việt ở Mỹ, bản thân là người mất sức lao động, lại bị bệnh nhưng mỗi ngày cụ đi xếp giấy báo thuê, tiền kiếm được khoảng 5 đến 10 USD/ ngày, bản thân của cụ tiện tặng từng đồng, từng cắt, về Việt Nam cụ đi lại trong thành phố bằng chiếc xe đạp trành. Hằng năm, trước tết Nguyên Đán, cụ đều về thăm quê hương, thăm gia đình. Những đồng tiền cụ chắt chiu đựơc bằng sức lao động của tuổi già, cụ đem về giúp đỡ cho những người tàn tật, những cháu mồ côi. Đặc biệt là năm nào cụ cũng gởi cho ni sư Huệ Từ ủng hộ chương trình đem lại ánh sáng cho những bệnh nhân nghèo mù lòa. Có khi đến hàng trăm triệu đồng. Một vị đạo sư nào ban cho cụ pháp danh: Phúc Tâm, đã biểu hiện tấm lòng từ bi, nhân ái của cụ. Hay như Hội World Life Foundation (Quỹ Từ Tâm - Hoa Kỳ) và đồng bào hải ngoại từ năm 2004 đến nay đã hỗ trợ cho chùa Giác Tâm mỗi năm hàng trăm ca mổ mắt cho người nghèo được sáng mắt. Gần đây nhất (vào tháng 5 tháng 6 năm 2007), World Life Foundtion đã thông qua Ni sư Huệ Từ ủng hộ 2 đợt phẫu thuật tất cả 52 ca bệnh nhân nghèo mù tại bệnh viện Trưng Vương, mỗi ca trị giá 500.000 đồng. Hay như gia đình chị Trần Thị Kim Ngọc (Pháp danh Hoa Minh), cả gia đình từ mẹ già cho đến chồng cũng như bạn bè của chị đều hết lòng hỗ trợ công tác từ thiện, đặc biệt là hỗ trợ chi phí để phẫu thuật mắt cho người nghèo. Chị luôn nói với bạn bè rằng 500.000 đồng mình có thể xài hết trong một ngày nhưng với số tiền ấy mình có thể cứu lấy cuộc đời của một người.


Ni sư Huệ Từ nhớ lại một buổi chiều năm 2000, Ni sư cùng nhiều Ni sư khác và Phật tử lênh đênh trên con nước hung dữ đến với bà con nghèo những vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long để cứu đói trong mùa bão lũ. Tại những vùng quê hẻo lánh, trong đoàn ai cũng đau lòng khi tiếp cận rất nhiều phụ nữ nghèo bị mù lòa, họ đau khổ và tuyệt vọng. Cuộc sống của người nông dân nghèo quanh năm lam lũ với sông nước và đặc biệt tiếp xúc thường xuyên với nguồn nước ô nhiễm, lao động trong môi trường bụi bẩn không được bảo hộ, bị bệnh lại không có tiền chữa trị, lâu ngày mắt trở nên mù lòa. Ni sư Huệ Từ quyết định hỗ trợ những người nghèo mù tìm lại ánh sáng, đặc biệt là quan tâm đến người nghèo. Việc làm ý nghĩa ấy đã được những người có tấm lòng nhân hậu hưởng ứng và lan rộng trong nhiều đối tượng. Hằng năm trung bình Ni sư Huệ Từ vận động chi phí phẫu thuật đem lại ánh sáng cho hàng ngàn người mù tìm lại ánh sáng quý giá sau hàng chục năm chịu cảnh mù lòa. Có những ca, các cháu mới 4 - 5 tuổi cũng bị mù, được Ni sư hỗ trợ chi phí phẫu thuật mắt, hoặc có bệnh nhân đã chuyển sang ung thư cũng được điều trị. Tìm lại ánh sáng cho một người nghĩa là đồng cảm với nỗi đau của họ, giúp họ có một cuộc sống mới, cuộc đời mới. Hiện nay, nhu cầu được tìm lại ánh sáng mắt còn rất nhiều trên các vùng quê hương Việt Nam, họ là những người nông dân chơn chất, nghèo và có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, túng thiếu. Việc chữa trị mắt đối với họ như mò kim đáy bể, để kiếm được một bữa cơm đã khá vất vả huống hồ gì đi trị bệnh.
Trong hồ sơ của chùa Giác Tâm hiện nay đã có hơn 250 người xin được mỗ mắt miễn phí của người nghèo từ các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đang chờ có kinh phí để phẫu thuật. Ni sư Huệ Từ cho biết: chúng tôi luôn biết ơn những nhà từ thiện, quý Ân nhân Phật tử trong và ngoài nước đã hỗ trợ cho chúng tôi làm cầu nối để giúp đỡ nhiều bệnh nhân nghèo đáng thương thóat khỏi cảnh mù lòa. Hiện nay, nhu cầu ngày càng nhiều, chúng tôi rất cần nhiều tấm lòng Từ Thiện trong và ngoài nước cùng với chúng tôi thực hiện chương trình phẫu thuật mắt ý nghĩa này.

Cả cuộc đời tôi chưa bao giờ nhìn thấy được ánh sáng đẹp như thế. Chưa bao giờ được nằm trên một chiếc nệm trắng muốt, êm và ấm đến như vậy đó là niềm vui, hạnh phúc của một cụ già bệnh nhân sau khi tìm lại ánh sáng đã làm cho Ni sư Huệ Từ nhớ mãi. Những đôi mắt biết cười cũng là niềm vui của những người làm việc nhân đạo thầm lặng.

Dù Xây 9 Bậc Phù Đồ
Không Bằng Làm Phúc Giúp Cho 1 Người

Chỉ độ 35 đô la, quý vị có thể giúp cho một cụ già được sáng mắt. Xin tiếp trợ World Life Foundation duy trì lâu dài công việc mổ mắt này và ngày càng giúp được nhiều người hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.