Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhà Nước Tin Tặc

27/11/201000:00:00(Xem: 5649)

Nhà Nước Tin Tặc

Vi Anh
Nếu  thế giới này có phe nhóm bí mật như Al Qaeda khủng bố để đạt mục tiêu chánh trị của họ, thì cũng có nhà nước cầm quyền như chế độ Sadam Hussein ở Iraq khủng bố chính người dân của mình để diệt đối lập, đối kháng, đối thủ và kẻ thù của chế độ. Thì trên không gian ão của thời đại tin học nếu có những cá nhân tin tặc thách thức hệ thống bảo mật của các công ty và chánh quyền để chứng tỏ tài trí hơn, giỏi hơn, thì cũng có nhà nước tin tặc để lũng đoạn những mạng thông tin chống đối trên Internet và ăn cắp tài liệu  bí mật của quốc gia khác. Trong những nước làm gián điệp tin học đó phải nói chế độ CS Bắc Kinh hay Trung Cộng là bị chỉ mặt đặt tên thường và rõ nhứt. Tiêu biểu như vụ Tập đoàn Quốc Doanh Viễn Thông TC China Telecom mới đây lái tất cả tài liệu của quân đội, thượng viện, một số công ty Mỹ đang chuyển trên Internet về máy của TC trong vòng 18 phút. Người sử dụng Internet ít biết, nhưng các công ty bảo mật, quốc hội và truyền thông Mỹ tỏ ra vô cùng lo lắng, muốn chánh quyền Mỹ phải làm sao có một hệ thống bảo mật hữu hiệu trên Internet nếu không sẽ chết với TC khi xài Internet.
Tổng hợp tin của truyển hình Mỹ Fox News.com, báo New York Times của Mỹ, và Đài RFI của Pháp, TC vừa làm một cú nhà nước tin tặc kiểu khá mới. Tập đoàn công ty quốc doanh Viễn Thông của TC  đã phù phép  lái  15% tài liệu của thế giới chuyển qua Internet, chánh yếu là  tài liệu của Thượng viện, Lục quân, Hải quân, Thủy quân lục chiến, Không quân, Bộ  và Văn phòng Bộ Trưởng Quốc Phòng, Cơ quan Hàng không Không gian NASA, Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương và các văn phòng của  chánh quyền Mỹ khác và một đại công ty siêu quốc gia của Mỹ như Dell, Yahoo, Microsoft và IBM. McAfee, hãng bảo mật tin học, đã cung cấp cho chính phủ Mỹ danh sách của 53.000 websites bị thao túng trong vòng 18 phút hôm mồng 8/4/2010.
Tin này truyền thông đại chúng có được là do bản tường trình 316 trang của Ủy Ban Cứu Xét Kinh tế và An ninh Trung Quốc và Mỹ trình cho Quốc Hội Mỹ. Ủy ban của Quốc hội Mỹ báo động TC làm hai lần trong năm nay, chứng tỏ TC thừa sức «lũng đoạn một cách đáng kể» mạng tin học toàn cầu.
 Giới chuyên môn tin học cho biết TC đã khai thác một trong nhiều lỗ hổng của mạng Internet  để lái thông tin  của Mỹ đang chuyển trên Internet qua ngã các máy chủ của Trung Quốc. Làm như thế một e-mail gửi đi từ Quốc hội Mỹ qua Nhà Trắng có thể bị TC đánh lừa đi vòng qua Trung Quốc trước khi đến đích.
Theo cuộc điều trần tại một Ủy  Ban của Thượng Viện Mỹ, giới chuyên viên giải đoán, 18 phút quá đủ để sao chép, TC chiếm đoạt như thể để hoặc chuẩn bị một cuộc tấn công tin học vào những đối tượng thật cụ thể, hoặc nghiên cứu mật mã đã mã hoá tài liệu, hoặc lấy bí mật đủ mọi mặt kinh tế, chánh trị, khoa học, kỹ thuật của Mỹ hoặc cài mã độc vào dòng chảy thông tin.


Tiết lộ của Ủy ban Cứu Xét An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung  về hành động của Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh  qua China Telecom đã lũng đoạn Intternet hẩu  tin tặc, gián điệp đối vời Mỹ đã khiến cho giới phụ trách bảo mật thông tin hết sức lo ngại. Ông Alperovitch, thuộc công ty McAfee, cho đây là hồi chuông  báo động cho chính quyền Mỹ phải khẩn trương kiện toàn hệ thống bảo mật để bảo vệ nhân dân và chánh quyền Mỹ trên phương diện tin học.
Chẳng những bảo vệ quyền lợi và còn bảo vệ sinh mạng người Mỹ nữa. Vì  theo nghiên cứu  thời thượng tội phạm trên mạng đang hướng về tội phạm chiến tranh.
Tin UPI, McAfee từng sưu khảo và báo động tội phạm trên Internet không gian ảo đang có khuynh hướng trở thành tội phạm chiến tranh qua “Báo Cáo Hình Tội Học Ảo (Virtual Criminology Report)”.
Sưu khảo của McAfee Inc bắt đầu vơi vấn nạn: Thời đại chiến tranh trên mạng tới hay chưa" Công ty này  liệt kê ra những bằng chứng mà các nhà cầm quyền độc tài chống lại các chế độ dân chủ trên thế giới đã tham gia hay trợ trưởng cho những tội phạm chiến tranh trên mạng. Sưu khảo đi đến kết luận nhiều “quốc gia dân tộc (nation-states) đang tăng cường tự võ trang cho trận chiến trên mạng. Cá nhân và các công ty tư nhân muốn hay không muốn sẽ đứng giữa lằn đạn của cuộc chiến tranh trên mạng này.
Theo Tổng Giám đốc của McAfee, nhiều chuyên viên không đồng ý danh từ chuyên môn chiến tranh trên mạng. Nhưng tất cả đều đồng ý những cuộc tấn công, nhịp độ và cường độ ngày càng nhanh, nhiều và lớn, giữa các chánh quyền tư do,dân chủ, pháp trị với nhà cầm quyền độc tài toàn trị  trên thế giới. Điều này đã nói lên cuộc chạy đua võ trang chiến tranh trên mạng là một sự kiện hiển nhiên, không còn nghi ngờ gì nữa. 
Hậu quả của cuộc chiến tranh trên mạng này sẽ tai hại cho kinh tế toàn cầu và những quốc gia, công ty siêu quốc gia làm việc dựa vào Internet. Thí dụ điển hình như  trường hợp ở nước Georgia, Nga nói tư nhân tấn công mạng của Georgia trước khi quân đội của Nga tấn công bằng súng đạn vào tháng 8 năm 2008. Không kết luận được cuộc tấn công trên mạng là do tư nhân Nga hay quân nhân Nga giả dạng thường dân. Chánh quyền Nga phủ nhận, tuyên bố không dính líu gì vào cuộc tấn công trên mạng này vào Georgia, nhưng không thể kiểm chứng được.
Nhiều chánh quyền đã bàn thảo, thiết kế những kế hoạch tấn công và phản công sau những cửa phòng đóng kín. Các nhà phân tích thấy TT Obama muốn đưa những kề hoạch này ra bàn công khai, nhưng các nước đã kỹ nghệ hóa đòi hỏi thảo luận vấn đề này trong vòng kín đáo. Nhiều và trầm trọng đến mức khó có thể phân biện tội phạm trên mạng là tội phạm về chiến tranh và về hình sự.
Sưu khảo của McAfee kết luận thời điểm tội phạm trên mạng trở thành tội phạm chiến tranh đã tới. Nếu nó xảy ra thì sự tàn phá và thiệt hại sẽ trầm trọng hết nói nổi. Hạ tầng cơ sở nền văn minh tin học xây dựng lâu nay sẽ rạn nứt, suy tàn và sụp đổ. Sự hàn gắn lại sẽ mất thì giờ hơn Thế chiến nhiều./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.