Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Và Đền Thờ Hồi

25/08/201000:00:00(Xem: 5375)

TT Obama Và Đền Thờ Hồi

Vi Anh
TT Obama là một tổng thống rất chịu khó đi cứu bồ trong mùa tranh cử toàn thể dân biểu Hạ Viện và một phần ba Thượng Viện. Trong vòng hai tháng Ông đi hai vòng vận động cho các ứng cử viên Dân Chủ cần sự trợ giúp của Ông. Nhưng mới đây lời tuyên bố của Ông về dự án xây đền thờ Hồi Giáo ở gẩn Ground O tạo thành một ngọn lửa có thế làm cháy không ít phiếu của các ứng cử viên Dân Chủ.
Một, hai chuyến đi xa và sâu để vận động trong vòng hai tháng. Vào trung tuần tháng Sáu rồi tức lúc còn ba tháng rưỡi nữa là đến ngày bầu cử 2 tháng 11, Ông đi một chuyến. Phần lớn các dân biểu, nghị sĩ của đảng Dân Chủ gặp khó khăn,  bị văng miễng do tỷ lệ thất nghiệp còn quá cao trong thời gian gần nửa nhiệm kỳ của TT Obama. Sau khi nhậm chức TT Obama có hứa sẽ kềm tỷ lệ thất nghiệp không vượt 8%. Mức được lòng dân của Ông sụt, theo thăm dò của ABC News/Washington Post trước chuyền đi của TT cho thấy gần 60% không tin vào việc điều hành quốc gia của Ông.
Do đó, Ông đi hoá giải cho mình và giúp những người Dân Chủ ứng cử. Ông chứng minh chương trình trợ cấp các công ty tốn kém nhứt trong lịch sử ngân sách Mỹ đã tạo được nhiều việc  làm. Ông đến vùng sâu, ghé Holland, một thị trấn nhỏ ở Michigan, nhờ được trợ cấp 2,4 tỷ mà tạo thêm được 300 việc làm. Nhưng tình hình chung không chiều Ông. Holland một tiểu thị trấn thì như vậy nhưng toàn tiểu bang Michigan thì tỷ lệ thất nghiệp rất bi đát: tháng 1 năm 2008 là  7%  và bây giờ thờøi gian TT Obama đến là 13,2% . Dù là một nhà hùng biện, với những con số như vậy cũng khó thuyềt phục người dân và công luận.
Rồi vào trung tuần tháng Tám tức còn khoảng 10 tuần lễ nữa là đến ngày bầu cử 2 tháng 11, Ông  lại đi một vòng  nữa để vận động cho những ứng cử viên Dân Chủ. Ông đi gấp và nhanh vì mức độ được lòng dân của Ông xuống thấp và nhanh, báo hiệu một cuộc bầu cử không tốt cho Đảng Dân Chủ. Kỳ này Ông  không đi hoá giải, không phòng ngự nữa. mà trực tiếp. tấn công đảng Cộng Hoà đối lập gây trở ngại việc điều hành chuyện nước việc dân ở Quốc Hội. Tức  chính Ông ra tay tấn công, tấn công ngay vào đối tượng trực tiếp ứng cử của Cộng Hòa vào Quốc Hội.
Ở Mỹ nhà nước không tài trợ cho chánh đảng nên chánh đảng và ứng cử viên phải gây quỹ tranh cử. Sự có mặt của Ông trong các bữa ăn gây quỹ làm cho cơ hội này long trọng thêm, phần ăn cao giá hơn và kết quả gây quỹ giúp ứng cử viên nhiều hơn. Và đây cũng là cơ hội cho Ông nói về thành công của chương trình trợ cấp kích cầu kinh tế, tạo thêm việc làm. Sự có mặt của TT Obama là lý do nhiều người tai mắt, lắm của nhiểu tiền, và kể cả người ngoài Đảng Dân Chủ đến dự nữa vì Ông trên nguyên tắc là tổng thống của toàn dân Mỹ.
Hai, những lời tuyên bố của TT Obama về dự án xây đền thờ Hồi Giáo ở Ground 0 thành phố New York tạo thành một tranh luận toàn quốc  mà cái nhìn của dân chúng đa số bất lợi cho TT Obama và các ứng cử viên Dân Chủ sẽ ít nhiểu mắc hoạ lây.. Và Đảng Cộng Hoà đối lập đương nhiên khai thác tối đa để đốt phiếu của các ứng cử viên Dân Chủ, tức là thêm phiếu và cơ may đắc cửû cho mình..
Từ khi lập quốc tới giờ chưa bao giờ nước Mỹ bị ngoại bang tấn công trong nội địa, như cuộc khủng bố 911 do Hồi Giáo Cực đoan tấn công, một cuộc tấn công đầy xúc phạm Mỹ. Thế mà TT Obama, người bị nhiều người Mỹ Cộng Hoà đối lập chụp cho cái mũ “xã hội chủ nghĩa” và càng ngày càng nhiều người Mỹ nghĩ Ông  không phải là người Mỹ sanh trong đất Mỹ và một thiểu số gần 29% tin là Ông theo đạo Hồi. Thế mà TT Obama lại nói điều mà đa số người Mỹ cảm thấy rất trái tai gai mắt.
Thứ sáu tuần rồi phát biểu cảm nghĩ về dự án xây một ngôi đền Hồi giáo ở gần địa điểm nơi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9. TT Obama  hùng hồn nói, là  một công dân và là một tổng thống, “Tôi nghĩ người Hồi giáo có quyền được tự do hành đạo như mọi người khác tại đất nước này. Các quyền đó bao gồm quyền được xây nơi thờ phượng và một trung tâm cộng đồng trên đất đai thuộc quyền sở hữu riêng của họ ở vùng Hạ Manhattan.”


Lời của Ông tạo thành cơn bão lửa đấu tranh. Bên binh  trong đó có Thị Trưởng Thành phố New York Michael Bloomberg nói “sẽ là một ngày đau buồn cho nước Mỹ”, nếu những người chống đối chận đứng kế hoạch xây một ngôi đền Hồi giáo. Ông cho TT chấp hành hiến pháp Mỹ tách rời nhà nước ra khỏi tôn giáo và tán trợ quyền tự do tôn giáo.  Phe chống nói Ông xa rời dòng chánh của xã hội Mỹ. Kể cả TNS Harry Reid, thủ lãnh Đảng Dân Chủ tại Thượng Viện, cũng phản đối, nói  “Rõ ràng ngôi đền nên được xây tại một địa điểm khác.”
Kết quả thăm dò của đài truyền hình CNN thực hiện cho biết 70% người Mỹ chống đối việc xây ngôi đền Hồi giáo, bất kể Hội đồng Thành phố New York đã phê chuẩn dự án này.
Tự nhiên ở Mỹ chuyện thế này thế nào cũng có biểu tình. Biểu tình mỗi phe chỉ có vài trăm người nhưng hậu quả của vấn đề là nhiều khó khăn cho đảng Dân Chủ trong lúc chỉ còn 10 tuần nữa là đến ngày bầu cử.
Không ngày nào, không cơ quan truyền thông nào không nêu thông tin nghị luận bất lợi cho TT Obama nhơn vụ này. Kết quả thăm dò được Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố mới đây cho thấy  chỉ có 34% người dân biết tổng thống theo đạo Cơ đốc; 43%, không biết chắc Tổng thống Obama theo đạo gì. Tỷ số người Mỹ nghi ngờ Ông theo đạo Hổi tăng lên dù hơn một lần Phủ Tổng Thống minh dịnh Ông theo Cơ Đốc Giáo.
Hôm thứ Bảy, Tổng thống Obama vẫn khẳng định ông ủng hộ “quyền” của các tín đồ Hồi giáo được xây nơi thờ phượng và một trung tâm cộng đồng trên tài sản riêng ở thành phố New York.
Ba và sau cùng, không ai nói TT Obama vi hiền hay vi luật nhưng có người nói, nghĩ Ông sai chánh trị, xa rời quan điểm quần chúng dòng chánh của xã hội Mỹ. Nếu Ô Obama còn là một giáo sư luật Hiến Pháp, Ông nói như trên là chuyện thường, không ai trách cứ, than phiền. Nhưng hiềm vì bây giờ Ông là một nhà chánh trị, là tổng thống Mỹ, Ông có quyền với dân và cũng có nghĩa vụ với dân. Trong những nghĩa vụ đó có nghĩa vụ lựa lời, lựa chỗ phát biểu niềm tin riêng của mình. Ở đời có nhiều khi người ta đúng hiến pháp mà sai chánh trị.
Đi sâu một chút. dự án này chỉ xây một trung tâm Hổi Giáo. Nhưng vấn để là cái địa điểm quá dị ứng -  chỉ cách Ground 0 khoảng 2 khu phố nhỏ. Phẩn đông người dân Mỹ sau cuộc khủng bố 911 rất dị ứng với Hồi Giáo xem việc làm này như treo hình Hitler trong hay trước bảo tàng viện tội ác  Đức quốc xã diệt chủng Do thái, như đem muối của Biển Chết ở Trung Đông xát vào vết thương chưa lành của người Mỹ.
Nhiều ứng cử viên Dân Chủ lo ngại, không thấy TT Obama người cầm đầu chánh quyền Dân Chủ giúp cho mình khi khêu gợi lại một vấn đề gây nhiều tranh luận, trong lúc này hơn lúc nào hết cần sự đoàn kết của cử tri. Vì theo luật lệ trong cuộc tổng tuyên cử, cử tri bỏ thăm không phân biệt đảng tịch của mình hay của ứng cử viên, nhứt là số cử tri thầm lặng không cho biết đảng tịch.
Tình thế của TT Obama trong việc tạo nhiều vấn đềø rất đáng lo cho đảng Dân Chủ cầm quyền cuộc bầu cử Quốc Hội trong 10 tuân lể nữa thôi. TT Obama đã hứa sau khi tuyên thệ chánh quyền của Ông sẽ ngăn chận tỷ lệ thất nghiệp không vượt quá 8%, Nhưng gần hai năm qua, nửa nhiệm kỳ đầu sắp hết, mà tỷ lệ thất nghiệp có lúc hai hàng số, cao nhứt từ thời Đại Khủng Khoảng tới giờ.
Thêm vào đó thông thường người dân Mỹ ít khi để một Đảng nắm lâu hành pháp lẫn lập pháp. Ngay thời  TT Clinton là một vị tổng thống được lòng dân mà Đảng Dân chủ cầm quyến cũng mất thế đa số ở Quốc Hội sau cuộc bầu cử 1994.
Nên thay vì lơ là, coi đó là cuộc bầu cử không quan trọng như cuộc bầu cử tổng thống 2012, TT Obama dành nhiều thì giờ và công sức đi cứu bồ Dân Chủ trong cuộc bầu cử Quốc Hội 2010 này. TT Obama nhìn xa  hơn, chẳng những coi cuộc bầu cử 2010 là một trắc nghiệm, một trưng cầu dân ý về đường lối chánh sách của Ông mà còn lo cho cái thề đa số của Đảng Dân Chủ ở Quốc Hội. Ông không muốn trở thành “con vịt què” trong nửa nhiệm kỳ sau của nhiệm kỳ đầu tổng thống của Ông khi Đảng Cộng Hoá chiếm thế đa số sau cuộc bầu cử  2010./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.