Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sư Tây Tạng Thuyết Giảng Tạng Y Lý, Cách Tự Trị Liệu

12/04/200700:00:00(Xem: 2510)

Đại sư Phật Giáo Tây Tạng cùng thính giả nghe giảng về y học, tâm linh, đời sống, đang niệm chú nguyện và quán tưởng đến đức Phật Dược Sư, khi kết thúc buổi giảng. (ảnh Nguyễn Hiền)

  Westminster (VB) . - Trước khi rời Quận Cam hành hóa nơi khác, Đại sư Paltul Rinpoche đã dành gần hai giờ đồng hồ nói về y lý truyền thống của Tây Tạng và giải thích vài nghi vấn của thính giả gốc Việt về cách trị liệu những chứng bệnh của họ, trong buổi giảng và cầu nguyện Phật Dược Sư do Việt Vajra Foundation mở ra ở 1 phòng hội cạnh văn phòng Ls Nguyễn xuân Nghĩa thành phố Westminster tối hôm Thứ Ba.

Đại sư từng là đồ đệ của y sĩ nổi tiếng Tây Tạng (đại sư Yonten Phuntsok) không dành giờ đi sâu vào nền y học cổ truyền của tổ quốc Ngài, mà chỉ nêu những y lý để tự trị liệu hầu có sức khỏe như sống hòa hợp với thiên nhiên, dùng hoa cỏ kèm với niềm tin như là vị thuốc thuần túy không hóa chất, không tạo ra phản ứng phụ, và cần phải tự thanh tẩy tâm mình, hành vi hướng thiện cùng lúc với dùng thuốc để trị thân bệnh.

Theo lời các thính giả hiểu được qua lời thông ngôn của ông Dương tiến Đạt, Đại sư kể rõ truyền thống các loại thuốc trị thân bệnh, từ lúc hái cây thuốc, sao chế cây thuốc của các tăng sĩ PG Tây Tạng, cho đến khi dùng thuốc, đều cần có sự chú nguyện và cầu nguyện vào đức tin Phật Dược Sư, để gia tăng năng lực chữa bệnh của thuốc, vốn là sản phẩm của thiên nhiên mọc trên rừng núi hoang dã của xứ Tây Tạng. Trong lúc đó, người bệnh cần quán tưởng đến Phật Dược Sư, nguyện đi theo những hạnh nguyện cứu khổ bệnh của Phật, nguyện thực hiện bồ đề tâm để thanh tẩy những độc tố do thân khẩu ý tạo ra từ vô lượng kiếp, và cuối cùng, nghe lời khuyên của Đại sư để  thay đổi vài cách ăn uống trong cuộc sống.

Trong số hơn trăm thính giả lắng nghe, người ta ghi nhận có tới một phần ba từng là bệnh nhân của vị Y Tăng từng được chẩn bệnh mấy ngày qua tại Little Saigon. Bà Phi cùng dự với chồng và cô con gái, cho biết ở Westminster, kể: "Có bác nào Ngài hỏi bệnh trạng ra sao tôi không biết, chớ tôi thì không thấy hỏi. Ngài bắt mạch cả hai cổ tay xong, rồi nói tôi bị đau gan, cần kiêng tuyệt ăn trái cây, thức nóng, dầu mỡ và đừng ăn thức nấu ngày hôm trước rồi hâm lại. Tôi phục quá nên nay mới rủ ông xã tôi và cô con gái theo. Không thử máu, sao lại biết tôi bị bịnh gan được!"

Bác trai đi kèm ý kiến:-Đúng là bà nhà tôi mang bệnh gan B. Mà tôi để ý, bả thèm ăn trái cây, hễ lúc nào ăn vô thì đau đớn, nay chắc phải bỏ hẳn rồi đó!

Bác Phi nói lên sự tin tưởng của thuốc chế bằng hoa cỏ Tây Tạng, nhận xét Đại sư tuy không nói ra công năng các vị thuốc cùng chi tiết nền y học cổ truyền xứ này, nhưng nhìn nhận "uống thuốc phải có niềm tin tưởng mãnh liệt vào sự tự thanh tẩy tâm hồn mình, tin tưởng vào Phật Dược Sư mới hiệu nghiệm".

Khi tan buổi, bà bệnh nhân cùng chồng còn tần ngần muốn được tiếp kiến để xin chẩn mạch cho cô gái, nhưng bởi thính giả nán lại cả chục người xin khám bệnh, nên gia đình bác đành phải ra về.

Việc chẩn bệnh này hoàn toàn ngoài chương trình, nhưng do lòng từ bi, Đại Sư cùng các thông dịch viên không ngại trời về khuya, vẫn đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân người Việt.  Mục đích buổi giảng được nêu là đến để nghe vị Y Tăng PGTT nói về liên quan giữa y học Tây Tạng, tâm linh và đời sống bệnh nhân, hầu người bệnh tự trị liệu lấy những ngũ độc, tam độc của mình.

Có một cụ ông của gia đình nói họ Trương, sau buổi giảng cũng nán lại xin chẩn bệnh. Anh thanh niên cho biết, y học phương tây có mỗi bác sĩ lo một ngành, một bệnh riêng, và phán đoán thường dựa trên các xét nghiệm, nội việc nghe tim mạch phải cần đến ống nghe tối tân. Vị Thầy này chỉ bắt mạch qua mạch máu cổ tay, mà biết được nhiều bệnh khác nhau, chắc phải là hóa thân của người y sĩ từng tu nhiều kiếp trước mới có hiểu biết rộng như vậy.

Khi kết thúc buổi giảng, những người dự đã cùng đại sư Paltul niệm câu chú cầu nguyện đức Phật Dược Sư, và được phân phát ảnh tượng cùng kinh Dược Sư, hầu họ có thể đọc tụng, quán tưởng đến Phật Dược Sư để thực hành bồ đề tâm.

Theo thông báo, sau khi rời Quận Cam, đại sư Y Tăng PGTT sẽ đến thành phố Mesa, tiểu bang Arizona, để chẩn bệnh cho người gốc Việt tại chùa Phước Tường.

Các chi tiết về kinh Dược Sư, tin hành hoạt của đại sư Paltul Rinpoche, có đầy đủ trên trang www.vietvajra.org

Được biết, trong Phật giáo VN, Thầy Thích Nhật Từ viết trong tập kinh Dược Sư có đoạn sau: "Đọc tụng và hành trì Kinh Dược Sư là nhằm phát triển các đức tính cao đẹp trong mỗi người để trị liệu tâm bệnh của bản thân và tha nhân. Các dược chất trị liệu và tiềm năng thầy thuốc đó có sẵn trong mỗi con người. Tu hạnh Dược Sư để được đức Phật Lưu Ly Quang Vương ban cho chúng ta thuốc phước lộc thọ, và để chúng ta sống với dược chất tâm linh, nhằm chữa lành các chứng bệnh vô minh phiền não, nghiệp chướng cá nhân từ nhiều đời..."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.