Hôm nay,  
Việt Báo Online

Anh Nguyễn Vũ Bình và Đảng Tự Do Dân Chủ

18/06/200700:00:00(Xem: 4154)
Anh Nguyễn Vũ Bình và Đảng Tự Do Dân Chủ

Nhà tranh đấu Nguyễn Vũ Bình được phóng thích là một niềm vui lớn trong hàng ngũ phong trào đấu tranh dân chủ, cũng như ở những người có quan tâm sâu xa đến hiện tình Việt Nam. Niềm vui đó không chỉ là việc anh thoát khỏi cảnh lao tù, mà còn là một hy vọng mới: đảng Tự Do - Dân Chủ mà anh Nguyễn Vũ Bình ước mơ thành lập từ bảy năm trước có thể trở thành hiện thực.

Vào năm 2000, trong “Đơn Xin thành lập Đảng Tự Do - Dân chủ” gửi ông Trần Đức Lương (Chủ tịch nước CHXHCNVN lúc bấy giờ), anh Nguyễn Vũ Bình viết: “Việt Nam hiện nay đang đứng trước một cuộc tổng khủng hoảng toàn diện về kinh tế, chính trị và xã hội. Theo nhận định của tôi, trong tương lai không xa nữa, sẽ có một sự thay đổi lớn của lịch sử đất nước và đó chính là sự thay đổi về chế độ xã hội. Việc có một lực lượng đối lập, mà đại diện là một chính đảng trong lòng xã hội hiện nay là yêu cầu bức thiết và tất yếu để giảm thiểu những tổn thất mà nhân dân phải gánh chịu trong quá trình thay đổi.” Nhận thức đó đến nay vẫn còn giá trị nguyên vẹn. Điều khác biệt mà anh Nguyễn Vũ Bình có thể được gợi ý đến là, thay vì một chính đảng đại diện cho lực lượng đối lập, thì là một Khối đối lập từ sự liên kết của một số chính đảng.

Kể từ lúc bị giam tù (ngày 31/12/2003) đến khi được phóng thích (ngày 09/06/2007) anh Nguyễn Vũ Bình không có dịp lên tiếng hay hành động gì thêm. Đến nay, chưa ai hân hạnh được biết anh đã có chủ trương và sách lược đấu tranh nào dự liệu cho đảng Tự Do - Dân Chủ, song mọi người phải nhìn nhận rằng anh đã dấn bước tiên phong trong nỗ lực thực thi quyền tự do lập hội. Với những quan điểm và tư tưởng mà anh thể hiện qua những bài viết đã có trước đó, người ta có thể tin tưởng rằng: đường lối đấu tranh của chính đảng dự liệu này sẽ là một tổ chức ôn hoà, có khả năng đáp ứng được yêu cầu của bối cảnh đất nước. Và sau khi rời khỏi nhà tù, anh đã xác định lập trường tranh đấu đã và đang có của anh qua những lời phát biểu ngắn gọn trên các chương trình phát thanh Việt ngữ.

Bảy năm qua, phong trào dân chủ đã phát triển không ngừng. Riêng năm 2006 và 2007, nhiều phong trào, tổ chức, chính đảng đấu tranh dân chủ đã được thành lập và hoạt động công khai ở trong nước. Thời gian này anh Nguyễn Vũ Bình phải cam chịu cảnh lao tù. Tuy nhiên, mỗi ngày tù của anh là một viên gạch củng cố uy tín và tên tuổi của nhà đấu tranh đối lập. Với quá trình được công luận Việt Nam và quốc tế yêu mến, anh Nguyễn Vũ Bình đang có một cơ hội thuận lợi để tiến hành việc thành lập đảng Tự Do Dân Chủ như anh đã có dự định vào bảy năm trước. Với kinh nghiệm rút tỉa được từ hoạt động thực tế của các phong trào, tổ chức, chính đảng trong thời gian qua, anh Nguyễn Vũ Bình có thể đã có được nhiều điều kiện thuận lợi hơn để hiện thức hoá giấc mơ dân chủ cho đất nước. Quan điểm và bản lĩnh của anh sẽ được thể hiện trên bước đường đấu tranh đầy chông gai trước mắt.

Từ Tết Nguyên đán Đinh Hợi, lực lượng dân chủ trong nước đã đối đầu với nhiều cam go. Sự đàn áp thô bạo và tinh vi của nhà cầm quyền CSVN rõ ràng là một thử thách to lớn. Nó đòi hỏi những chiến sĩ dân chủ đang bị giam cầm phải có đủ chí khí để giữ vững lập trường, và người tranh đấu đang bị quản chế, cô lập… phải có đủ quyết tâm để tiếp tục đi tới.

Thử thách lớn hơn nữa mà những người lãnh đạo các chính đảng, tổ chức, phong trào phải vượt qua là điều hướng tổ chức vững tiến trên con đường đấu tranh chính đạo. Chính nghĩa của cuộc đấu tranh dân chủ hoá đất nước phải được thể hiện bởi từng lời nói và hành động. Dù với sách lược nào, mục tiêu sau cùng phải là nhằm xây dựng một nước Việt Nam Mới thật sự có hòa bình, tự do, ấm no và tiến bộ. Muốn vậy, tất nhiên không thể nôn nóng, vọng động để chấp nhận việc sử dụng phương châm hạ sách “lấy cứu cánh biện minh cho phương tiện”.

Bên cạnh các tổ chức, liên minh, chính đảng đã có quá trình hoạt động lâu dài từ trước và sau 1975, chúng ta chào mừng sự xuất hiện của các tân chính đảng như Đảng Dân Chủ Nhân Dân (01/01/2005), Đảng Vì Dân (01/01/2006), Đảng Dân Chủ XXI (30/05/2006), Đảng Thăng Tiến Việt Nam (08/09/2006), và ước mong một ngày không xa, Đảng Tự Do – Dân Chủ cũng sẽ được chính thức thành lập.

Con đường đấu tranh cho dân chủ tự do, công bằng xã hội và quyền lợi của toàn dân không đơn giản chỉ là một sự thay đổi quyền lực lãnh đạo. Nó đòi hỏi những nỗ lực kiên trì để thay đổi tâm thức và đạo đức con người, bên cạnh việc xây dựng một định chế dân chủ cho quốc gia. Mặt khác, tương lai Việt Nam có vững mạnh hay không, phần lớn sẽ tuỳ thuộc vào quyền tự quyết của dân tộc có được các tổ chức đấu tranh thực thi hay không.

Chúng ta đang đứng trước nhiều sự lựa chọn, và những lựa chọn lớn hôm nay sẽ là nền tảng cho xã hội ở ngày mai. Anh Nguyễn Vũ Bình đang cũng đang đứng trước những cơ hội và sự lựa chọn vô cùng quan trọng.

Xin chúc mừng anh Nguyễn Vũ Bình được đoàn tụ với gia đình, và mong được đón chào đảng Tự Do - Dân Chủ trong nay mai.

(ĐVD)

www.dvdvn.org, 15.06.2007

19/10/2019(Xem: 826)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 124)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 114)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 129)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 144)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 92)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 239)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 234)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 193)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 196)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 265)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 195)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 323)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
19/10/2019(Xem: 213)
HAMBURG - Bruno Dey 17 tuổi khi gia nhập đơn vị hành quyết trong sư đoàn “trại tử thần của Hitler”. Hôm Thứ Năm 17/08, cựu binh 93 tuổi này ra tòa với tội đồng lõa theo hồ sơ về 5,320 án mạng sau 73 năm.
19/10/2019(Xem: 266)
WASHINGTON - TT Trump coi chiến trường đông bắc Syria như sân chơi, khi ví von rằng 2 đứa trẻ đánh nhau, cứ cho đấm đá 1 lúc trước khi can thiệp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.