Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế Vận Thành Công

01/06/200700:00:00(Xem: 4001)

Cuộc gặp gỡ của TT Bush và các nhân vật then chốt của Hành Pháp Mỹ với 4 người Mỹ gốc Việt đại diện cho 4 tổ chức đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, là một quốc tế vận thành công lớn của tập thể người Mỹ gốc Việt. Nó đã nói lên được và đưa vấn đề VN vào tiêu điểm của chánh quyền Mỹ, tạo mối  quan tâm  lớn nơi những nhân vật làm ra chính sách của Mỹ. Cái nhìn  của Mỹ sẽ hết sức dè dặt đối với chế độ CS Hà nội độc tài, đảng trị toàn diện đàn áp nhân dân VN.  Thực vậy,

Một, đây là cuộc gặp gỡ quan trọng và đặc biệt giữa giới lãnh đạo quốc gia cao cấp nhứt của Mỹ với phong trào đấu tranh cho tư do dân chủ VN của người Mỹ gốc Việt. Quan trọng vì đúng thời cơ  CS Hà nội mở chiến dịch trấn áp những người Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, một chiến dịch nghiệt ngả và mạnh bạo nhứt trong vòng 20 năm trở lại đây. Quan trọng vì  người lãnh đạo cao nhứt của nhà nước CS Hà nội, nhà nước  CS độc tài, đảng trị, toàn diện, tước đoạt tự do, dân chủ, nhân quyền VN có thể sẽ đến Mỹ. Đặc biệt vì  suốt 32  tỵ nạn CS Hà nội, suốt 32 năm kiên cường quốc tế vận cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, lần đầu Tổng thống Mỹ chánh thức, long trọng, mời đại diện các tổ chức đấu tranh Mỹ gốc Việt đến để được nghe, được biết nguyên vọng và đưa ý kiến về tình trạng tư do, dân chủ, nhân quyền VN và nhu cầu Mỹ có thể làm gì được cho nguyện vọng ấy. Đứng trên phương diện chánh trị, đó là hành động  thừa nhận mặc thị cuộc đấu tranh của nhân dân VN, mà người Mỹ gốc Việt là một thành tố quan trọng ở hải ngoại. Người Việt ở Canada, Uc, Au châu sẽ lên tinh thần và tiến tới. 

Hai, đây là kết quả khả quan và hữu hiệu của những người Mỹ gốc Việt vận động hành lang quyền lực Mỹ cho chánh nghĩa đấu tranh của người Mỹ gốc Việt. Khả quan ở chỗ móc nối, dàn xếp, hẹn hò vô cùng phức tạp, khó khăn, tốn công sức và thì giờ, và bảo mật trọn vẹn, mà được việc rồi không khoa trương thành tích, đánh bóng cá nhân "ta đây".  Những thành công lớn về chánh trị thường manh nha và vận hành trong vòng âm thầm, sau hai cánh cửa đóng, chớ không phải ở chỗ tranh nhau được giới thiệu trước, ngồi trên. Chuyến đi được tổ chức cả  10 ngày trước, nhưng chỉ những người có nhu cầu biết được biết mà thôi. Kỹ thuật, nghệ thuật, và đạo đức vận động hành lang của người Mỹ gốc Việt đã đạt.

Ba, về hình thức ngoại giao đây là việc Mỹ mặc thị thừa nhận phong trào đấu tranh cho tư do, dân chủ nhân quyền VN của người Mỹ gốc Việt, và xác nhận  chế độ CS Hà nội có "vấn đề lớn" với nhân quyền VN. Chắc chắn Nguyển minh Triết không được tiếp đón đông đảo, chân tình, và cỡi mở như vậy.  Gặp  tại Phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Oc là nơi xuất hành hầu hết các chính sách quốc gia và quốc tế của Mỹ.  Thời gian cả 45 phút dành cho cuộc gặp gỡ là một thời gian tổng thống Mỹ dành cho một vấn đề rất  quan trọng đối với một tổng thống Mỹ quá bận bịu. Bảy nhân vật Mỹ  có mặt là 7 nhân vật then chốt làm và thúc đẩy thực hiện chánh sách Mỹ: Tổng Thống George W. Bush, Phó Tổng Thống Dick Cheney, ông phát ngôn nhân Nhà Trắng Tony Snow, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Stephen Hadley, Hội viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Michael Kozack, Chánh Văn Phòng Phủ Tổng Thống Joshua Bolton,  nhà ngoại giao cao cấp của Bộ Tenet Wyler. Để tiếp 4 đại diện người Mỹ gốc Việt đại diện cho các tổ chức đấu tranh tiêu biểu ở Mỹ:Bác sĩ  Nguyễn Quốc Quân, Chủ Tịch Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản; ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Đảng Việt Tân, ông Đỗ Thành Công, thành viên Ban Lãnh Đạo Đảng Dân Chủ Nhân Dân; và ông Lê Minh Nguyên, Trưởng Ban Điều Hành Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam. Phủ tổng thống Mỹ có mặt ngần ấy viên chức then chốt, đông hơn khách mời,  điều đó cho thấy Hành pháp Mỹ rất muốn nắm vững tình trạng đấu tranh nhân quyên và vấn đề VN để có thái đô và hành động thích hợp. Nhiều lãnh đạo quốc gia muốn có một hân hạnh như vậy cũng rất khó.Thủ Tướng VC Ô Khải gặp TT Bush trước đây chỉ có tính cách ngoại giao, nghi lễ, chớ không có nội dung làm việc sâu sát, nhiều người có  thẫm quyền có ý kiến và thi hành quyết định định chính sách như vậy, và thái độ chia xẻ khó khăn, ý kiến  đề nghị,  thảo luận cỡi mở , nói chuyện thông cảm như  trong cuộc gặp gỡ này.

Bốn, 4 người đại diện cho các tổ chức đấu tranh hành động từ tốn, đúng và đủ như tiếng nói của một nước Việt Nam hải ngoại trong mạt trận ngoại giao là một. Tư cách rất khiêm cung trong đối nội hàng ngũ người Việt, không nói mình đại diện cho cộng đồng người Việt hải ngoại, hay người Mỹ gốc Việt, mà chỉ coi mình là đại diện cho tổ chức của mình, dù những tổ chức ấy có người và chi nhánh hoạt động khắp Au, Mỹ, và Uc. Nhưng  đối ngoại 4 đại diện tổ chức này trình bày trung thực và đầy đủ được những gì đại đa số người dân Việt muốn. Những đàn áp, bắt bớ, công nhân đình công, nông dân khiếu kiện,  quyền phát biểu và lập hội bị tước đoạt, xã hội ngày càng bất mãn CS được trình bày đầy đủ và khúc triết.Bất công văn hóa phẩm VNCS được đưa vào Mỹ và của Mỹ bị cấm vào VN trình bày rõ khiến TT Bush ngạc nhiên bảo phụ tá ghi nhớ giải quyết. Internet bi kiểm soát chặt, TT Bush tỏ ra rất quan tâm, bực bội. Phong trào dân chủ, xã hội dân sự  ở Việt Nam cần sự giúp đỡ của các quốc gia, nhu cầu cái gì và ra sau cũng được mô tả thiết thực. Ba điều căn bản  đại đa số người dân Việt muốn trước mặt cả phái đoàn người Mỹ gốc Việt đều đồng thanh nhấn mạnh với TT Bush và phái đoàn Mỹ:  (1) Cho Việt-Nam vào lại danh sách CPC (country of particular concern); (2) Đòi hỏi Hà Nội trả tự do cho các tù nhân chính trị và tôn giáo, đặc biệt là năm người sau đây: Nhà Báo Nguyễn Vũ Bình, LS Lê Quốc Quân, LM Nguyễn Văn Lý, LS Lê Thị Công Nhân, và LS Nguyễn Văn Đài; (3) Đòi quyền tự do báo chí và lập hội.

Năm và sau cùng 4 người đã tự phân công, phân nhiệm khoa học để trình bày, thảo luận, bỗ xung cho nhau và theo thông lệ Mỹ đều có để lại statements lưu trữ hồ sơ dù bất cứ cuộc nói chuyện về công vụ nào của tổng thống đều được ghi âm như công chứng thư của hồ sơ lưu trữ của chánh quyền Mỹ. Lời hứa nghiên cứu, xem xét của TT Bush là lời hứa long trọng của chánh quyền Mỹ, theo nguyên tắc liên tục công quyền Mỹ sẽ tôn trọng. Chắc chắn Chủ tịch Nước VNCS, Ô Nguyễn minh Triết, người CS Hà nội lớn nhứt nếu có gặp được TT Mỹ, cái nhìn của TT Bush đối với chế độ CS Hà nội sẽ rất dè dặt, ít nhứt trên phương diện nhân quyền. Vì quyền lợi kinh tế Mỹ, có thể TT Bush nở nụ cười ngoại giao. Nhưng vấn đề nhân quyền VN là điều TT Bush không thể bỏ qua với Ô Triết được, cái bắt tay Ong Triết sẽ không ấm và mạnh được  sau cuộc gặp gỡ này. Giữa những người CS Hà nội đàn áp  dân một bên, và bên khác là đại đa số người dân Việt đang đứng lên vì tự do đằng sau lưng có khối người Mỹ gốc Việt quyết liệt vận động, yểm trợ, với số cử tri gốc Việt siêng năng đi bầu, với niềm tin công dân Mỹ  hơn những người cộng sản, TT Bush sẽ phải chọn lựa thái độ và hành động. Đứng bên cạnh nhân dân VN đang đứng lên vì tự do như lời Ong đã hứa long trọng khi đắc cử lần thứ hai và trong bài diễn văn về tình trạng liên bang đầu của nhiệm kỳ hai; hay thậm thò thậm thụp với CS Hà nội,  hy sinh những giá trị dân chủ truyền thống Mỹ cho quyền lợi vật chất của tài phiệt. Đó là chuyện chung của chánh quyền Bush mà Ong là người lãnh đạo. Còn chuyện riềng của Đảng Cộng Hòa nữa. Ong Bush sẽ không bao giờ quên lá phiếu của người Mỹ gốc Việt tuy biên tế nhưng nặng với chính nghĩa tư do, dân chủ, nhân quyền VN hơn với tính đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, và siêng năng, mẫn cán đi bầu trong các cuộc bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.