Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bát Nhã Long Trọng Cử Hành Đại Lễ Vu Lan Pl 2554

26/08/201000:00:00(Xem: 3434)
Chùa Bát Nhã Long Trọng Cử Hành Đại lễ Vu Lan PL 2554

Santa Ana ( Bình Sa )- - Chiều Thứ Ba 24 tháng 8, năm 2010 tại khuôn viên Chùa Bát Nhã tọa lạc số 803 S. Sulivan ST, Santa Ana CA. 92704, đại lễ Vu Lan Phật Lịch 2554 (2010) đã được long trọng cử hành với sự tham dự  khoảng 60 Chư Tôn Đức Tăng Ni và hàng trăm đồng hương Phật tử tham dự.
Các vị trong Hội Đồng Chứng Minh GHPGVNTN/HK như: Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo HT. Thích Chơn Thành, HT. Thích Nguyên Lai. Hội Đồng Giáo Phẩm có: Hòa Thượng Thích Phước Thuận, HT. Thích Quảng Thanh,  HT. Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK, HT Thích Nguyên Siêu Tổng Thư Ký GHPGVNTN/HK. Thượng Toạ Thích Minh Dung Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa, Thượng Tọa Thích Minh Mẫn Viện Chủ Chùa Huệ Quang, Thượng Tọa Thích Chí Thọ Chùa Phổ Đà. . . Ni Sư Diệu Tánh, Ni Sư Tuệ Từ, Ni Sư Nguyên Bổn, Ni Sư Minh Nguyetä, Ni Sư Tâm  Nguyện và nhiều chư tôn đức Tăng Ni đến từ các tự viện trong vùng Nam California.
Quan khách có cựu Đại Tá Lê Khắc Lý nhân sĩ Phật Giáo, Ông Phan Kỳ Nhơn Chủ Tịch Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; Ông Bruce Trần, Tổng Giám Đốc Đài Truyền Hình VHN, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Tự Do, ứng cử viên Thị Trưởng Thành Phố Westminster; Anh Phú Nguyễn, ứng cử viên Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 68; anh Đỗ Tân Khoa ứng cử viên Nghị Viên Thành Phố Westminster và Một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình báo chí...
Điều hợp buổi lễ do Đại Đức Thích Đồng Châu và Sư Cô Tâm Thanh.
Điều hợp chương trình phần nghi thức chào cờ do Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật, Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ, phút nhập từ bi quán.
Thượng Tọa Thích Thánh Minh thay mặt Ban Tổ Chức lên  đảnh lễ Chư Tôn Đức và ngỏ lời chào mừng cũng như cảm ơn quan khách và đồng hương Phật tử tham dự. Trong phần diễn văn khai mạc  có đoạn. . . " Ơn cha suốt kiếp lo báo đáp,  Nghĩa mẹ trăm năm nguyện đáp đền . Hai câu thơ trên như lời gợi nhắc chúng ta mùa Báo Hiếu đã trở về. Vu Lan là mùa hiếu hạnh, mùa dành riêng tôn vinh cha và mẹ, mùa mà những đóa hoa hồng rộ nở trên ngực áo, ngay con tim của những người con hiếu thảo với tất cả niềm hạnh phúc vô biên: Mẹ là trái tim là bông hồng âu yếm, Cha là mặt trời là hoa huệ trắng thơm tho.
Tháng bảy Vu Lan còn là ngày xá tội vong nhân là thời gian để siêu độ vong linh, hay những oan hồn đang phiêu bồng lãng đãng trong vòng sanh tử vô cùng vô tận như lời khẩn cầu thống thiết khi chạnh lòng thương nhớ đến thập loại chúng sanh đang chịu nhiều đau khổ . . ."
. . . "Vì thế, hôm nay nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng con xin thành kính tri ân hai đấng sanh thành dưỡng dục đã cho chúng con hơi thở từ mạch máu trái tim yêu thương nguồn cội, đã dắt dìu con đi qua ngưỡng cửa cuộc đời đầy đủ niềm tin và ý sống:
Đội ơn chín chữ cù lao, Sanh thành kể mấy công lao cho vừa.Với ân đức cao sâu vời vợi ấy, cho dù chúng ta có đi đâu , ở đâu, có là ông to, bà lớn  hay chức vụ nào chăng nữa thì tình cha, ơn mẹ vẫn muôn đời làm cho nhân loại phải cuối đầu chiêm ngưỡng thiết tha.
Xin nguyện làm một người con hiếu thảo để chúng ta không đánh mất mình trong chốn đời dâu bể hợp tan, để chúng ta trân trọng gìn giữ lấy nếp sống thuần Việt văn hóa phương Đông, để xứng đáng là con người trong một kiếp người hiện tại, và cũng xin tạ ơn tứ ân đã âm thầm nuôi dưỡng cho cuộc sống của chúng ta được luân lưu bất tận. . ."
Tiếp theo Thượng Tọa Thích Minh Dung lên tuyên đọc Thông Bạch Vu Lan Phật Lịch 2554 của Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, có đoạn ngài nhắc lại: Kinh Phật dạy:  "Tâm Hiếu là tâm Phật, hạnh Hiếu là hạnh Phật." Hiếu ở đây được hiểu là lòng hiếu kính, biết ơn và báo đền. Đối với người con Phật, việc báo ân không chỉ giới hạn nơi ân cha mẹ, mà nói cho đủ theo kinh Tâm Địa Quán, gồm có bốn ân nặng, đó là: ân cha mẹ, ân sư trưởng, ân quốc gia và ân chúng sanh.

Khi Đức Phật, cúi lạy đống xương khô, Ngài muốn khai thị cho chúng ta về hiếu hạnh đối với bốn ân này. Như vậy, nói tâm hiếu là cách nói khác của tâm bồ đề, tức là tâm nguyện làm lợi ích cho chúng sanh, mong cầu tất cả đạt được hạnh phúc chân thực, hướng về đạo quả giải thoát và giác ngộ.
Một cách cụ thể, người con Phật nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu, nghĩ đến bốn ân nặng mà tìm cách báo đền.
- Đối với cha mẹ, một lòng hiếu kính, phụng dưỡng, hướng dẫn hoặc tạo thuận duyên để cha mẹ tri nhận và thực hành Chánh Pháp, có được chánh mạng và chánh nghiệp ngõ hầu sống an vui, lợi lạc cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.
- Đối với sư trưởng, một lòng tôn quí, tri ân và noi gương những bậc giáo thọ, những nhà giáo dục, ở thế gian cũng như trong thiền môn, đã truyền dạy chữ nghĩa, kiến thức, kinh nghiệm, ngôn giáo hay thân giáo, để chúng ta có được chánh kiến, chánh tư duy mà vững tiến trên đường đời nẻo đạo.
- Đối với quốc gia nơi quê hương chôn nhau cắt rốn, phải báo ân bằng cách hết lòng bảo vệ cơ nghiệp giang sơn do quốc tổ đã dựng nên, noi gương những bậc tiền nhân hữu danh hay vô danh trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, đã mở nước, giữ nước, điều hành cai trị đất nước trong nền chánh trị vương đạo và công bằng để dân được an, nước được vững bền cường thịnh; đối với quốc gia mà người Việt ly hương nhận làm quê hương thứ hai, phải tận tâm góp sức bằng trí tuệ, khả năng và sự cần cù làm việc để xây dựng và cải thiện đời sống chung hạnh phúc, giàu mạnh.
- Đối với chúng sanh, nhìn rộng là tất cả hữu tình khắp các cảnh giới, nhìn hẹp là toàn thể nhân loại và chúng sanh trên hành tinh này, người con Phật vận dụng lòng từ bi, thương xót và bảo hộ, khuyến khích và dẫn đạo, sao cho tất cả được thấm nhuần ân đức của Tam Bảo, phát khởi tâm bồ đề, hướng về an vui tối thượng.
Trong hiện tình bất an về chiến tranh, xung đột chủng tộc và tôn giáo, khủng hoảng kinh tế, đạo đức suy đồi của đất nước Việt Nam nói riêng, của toàn thế giới nói chung, người con Phật nên là những sứ giả của hiếu tâm, hiếu hạnh: thực hành hạnh thiểu dục tri túc để có thời gian và vật sản cứu giúp kẻ khác, vượt qua cơn suy thoái toàn cầu, cũng như góp phần bảo vệ môi trường xanh cho hành tinh; trải rộng lòng từ bi và tinh thần bất hại để mưu cầu hòa bình cho quốc gia và thế giới; áp dụng tâm vô úy để vượt thắng các nỗi sợ hãi, âu lo, khắc phục các tâm lý an phận, nhu nhược và thờ ơ trước những thảm trạng khổ đau của dân tộc và nhân loại.
Thay mặt Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, xin nhất tâm cầu nguyện và ngưỡng mong tinh thần báo ân trong ý nghĩa đích thực của lời Phật dạy sẽ được người con Phật khắp nơi cùng chúng tôi, đồng lòng thực hiện. Được vậy thì Tâm Hiếu sẽ nở bừng những cánh hoa thù thắng của Tâm Phật, tỏa hương cho dân tộc, nhân loại và khắp hữu tình chúng sanh..."
Sau đó lễ Vu Lan chánh thức cử hành. Sau nghi thức lễ Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo lên ban Đạo Từ , Hòa Thượng nói về tầm quan trọng của chử hiếu trong đạo Phật đối với người Phật tử nhất là ngày đã ngày lễ Vu Lan, trong lúc nầy các em trong gia đình Phật Tử chùa Bát Nhã lần lượt đi gắn  bông hồng cho các vị Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử.
Sau đó Hòa Thượng Thích Nguyên Trí lên có đôi lời cùng đồng hương Phật tử, nhân dịp nầy Hòa Thượng cũng kêu gọi đồng hương Phật tử hãy tham dự lễ rước Phật Ngọc tại chùa Bát Nhã được long trọng tổ chức vào ngày 23 tháng 10 năm 2010.
Tiếp theo chương trình đồng hương Phật tử cùng dùng buổi cơm chay để thưởng thức một chương trình văn nghệ đặc sắc docác nghệ sĩ thân hữu và các em trong gia đình Phật tử trình diễn.
Nhân dịp nầy Thượng Tọa Thích Minh Mẫn Viện Chủ Chùa Huệ Quang kính mời Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự ngày đại lễ Vu Lan tổ chức tại Chùa Huệ Quang vào lúc 10:30 sáng Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2010. Sau chùa Huệ Quang,  Chùa Bảo Quang sẽ tổ chức Lễ Vu Lan vào Chủ Nhật ngày 5 tháng 9 năm 2010. Kính mời đồng hương Phật tử tham dự. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.