Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Anh Nguyễn Vũ Bình và Đảng Tự Do Dân Chủ

18/06/200700:00:00(Xem: 4379)

Nhà tranh đấu Nguyễn Vũ Bình được phóng thích là một niềm vui lớn trong hàng ngũ phong trào đấu tranh dân chủ, cũng như ở những người có quan tâm sâu xa đến hiện tình Việt Nam. Niềm vui đó không chỉ là việc anh thoát khỏi cảnh lao tù, mà còn là một hy vọng mới: đảng Tự Do - Dân Chủ mà anh Nguyễn Vũ Bình ước mơ thành lập từ bảy năm trước có thể trở thành hiện thực.

Vào năm 2000, trong “Đơn Xin thành lập Đảng Tự Do - Dân chủ” gửi ông Trần Đức Lương (Chủ tịch nước CHXHCNVN lúc bấy giờ), anh Nguyễn Vũ Bình viết: “Việt Nam hiện nay đang đứng trước một cuộc tổng khủng hoảng toàn diện về kinh tế, chính trị và xã hội. Theo nhận định của tôi, trong tương lai không xa nữa, sẽ có một sự thay đổi lớn của lịch sử đất nước và đó chính là sự thay đổi về chế độ xã hội. Việc có một lực lượng đối lập, mà đại diện là một chính đảng trong lòng xã hội hiện nay là yêu cầu bức thiết và tất yếu để giảm thiểu những tổn thất mà nhân dân phải gánh chịu trong quá trình thay đổi.” Nhận thức đó đến nay vẫn còn giá trị nguyên vẹn. Điều khác biệt mà anh Nguyễn Vũ Bình có thể được gợi ý đến là, thay vì một chính đảng đại diện cho lực lượng đối lập, thì là một Khối đối lập từ sự liên kết của một số chính đảng.

Kể từ lúc bị giam tù (ngày 31/12/2003) đến khi được phóng thích (ngày 09/06/2007) anh Nguyễn Vũ Bình không có dịp lên tiếng hay hành động gì thêm. Đến nay, chưa ai hân hạnh được biết anh đã có chủ trương và sách lược đấu tranh nào dự liệu cho đảng Tự Do - Dân Chủ, song mọi người phải nhìn nhận rằng anh đã dấn bước tiên phong trong nỗ lực thực thi quyền tự do lập hội. Với những quan điểm và tư tưởng mà anh thể hiện qua những bài viết đã có trước đó, người ta có thể tin tưởng rằng: đường lối đấu tranh của chính đảng dự liệu này sẽ là một tổ chức ôn hoà, có khả năng đáp ứng được yêu cầu của bối cảnh đất nước. Và sau khi rời khỏi nhà tù, anh đã xác định lập trường tranh đấu đã và đang có của anh qua những lời phát biểu ngắn gọn trên các chương trình phát thanh Việt ngữ.

Bảy năm qua, phong trào dân chủ đã phát triển không ngừng. Riêng năm 2006 và 2007, nhiều phong trào, tổ chức, chính đảng đấu tranh dân chủ đã được thành lập và hoạt động công khai ở trong nước. Thời gian này anh Nguyễn Vũ Bình phải cam chịu cảnh lao tù. Tuy nhiên, mỗi ngày tù của anh là một viên gạch củng cố uy tín và tên tuổi của nhà đấu tranh đối lập. Với quá trình được công luận Việt Nam và quốc tế yêu mến, anh Nguyễn Vũ Bình đang có một cơ hội thuận lợi để tiến hành việc thành lập đảng Tự Do Dân Chủ như anh đã có dự định vào bảy năm trước. Với kinh nghiệm rút tỉa được từ hoạt động thực tế của các phong trào, tổ chức, chính đảng trong thời gian qua, anh Nguyễn Vũ Bình có thể đã có được nhiều điều kiện thuận lợi hơn để hiện thức hoá giấc mơ dân chủ cho đất nước. Quan điểm và bản lĩnh của anh sẽ được thể hiện trên bước đường đấu tranh đầy chông gai trước mắt.

Từ Tết Nguyên đán Đinh Hợi, lực lượng dân chủ trong nước đã đối đầu với nhiều cam go. Sự đàn áp thô bạo và tinh vi của nhà cầm quyền CSVN rõ ràng là một thử thách to lớn. Nó đòi hỏi những chiến sĩ dân chủ đang bị giam cầm phải có đủ chí khí để giữ vững lập trường, và người tranh đấu đang bị quản chế, cô lập… phải có đủ quyết tâm để tiếp tục đi tới.

Thử thách lớn hơn nữa mà những người lãnh đạo các chính đảng, tổ chức, phong trào phải vượt qua là điều hướng tổ chức vững tiến trên con đường đấu tranh chính đạo. Chính nghĩa của cuộc đấu tranh dân chủ hoá đất nước phải được thể hiện bởi từng lời nói và hành động. Dù với sách lược nào, mục tiêu sau cùng phải là nhằm xây dựng một nước Việt Nam Mới thật sự có hòa bình, tự do, ấm no và tiến bộ. Muốn vậy, tất nhiên không thể nôn nóng, vọng động để chấp nhận việc sử dụng phương châm hạ sách “lấy cứu cánh biện minh cho phương tiện”.

Bên cạnh các tổ chức, liên minh, chính đảng đã có quá trình hoạt động lâu dài từ trước và sau 1975, chúng ta chào mừng sự xuất hiện của các tân chính đảng như Đảng Dân Chủ Nhân Dân (01/01/2005), Đảng Vì Dân (01/01/2006), Đảng Dân Chủ XXI (30/05/2006), Đảng Thăng Tiến Việt Nam (08/09/2006), và ước mong một ngày không xa, Đảng Tự Do – Dân Chủ cũng sẽ được chính thức thành lập.

Con đường đấu tranh cho dân chủ tự do, công bằng xã hội và quyền lợi của toàn dân không đơn giản chỉ là một sự thay đổi quyền lực lãnh đạo. Nó đòi hỏi những nỗ lực kiên trì để thay đổi tâm thức và đạo đức con người, bên cạnh việc xây dựng một định chế dân chủ cho quốc gia. Mặt khác, tương lai Việt Nam có vững mạnh hay không, phần lớn sẽ tuỳ thuộc vào quyền tự quyết của dân tộc có được các tổ chức đấu tranh thực thi hay không.

Chúng ta đang đứng trước nhiều sự lựa chọn, và những lựa chọn lớn hôm nay sẽ là nền tảng cho xã hội ở ngày mai. Anh Nguyễn Vũ Bình đang cũng đang đứng trước những cơ hội và sự lựa chọn vô cùng quan trọng.

Xin chúc mừng anh Nguyễn Vũ Bình được đoàn tụ với gia đình, và mong được đón chào đảng Tự Do - Dân Chủ trong nay mai.

(ĐVD)

www.dvdvn.org, 15.06.2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.