Việt Học Hội Luận Sôi Nổi: Cách Dạy Việt Ngữ Hữu Hiệu?

28/05/200700:00:00(Xem: 2777)

Quang cảnh buổi hội thảo về dạy tiếng Việt. Những người đứng là ban điều hợp thuộc Viện Việt Học Quận Cam.(Ảnh:Nguyễn Hiền)

  Westminster (VB) . - Làm thế nào để dạy tiếng Việt cho các em gốc Việt có hiệu quả, đó là đề tài tạo nên cuộc thảo luận sôi nổi tại Viện Việt Học vào chiều Thứ Bảy 26-5 tại thành phố có đông người VN nhất ở Hoa Kỳ. Sau nhiều giờ đưa các ý kiến cá nhân, vài chục nhà trí thức thường quan tâm đến tiếng Việt đến dự hội luận, vẫn chưa tìm ra một phương pháp dạy khả thi nào.

Tại Nam California, hiện có 90 trung tâm dạy Việt ngữ vào những ngày cuối tuần, cho khoảng 50 ngàn thiếu nhi sinh trưởng ở Mỹ đang theo học trường Mỹ, trong tổng số ước chừng 300,000 người gốc Việt định cư. Đề tài được Viện Việt Học đưa ra để mở hội thảo, là "Những Vấn Đề Trong Việc Dạy Tiếng Việt Tại Hải Ngoại", đã thu hút mươi Thầy Cô đang đảm trách việc dạy tiếng Việt trong số 90 trung tâm vừa kể, cùng một số chuyên gia giáo dục kỳ cựu ngồi trên bàn chủ tọa . Đó là giáo sư Lê văn, Gs Phạm kim Dung, Tiến sĩ Trần ngọc Ninh, Gs Lưu trung Khảo, Gs sử học Phạm cao Dương. Phía hội thảo viên có Ts Phạm thị Huê (khoa trưởng và cố vấn sinh viên đại học O.C.C.), chủ tịch ban đại diện các trung tâm Việt ngữ Vũ Hoàng, trưởng các trung tâm Việt ngữ Hồng Bàng, Tự Lực, Costa Mesa, Văn Lang, một số Thầy Cô Trung Tâm Văn Hóa, St Polycarp, GĐPT Chánh Pháp, v.v..nhưng không quá 20 vị. Khách đặc biệt là ông Bob, cựu nhân viên tòa đại sứ Mỹ ở Saigon 9 năm, hiểu và nói rành tiếng Việt.

Cuộc thảo luận do cô Kim Ngân (Giải Khuyến Học) điều hợp. Người nghe thu được nhiều kinh nghiệm cá nhân trong việc giảng dạy tiếng Việt cho các học sinh, có ý kiến đồng tình, có ý kiến chỏi nhau. Sau đây là một số phát biểu được ghi nhận:

-Làm sao để các em có hứng thú trong việc học tiếng Việt, vì hiện nay các em lớp nhỏ nghe lời cha mẹ, đi học tiếng Việt chăm chỉ, nhưng vài năm sau lớn hơn, thì ít em tiếp tục học nữa.

-Có cách nào để dạy các em biết tiếng Việt một cách đơn giản, tỉ như định ra dạy lối 1,000 chữ thông dụng trong đời sống, thay vì dạy ca dao, tục ngữ có chữ tối nghĩa!

-cho các em biết sự ích lợi hiện tại và tương lai khi biết đọc và viết tiếng Việt.

-Coi tiếng Việt như là một sinh ngữ, một ngoại ngữ thôi, vì dẫu sao các em là công dân Mỹ, tương lai của xã hội Mỹ.

-vì yêu tiếng Viêt nên tham gia truyền bá chữ Việt từ 10 năm nay, chứ dạy Việt ngữ ở đây có nhiều vất vả, tình cảnh ăn nhờ ở đậu, chỗ dạy không có phải mướn lớp học trường Mỹ, giá cao mà lắm khi bị rầy rà. Nhờ các chùa thì tiện hơn, song cơ sở vật chất nghèo nàn,vẫn có lúc gặp vài trục trặc. Học trò thì khác xưa, thời buổi Thầy Cô năn nỉ học trò, chứ dọa đuổi học  thì các em lại càng thích!

- cần nói cho Phụ huynh biết trông đợi gì khi đưa con em đi học tiếng Việt, chớ có người xem việc đưa con đến trường để "gửi nhờ" trong lúc bận làm việc khác, nếu thế thì giá giữ trẻ quá rẻ, vì tính ra trả một buổi có 5 đô la !.

-Có khi đưa ca dao vào, rất ích lợi cho việc dạy Tiếng Việt và rèn đức dục cho trẻ em.

-nên có nhiều cuộc thi về đọc, viết chữ Việt để khích lệ các em học tiếng Việt chăm hơn, tạo hứng thú trong lúc đi học Việt ngữ.

-v.v...

Cuộc hội thảo dài ba giờ liền, mới chỉ là "những trao đổi cần thiết" của đề tài thảo luận, vẫn chưa tìm ra "giải pháp khả thi tốt cho việc dạy Việt ngữ tại hải ngoại" như ban tổ chức Viện Việt Học dự tính lúc đầu. Người ta tin sẽ có nhiều cuộc họp nữa, song hành với việc dạy Việt ngữ đang tiến hành tốt đẹp bao năm qua tại các trung tâm ngữ.

Theo loan báo, cuộc hội thảo do các Ban Giáo dục, Sư Phạm, ban Việt ngữ căn bản thuộc Viện Việt Học tổ chức. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.