Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Gây Quỹ Pháp Lý Yểm Trợ Lê Tuấn, Jerry Kiley

29/08/200500:00:00(Xem: 4867)

Hoa Thịnh Đốn (Bài Huỳnh Mai Hoa, ảnh Mai Vàng) -- Trước sự thất bại nhục nhã lẫn chua cay của phái đoàn do Phan Văn Khải cầm đầu trong chuyến đi đến Hoa Kỳ và Canada vào cuối tháng 06 năm 2005 vừa qua, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hình như đang cố gắng tạo áp lực với chính quyền Mỹ để biến chuyện xô xát nhỏ giữa Lê Tuấn, một thành viên trong đoàn người biểu tình đến từ tiểu bang Georgia và Nguyễn Quốc Huy, phụ tá chánh văn phòng thủ tướng cộng sản Phan Văn Khải đến từ Việt Nam, thành một vụ án có nhiều liên quan đến khía cạnh chính trị. Và giới truyền thông Hoa Kỳ cũng đang chú tâm theo dõi sự kiện khá đặc biệt nầy. Gần đây nhất, ký giả Mary Beth Sheridan của tờ The Washington Post trong số ra ngày 18 tháng 8 năm 2005 cũng đã tìm hiểu và phỏng vấn một số nhân sự có liên quan đến vụ án. Ký giả Gary Emerling của tờ The Washington Times trong số ra ngày 9 tháng 7 năm 2005 cũng đã ghi nhận một số quan điểm từ các viên chức của sở di trú đến các tổ chức quan sát nhân quyền (Human Rights Watch) và cho rằng những sự việc xảy ra trong suốt quãng đời của Lê Phước Tuấn được coi như là một câu chuyện dài đầy cảm thán (very compelling story). Riêng cộng đồng người Việt quốc gia khắp nơi trên thế giới đã bày tỏ thái độ và nghĩa cử bằng vào việc hỗ trợ mạnh mẽ công tác của Uỷ Ban Yểm Trợ Quỹ Pháp Lý cho Lê Tuấn và Jerry Kiley. Đây là một tổ chức gồm những người có lòng trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đứng ra mời gọi đồng hương người Việt khắp nơi thể hiện tình thương yêu đùm bọc và an ủi hai chiến sĩ can trường nầy trong cơn hoạn nạn pháp lý.
Tuy được thành lập khá gấp rút trong tinh thần “cứu nhân hơn cứu hỏa” nhưng Uỷ Ban Yểm Trợ Quỹ Pháp Lý cũng đã được nhiều tổ chức, đoàn thể, đảng phái chính trị v.v... khắp nơi hưởng ứng tích cực. Những ân nhân, những nhà hảo tâm ẩn danh đã không ngần ngại ứng trước số tiền 30000 đô la để đóng thế chân cho Lê Phước Tuấn được tại ngoại hầu tra và đồng thời cũng tìm kiếm luật sư chạy chữa cho anh và Jerry Kiley trong những phiên tòa sắp tới. Theo dự đoán của Uỷ Ban Yểm Trợ Pháp Lý thì vụ án có thể kéo dài và chi phí cho luật sư có thể sẽ lên rất cao.
Mặc dù hiện nay Uỷ Ban đã nhận được hơn 40000 đô la yểm trợ từ các đồng hương người Việt quốc gia khắp nơi trên thế giới như Canada, Hòa Lan, Bỉ Quốc và từ nhiều tiểu bang trên nước Mỹ nhưng theo lời một số thành viên trong Uỷ Ban thì số tiền đó chưa đủ để có thể trang trải cho số chi phí và án phí. Do đó Uỷ Ban Yểm Trợ đã quyết định tổ chức một bữa cơm Đoàn Kết tại nhà hàng Thần Tài ở số 6249 Arlington Blvd. thành phố Falls Church thuộc tiểu bang Virginia vào tối ngày thứ Sáu 26 tháng 08 năm 2005 vừa qua nhằm mục đích biểu lộ quyết tâm ủng hộ những người can đảm dấn thân đấu tranh vì lý tưởng tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Ngoài ra đây cũng là dịp để Lê Phước Tuấn và Jerry Kiley có cơ hội bày tỏ lòng biết ơn của họ đối với khối người Việt quốc gia hải ngoại nói chung và cộng đồng người Việt vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn nói riêng.
Ngoài hàng trăm đồng hương người Việt địa phương đã có mặt rất sớm tại hội trường nhà hàng trước giờ khai mạc để thăm hỏi 2 người bạn can trường Jerry Kiley và Lê Phước Tuấn, người ta còn thấy có rất đông đại diện của các đoàn thể, tổ chức, đảng phái chính trị như đến từ Canada cùng nhiều tiểu bang xa và các thành phố lân cận như Boston (Massachusetts), Philadelphia (Pensylvania), Atlanta (Georgia), New York, New Jersey, Baltimore (Maryland), Richmond (Virginia) v.v... cũng như đại diện của các tổ chức cựu chiến binh Hoa Kỳ Ted Sampley, Mike Benge, Tom Burch v.v... Các nhân sĩ và những người hằng quan tâm đến sinh hoạt đấu tranh của người Việt quốc gia trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn cũng đã có mặt trong dạ tiệc gây quỹ nầy như cụ Nguyễn Đại Thắng; cụ Phan Vỹ; Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng; giáo sư Nguyễn Ngọc Bích; ông Lê Hữu Em v.v...

Chương trình được bắt đầu sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và phút mặc niệm để tưởng nhớ đồng bào và các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do. Nhà báo Đỗ Hồng Anh, Thư ký Uỷ Ban Yểm Trợ Pháp Lý và cũng là người điều khiển chương trình đã giới thiệu ông Lý Văn Phước, cựu Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn, trong tư cách Trưởng Ban Yểm Trợ Quỹ Pháp Lý lên ngỏ lời chào mừng và cảm tạ sự hiện diện của tất cả mọi người tham dự có mặt trong dạ tiệc Đoàn Kết nầy. Đồng thời ông cũng cám ơn sự sự hỗ trợ và đóng góp tài chánh cho Quỹ Pháp Lý của đồng hương người Việt khắp nơi. Phần chiếu slide show hình ảnh về ngày biểu tình chống phái đoàn Phan Văn Khải 21/06/2005 trước Tòa Bạch Ốc và trước khách sạn May Flower do Trần Quốc Dũng và Nguyễn Tấn Phước thực hiện với lời dẫn giải của nhà báo Đỗ Hồng Anh đã tạo nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng những người tham dự qua khí thế đấu tranh quyết liệt của đủ mọi thành phần đủ mọi lứa tuổi thuộc khối người Việt quốc gia hải ngoại trước khát vọng tự do dân chủ đối với chính sách độc tài đảng trị của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.
Tiếp đến là phần trình bày của ông Lê Quyền, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn, về những diễn tiến pháp lý trong suốt thời gian từ lúc Lê Phước Tuấn bị bắt giữ cho đến lúc được đóng tiền thế chân tại ngoại hầu tra. Với giọng nói to và mạnh của một người từng là linh hồn của nhiều cuộc biểu tình đấu tranh trong suốt 30 năm qua, câu chuyện kể của ông Lê Quyền đã gây nhiều xúc động và thiện cảm của tất cả những người tham dự có mặt trong đêm dạ tiệc nầy. Sau đó ông Lê Quyền mời 2 chiến sĩ tự do Lê Phước Tuấn và Jerry Kiley lên sân khấu ngỏ lời cám ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của tất cả mọi người.
Nhân dịp nầy các luật sư Parastoo G. Zahedi đại diện cho Lê Phước Tuấn và Kenneth Michael Robinson đại diện cho Jerry Kiley đã lần lượt trình bày những diễn tiến cùng những khía cạnh pháp lý trong vụ án mang nhiều tính chất chính trị. Đặc biệt trong đêm gây quỹ nầy là những lời phát biểu chân thành của các cựu chiến binh Hoa Kỳ, những người thường xuyên có mặt và luôn sát cánh với khối người Việt quốc gia hải ngoại trong các cuộc biểu tình đấu tranh chống bạo quyền cộng sản.
Sau lời kêu gọi hỗ trợ của ban tổ chức, mọi người có mặt trong hội trường đã sốt sắng hưởng ứng tích cực đóng góp vào Quỹ Pháp Lý bằng hiện kim và bằng chi phiếu vào phong bì đặt trên mỗi bàn với tên của tổ chức là Le-Kiley Foundation PO Box 573 Annandale, VA 22003. Ban tổ chức cũng cho biết là Uỷ Ban Yểm Trợ Quỹ Pháp Lý cho Lê Phước Tuấn và Jerry Kiley vẫn tiếp tục nhận sự đóng góp của tất cả đồng hương qua địa chỉ nói trên và website www.nam360.com. Ngoài ra, họa sĩ Vũ Hối cũng đã tặng cho ban tổ chức một bức thư họa để bán đấu giá. Và cuối cùng thì bức thư họa nầy được ông Lý Hiền Tài, Chủ tịch Khu hội Liên Minh Dân Chủ vùng Đông Bắc Hoa Kỳ mua với giá 500 đô la.
Xen kẽ chương trình dạ tiệc gây quỹ yểm trợ là những tiết mục văn nghệ mang nhiều sắc thái đấu tranh qua các nhạc phẩm như Bài Ca Chiến Thắng, Ta Hát Về Từ Khắp Năm Châu, Mẹ Việt Nam Ơi Chúng Con Vẫn Còn Đây, Bài Ngợi Ca Quê Hương v.v... với các giọng ca ngọt ngào truyền cảm của Kiều Nga, Đỗ Hồng Anh, Pensée, Nguyễn Hữu Định. Đặc biệt là phần trình bày của nghệ sĩ Huyền Linh của Đoàn Sân Khấu Nghệ Thuật Phương Nam qua bản tân cổ giao duyên “Rừng Lá Thấp” với sự phụ họa của 2 nhạc sĩ Duy Linh và Trường Tương Tư. Ngoài ra gia đình anh Lê Trung đến từ tiểu bang Georgia cũng đóng góp một bi kịch ngắn với tựa đề Cái Cò kèm trong nhạc phẩm Cái Cò của nhạc sĩ đấu tranh Nguyệt Ánh thuộc Phong Trào Hưng Ca Việt Nam.
Chương trình gây quỹ yểm trợ pháp lý cho Lê Tuấn và Jerry Kiley chấm dứt với phần dạ vũ lúc 12 giờ khuya sau khi đại diên Ban tổ chức công bố kết quả thu được hơn 8000 đô la từ những đóng góp của số người hiện diện.
Huỳnh Mai Hoa
Tường trình từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.