Tin Úc Châu

31/01/200600:00:00(Xem: 5876)
MỘT BỊ CÁO TRONG NHÓM BALI NINE CÓ THỂ THOÁT khỏi ÁN Tử HÌNH

ÚC ĐẠI LỢI: Các công tố viên Nam Dương vừa khơi dậy niềm hy vọng cho những “con lừa” trong nhóm Bali Nine rằng họ sẽ tránh được bản án tử hình, nhưng để ngỏ khả năng các đầu sỏ sẽ bị hành quyết bằng đội xử bắn. Ngày hôm qua, công tố viên Nam Dương đã yêu cầu bản án 20 năm tù cho Scott Rush, thanh niên Úc trẻ tuổi nhất bị bắt ở Bali trong tháng Tư năm ngoái vì tội chuyển lậu bạch phiến.
Chánh công tố viên Made Sudarmawan đã có thể yêu cầu bản án tử hình cho Rush, nhưng ông ta đã nói với Tòa Sơ thẩm Denpasar rằng chín người bị bắt này có thể được chia thành hai nhóm: những kẻ chuyển ma túy như Rush, và những tay đầu sỏ như Andrew Chan 22 tuổi, Myuran Sukumaran 24 tuổi và Duc Thanh Nguyen 23 tuổi. Ông ta nói: “Scott Anthony Rush đã bị chứng minh phạm tội bởi nhập một trong những loại ma túy cấp một trong phương cách có tổ chức. Tuy nhiên, anh ta không bị lãnh án tử hình bởi vì vẫn còn rất trẻ và cư xử tốt trong suốt phiên tòa.”
Trong khi được đưa ra khỏi tòa, Rush nói rằng anh rất thất vọng: “Tôi trông đợi một bản án tốt hơn như vậy - Tôi mong đợi 10 năm.” Quyết định đối với Rush làm gia tăng khả năng các công tố viên sẽ đòi hỏi các bản án tù chung thân cho những “con lừa” khác Renae Lwarence 28 tuổi, Martin Stephens 29 tuổi, Michael Czugaj 20 tuổi, Si Yi Chen 20 tuổi và Matthew Norman 18 tuổi - trong các phiên xử kế tiếp.
Cảnh sát đã bắt Rush, Lawrence, Stephen và Czugaj tại phi trường Denpasar với hơn 8 ký bạch phiến được buộc trên cơ thể của họ. Riêng Chen và Norman bị bắt tại một khách sạn trong thành phố. Tuy nhiên, các thẩm phán vẫn có thể tuyên án họ tử hình, bất kể sự đề nghị của các công tố viên. Các phán quyết cho toàn thể vụ án này phải được đưa ra trước giữa tháng Hai.
Tất cả bốn người bị bắt tại phi trường đều đã nhận tội và hợp tác với cảnh sát, không như Chen và Norman, và những kẻ bị cho là các đầu sỏ. Nhóm bốn người bị bắt tại phi trường nói rằng Chan và Sukumaran đã ép buộc họ phải chuyển lậu ma túy, buộc các túi bạch phiến vào cơ thể họ và rồi cảnh cáo sẽ giết chết gia đình họ nếu bỏ cuộc. Ông Robert Khuana, luật sư của Rush, tranh luận rằng, bản án đề nghị của các công tố viên tuy đã cho thân chủ ông thoát khỏi án tử hình, nhưng vẫn là không công bằng, vì họ đã không để ý đến lời khai của Rush rằng anh ta không hề biết là mình đang chuyển lậu bạch phiến. Ông ta cũng chỉ trích cảnh sát Nam Dương và cảnh sát Úc đã không bắt kẻ cung cấp bạch phiến cho nhóm Bali Nine.

VỊ XẾP ĐIỀU TRA VỤ BẠO LOẠN TẠI BÃI BIỂN CRONULLA BỊ SA THảI!

NSW: Tư lệnh cảnh sát NSW, Ken Moroney, đang đương đầu với một sự chống đối công khai sau khi ông sa thải người đứng đầu cuộc điều tra vụ nổi loạn ở Cronulla vì đã không tiết lộ cuốn video chứng cớ gây nhiều tranh cãi. Các thành viên của nhóm đặc nhiệm Strike Force Enoggera đang đòi hỏi phục hồi chức vụ của ông Dennis Bray, và nói rằng họ “hoàn toàn chán ghét” phương cách mà vị xếp của họ đã bị đối xử. Và Hiệp hội Cảnh sát cũng đã không loại bỏ khả năng đình công vì vụ này.
Ông Moroney khiển trách ông Bray đã không nói cho ông biết vụ tấn công trả thù bởi một nhóm thanh thiếu niên gốc Trung Đông bị thu hình. Trong tuần trước đó vị xếp cảnh sát tuyên bố không có cuốn video chứng cớ nào cả. Vụ tranh cãi này xảy ra khi Thủ hiến Morris Iemma đã một cách bẽ mặt đảo ngược quan điểm của mình về vụ bạo loạn này, và Bộ trưởng cảnh sát, Carl Scully, đã phải cắt ngắn chuyến công du ngoại quốc.
Ông Iemma bị buộc phải thừa nhận đã không hành động đủ để bắt những kẻ tấn công, và ông cam kết gia tăng số nhân viên của Strike Force Enoggera từ 28 lên thành 100 thám tử. Tuy nhiên vai trò của nó sẽ tập trung vào những kẻ tấn công trả thù. Trước áp lực của Đối lập rằng Lao Động đã quá nhẹ tay đối với “hành động phạm tội của các nhóm sắc tộc”, ông Iemma cũng đã công bố thành lập một biệt đội thường trực chống tội ác gốc Trung Đông.
Sự xuất hiện của cuốn video chứng cớ mới này đã làm ông Moroney bị bối rối, nhất là các lời bình luận của ông rằng chứng cớ video đã giúp cảnh sát bắt giữ những người nổi loạn gốc Caucasian. Cuốn video, được tiết lộ bởi đài truyền hình số Chín buổi tối thứ Năm, cho thấy một đám đông khoảng 30 thanh thiếu niên gốc Trung Đông đã bu vào đánh hội đồng một nạn nhân ngày 12 tháng Mười Hai, một ngày sau vụ bạo loạn và một ngày trước khi nó được trao cho cảnh sát.
Ông Moroney cho biết ông đã ra lệnh một cuộc xem xét độc lập về vụ này. Ông Bray, người được ông Moroney mô tả là một nhà điều tra có khả năng, đã bị thay thế bởi Chánh thám tử Ken Mackay. Trong khi đó ông Bob Pritchard, Chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát, nói rằng các thành viên thuộc nhóm đặc nhiệm của ông Bray đã cảm thấy “hoàn toàn chán ghét” cách hành xử của ông Moroney trong vụ này và “sự bẽ mặt trước mắt công chúng” bởi vị xếp của họ, người mà họ có sự “trung thành tuyệt đối”. Ông Pritchard nói rằng sở dĩ nhóm đặc nhiệm quyết định không công bố cuốn video này bởi vì lo ngại nó sẽ báo cho những kẻ tấn công biết.
Nạn nhân của vụ tấn công này, Steve, đã nói với chương trình A Current Affair rằng anh đã bị hành hung bởi một đám đông khoảng 30 người đàn ông trong cơn giận dữ: “Tôi cảm thấy một thời gian rất dài dù chỉ có khoảng trên dưới một phút.... Dường như họ có tới 20 hoặc 30 người. Tôi thật sự không biết. Họ vây quanh tôi cho tới khi còi hụ của cảnh sát làm họ ngừng tay.” Trong vụ hành hung này một cánh tay của Steve bị gẫy và đầu gối của anh ta bị thương tích khá nặng.
Thủ hiến Morris Iemma đã miêu tả những kẻ tấn công trả thù này là “những con giòi”. Ông ta nói rằng: “Sử dụng từ ngữ này điều có thể chấp nhận được. Hãy xem đoạn phim video.... chúng là những con giòi, những kẻ hèn nhát. Chúng tôi sẽ đưa những con giòi này ra trước công lý.”

BảN ÁN CủA SHAPELLE CORBY BỊ TĂNG THÀNH 20 NĂM!

ÚC ĐẠI LỢI: Các nỗ lực kháng án của Schapelle Corby vừa gặp một trở lực tệ hại nhất trong tuần qua - Tòa án Tối cao Nam Dương đã bác bỏ đơn kháng án cuối cùng và án tù của Corby đã bị tăng thành 20 năm, trong khi người em trai của cô ta bị buộc các tội danh ma túy. Một viên chức từ Tòa án Tối Cao Nam Dương xác nhận rằng một nhóm gồm ba quan tòa đã đảo ngược quyết định trước đây của tòa phúc thẩm giảm bản án của Corby xuống còn 15 năm. Các vị thẩm phán này nhận thấy tòa đã sai lầm khi giảm án bởi vì Corby chuyển lậu loại ma túy gây nghiện cấp 1.
Các luật sư của Corby đã hy vọng Tòa Tối Cao sẽ xử cô ta trắng án hoặc giảm bản án thêm nữa bởi vì vụ án này đã thu hút quá nhiều sự chú ý của công chúng. Trong khi các công tố viên, những người đã yêu cầu tòa phục hồi bản án 20 năm tù, nói rằng họ rất vui mừng bởi quyết định này. Và ông Hotman Paris Hutapea, vị luật sự của Corby ở Jakarta, đã lên tiếng ông ta có thể “rời bỏ vụ án này”.
Bị bắt hồi tháng Mười 2004 trong khi chuyển 4,1 ký cần sa qua phi trường Denpasar, Corby luôn luôn nói người nào đó đã bỏ số ma túy này vào chiếc túi đựng tấm ván trượt nước của cô trong khi bay đến Bali. Tuy nhiên, các tấm ảnh mới đây cho thấy một tay buôn lậu ma túy vào thăm và chụp hình chung với Corby ngay bên trong nhà tù Kerobokan có thể đã làm hại đến nỗ lực kháng án này.
Trước khi phán quyết của Tòa Tối Cao Nam Dương được đưa ra, các luật sư của Corby đã bị choáng váng bởi vụ bắt giữ James Kisina, em trai của Corby. James, giờ đây 18 tuổi, đã đi cùng với Corby khi cô ta bị bắt tại phi trường Denpasar. Trong tuần qua, anh ta bị buộc tội đột nhập vào một căn nhà cướp một số lượng rất lớn cần sa và tiền mặt. James một mực nói anh ta nghĩ những người sống trong căn nhà này có tin tức mà có thể giúp cho vụ án của Corby.
Ông Erwin Siregar, luật sư của Corby, nói rằng nếu có chứng cớ cho thấy chiếc túi đựng cần sa là của James Kisina, ông ta sẽ nạp đơn kháng án mới. Ông cho biết sẽ có quyết định sau khi gặp Schappelle, và sẽ đi đến Úc để tìm hiểu vụ án này. Tuy nhiên ông Hotman lại tuyên bố vụ bắt giữ này có thể làm cho các quan tòa Nam Dương phục hồi bản án ban đầu của Corby. Ông ta phát biểu: “Ngày hôm nay tôi rất nản lòng. Sự kiện này đã hủy hoại vụ án của tôi.”
Trong khi đó một công tố viên, luật sư Ida Bagus Wiswantanu, đòi phải có một bản án nghiêm khắc hơn nữa cho Corby, bởi vì số ma túy của cô ta có thể tạo ra một tác động rộng lớn và làm tổn hại đến mối quan hệ giữa hai quốc gia Nam Dương và Úc. Ông ta nói rằng: “Nếu người này không bầy tỏ sự hối hận....tại sao chúng ta nên cho họ một cơ hội"”
Được biết chỉ vài tiếng trước khi Corby bị bắt ở Bali cô ta đã đứng chụp hình chung với em trai cùng mẹ khác cha, James Kisina, tại phi trường Brisbane. Lúc đó cậu ta 16 tuổi và lần đầu tiên du lịch tới Bali, cùng với Corby và các người bạn, để dự party sinh nhật của người chị lớn nhất, Mercedes. Bà mẹ Rosleigh Rose đã có mặt ở đó để tiễn họ lên phi cơ.
Khi họ đến Denpasar Airport ngày 8 tháng Mười, 2004, James là người đã mang chiếc túi của Corby tới quầy quan thuế. Các nhân viên ở đó nghĩ cái túi này là của James và đã hỏi cậu ta có đúng vậy không, và được Corby trả lời là của cô. Khi Corby mở nó ra, cần sa bị tìm thấy và thế là cơn ác mộng của gia đình này bắt đầu. Giờ đây, hơn một năm sau, James bị bắt vì các tội ma túy.
Cảnh sát cho biết James và hai người bạn đã dính líu đến một vụ đột nhập gia cư rất hung bạo hôm thứ Ba tuần qua, trong đó một cặp vợ chồng đã bị tấn công bằng một thanh sắt và bị đe dọa bằng một con dao rựa trước khi một số lượng lớn cannabis và tiền mặt bị lấy mất. James khai rằng anh ta đột nhập và căn nhà này vì nghĩ những người sống trong đó có tin tức mà có thể giúp cho vụ án của người chị. Luật sư của James, ông Stefan Simms, đã nói tại tòa Sơ thẩm Beenleigh rằng James Kisina đã được báo cho biết những người sống trong căn nhà này là các trùm ma túy nổi tiếng.
Cảnh sát cho biết họ tìm thấy số cần sa và tiền mặt này tại nhà người mẹ của James ở Loganlea, vùng ngoại ô phía nam Brisbane. Bà Rose hiện đang ở Bali để thăm nuôi Corby, nhưng bà ta đã biết về vụ bắt giữ này. Hai người đàn ông khác dính líu đến vụ cướp này là Matthew Ratumaita- vuki, 20 tuổi, và một thanh niên 19 tuổi được giấu tên.

BỘ TRƯởNG QUỐC PHÒNG ROBERT HILL TỪ GIÃ CHÍNH TRƯỜNG

CANBERRA: Hôm thứ Sáu vừa qua Thượng nghị sĩ Robert Hill, Bộ trưởng Quốc phòng, đã tuyên bố về hưu. Ông nói rằng quyết định này không dễ dàng chút nào nhưng sau 25 năm hoạt động trong nghị viện ông có trách nhiệm để tạo cho các thành viên Tự Do khác một cơ hội. Thủ tướng John Howard nói rằng sự ra đi của Thượng nghị sĩ Hill là một “sự mất mát lớn của Chính phủ”, và ông sẽ công bố một sự cải tổ nội các trong tuần tới.
Sau khi thảo luận với Tham mưu trưởng quân đội - Đại tướng Không quân Angus Houston- Thượng nghị sĩ Hill, trông thoải mái nhưng có một chút nuối tiếc, đã tổ chức một cuộc họp báo để xác nhận điều đã được suy đoán trong vài tháng qua. Sự về hưu của Thượng nghị sĩ Hill, 59 tuổi, có nghĩa rằng Bộ trưởng Tài chánh Nick Michin, một dân biểu Nam Úc, rất có thể sẽ thay thế ông là lãnh tụ Chính phủ trong Thượng viện, và cũng có thể sẽ nhận chức vụ bộ trưởng quốc phòng.
Đứng bên cạnh các nhân viên cũ và mới, Thượng nghị sĩ Hill nói rằng ông có cảm xúc vui buồn lẫn lộn về việc ra đi của mình, nhưng phủ nhận đã bị áp lực bởi Thủ tướng hoặc đảng để quyết định rời khỏi chính trường. Ông Hill phát biểu: “Đời sống chính trị là khu vực rất an toàn của tôi. Đây là thế giới mà tôi đã sống trong đó, do đó tạo một quyết định để rời khỏi nó quả không dễ dàng chút nào. Nhưng tôi đã nhìn thấy nhiều người rời khỏi trong những tình huống rất đáng tiếc, hoặc bị bỏ rơi bởi đảng của họ hoặc bị thất cử. Tôi nghĩ đây là điều rất vinh dự để có thể làm điều này vào một thời điểm do tôi quyết định, khi mà tôi vẫn có một số sự chọn lựa.”
Thượng nghị sĩ Hill, vị thượng nghị sĩ Tự Do phục vụ lâu nhất, đã không bình luận về tin đồn ông sẽ được bổ nhiệm làm đại sứ kế tiếp của Úc tại Liên Hiệp Quốc ở Nữu Ước. Trước đó Ngoại trưởng Alexander Downer tuyên bố rằng cựu đại sứ Liên hiệp Quốc, John Dauth, đã được bổ nhiệm làm Cao ủy ở Tân Tây Lan. Ông Howard đã ca ngợi ông Hill là một bạn đồng sự thân cận và được coi trọng: “Ông ấy luôn luôn có được sự tin cậy hoàn toàn của tôi, và tôi đã thường xuyên hỏi ý kiến ông về những vấn đề khó khăn mà chính phủ gặp phải trong gần một thập niên cầm quyền.”
Lao Động đã bầy tỏ lòng ngưỡng mộ sự nghiệp chính trị của ông Hill. Tuy nhiên ông Kevin Rudd, ngoại trưởng đối lập, tố cáo Chính phủ đã biến Bộ Ngoại Giao trở thành cơ quan tìm việc làm cho đảng Tự Do. Ông ta nói rằng chức vụ đại sứ Liên Hiệp Quốc nên dành cho một nhà ngoại giao chuyên nghiệp.

TẤT Cả CÁC TRƯỜNG HỌC NSW SẼ ĐỀU PHảI HÁT QUỐC CA!
NSW: Chính phủ tiểu bang vừa công bố một kế hoạch nhằm phản ứng lại các vụ bạo loạn ở Cronulla, theo đó bắt đầu năm học mới tất cả các trường công lập và độc lập trong tiểu bang NSW đều phải hát quốc ca trong các buổi tập họp. Trong một cố gắng để khuyến khích sự tôn trọng và tinh thần trách nhiệm trong các học sinh, kế hoạch vừa được công bố bởi Thủ hiến NSW Morris Iemma cũng sẽ nhắm vào các trường tiểu học để gia tăng các giá trị học tập trong chương trình giảng dậy. Dậy cho chúng năm môn chính (5R), gồm đọc (reading), viết (writing) và số học (arithmatic), sự tôn trọng (respect) và trách nhiệm (responsibility).
Thủ hiến NSW phát biểu rằng: “Tôi muốn nhìn thấy sự giảng dậy không chỉ có 3R mà là 5R. Các môn học thêm này sẽ đặc biệt nhắm vào sự hòa hợp cộng đồng, sự khác biệt văn hóa, các giá trị gia đình và các sự kiện lịch sử quan trọng.” Mỗi trường học ở NSW sẽ nhận được một CD bài quốc ca. Và để giúp các học sinh học thuộc lời bài quốc ca, các tấm thẻ bằng lòng bàn tay cũng sẽ được phân phát cho các học sinh.
Các sự thay đổi này là một phần của kế hoạch (đại tu) rất lớn của chính phủ tiểu bang nhắm vào một số bộ quan trọng, gồm gia cư và vận tải. Ông Iemma nói rằng: “Sẽ có các sự thay đổi rất táo bạo khắp mọi ngành chính phủ với các kế hoạch nhằm phát triển sự tôn trọng và trách nhiệm cho mỗi ngành, và tôi sẽ công bố chúng trong những tháng tới đây.”
Theo ông Iemma, các kế hoạch này sẽ đối phó với những vấn đề riêng biệt như cách cư xử chống lại xã hội, vẽ bậy trên các bức tường công cộng, và các sự thay đổi rộng lớn để gia tăng sự tôn trọng đối với cảnh sát, các y tá và thày cô giáo. Và chúng sẽ khuyến khích mọi người có trách nhiệm nhiều hơn cho các hành động của chính họ.
Chủ tịch Hiệp hội Giáo chức NSW, bà Maree O’Halloran, đã miêu tả ý tưởng hát quốc ca của Thủ hiến Iemma chỉ là để gây ấn tượng, lòe loẹt bên ngoài mà thôi. Bà nói rằng: “Dù sao thì hầu hết các trường học đều đã hát quốc ca. Rất nhiều trường học độc lập thật sự cũng đã hát quốc ca, do đó nó không phải là một sự thay đổi lớn.”

QUÂN ĐỘI ÚC SẼ HÙNG MẠNH NHẤT KHU VỰC TRONG THẾ Kỷ 21!

CANBERRA: Lực lượng Quốc phòng Úc sắp bắt đầu cuộc mua sắm vũ khí lớn nhất kể từ cuộc Đại Thế Chiến II, chi tiêu khoảng $52 tỷ đô-la để mua các chiến đấu cơ, tầu chiến và xe tăng tối tân nhất. Cuộc chi tiêu khổng lồ này sẽ làm cho Úc có một lực lượng quân sự hùng mạnh nhất khu vực trong thế kỷ 21. Cuộc chi tiêu thoải mái này không phải để chiến đấu với khủng bố, nhưng bởi vì phần lớn các trang thiết bị quân sự của Lực lượng Quốc phòng Úc đã 30 tuổi và chúng cần phải được thay thế.
Áp lực từ các công ty chế tạo vũ khí quốc tế nhằm bán cho Úc những thiết bị đắt tiền đang gia tăng rất mạnh. Trong tháng này khu trục hạm mới tinh của Hoa Kỳ USS Pinckey sẽ tiến vào hải cảng Sydney trong một nhiệm vụ nhằm thuyết phục Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) mở hầu bao. Tầu chiến Hoa Kỳ này được trang bị hệ thống phòng không Aegis tối tân nhất để bảo vệ các hạm đội từ những cuộc tấn công bằng hỏa tiễn. ADF hoạch định chi $6 tỷ để mua ba khu trục hạm này.
Hải quân Hoa Kỳ đang phô trương những mặt hàng chiến nhất để giành các hợp đồng, và chiếc khu trục hạm USS Pinckey sẽ đón tiếp các viên chức cao cấp Úc khi nó ghé thăm trong thời gian diễn ra cuộc hội nghị Navy’s Sea Power Conference ở Sydney ngày 31 tháng Giêng. Các khu trục hạm này sẽ là các tầu chiến mạnh nhất trong hải quân, nhưng chưa phải là lớn nhất. Hai vận tải hạm, với trọng tải 22,000 tấn, có khả năng tấn công cả trên đất liền và dưới nước, trị giá hơn $1 tỷ một chiếc, sẽ được quyết định trong năm 2007. ADF đang xem xét một kiểu hàng không mẫu hạm cỡ nhỏ của Pháp.
Cuộc mua sắm tiếp tục trong quân chủng không quân, Chính phủ hoạch định để riêng ra số tiền $16 tỷ để mua 100 chiến đấu cơ F-35 Joint Strike Fighter, của Hoa Kỳ chế tạo. Nhưng chi phí rất có thể vượt quá cái giá hiện nay là $160 triệu một chiếc bởi vì Hoa Kỳ đang giảm bớt các đơn đặt hàng. Chiến đấu cơ F-35 vẫn đang còn được thử nghiệm và mãi đến 2012 mới được sử dụng. Các nguồn tin quốc phòng cho rằng Chính phủ sẽ cắt giảm kế hoạch này và công bố trong tháng tới sẽ chỉ mua 50 hoặc 60 chiếc F-35.
Các chiếc phi cơ vận tải mới cũng nằm trong danh sách muốn mua của RAAF. Chiếc C-17 Globemaster, được chế tạo bởi McDonnell Douglas, trị giá $200 triệu một chiếc, có thể chở 120 binh sĩ hoặc chiếc xe tăng hạng nặng M1 Abrams, hơn nhiều khả năng của vận tải cơ Hercules đang sử dụng hiện nay. Loại phi cơ quan sát không người lái cũng đang được xem xét. Các chiếc Global Hawk, trị giá $45 triệu một chiếc, có khả năng tuần tra các vùng biển phía bắc của nước Úc trong thập niên tới.
Và một số tiền rất lớn đã được chi cho quân chủng lục quân. Trong tháng Sáu, một đợt đầu tiên gồm 59 xe tăng M1 Abrams mà ADF đã mua từ Quân đội Hoa Kỳ sẽ được chuyển giao. Chính phủ vừa công bố sẽ chi thêm $1,5 tỷ trong ngân sách tháng Năm để tuyển mộ thêm 1500 binh sĩ cho lực lượng bộ binh cơ giới. Và số tiền $3 tỷ nữa đang được chi để mua thêm trực thăng, xe vận tải và xe jeep.

NHIỀU BỆNH VIỆN NSW BỊ TRỘM VIẾNG THĂM

NSW: Giới đạo chích đang nhắm mục tiêu vào các bệnh viện công ở khắp tiểu bang NSW, lấy trộm nhiều món đồ quý giá và máy móc trị giá hàng chục ngàn đô-la. ở Sydney, các tên trộm chuyên nghiệp đã giả là những người đại diện bán hàng của những công ty bào chế thuốc tây, và trong lúc chờ đợi chúng đã ăn cắp những món đồ quý giá của bệnh nhân, những người vào thăm bệnh nhân và nhân viên bịnh viện.
Các bệnh viện nghèo ở vùng thôn quê cũng đang là mục tiêu của những tên bất lương này. Chúng thường tránh bị phát giác bởi dùng áo mưa (condom) che kín ống kính an ninh. Một phát ngôn nhân của các bệnh viện thuộc khu vực Đông Nam Sydney, gồm Prince of Wales, St George và Wollongong, nói rằng: “Nhiều điện thoại cầm tay, ví và túi xách đã không cánh mà bay từ các phòng bệnh viện. Trong một số trường hợp, các cá nhân mặc những bộ quần áo rất lịch sự đi lòng vòng khắp bệnh viện, giả là những nhân viên đại diện bán hàng hoặc những người với lý do chính đáng để có mặt ở đó.”
Cảnh sát đã xác nhận Royal Prince Alfred Hospital đã bị nhắm mục tiêu 5 lần trong tháng qua. Các tên trộm đã lấy mất một số máy móc đắt tiền và các vật dụng cá nhân. Một y tá, giấu tên, cho biết tình trạng tệ hại này đã xảy ra thường xuyên. Một số nhân viên đã bị mất các vật dụng cá nhân từ những ngăn tủ mà chỉ có thể mở bằng mật mã.
Trong vài tuần lễ gần đây, các tên trộm đã tấn công Cowra Hospital, lấy trộm nhiều ghế đẩy (wheelchair) và cũng cả những vật dụng ít người biết đến như các bình dưỡng khí oxygens. Bà Wendy Hyde, giám đốc Cowra Hospital, cho biết các tên trộm đã rất táo bạo đi vào bệnh viện, đẩy các chiếc wheelchair ra ngoài và ném chúng lên một chiếc vận tải nhỏ rồi chạy mất.
Bà Hyde nói tuy không có lời giải thích tại sao các tên trộm lấy những vật dụng này, bà tin chúng không phải là những tay amatơ. Chúng đã dùng condom tròng lên ống kính an ninh, như vậy rõ ràng chúng biết những gì chúng làm. Các chiếc wheelchair trị giá $800 một chiếc và hầu hết đã được mua bởi bệnh viện hoặc được hiến tặng bởi cộng đồng.
Và Cowra Hospital không phải là bệnh viện thôn quê duy nhất bị mất nhiều vật dụng, các bệnh viện ở Parkes và Forbes cũng đang gặp nhiều khó khăn. Sau khi bị mất quá nhiều wheelchairs, Liverpool Hospital đã phải khóa tất cả chúng lại, tương tự những xe đẩy trolley được khóa tại các siêu thị. Một số chiếc đã bị lấy cắp, nhiều chiếc đã chẳng bao giờ trở về bởi vì các bệnh nhân lấy sử dụng và quên trả lại.

CÁC LÃNH TỤ ả RẬP BỊ TỐ CÁO BAO CHE NHỮNG Kẻ PHẠM TỘI!

NSW: Viên tân chỉ huy biệt đội điều tra các vụ bạo loạn ở Cronulla vừa lên tiếng chỉ trích các lãnh tụ cộng đồng người ả Rập đã không vạch mặt chỉ tên những kẻ dính líu đến các vụ tấn công trả thù. Chánh thanh tra Ken McKay, người vừa được chỉ định đứng đầu biệt đội Strike Force Enoggera, đã làm cộng đồng Hồi giáo tức giận và một lãnh tụ cộng đồng đã bị nêu đích danh, đó là ông Keysar Trad. Điều này xảy ra ngay trong ngày Tư lệnh Cảnh sát NSW, Ken Moroney, bị buộc phải phục chức cho viên thanh tra chỉ huy nhóm đặc nhiệm Strike Force Enoggera, ông Dennis Bray, người bị sa thải trong ngày thứ Sáu.
Sau một cuộc họp kéo dài 90 phút với các thành viên của nhóm đặc nhiệm và Hiệp hội Cảnh sát, ông Moroney đã không nói rõ vai trò mới của Chánh thanh tra Dennis Bray, nhưng tờ Herald biết được rằng ông ta sẽ là người phụ tá ông McKay. Hiệp hội Cảnh sát phản đối rằng Chánh thanh tra Bray là người giơ đầu chịu báng khi bị ông Moroney sa thải vì đã không báo cho ông ta biết cuốn video cho thấy 30 người đàn ông gốc Trung Đông tấn công một thanh niên ở Cronulla.
Ngày hôm qua Chánh thanh tra McKay than phiền rằng chỉ năm người đã xuất hiện để giúp cảnh sát kể từ khi cuốn video này được đưa ra trong tuần qua, trong khi ông trông đợi 100 người. Ông McKay phát biểu rằng: “Các thành viên lãnh đạo trong cộng đồng ả Rập thật sự cần phải suy ngẫm về chính họ, và bắt đầu nhận diện những người này. Chỉ những người trong cộng đồng Trung Đông mới biết những kẻ phạm tội này. Họ cần đứng ra và.... chịu trách nhiệm cho hành động của các thành viên trong cộng đồng này.”
Khi được tờ Herald hỏi ai là người mà ông McKay đã nói đến, một nữ phát ngôn nhân đã nói đích danh ông Key Trad, chủ tịch của Islamic Friendship Association, là người mà đã có thể làm nhiều hơn nữa để nhận diện những kẻ phạm tội. Ông Trad đã phủ nhận bao che cho các kẻ phạm tội và nói rằng: “Điều này không công bằng chút nào. Tôi thật sự đã chết điếng bởi lời chỉ trích này. Tôi đã dành suốt ngày thứ Bẩy để trợ giúp cảnh sát.”
Ông Trad đã cùng với Ahmed Jajieh, người bị thẩm vấn về vụ tấn công trả thù ở Cronulla, đi tới trạm cảnh sát hôm thứ Bẩy. Jajieh nói với cảnh sát rằng anh ta đã giúp bảo vệ nạn nhân bị đánh đập bởi 30 người đàn ông, nhưng cảnh sát rất nản lòng bởi vì họ tin anh ta có thể biết một số người này nhưng không nói.
Ông Trad cho biết đã được liên lạc bởi gia đình của Jajieh, người mà ông gọi là “anh hùng”, và đã đồng ý đi cùng với Jajieh đến trạm cảnh sát để có một cuộc thẩm vấn tự nguyện. Ông Trad cho biết đã gặp Tư lệnh Cảnh sát Moroney và đề nghị tìm các lãnh tụ thanh niên Hồi giáo, người mà có thể giúp nhận diện những kẻ bị thu hình trong cuốn video. Ahmad Kamaleddine, Chủ tịch của tổ chức The Lebanese Muslims Association, cũng cảm thấy khó chịu bởi các lời nhận xét của ông McKay.
Riêng về việc phục chức Chánh thanh tra Bray, ông Moroney nói rằng: “Đây chẳng phải là một trường hợp nhượng bộ gì cả”. Ông ta đã có một cuộc họp “rất thẳng thắn” với ông Bray và lưu ý rằng Chánh thanh tra McKay vẫn là người chỉ huy nhóm đặc nhiệm này.

BA NGƯỜI CHẾT TRONG CÁC TRẬN CHÁY RỪNG ở VICTORIA

ÚC ĐẠI LỢI: Ba người đã chết, gồm một đứa trẻ, trong khi các đám cháy tàn phá hàng ngàn mẫu rừng ở khắp vùng phía nam và tây nước Úc. Tất cả sự thiệt hại nhân mạng này đều xảy ra ở Victoria, tiểu bang đang chịu đựng các trận cháy rừng tệ hại nhất, nơi mà ít nhất sáu căn nhà đã bị phá hủy, hơn 136,000 mẫu rừng bị cháy rụi và hàng ngàn gia súc bị mất trong năm ngày qua.
Cảnh sát cho biết hai người một người lớn và một trẻ em- bị tìm thấy đã chết trong một chiếc xe cháy rụi ở Grampians, một vùng cách xa Melbourne 250 cây số về hướng tây. Cả hai đã chết sau khi chiếc xe của họ đụng vào một gốc cây lớn. Theo cảnh sát, vì khói mù mịt người tài xế đã lạc tay lái và đâm vào gốc cây. Sau đó đã bị đốt cháy bởi ngọn lửa.
Và một nhân viên cứu hỏa tình nguyện đã chết ngày hôm qua khi chiếc xe của ông ta bị lật nhào trong khi đang chữa cháy tại Yea, cách xa Melbourne khoảng 80 cây số về hướng đông-bắc. Ba người khác từ chiếc xe cứu hỏa này cũng đã được đưa vào bệnh viện, một người bị thương tích trầm trọng. Halls Gap, ở miền trung Victoria, đã trở thành một thị trấn ma, với tất cả cư dân đã di tản khi bị trận bão lửa đe dọa.
Trong khi đó ở Tây Úc, cảnh sát kêu gọi công chúng giúp đỡ về một vụ cháy rừng do cố ý gây ra đang đe dọa thiêu rụi tỉnh nhỏ Dwellingup. Hôm thứ Hai, sáu phi cơ và hơn 100 lính cứu hỏa đã chiến đấu với ngọn lửa trên một địa hình rất dốc và các cơn gió mạnh. Và các người lính cứu hỏa ở Nam Úc đã được tiếp viện bởi đơn vị bạn đến từ các tiểu bang khác khi thời tiết ở đó đã giảm bớt mối đe dọa cháy rừng. Trong khi đó ở vùng đông-tây Tasmania, tỉnh Zeehan đang theo dõi rất sát tình trạng thời tiết trong khi các đội cứu hỏa chiến đấu với một trận cháy rừng ở cách xa các căn nhà không đầy ba cây số.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.