Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

05/09/200500:00:00(Xem: 4863)
JOHN BROGDEN BUỘC PHẢI TỪ CHỨC VÌ CÓ HÀNH VI VÀ NGÔN NGỮ BẤT XỨNG!

NSW: Thủ lãnh đối lập John Brogden buổi tối hôm thứ hai đã thừa nhận lỗi lầm gọi bà vợ của cựu thủ hiến Bob Carr là “cô dâu được đặt hàng qua bưu điện" (mail-order bride), và đã xách nhiễu hai phụ nữ trong một buổi liên hoan ở Sydney. Lời thú nhận rất khác thường này cuối cùng đã xảy ra sau khi ông Brogden liên tục phủ nhận đã có một lời nhận xét kỳ thị chủng tộc đối với bà Helena Carr tại một buổi liên hoan được tổ chức bởi hiệp hội các khách sạn, Australian Hotels Asso- ciation, ngày 5 tháng Tám.
Ông John Brogden đã có lời giễu cợt đầy kỳ thị chủng tộc và khinh miệt đối với bà Carr, một người Úc gốc Mã Lai rất thành công và được kính trọng trong giới kinh doanh cũng như chính giới Úc. John Brogden đã nói lời bất xứng này tại một buổi liên hoan sau khi ông Brogden đã véo mông một nữ phóng viên và hỏi một phụ nữ khác “có rảnh để gặp riêng” ông hay không. Buổi tối Chủ Nhật, ông Brogden đã gọi điện thoại đến tờ Daily Telegraph và thú nhận đã có lời nhận xét vô cùng khiếm nhã về bà Carr. Ông nói rằng: “Tôi phải thành thực thừa nhận, lời nói của tôi rất xúc phạm, tôi xin lỗi về lời nói đó. Cách ứng xử của tôi như vậy là không thể chấp nhận được.” Ông ta cũng đã hứa sẽ đích thân xin lỗi bà Carr.
Về cái véo mông và lời tán tỉnh khiếm nhã, ông Brogden nói rằng: “Tôi hoàn toàn xin lỗi cho cách ứng xử của tôi. Nó không thích hợp và thiếu suy xét. Tôi sẽ đích thân liên lạc với hai nữ phóng viên này để trực tiếp xin lỗi họ. Tôi đã quen biết một trong hai phụ nữ này suốt 15 năm qua. Cô ấy là một người bạn nhưng dù sao thì cách ứng xử với bạn như vậy là không thích hợp. Riêng về nữ phóng viên khác... thì tôi không nhớ tôi có hỏi cô ta là có rảnh rỗi để gặp riêng hay không.” Tôi muốn nói rõ rằng tôi sẽ không do dự đưa ra bất cứ lời xin lỗi nào cho ngôn ngữ và hành động sai lầm này.... Hơn bất cứ người nào khác tôi là người duy nhất chịu trách nhiệm cho cách ứng xử không thể chấp nhận này và sự cần thiết để xin lỗi. Cuối cùng, về lời giễu cợt, nó có tính chất xúc phạm và tôi thành thật xin lỗi.”
Các sự tiết lộ này, lần đầu tiên được đăng trên tờ The Sunday Telegraph, đã tạo ra sự náo động trong nội bộ đảng Tự Do và quyền lãnh đạo của ông Brogden có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng. Người ta biết rằng ông Brogden đã nói với các bạn đồng sự rằng ông ta không say rượu trong buổi liên hoan đó. Ông ta đến dự party này vào khoảng 7 giờ tối và ra về khoảng 10 giờ, và đi thẳng về nhà.
Tờ Daily Telegraph đã cho ông Brogden cơ hội để phản ứng lại các lời nói về cách ứng xử tồi của ông ta đối với các phụ nữ liên hệ. Thoạt tiên ông từ chối không chịu thừa nhận các hành động và ngôn ngữ sai trái của mình. Không những vậy, ông ta còn tố cáo đảng Lao Động đang phát động một chiến dịch mạ lÿ cá nhân để triệt hạ ông. Ông Brogden phát biểu rằng: “Đây là một cuộc công kích cá nhân bẩn thỉu của đảng Lao Động. Họ nên chấm dứt ngay hành động đê hèn này.” Tuy nhiên sau đó ông Brogden đã điện thoại cho tờ Daily Telegraph để thừa nhận là đã có những lời nhận xét và hành động khiếm nhã với một số phụ nữ trong buổi tối hôm đó, nhưng lại nói rằng hành động này là sự đùa giỡn vô hại. Các nhân vật cao cấp trong đảng Tự Do đã rất kinh ngạc trước hành động và ngôn ngữ gây xúc phạm của ông Brogden, chỉ một tuần sau khi ông Bob Carr rời khỏi chính trường, tạo cho nhân vật trẻ tuổi nhiều tham vọng Brogden có cơ hội tốt nhất để trở thành thủ hiến.
Buổi liên hoan được tổ chức tại khách sạn Hilton Sydney mới được mở cửa trở lại trên đường George St. Các thực khách tha hồ uống rượu vang thượng hảo hạng, ăn sò tươi và bánh sô-cô-la. Ông Brogden không có tên trong danh sách những người được mời chính thức nhưng đã có được một lời mời trễ. Thoạt tiên ông ngồi trên lầu với những người khách trước khi đi xuống quầy rượu Marble Bar. Một người khách đã kể với tờ Daily Telegraph rằng ông Brogden đã uống một vài chai bia và dường như rất mải mê trò chuyện với một số phụ nữ trẻ trong Marble Bar. Người khách này nói rằng: “Ông ấy cư xử như một tài tử điện ảnh hoặc một cầu thủ. Khi chúng tôi bước vào quầy rượu Marble Bar, ông ta được vây quanh bởi bốn hoặc năm cô gái tóc vàng rất hấp dẫn.”
Sau khi những lời thú tội của ông John Brogden được công bố, áp lực buộc ông phải từ chức ngày càng gia tăng, khiến ông phải đi đến quyết định từ chức vào hôm thứ Hai. Tiếp theo đó, ông John Brogden còn phải đối phó với một cuộc chiến đấu còn ác liệt hơn nữa - để hàn gắn sự thiệt hại gây ra đối với cuộc hôn nhân của ông với bà vợ Lucy. Khi các chi tiết mới nhất xuất hiện về cách ứng xử của ông tại một buổi liên hoan gồm nguyên văn lời nói xấu bà Helena Carr- ông Brogden không còn sự chọn lựa nào khác ngoài quyết định từ chức vì những điều mà ông ta thú nhận là hành động và ngôn ngữ “đáng hổ thẹn”.
Ông Brogden sẽ tiếp tục ở lại quốc hội với tư cách dân biểu đại diện vùng Pittwater, và Phó thủ lãnh Barry O’Farrell được trông đợi sẽ trở thành tân thủ lãnh đối lập trong cuộc họp của đảng đáng lẽ diễn ra vào tối Thứ Ba. Tuy nhiên, tin ông John Brogden tự tử phải nhập viện đã khiến việc bầu tân lãnh tụ phải tạm ngừng.
Nguồn tin cũng cho biết, dù đã có các lời xin lỗi, tờ The Daily Telegraph có thể tiết lộ ông Brogden đã sách nhiễu tình dục không phải hai mà là ba phụ nữ tại buổi liên hoan này - một trong những người này đã bầy tỏ sự kinh tởm khi ông ta đưa ra lời giễu cợt đối với bà Helena Carr.
Khi được hỏi bởi một ký giả tại buổi liên hoan của Hiệp hội các Khách sạn (AHA) về việc ông Bob Carr nên về hưu như thế nào, ông Brogden đã mau mắn trả lời: “Ông ấy nên gửi trả cô dâu đặt hàng theo đường bưu điện trở về nơi mà cô ta xuất thân, đó là điều mà tôi quan tâm.” Buổi tối hôm đó ông Brogden cũng đã huênh hoang rằng, sự từ chức của ông Bob Carr sẽ khiến ông là vị thủ hiến kế tiếp của NSW.
Số phận chính trị và vị thế lãnh đạo của ông Brogden đã được định đoạt sau khi Thủ tướng John Howard đã công khai “cắt đứt dây neo cho chiếc thuyền Brogden trôi giạt”. Trong khi đó, cựu thủ hiến Bob Carr và bà vợ nói rằng chẳng đời nào họ chấp nhận lời xin lỗi từ một dân biểu Tự do có cách ứng xử rất xấu xa. Vào lúc 4 giờ chiều hôm thứ Hai, ông Brogden rời khỏi phòng làm việc ở tầng lầu thứ 10 của tòa nhà Quốc hội để trở về nhà với người vợ - được biết bà Lucy rất đau khổ khi ông Brogden cho biết ý định từ chức trong buổi tối Chủ Nhật.
Hôm thứ Hai, khi được hỏi phải chăng người vợ sẽ tha thứ, ông Brogden run rẩy thấy rõ khi trả lời ấp úng rằng: “Ah... vâng.... dĩ nhiên... Chúng tôi đã không ngủ được nhiều đêm hôm qua. Nhưng, không, tôi đã không ngủ trên chiếc ghế ở phòng khách. Điều làm tôi phiền lòng nhất là nếu ai đó đã nói với Lucy những lời tôi đã nói với bà Bob Carr, chắc chắn tôi sẽ rất tức giận. Như vậy tôi biết nói gì với vợ tôi khi tôi đã nói điều này với vợ của một chính trị gia khác [vợ của Bob Carr], người mà tôi biết rất ít"”
Sau khi đưa ra lời nhận xét miệt thị bà Carr, ông Brogden đã hướng dẫn nhóm người của đảng từ cuộc liên hoan AHA đi xuống quán rượu Marble Bar của khách sạn Hilton Sydney, nơi mà ông ta đã cố tình chen ngang dòng người xếp hàng rất dài. Ông Brogden cho biết ông đã uống sáu chai bia trong suốt buổi tối hôm đó. Một nhân chứng kể rằng: “Ông ấy đã gọi điện thoại cho các người bạn trong AHA và yêu cầu họ nói với nhân viên an ninh để cho ông không cần phải xếp hàng với công chúng.”
Ông Brogden cho biết ông rời khỏi quầy rượu lúc 10 giờ tối, nhưng một số người khách nói rằng ông vẫn vui chơi ở đó tới ít nhất 11 giờ đêm. Thoạt tiên ông Brogden nói chuyện với các ký giả, và rồi tách ra khỏi nhóm để bù khú với một số cô gái tóc vàng trẻ đẹp, những người mà ông miêu tả “trông giống như các người mẫu quảng cáo”. Vẫn uống các chai bia Corona, ông Brogden đã đứng chụp hình chung với những người hâm mộ. Hôm thứ Hai, đứng bên cạnh ba bạn đồng sự, ông Brogden nói rằng ông đã hành động một cách đáng hổ thẹn và giờ đây đã đến lúc phải làm điều thể hiện danh dự. Sự từ chức của ông Brogden đã tạo ra một cuộc tranh giành quyền lãnh đạo đảng, và Phó lãnh tụ Barry O’Farrell được trông đợi là người chiến thắng.

TỪ CÔ NGƯỜI MẪU KHỏA THÂN TRở THÀNH MỘT NỮ TÍN ĐỒ HỒI GIÁO!
ÚC ĐẠI LỢI: Trong một cố gắng để mưu cầu lòng khoan dung từ hệ thống tòa án Nam Dương, Cô người mẫu Sydney Michelle Leslie đã mặc quần áo và trùm khăm Hồi giáo khi xuất hiện từ nhà tù Bali. Kể từ khi bị bắt cách đây một tuần lễ sau khi cảnh sát tìm thấy hai viên hồng phiến (ecstasy) trong túi xách tại một party, Michelle đã dùng chiếc váy sà-rông để che mặt khi được áp giải từ nhà tù Polda tới trụ sở cảnh sát.
Nhưng ngày hôm qua (thứ Hai) Michelle đã xuất hiện từ nhà tù Bali trong một bộ quần áo Hồi giáo chính thống, đội khăn trùm đầu với kẽ hở bằng lưới ở mắt để nhìn. Cách ăn mặc nhũn nhặn này hoàn toàn khác hẳn với các bộ thời trang rất sexy mà Michelle đã thường mặc khi làm người mẫu trên sân khấu, gồm các tấm hình để ngực trần rất khêu gợi.
Các thành viên trong nhóm luật pháp của Michelle khẳng định rằng cô người mẫu Úc 24 tuổi này là một người Hồi giáo, nhưng từ chối bình luận về bất cứ chi tiết nào về tôn giáo của cô ta, hoặc phải chăng cô ta đã lớn lên trong đức tin Hồi giáo, hoặc mới cải tâm sang tín ngưỡng này. Và khi được hỏi lý do về cách ăn mặc đặc trưng tôn giáo này, các thành viên trong nhóm luật pháp của cô ta và người phát ngôn của gia đình, những người hiện có mặt ở Bali, đã đưa ra những lời giải thích khác hẳn.
Khi được hỏi ai đã đề nghị cách ăn mặc theo kiểu Hồi giáo này, luật sư Úc của Michelle, ông Ross Hill, nói rằng: “Ồ, đó là điều mà tất cả chúng tôi đã suy nghĩ đến, nó chỉ để cô ta che kín thân thể mà thôi.” Và rồi, hơn một tiếng đồng hồ sau, trả lời một loạt các câu hỏi được viết trên giấy từ giới truyền thông, ông Sean Mulcahy, phát ngôn nhân của gia đình, nói rằng: “Michelle, là một người Hồi giáo, đã quyết định đội khăn trùm đầu (hijab) để tìm sự an ủi từ Thượng Đế, không vì bất cứ mục đích nào khác.” Trong biên bản của cuộc thẩm vấn chính thức, Michelle đã nói với cảnh sát rằng tín ngưỡng của cô là Hồi giáo. Khi được hỏi phải chăng cách ăn mặc Hồi giáo sẽ cứu được sự nghiệp người mẫu của Michelle, ông Hill trả lời: “Ồ, không có sự bình luận nào về điều đó.”
Sau một cuộc họp ngắn với các thành viên trong nhóm luật pháp mới gồm 5 người, Michelle đã ở suốt ngày trong một căn phòng của trụ sở cảnh sát Denpasar với người bạn thân, Norah Cullen. Luật sư Basuki Prawirodipuro cho biết buổi họp ngày hôm đó với mục đích chính là để nhận bức thư ủy nhiệm, xác nhận các luật sư ba người từ Bali, một từ Jakarta và một từ Surabaya- sẽ là các luật sư đại diện của Michelle Lesli. Ông Prawirodipuro cho biết: “Cô ấy trông rất vui vẻ, rất khỏe mạnh.” Trong khi đó ông Hill đã không bình luận về lời khai của Michelle với cảnh sát, trong đó cô thú nhận đã biết 2 viên hồng phiến được cất trong chiếc túi xách của mình.

DU KHÁCH ÚC BỊ NHẮM MỤC TIÊU BởI CÁC ĐẦU NẬU MA TÚY ở BALI

ÚC ĐẠI LỢI: Bất chấp bản án 15 năm tù, các du khách Úc tiếp tục coi thường luật lệ chống ma túy rất nghiêm khắc của Nam Dương. Một cuộc nghiên cứu bởi tờ The Sunday Telegraph tìm thấy rằng các du khách Úc đang lờ đi số phận của Schapelle Corby, nhóm Bali Nine và giờ đây người mẫu Michelle Leslie, và họ vẫn tiếp tục là các “khách hàng tốt nhất” của các đầu nậu ma túy ở Bali.
Cuộc điều tra tiết lộ hoạt động kinh doanh này rất phát đạt với nhiều du khách mua các viên hồng phiến (ecstasy) và cần sa từ các tay đầu nậu đầy rẫy trên đường phố và tại các hộp đêm. Nhiều người Úc trẻ tuổi vẫn tin rằng các sự phạm tội nhỏ nhặt như mua các viên hồng phiến hoặc hút cần sa- sẽ bị xử phạt rất nhẹ hoặc thậm chí lờ đi bởi nhà chức trách Bali. Một số người tin nếu bị bắt họ có thể hối lộ để không bị tù.
Chỉ vài tiếng sau khi đặt chân tới Bali, các du khách Úc bị nhắm mục tiêu bởi những tên đầu nậu công khai mời mua bất chấp một chiến dịch chống ma túy của cảnh sát. Một tay chuyên cung cấp ma túy đã nói với tờ The Sunday Telegraph rằng hoạt động kinh doanh này đang rất phát đạt với các du khách ba-lô trẻ tuổi, và hồng phiến là loại ma túy được họ ưa chuộng nhất. Qua một thông dịch viên, anh ta nói rằng: “Ngay bây giờ chúng tôi rất bận rộn bởi vì nhiều du khách đang đổ đến.” Tay này chuyên cung cấp các viên hồng phiến, cần sa và shabu-shabu (crystal methamphetamine) cho những đầu nậu bán lẻ trên đường phố, tại các quán rượu và các hộp đêm cho du khách, phần lớn là người Úc.


Trong vòng sáu phút giữa ban ngày nữ ký giả của tờ The Sunday Telegraph đã được mời mua ma túy tới 5 lần. Các lời mời chào này tiếp tục cho tới khuya. Một thanh niên Perth 21 tuổi kể rằng anh ta và người bạn đã mua hai viên hồng phiến từ một người tài xế taxi ở Kuta buổi tối thứ Tư. Steve nói rằng: “Tôi nghĩ nếu bị bắt tôi có thể hối lộ cảnh sát để khỏi vào tù. Tôi cũng rất lo sợ, nhưng lúc đã đó bốn giờ sáng, chúng tôi say rượu và biết chắc cảnh sát không theo dõi. Và rồi ngay khi mua chúng, chúng tôi đã bỏ vào miệng nhai ngay.” Steve nói rằng anh biết vụ Michelle Leslie bị bắt nhưng nghĩ cô ta bị bắt khi bay đến Bali.
Trên đường phố Kuta, một viên hồng phiến được bán với giá 125,000 rupiah, hoặc $20 úc kim, trong khi một bịch cần sa nhỏ giá 300,000 rupiah, và shabu-shabu là 300,000 rupiah. Tay cung cấp ma túy này đã nêu tên một quán rượu và một hộp đêm ở Kuta, nơi mà các du khách Úc thường đến vui chơi và ma túy được bán công khai ở đó. Nhưng anh ta nói rằng các đầu nậu bị buộc phải thận trọng hơn bởi vì cảnh sát gia tăng các cuộc khám xét đột xuất. Tay cung cấp ma túy này cho biết các du khách hầu như có thể hối lộ để khỏi bị tù sau khi bị bắt, nhưng cảnh sát đôi khi tìm kiếm một “chiến lợi phẩm”, như vụ bắt giữ người mẫu Michelle trong tuần qua.

BÀ BISHOP MUỐN CẤM KHĂN TRÙM ĐẦU HỒI GIÁO ở TRƯỜNG HỌC

ÚC ĐẠI LỢI: Dân biểu Bronwyn Bishop vừa tuyên bố rằng khăn trùm đầu của người Hồi giáo nên bị cấm ở các trường công lập. Bà Bishop nói rằng khăn trùm đầu (hijab) coi thường sự bình đẳng giữa nam giới và nữ giới, điều căn bản trong các giá trị của Úc. Bà so sánh các cô gái Hồi giáo đội khăn trùm đầu tới trường học với những người nô lệ nói rằng họ cảm thấy tự do trong chế độ chiếm hữu nô lệ.
Bà Bishop phát biểu: “Các thành viên đảng Quốc Xã (Nazis) ở nước Đức Quốc Xã cảm thấy tự do, nhưng đó là sự tự do mà tôi không muốn có ở đây. Khi một người nào đó nói họ cảm thấy tự do trong những hạn chế của luật lệ Hồi giáo sharia, cũng giống như người ta nói rằng họ cảm thấy tự do trong chế độ chiếm hữu nô lệ. Chiếc khăn trùm đầu này đang được sử dụng như một biểu hiện của sự thách thức. Và nó không chỉ là chiếc khăn trùm đầu, nhưng là một sự thách thức đối với lối sống và sự tự do của chúng ta.”
Bà dân biểu Tự do này nói thêm rằng: “Mặc dù trong một xã hội lý tưởng người ta không nên cấm đoán bất cứ gì, nhưng điều này thật sự buộc chúng ta phải làm như vậy, bởi vì những gì chúng ta đang nhìn thấy là một sự va chạm các nền văn hóa. Các cô gái Hồi giáo có quyền đội khăn ở chỗ riêng tư hoặc nó làm một phần của đồng phục trong một trường Hồi giáo. Nhưng trong các trường công lập đồng phục xóa bỏ sự phân biệt, do đó khăn trùm đầu nên bị cấm.”
Lời bình luận của bà Bishop theo sau sự quan tâm của dân biểu Tự do Victoria Sophie Panopoulos trong tuần qua rằng các phụ nữ Hồi giáo không cho thấy rõ mặt khi chụp hình để làm thẻ căn cước. Và Tổng trưởng Giáo dục Brendan Nelson nói rằng những người Hồi giáo không muốn chấp nhận các giá trị của nước Úc, họ nên “rời khỏi đất nước này”.
Thế nhưng bà Maha Krayem Abdo, Chủ tịch Hội phụ nữ Hồi giáo, nói rằng cấm sử dụng khăn che đầu là đi ngược lại giá trị công bằng xã hội của nước Úc. Và ông Mehmet Saral, phát ngôn nhân nhà thờ Hồi giáo Auburn, khuyến cáo rằng các phụ nữ Hồi giáo trẻ tuổi có thể từ chối đi học nếu bị cấm đội khăn “hijab”. Tờ Daily Telegraph đã nói chuyện với các phụ nữ Hồi giáo từ mọi lứa tuổi tại nhà thờ Gallipoli Mosque ở Auburn hôm Chủ Nhật. Các phụ nữ này một số đội khăn hijab và nhiều người khác thì không- tin rằng họ nên được tự do tín ngưỡng tại bất cứ trường học nào.

MỘT NHÀ TRIỆU PHÚ SYDNEY RỚT PHI CƠ TRONG KHI BIỂU DIỄN

SYDNEY: Một thương gia triệu phú say mê lái máy bay đã tử nạn khi chiếc phi cơ của ông ta đâm xuống biển ở Sydney hôm thứ Bẩy vừa qua. Ông Damien Colbert, 54 tuổi, biểu diễn nhào lộn trên một chiếc phi cơ mà ông đã mua cách đây vài tháng. Khi thảm kịch xảy ra, ông ta khoe chiếc phi cơ Nanchang CJ-6A được chế tạo tại Trung Cộng với bạn bè và người thân trong một biệt thự ở vùng bờ biển phía bắc.
Các nhân chứng kể rằng ông Colbert đang bay lượn vòng tròn thì bất ngờ chiếc máy bay một động cơ này đâm xuống biển, cách bờ biển Turimetta Beach 300 thước. Ông Colbert làm chủ một doanh nghiệp chuyên nhập cảng các vật dụng trong nhà bếp bằng thép. Ông ta cũng là người rất say mê lái máy bay và làm chủ bốn chiếc phi cơ và hai trực thăng. Một người bạn nói rằng: “Ông ấy thích máy bay cũng như người khác thích xe four wheel drives vậy.”
Chiếc Nanchang CJ-6A mà ông Colbert mua gần đây nhất là một chiếc phi cơ huấn luyện quân sự của Trung Hoa. Thám tử David Walton nói rằng cảnh sát không loại bỏ khả năng về sự sai sót của viên phi công là nguyên nhân đã gây ra tai nạn rớt phi cơ này. Thám tử Walton cho biết chiếc phi cơ đã biểu diễn nhào lộn - nó đã cố lộn ngược một vòng và khi bay ra khỏi vòng lộn ngược đó...nó dâm đầu xuống biển.
Các nhân chứng đã nói về sự bàng hoàng của họ khi họ thấy chiếc phi cơ này rơi và chìm quá mau lẹ. Henry Jackson, người sống tại mũi đất Turimetta, kể rằng chiếc phi cơ này đâm đầu thẳng xuống biển. Và bà Heather Glass đã nhìn thấy tai nạn rớt phi cơ này khi đang phơi quần áo sau nhà. Bà kể rằng: “Nó bay rất thấp, và rồi vọt lên cao trước khi đâm đầu xuống biển. Sự việc xảy ra quá mau lẹ. Tôi chạy vội ra để xem, nhưng nó đã biến mất. Tất cả những gì mà tôi nhìn thấy là một mảnh phi cơ mầu trắng nổi lềnh bềnh trên mặt nước.”
Tai nạn này xảy ra vào lúc 12:30pm trong một điều kiện thời tiết mát mẻ và trời có mây. Cảnh sát, các nhân viên cứu thương, trực thăng cấp cứu Westpac và các nhân viên cứu đắm đã ngay tức khắc thực hiện cuộc giải cứu. Các thợ lặn cảnh sát đã tìm được xác của ông Colbert ba tiếng đồng hồ sau. Được biết Nanchang CJ-6A có tốc độ tối đa 370 cây số/giờ. Hơn 2000 chiếc đã được chế tạo ở Trung Hoa kể từ 1962.

NHỮNG Kẻ ẤU DÂM SẼ BỊ THEO DÕI BẰNG KỸ THUẬT VỆ TINH!

ÚC ĐẠI LỢI: Tiểu bang NSW sẽ đưa vào sử dụng kỹ thuật theo dõi bằng vệ tinh những kẻ phạm tội ấu dâm được tạm tha, mặc dù một chương trình tương tự được thực hiện ở Anh có một số vấn đề. Bộ Cải Huấn đang thử nghiệm kỹ thuật này và sẽ bắt đầu huấn luyện nhân viên trong tuần này, trước khi đưa nó vào hoạt động trong ba tháng tới.
Với kỹ thuật theo dõi STAR này, những kẻ phạm tội bị buộc phải đeo một chiếc vòng điện tử và mang theo một chiếc máy phát sóng thật nhỏ. Thiết bị điện tử này, trị giá $5000 một chiếc, được nối với một hệ thống định vị toàn cầu bằng vệ tinh nhân tạo mà có thể cung cấp các dữ liệu về địa điểm của người đeo nó, trong phạm vi 5 mét.
Nhà chức trách có thể đưa vào thiết bị này những chi tiết về trường học, nhà trẻ và bất cứ nơi chốn nào khác, như địa chỉ của các nạn nhân, mà những kẻ phạm tội bị cấm đến gần. Nếu đến gần nhưng khu vực bị cấm này, họ sẽ tức khắc nhận một tín hiệu cảnh cáo và các nhân viên Cải Huấn sẽ tự động được thông báo. Các tín hiệu cảnh cáo cũng sẽ được gửi tới nếu người đeo toan tính tháo gỡ thiết bị điện tử này. Chánh thám tử Ken Middlebrook, người chịu trách nhiệm thực hiện hệ thống này, cho biết rằng nó sẽ được dùng để theo dõi những kẻ phạm tội tình dục, gồm những kẻ ấu dâm, đang được tạm tha.
Anh Quốc đang thử nghiệm một hệ thống tương tự, nhưng nó đã bị trục trặc bởi các vấn đề kỹ thuật, gồm các tín hiệu bị ngăn chặn bởi cây cối, mây và các tòa nhà cao. Ông Middlebrook nói rằng ông rất tin tưởng hệ thống theo dõi bằng vệ tinh này sẽ hoạt động tốt trong các thành phố và vùng thôn quê của Úc: “Chúng tôi muốn chắc chắn nó hoạt động tốt. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã mất nhiều thời gian để thử nghiệm để chắc không có vấn đề gì.”

COI CHỪNG: CHIẾC XE VAN TRẮNG RÌNH RẬP CÁC HỌC SINH!

SYDNEY: Một loạt các vụ toan tính bắt cóc xảy ra ở khắp thành phố Sydney trong thời gian gần đây, với bốn trường hợp người đàn ông lái chiếc xe van mầu trắng được nhìn thấy. Cảnh sát nói rằng không có chứng cớ liên kết các trường hợp này, trong đó các đứa trẻ bị đến gần bởi những người lạ tại vùng Hunter Hill, thuộc phía bắc Sydney, và Mt Pritchard ở vùng phía tây Sydney.
Nhưng bốn trường hợp xảy ra gần đây nhất trong một loạt 20 vụ tình nghi toan tính bắt cóc được trình báo đã xảy ra ở khắp thành phố Sydney kể từ tháng Sáu, và các trường học và cảnh sát đang khuyến cáo phụ huynh và học sinh phải cảnh giác nhiều hơn nữa. Hôm thứ Sáu, một phụ nữ đã cố dụ một nam sinh 12 tuổi vào một chiếc xe ở Lewisham. Cảnh sát đã tuần tra quanh các trường học ở khu vực Mt Pritchard sau khi hai nam sinh 9 tuổi đã bị đến gần bởi một người đàn ông trong hai vụ riêng biệt xảy ra trong ngày thứ Hai và thứ Ba.
Hôm thứ hai, một nam sinh từ trường Mt Pritchard East Public School đang đi bộ về nhà thì một người đàn ông lái chiếc xe van đã gọi em tại ngã tư Meldrum Ave và Dobell St. Đứa bé này chạy vội tới nhà của người giữ trẻ và cảnh sát được gọi đến. Hôm thứ Ba, một người đàn ông lần nữa lái một chiếc van mầu trắng đã nắm áo một bé trai sau khi đến gần và bảo em bé này bước vào chiếc xe của y. Bé trai này, lúc đó đang cùng với chị gái đi bộ từ trường về nhà, đã vùng chạy thoát.
Phụ huynh và các học sinh từ trường Mt Pritchard East Public đã nói với tờ Daily Telegraph rằng trong vài tuần lễ qua đã xảy ra ba trường hợp trong khu vực. Cảnh sát Cabramatta xác nhận có các trường hợp liên hệ học sinh từ trường Mt Pritchard Public, trong đó một người đàn ông lạ đã cố đến gần các học sinh này. Ông Drew Wilson, người có bốn đứa con học tại trường Mt Pritchard East Public, cho biết trường học này đã nói chuyện với các học sinh và đã gửi thư cho phụ huynh nhưng ông ta muốn có thêm sự thông tin nữa. Trong khi đó bà Suheir Khan, người có đứa con gái học lớp mẫu giáo tại trường này, nói rằng bà đã nhận được một bức thư yêu cầu phụ huynh phải cảnh giác nhiều hơn nữa.
Thám tử Gary Clark nói rằng không có chứng cớ để liên kết hai vụ ở Mt Pritchard với hai vụ ở Hunter Hill xảy ra trong tháng này. Tuy nhiên cảnh sát xem các trường hợp này rất nghiêm trọng và đang làm việc rất chặt chẽ với các trường học. Cảnh sát miêu tả người đàn ông từ các vụ ở Mt Pritchard là người da trắng/Âu Châu, tuổi từ 25 đến 30, cạo râu nhẵn nhụi, tóc nâu sậm, người hơi gầy và cao khoảng 170cm. Y mặc áo thun, quần jean, đeo kính mát và lái một chiếc van Toyota mầu trắng. Và hôm thứ Tư, một nữ sinh 12 tuổi đã bị rình rập bởi một người đàn ông lái chiếc xe van trắng, có thể là một chiếc Mercedes hoặc Mitsubishi, trên đường Ferry St, Hunter Hill. Người đàn ông này được miêu tả là người da trắng, trong tuổi cuối 20 hoặc đầu 30, có nước da tái, gầy, tóc nâu và dài.

KHOAI TÂY CHIÊN CÓ THỂ GÂY UNG THƯ"!

ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc nghiên cứu mới nhất tìm thấy rằng cha mẹ cho các đứa con còn nhỏ ăn nhiều khoai tây chiên có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư vú sau này. Nhưng những người cho con uống nhiều sữa (whole milk) có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư của chúng. Các nhà nghiên cứu tại trường Y khoa thuộc Đại học Harvard đã xem xét 582 phụ nữ không bị chứng bệnh này và hỏi các bà mẹ của họ đã nuôi con bằng những thứ gì vài thập niên trước đó.
Cuộc nghiên cứu tìm thấy một nguy cơ gia tăng bệnh ung thư vú trong số những phụ nữ đã thường xuyên ăn khoaI tây chiên khi họ bắt đầu học lớp mẫu giáo. Cuộc nghiên cứu này cũng tìm thấy các em họC mẫu giáo uống nhiều sữa đã giảm đôi chút nguy cơ ung thư vú. Ăn những thức ăn không lành mạnh khác như Kem, hot dogs và bánh bích quy không liên hệ đến nguy cơ gia tăng ung thư vú. Khoai tây chiên là loại thức ăn chủ yếu trong hầu hết các loại thức ăn nhanh (fast -food) của trẻ em và các cuộc nghiên cứu cho thấy số lượng học sinh Úc ngày càng ăn khoai tây chiên nhiều hơn.
Các nhà nghiên cứu Harvard giải thích rằng khoai tây tự nó không có vấn đề gì - chính phương cách nấu chúng trong dầu ăn nhiều chất ACID béo mới là vấn đề. Bà Stanton nói rằng cuộc nghiên cứu cách ăn uống của người phương Tây - nhiều thịt và ít rau cải- liên kết với sự gia tăng tỷ lệ ung thư ruột và ung thư vú. Theo bà Stanton, để tránh ung thư cách ăn uống ít chất carbohydrate và nhiều chất protein phải bị loại bỏ.
ở Úc hiện nay, cứ 11 phụ nữ thì có một người sẽ được chẩn bịnh ung thư vú trước tuổi 75. Trong năm 1991, 100,000 phụ nữ Úc thì có 110,4 người bị chẩn bịnh ung thư vú, và đến năm 2001 tỷ lệ này đã gia tăng thành 117,2 trong số 100,000 người. Các nhà nghiên cứu Harvard khuyến cáo rằng nhiều cuộc nghiên cứu có thể được cần đến bởi vì cuộc nghiên cứu này dựa vào các bà mẹ nhớ lại cách ăn uống của con cái họ cách đây nhiều thập niên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.