Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Học Hội Luận Sôi Nổi: Cách Dạy Việt Ngữ Hữu Hiệu?

28/05/200700:00:00(Xem: 2181)

Quang cảnh buổi hội thảo về dạy tiếng Việt. Những người đứng là ban điều hợp thuộc Viện Việt Học Quận Cam.(Ảnh:Nguyễn Hiền)

  Westminster (VB) . - Làm thế nào để dạy tiếng Việt cho các em gốc Việt có hiệu quả, đó là đề tài tạo nên cuộc thảo luận sôi nổi tại Viện Việt Học vào chiều Thứ Bảy 26-5 tại thành phố có đông người VN nhất ở Hoa Kỳ. Sau nhiều giờ đưa các ý kiến cá nhân, vài chục nhà trí thức thường quan tâm đến tiếng Việt đến dự hội luận, vẫn chưa tìm ra một phương pháp dạy khả thi nào.

Tại Nam California, hiện có 90 trung tâm dạy Việt ngữ vào những ngày cuối tuần, cho khoảng 50 ngàn thiếu nhi sinh trưởng ở Mỹ đang theo học trường Mỹ, trong tổng số ước chừng 300,000 người gốc Việt định cư. Đề tài được Viện Việt Học đưa ra để mở hội thảo, là "Những Vấn Đề Trong Việc Dạy Tiếng Việt Tại Hải Ngoại", đã thu hút mươi Thầy Cô đang đảm trách việc dạy tiếng Việt trong số 90 trung tâm vừa kể, cùng một số chuyên gia giáo dục kỳ cựu ngồi trên bàn chủ tọa . Đó là giáo sư Lê văn, Gs Phạm kim Dung, Tiến sĩ Trần ngọc Ninh, Gs Lưu trung Khảo, Gs sử học Phạm cao Dương. Phía hội thảo viên có Ts Phạm thị Huê (khoa trưởng và cố vấn sinh viên đại học O.C.C.), chủ tịch ban đại diện các trung tâm Việt ngữ Vũ Hoàng, trưởng các trung tâm Việt ngữ Hồng Bàng, Tự Lực, Costa Mesa, Văn Lang, một số Thầy Cô Trung Tâm Văn Hóa, St Polycarp, GĐPT Chánh Pháp, v.v..nhưng không quá 20 vị. Khách đặc biệt là ông Bob, cựu nhân viên tòa đại sứ Mỹ ở Saigon 9 năm, hiểu và nói rành tiếng Việt.

Cuộc thảo luận do cô Kim Ngân (Giải Khuyến Học) điều hợp. Người nghe thu được nhiều kinh nghiệm cá nhân trong việc giảng dạy tiếng Việt cho các học sinh, có ý kiến đồng tình, có ý kiến chỏi nhau. Sau đây là một số phát biểu được ghi nhận:

-Làm sao để các em có hứng thú trong việc học tiếng Việt, vì hiện nay các em lớp nhỏ nghe lời cha mẹ, đi học tiếng Việt chăm chỉ, nhưng vài năm sau lớn hơn, thì ít em tiếp tục học nữa.

-Có cách nào để dạy các em biết tiếng Việt một cách đơn giản, tỉ như định ra dạy lối 1,000 chữ thông dụng trong đời sống, thay vì dạy ca dao, tục ngữ có chữ tối nghĩa!

-cho các em biết sự ích lợi hiện tại và tương lai khi biết đọc và viết tiếng Việt.

-Coi tiếng Việt như là một sinh ngữ, một ngoại ngữ thôi, vì dẫu sao các em là công dân Mỹ, tương lai của xã hội Mỹ.

-vì yêu tiếng Viêt nên tham gia truyền bá chữ Việt từ 10 năm nay, chứ dạy Việt ngữ ở đây có nhiều vất vả, tình cảnh ăn nhờ ở đậu, chỗ dạy không có phải mướn lớp học trường Mỹ, giá cao mà lắm khi bị rầy rà. Nhờ các chùa thì tiện hơn, song cơ sở vật chất nghèo nàn,vẫn có lúc gặp vài trục trặc. Học trò thì khác xưa, thời buổi Thầy Cô năn nỉ học trò, chứ dọa đuổi học  thì các em lại càng thích!

- cần nói cho Phụ huynh biết trông đợi gì khi đưa con em đi học tiếng Việt, chớ có người xem việc đưa con đến trường để "gửi nhờ" trong lúc bận làm việc khác, nếu thế thì giá giữ trẻ quá rẻ, vì tính ra trả một buổi có 5 đô la !.

-Có khi đưa ca dao vào, rất ích lợi cho việc dạy Tiếng Việt và rèn đức dục cho trẻ em.

-nên có nhiều cuộc thi về đọc, viết chữ Việt để khích lệ các em học tiếng Việt chăm hơn, tạo hứng thú trong lúc đi học Việt ngữ.

-v.v...

Cuộc hội thảo dài ba giờ liền, mới chỉ là "những trao đổi cần thiết" của đề tài thảo luận, vẫn chưa tìm ra "giải pháp khả thi tốt cho việc dạy Việt ngữ tại hải ngoại" như ban tổ chức Viện Việt Học dự tính lúc đầu. Người ta tin sẽ có nhiều cuộc họp nữa, song hành với việc dạy Việt ngữ đang tiến hành tốt đẹp bao năm qua tại các trung tâm ngữ.

Theo loan báo, cuộc hội thảo do các Ban Giáo dục, Sư Phạm, ban Việt ngữ căn bản thuộc Viện Việt Học tổ chức. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.