Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Chương Trình Bạn Đồng Hành Của Cao Niên

01/03/200700:00:00(Xem: 2903)

Virginia: Chương Trình Bạn Đồng Hành Của Cao Niên

Các thiếu niên chúc Tết người cao niên.
   Để đón mừng một mùa Xuân mới Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển  ở Virginia đã tổ chức một buổi tiệc mừng Tết Nguyên Đán và  thuyết trình về dinh dưỡng cho người cao niên,  vào lúc 2 giờ chiều ngày 23 Tháng 2, 2007 tại một Trung Tâm Xã Hội ở Falls Church, VA.

Có khoảng hai trăm người cao niên tham dự trong một không khí rất ấm cúng, thân thương, có nhiều cụ già mặc áo dài kim tuyến rất đẹp, rất tươi. Mở đầu Cô Thu Nguyễn đại diện cho Phòng Sức Khỏe ở UBCNVB chúc mừng các cụ một năm mới an khang, thịnh vượng. Sau đó các cụ được mời lên chụp ảnh lưu niệm với ba vị cao niên mặc áo dài khăn đống màu đỏ, vàng  và xanh,  tượng trưng cho  Phúc Lộc Thọ.

Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng  Giám Đốc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển được mời lên để nói về chương trình “Bạn Đồng Hành của Người Cao Niên” do UBCNVB đề xướng trong thời gian gần đây.

Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng nói, chương trình “Bạn đồng hành của người cao niên”  tức là chương trình người bạn đi kèm với mình, được thực hiện nhằm mục đích giúp đỡ những người cao niên neo đơn. Chương trình  gồm có nhiều phần, thí dụ như một cái bánh tét, những người cao niên là cái nhân lõi,  đậu xanh màu vàng ở chính  giữa. Điều  quan tâm là làm sao các vị cao niên ở giữa này có được khả năng tự giúp  mình được an vui, giải quyết những vấn đề khó khăn của mình, vững ý chí  và có  sức khỏe dồi dào.

Chung quanh cái nhân vàng đậu xanh đó là lớp nếp, có bốn phần, đó  là nhóm tự giúp, tự mình hỗ trợ với nhau, quây quần vui chơi, có chuyện gì  vui thì chỉ vẽ như  cách  cắm hoa, cách nấu ăn, thôi thì  đủ thứ chuyện trên cõi đời … đem đến cho nhau  niềm vui.

Thứ hai là bộ phận gia đình, họ hàng, con cháu, rất quan trọng vì họ là người thường xuyên tiếp xúc với mình. Thứ Ba là cộng đồng, làm sao cộng đồng có đuợc nhiều sinh hoạt, đi đâu người cao niên cũng được đón tiếp, được trọng vọng và vui thú.

Hiện UBCNVB đang phối hợp hoạt động với nhiều hội đoàn trong cộng đồng như Hội Cao Niên, nhà Chùa … tạo nhiều sinh hoạt để càng ngày đời sống của người cao niên càng phong phú.

Cuối cùng là dịch vụ xã hội lo về sức khỏe, chỉ khi nào bị trở ngại mới đi tới bộ phận này, còn bình thường thì vui thú quây quần với nhau.  Bốn phần trên là lớp nếp ở chung quanh nhân vàng đậu xanh của bánh tét.

UBCNVB đã tổ chức một khóa huấn luyện nhóm người đồng hành dài sáu tháng, có ba cấp  là cấp  phúc, cấp lộc và cấp thọ. Tháng Hai, 2007 UBCNVB đã hoàn tất việc huấn luyện cấp phúc, đào tạo được mười sáu người là bạn đồng hành của người cao niên.

Họ là những người bạn ở cạnh người cao niên, được huấn luyện để truyền đạt kiến thức và hỗ trợ trong vấn đề sinh hoạt. Khi có những nhu cầu mà trong nội bộ không giải quyết được thì những người đồng hành này lập tức chuyển vấn đề qua những người chuyên môn hơn. Đó là mô hình của người bạn đồng hành. 

T/s Thắng cho biết trong ba ngày 24-26  tháng Năm tới đây sẽ có Đại Hội Cao Niên đầu tiên trên toàn quốc, UBCNVB sẽ mời nhiều nhóm ở xa về để giới thiệu chương trình hiện có của UB cũng như để học hỏi thêm nhiều từ những nơi khác.

Đặc biệt sẽ có hai buổi cơm ở Nhà Hàng Lucky Three, Falls Church, bán vé hơi cao để giúp đem  hết những người   HO còn ở VN qua,  còn rất nhiều ngàn người HO ở VN.  Chính phủ Mỹ đồng ý sẽ mở lại chương trình này, đã có 50 ngàn người  ghi danh, có thể 10%  tức là khoảng năm ngàn người được nhận vào Mỹ, có rất nhiều ngưòi bị loại ra rất tội nghiệp. 

T/s Thắng kêu gọi, đây là lúc chúng ta giúp những người HO còn kẹt lại ở VN, họ   không có được những ngày Xuân đầm ấm như mình  và đây cũng  là ngày chúng ta tri ân những người  Mỹ đã đưa ra chính sách giúp người HO  qua Mỹ và chương trình HO sẽ được mở lại.

Trong chuơng trình ba ngày trên, buổi thứ hai là một buổi văn nghệ chủ đề “Hành Trình Văn Hóa Việt” trình diễn, diễn tiến văn hóa từ thời Hồng Bàng đến nay, do những người trẻ trình diễn. Được biết những người trình diễn này đã đi nhiều nơi trên thế giới, rất là hay, vì vậy sẽ bán vé để có thêm ngân quỹ cho vào chương trình HO mở lại.

Cuối cùng T/s Thắng tán thưởng nhiều người đã nhiệt tình đóng góp vào mô hình bạn đồng hành cho người cao niên ở Mỹ.

Trong dịp này Giáo Sư Kim Oanh đã tham gia chương trình rất tích cực được Chị Thu Nguyễn trao tặng một đóa hoa tươi vinh danh. Sau đó mười sáu học viên đã hoàn tất khóa học” Bạn Đồng Hành “cấp một, được trao bằng.

Bà Bùi Phạm Mai đại diện cho mười sáu học viên cho biết là bà rất thích thú vì đã học được nhiều điều. Đây là một chuơng trình rất hay,  đã giúp  bà cũng như những học viên khác học nhiều về cách ăn nói và đặc biệt  nhất là  hiểu biết tâm sự những người già VN kẹt  giữa hai nền văn hóa Việt Mỹ, thường có nhiều đối chọi  nhau .

Bà Mai nói, chúng tôi sẽ đem những hiểu biết của mình về giúp lại những người chung quanh, sẽ tạo nên một cộng đồng nhiều hiểu biết và thương yêu. Bà và các học viên sẽ cố gắng giúp các cụ cao niên mỗi ngày sống một vui tươi, thích thú hơn.

Tiếp theo là phần thuyết trình về dinh dưỡng do Cô Yến Kiều phụ trách, giúp cho quý vị cao niên ăn uống đúng cách để phòng tránh bệnh lẫn trí, giảm bệnh suy nhược và giảm bệnh đường ruột.

Bà Yến Kiều đã hướng dẫn tổng quát, theo tháp (Pyramid), thức ăn nên dùng nhiều loại thực phẩm khác nhau để có đủ chất bổ dưỡng cần thiết và ăn đủ số nhiệt lượng để duy trì trọng lượng cân xứng cho cơ thể. Nên ăn nhiều bánh mì, cơm, mễ cốc, kế đến rau và trái cây, kế đến sữa, phô mai và thịt gà vịt, cá, đậu khô và các loại hạt. Những thứ như mỡ, dầu, và chất ngọt dùng vừa phải thôi.

Nối tiếp  là chương trình văn nghệ mừng Xuân, trước hết ba trẻ em chúc Tết các cụ và được các cụ lì xì,   Sớ Táo Quân , sinh hoạt của UBCNVB do  hai em Lucy và Vicky Trần đọc, rất dễ thương được các cụ vỗ tay tán thưởng thật nhiều. Kế đến  Hợp ca “Ly Rượu Mừng”,  Lucy Trần độc tầu đàn tranh và biểu diễn võ thuật, Các em học sinh trung học trình diễn thời trang VN, Tuyết Mai hát  cổ nhạc Miền Nam và Đặng Nguyễn trình diễn khẩu cầm “Mộng Chiều Xuân”..  

Theo sau là bữa ăn truyền thống ngày Tết VN. Chuơng trình chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều.   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.