Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Học Hội Luận Sôi Nổi: Cách Dạy Việt Ngữ Hữu Hiệu?

28/05/200700:00:00(Xem: 2338)

Quang cảnh buổi hội thảo về dạy tiếng Việt. Những người đứng là ban điều hợp thuộc Viện Việt Học Quận Cam.(Ảnh:Nguyễn Hiền)

  Westminster (VB) . - Làm thế nào để dạy tiếng Việt cho các em gốc Việt có hiệu quả, đó là đề tài tạo nên cuộc thảo luận sôi nổi tại Viện Việt Học vào chiều Thứ Bảy 26-5 tại thành phố có đông người VN nhất ở Hoa Kỳ. Sau nhiều giờ đưa các ý kiến cá nhân, vài chục nhà trí thức thường quan tâm đến tiếng Việt đến dự hội luận, vẫn chưa tìm ra một phương pháp dạy khả thi nào.

Tại Nam California, hiện có 90 trung tâm dạy Việt ngữ vào những ngày cuối tuần, cho khoảng 50 ngàn thiếu nhi sinh trưởng ở Mỹ đang theo học trường Mỹ, trong tổng số ước chừng 300,000 người gốc Việt định cư. Đề tài được Viện Việt Học đưa ra để mở hội thảo, là "Những Vấn Đề Trong Việc Dạy Tiếng Việt Tại Hải Ngoại", đã thu hút mươi Thầy Cô đang đảm trách việc dạy tiếng Việt trong số 90 trung tâm vừa kể, cùng một số chuyên gia giáo dục kỳ cựu ngồi trên bàn chủ tọa . Đó là giáo sư Lê văn, Gs Phạm kim Dung, Tiến sĩ Trần ngọc Ninh, Gs Lưu trung Khảo, Gs sử học Phạm cao Dương. Phía hội thảo viên có Ts Phạm thị Huê (khoa trưởng và cố vấn sinh viên đại học O.C.C.), chủ tịch ban đại diện các trung tâm Việt ngữ Vũ Hoàng, trưởng các trung tâm Việt ngữ Hồng Bàng, Tự Lực, Costa Mesa, Văn Lang, một số Thầy Cô Trung Tâm Văn Hóa, St Polycarp, GĐPT Chánh Pháp, v.v..nhưng không quá 20 vị. Khách đặc biệt là ông Bob, cựu nhân viên tòa đại sứ Mỹ ở Saigon 9 năm, hiểu và nói rành tiếng Việt.

Cuộc thảo luận do cô Kim Ngân (Giải Khuyến Học) điều hợp. Người nghe thu được nhiều kinh nghiệm cá nhân trong việc giảng dạy tiếng Việt cho các học sinh, có ý kiến đồng tình, có ý kiến chỏi nhau. Sau đây là một số phát biểu được ghi nhận:

-Làm sao để các em có hứng thú trong việc học tiếng Việt, vì hiện nay các em lớp nhỏ nghe lời cha mẹ, đi học tiếng Việt chăm chỉ, nhưng vài năm sau lớn hơn, thì ít em tiếp tục học nữa.

-Có cách nào để dạy các em biết tiếng Việt một cách đơn giản, tỉ như định ra dạy lối 1,000 chữ thông dụng trong đời sống, thay vì dạy ca dao, tục ngữ có chữ tối nghĩa!

-cho các em biết sự ích lợi hiện tại và tương lai khi biết đọc và viết tiếng Việt.

-Coi tiếng Việt như là một sinh ngữ, một ngoại ngữ thôi, vì dẫu sao các em là công dân Mỹ, tương lai của xã hội Mỹ.

-vì yêu tiếng Viêt nên tham gia truyền bá chữ Việt từ 10 năm nay, chứ dạy Việt ngữ ở đây có nhiều vất vả, tình cảnh ăn nhờ ở đậu, chỗ dạy không có phải mướn lớp học trường Mỹ, giá cao mà lắm khi bị rầy rà. Nhờ các chùa thì tiện hơn, song cơ sở vật chất nghèo nàn,vẫn có lúc gặp vài trục trặc. Học trò thì khác xưa, thời buổi Thầy Cô năn nỉ học trò, chứ dọa đuổi học  thì các em lại càng thích!

- cần nói cho Phụ huynh biết trông đợi gì khi đưa con em đi học tiếng Việt, chớ có người xem việc đưa con đến trường để "gửi nhờ" trong lúc bận làm việc khác, nếu thế thì giá giữ trẻ quá rẻ, vì tính ra trả một buổi có 5 đô la !.

-Có khi đưa ca dao vào, rất ích lợi cho việc dạy Tiếng Việt và rèn đức dục cho trẻ em.

-nên có nhiều cuộc thi về đọc, viết chữ Việt để khích lệ các em học tiếng Việt chăm hơn, tạo hứng thú trong lúc đi học Việt ngữ.

-v.v...

Cuộc hội thảo dài ba giờ liền, mới chỉ là "những trao đổi cần thiết" của đề tài thảo luận, vẫn chưa tìm ra "giải pháp khả thi tốt cho việc dạy Việt ngữ tại hải ngoại" như ban tổ chức Viện Việt Học dự tính lúc đầu. Người ta tin sẽ có nhiều cuộc họp nữa, song hành với việc dạy Việt ngữ đang tiến hành tốt đẹp bao năm qua tại các trung tâm ngữ.

Theo loan báo, cuộc hội thảo do các Ban Giáo dục, Sư Phạm, ban Việt ngữ căn bản thuộc Viện Việt Học tổ chức. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.