Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Học Hội Luận Sôi Nổi: Cách Dạy Việt Ngữ Hữu Hiệu?

28/05/200700:00:00(Xem: 2718)

Quang cảnh buổi hội thảo về dạy tiếng Việt. Những người đứng là ban điều hợp thuộc Viện Việt Học Quận Cam.(Ảnh:Nguyễn Hiền)

  Westminster (VB) . - Làm thế nào để dạy tiếng Việt cho các em gốc Việt có hiệu quả, đó là đề tài tạo nên cuộc thảo luận sôi nổi tại Viện Việt Học vào chiều Thứ Bảy 26-5 tại thành phố có đông người VN nhất ở Hoa Kỳ. Sau nhiều giờ đưa các ý kiến cá nhân, vài chục nhà trí thức thường quan tâm đến tiếng Việt đến dự hội luận, vẫn chưa tìm ra một phương pháp dạy khả thi nào.

Tại Nam California, hiện có 90 trung tâm dạy Việt ngữ vào những ngày cuối tuần, cho khoảng 50 ngàn thiếu nhi sinh trưởng ở Mỹ đang theo học trường Mỹ, trong tổng số ước chừng 300,000 người gốc Việt định cư. Đề tài được Viện Việt Học đưa ra để mở hội thảo, là "Những Vấn Đề Trong Việc Dạy Tiếng Việt Tại Hải Ngoại", đã thu hút mươi Thầy Cô đang đảm trách việc dạy tiếng Việt trong số 90 trung tâm vừa kể, cùng một số chuyên gia giáo dục kỳ cựu ngồi trên bàn chủ tọa . Đó là giáo sư Lê văn, Gs Phạm kim Dung, Tiến sĩ Trần ngọc Ninh, Gs Lưu trung Khảo, Gs sử học Phạm cao Dương. Phía hội thảo viên có Ts Phạm thị Huê (khoa trưởng và cố vấn sinh viên đại học O.C.C.), chủ tịch ban đại diện các trung tâm Việt ngữ Vũ Hoàng, trưởng các trung tâm Việt ngữ Hồng Bàng, Tự Lực, Costa Mesa, Văn Lang, một số Thầy Cô Trung Tâm Văn Hóa, St Polycarp, GĐPT Chánh Pháp, v.v..nhưng không quá 20 vị. Khách đặc biệt là ông Bob, cựu nhân viên tòa đại sứ Mỹ ở Saigon 9 năm, hiểu và nói rành tiếng Việt.

Cuộc thảo luận do cô Kim Ngân (Giải Khuyến Học) điều hợp. Người nghe thu được nhiều kinh nghiệm cá nhân trong việc giảng dạy tiếng Việt cho các học sinh, có ý kiến đồng tình, có ý kiến chỏi nhau. Sau đây là một số phát biểu được ghi nhận:

-Làm sao để các em có hứng thú trong việc học tiếng Việt, vì hiện nay các em lớp nhỏ nghe lời cha mẹ, đi học tiếng Việt chăm chỉ, nhưng vài năm sau lớn hơn, thì ít em tiếp tục học nữa.

-Có cách nào để dạy các em biết tiếng Việt một cách đơn giản, tỉ như định ra dạy lối 1,000 chữ thông dụng trong đời sống, thay vì dạy ca dao, tục ngữ có chữ tối nghĩa!

-cho các em biết sự ích lợi hiện tại và tương lai khi biết đọc và viết tiếng Việt.

-Coi tiếng Việt như là một sinh ngữ, một ngoại ngữ thôi, vì dẫu sao các em là công dân Mỹ, tương lai của xã hội Mỹ.

-vì yêu tiếng Viêt nên tham gia truyền bá chữ Việt từ 10 năm nay, chứ dạy Việt ngữ ở đây có nhiều vất vả, tình cảnh ăn nhờ ở đậu, chỗ dạy không có phải mướn lớp học trường Mỹ, giá cao mà lắm khi bị rầy rà. Nhờ các chùa thì tiện hơn, song cơ sở vật chất nghèo nàn,vẫn có lúc gặp vài trục trặc. Học trò thì khác xưa, thời buổi Thầy Cô năn nỉ học trò, chứ dọa đuổi học  thì các em lại càng thích!

- cần nói cho Phụ huynh biết trông đợi gì khi đưa con em đi học tiếng Việt, chớ có người xem việc đưa con đến trường để "gửi nhờ" trong lúc bận làm việc khác, nếu thế thì giá giữ trẻ quá rẻ, vì tính ra trả một buổi có 5 đô la !.

-Có khi đưa ca dao vào, rất ích lợi cho việc dạy Tiếng Việt và rèn đức dục cho trẻ em.

-nên có nhiều cuộc thi về đọc, viết chữ Việt để khích lệ các em học tiếng Việt chăm hơn, tạo hứng thú trong lúc đi học Việt ngữ.

-v.v...

Cuộc hội thảo dài ba giờ liền, mới chỉ là "những trao đổi cần thiết" của đề tài thảo luận, vẫn chưa tìm ra "giải pháp khả thi tốt cho việc dạy Việt ngữ tại hải ngoại" như ban tổ chức Viện Việt Học dự tính lúc đầu. Người ta tin sẽ có nhiều cuộc họp nữa, song hành với việc dạy Việt ngữ đang tiến hành tốt đẹp bao năm qua tại các trung tâm ngữ.

Theo loan báo, cuộc hội thảo do các Ban Giáo dục, Sư Phạm, ban Việt ngữ căn bản thuộc Viện Việt Học tổ chức. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.