Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu Chuyển Sang Giai Đoạn 3

02/11/201000:00:00(Xem: 1606)

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu Chuyển Sang Giai Đoạn 3

Ts. Nguyễn Đình Thắng tiếp xúc với nạn nhân Cồn Dầu  lánh nạn ở Thái Lan. (ảnh BPSOS)

 Khởi xướng vào cuối tháng 7 vừa qua, chiến dịch Cứu Cồn Dầu đang chuyển sang giai đoạn 3: chủ động đòi công lý.
Chiến dịch này có 3 mục đích: (1) bảo vệ an toàn cho những người dân Cồn Dầu đang lánh nạn, (2) bảo vệ quyền và lợi ích của người dân đang sống ở Xứ Đạo Cồn Dầu, (3) bảo vệ sự vẹn toàn của Xứ Đạo Cồn Dầu về lâu về dài.
Chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” được thực hiện lớp lang qua từng giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, chiến dịch tập trung vào việc thông tin và tạo ý thức trong tập thể người Việt ở hải ngoại và đối với quốc tế về chính sách đàn áp của chính quyền Đà Nẵng nhắm vào Xứ Đạo Cồn Dầu. Điều này được thực hiện qua các buổi điều trần ngày 18 tháng 8 trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos, các buổi tíếp xúc với giới chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế… và qua các buổi cầu nguyện hiệp thông và gây quỹ đang diễn ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác. Đến nay cuộc đàn áp đẫm máu ở Cồn Dầu đã trở thành vấn đề nóng trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại, đối với chính quyền Hoa Kỳ và một số quốc gia tự do, và đối với nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế.
Trong giai đoạn hai, chiến dịch vận động sự can thiệp trực tiếp của các chính quyền. Điển hình, Dân Biểu Christopher Smith đã đưa vào Hạ Viện Nghị Quyết H Res 1572 để lên án cuộc đàn áp, DB Smith cùng DB Cao Quan Ánh nhiều lần họp với giới chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao để yêu cầu Bộ Ngoại Giao và Toà Đại Sứ Hoa Kỷ ở Việt Nam lên tiếng, và Uỷ Hội Hoa Kỳ Cho Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế cử người đến Thái Lan để phỏng vấn các người dân Cồn Dầu lánh nạn tại đây. Sau một thời gian dài im tiếng hay chống chế, mới đây Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội cũng đã chính thức chỉ trích những bất cập về pháp chế trong việc xử án 6 giáo dân Cồn Dầu. Đặc biệt, Văn Phòng Đại Diện Mậu Dịch trực thuộc phủ Tổng Thống Hoa Kỳ đang điều tra về tình trạng chính quyền Đà Nẵng tịch thu tài sản của công dân Hoa Kỳ, một vi phạm căn bản đối với điều kiện để được hưởng đặc quyền Ưu Đãi Thuế Quan Tổng Quát (Generalized System of Preferences, hay GSP).
 Riêng BPSOS cũng đã vận động Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan và ở Hoa Thịnh Đốn cũng như Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Thái Lan can thiệp và bảo vệ cho những người Cồn Dầu đang lánh nạn khi chính quyền Đà Nẵng cử người sang Thái Lan để theo dõi và truy bức họ.


 Trong khi giai đoạn 2 vẫn tiếp diễn, chiến dịch Cồn Dầu khởi sự giai đoạn 3 vào đầu tháng 10 vừa qua.
 “Chiến dịch bước vào giai đoạn 3 khi người dân ở Cồn Dầu đứng lên đòi công lý cho chính mình, khởi sự với việc xử án hoàn toàn bất công và có khi phi pháp và vi hiến”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, giải thích.
 Không những vậy, ngày càng nhiều thành phần người dân ở trong nước bày tỏ sự yểm trợ đối với Xứ Đạo Cồn Dầu qua các bài viết, các buổi cầu nguyện hiệp thông, và cả sự trợ giúp tài chánh. Gần đây Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cũng đã lên tiếng. Các nạn nhân và gia đình họ cũng đã biết sử dụng luật pháp để đối phó với các hành động vi pháp và vi hiến của chính quyền.
“Trong thời gian tới đây, cộng đồng người Việt ở hải ngoại cần vận động sự yểm trợ quốc tế cho nỗ lực đòi công lý này của chính người dân Cồn Dầu”, Ts. Thắng nói.
 Theo Ông, sau giai đoạn 3, chiến dịch Cứu Cồn Dầu sẽ tập trung vào các vấn đề liên hệ như:
 - Vi phạm tự do tôn giáo
- Việc công an sử dụng vũ lực và tra tấn
- Các hành động vi luật và vi hiến của công an và toà án
- Tính vi pháp của việc tịch thu tài sản để phát triển du lịch sinh thái
- Hành động xâm phạm tài sản của công dân Hoa Kỳ
 Ts. Thắng kêu gọi cộng đồng người Việt khắp thế giới yểm trợ và góp sức với chiến dịch Cứu Cồn Dầu sẽ kéo dài trong nhiều năm.
 “Chúng ta cần tập trung dài hạn vào một mũi nhọn và dồn lực để biến nó thành điểm xoáy. Có vậy chúng ta mới nắm phần chủ động thay vì bị chia trí và phản ứng trước những biến cố mà chính quyền Việt Nam chủ động tạo ra”, Ông nói.
 Ông kêu gọi cộng đồng Việt ở các nơi tiếp tay bằng cách tổ chức các buổi cầu nguyện hiệp thông để vừa tạo ý thức cho đồng hương ở hải ngoại vừa củng cố tinh thần cho đồng bào ở trong nước, gây quỹ để yểm trợ cho các công tác trong từng giai đoạn của chiến dịch Cứu Cồn Dầu, và vận động sự lên tiếng và can thiệp của các vị dân cử và giới chức hành pháp của quốc gia nơi mình cư ngụ.
Mọi đóng góp cho Quỹ Cứu Cồn Dầu xin đề cho BPSOS/Cồn Dầu và gởi về:
BPSOS/Cồn Dầu
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041, USA
Thông tin về Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu được đặt ở: http://www.bpsos.org./en/save-condau

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
Mặc dù trong hoàn cảnh dịch bệnh nhưng hương sắc Tết tại Quận Cam vẫn giữ được nếp sinh hoạt cổ truyền trong 3 ngày Tết, trong phạm vi giới hạn nhưng không thiếu thứ gì mà ba ngày Tết truyền thống dân tộc luôn luôn có như bánh mức, hoa trái, ẩm thực, các sinh hoạt mang sắc thái văn hóa tại các cơ sở tôn giáo… Sáng ngày Mùng Một Tết một số đông các cơ sở thương mại trong vùng Little Sài Gòn đều có đốt pháo, múa Lân, tiếng pháo nổ, tiếng trống Lân đã đem lại một niềm tin cho một năm mới bình an sau mùa đại dịch Covid-19.
Bản hồ sơ cho thấy các thành tựu cho đến nay và các điều chỉnh để giảm nguy cơ cháy do cơ sở hạ tầng tiện ích; Nâng cấp mạng lưới điện sẽ giảm số vụ và mức độ thường xuyên phải Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng
Bóng tráng kim là cử chỉ hoàn hảo để thể hiện mức trân trọng của quý vị đến Ngày Valentine. Tuy nhiên, bóng tráng kim cũng là nguyên nhân gây ra hàng ngàn vụ mất điện trên khắp khu vực dịch vụ của Southern California Edison mỗi năm.
Năm Tân Sửu sắp đến. Tết Nguyên Đán là một trong những lễ hội văn hóa quan trọng theo phong tục của người Việt Nam. Chuẩn bị quà tặng cho gia đình và bạn hữu nhân dịp Tết là việc làm ý nghĩa vì tặng quà đó là biểu hiện của sự quan tâm và tôn trọng dành cho người thân. Gần như chắc chắn là chúng ta sẽ đón Tết năm nay ở nhà thay vì đi thăm người thân và bạn hữu. Bên cạnh cách mua quà qua trang mạng để gửi đến người thân và bạn hữu, những cách tặng quà khác cũng không kém phần ý nghĩa để bày tỏ sự quan tâm và gửi lời chúc tốt đẹp trong dịp Tết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.