Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Đầy Hung Hiểm

24/08/201000:00:00(Xem: 6461)

Thế Giới Đầy Hung Hiểm

Trần Khải
Buổi sáng Thứ Hai đầu tuần, mở máy điện toán lên, vào Internet đọc tin... để nhìn xem thế giới đầy những chuyện hung hiểm. Không chỉ từ quê nhà, mà ngay cả tại vùng Nam California. Không chỉ từ các vấn đề lớn lao như đất nước, dân tộc... mà ngay cả chuyện đời sống hằng ngày. Quả nhiên, cõi này đúng là nhà lửa, không mấy thuở bình an.
Trước tiên là chuyện một loạt trang web lề trái bị tin tặc. Trang Thông Luận bên Pháp, trang Tiền Vệ  bên Úc, trang Talawas bên Đức, và các trang X-Cafe, Danluan, Danchimviet.... và có thể nhiều trang khác nữa đã bị tấn công từ hôm cuối tuần.
Có phải đây là phát súng bắn trước một tuần để chào mừng Quốc Khánh  ngaỳ 2 tháng 9 sắp tới của Hà Nội" Hay phải chăng là bắt đầu mùa tựu trường, Đạị Học Tin Tặc Hà Nội cho học viên tập trận mở đầu niên khóa"
Bản tin khác từ đài RFI cho biết, một người yêu nước bắt đầu bị công an CSVN khởi tố. Bản tin viết:
“Theo tin từ bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ của giáo sư Phạm Minh Hoàng, hôm nay bà vừa được cơ quan điều tra của công an mời lên để thông báo quyết định khởi tố chồng bà. Tuy nhiên, cơ quan điều tra lại không cho biết rõ là giáo sư Phạm Minh Hoàng bị khởi tố với tội danh gì.
Cũng theo bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ của giáo sư Phạm Minh Hoàng, cơ quan điều tra của công an chưa đưa ra một văn bảo nào về quyết định khởi tố, mà chỉ nói rằng ông bị khởi tố vì những bài viết có nội dung ngược lại với đường lối chính thống của Việt Nam.
Sang Pháp du học từ năm 1972, ông Phạm Minh Hoàng đã quyết định trở về nước để giảng dạy tại Trường Đại Học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Theo tin từ gia đình, giáo sư Hoàng đã bị bắt ngày 13 tháng 8 để điều tra chiếu theo điều 79 Bộ Luật Hình sự về tội danh hoạt động lật đổ chính quyền. Ông bị cáo buộc là đảng viên đảng Việt Tân, một tổ chức bị Hà Nội xếp là tổ chức khủng bố...”(hết trích)
Nhìn lại Nam Cali, cũng không có bao nhiêu chuyện vui.
Bản tin báo Los Angeles hôm 23-8-2010 cho biết tiểu bang đã tăng vọt số người không bảo hiểm y tế.
Cuộc nghiên cứu phổ biến hôm Th1ư Hai bởi viện nghiên cứu UCLA Center for Health Policy Research viết rằng số người California mất việc và mất bảo hiểm y tế đã tăng ở tất cả các quận California trong năm ngoái.
Như thế, trong đó có 37 quận  -- gồm cả các quận Imperial, Kern và Shasta -- có tỉ lệ không bảo hiểm y tế cao hơn mức trung bình của toàn tiểu bang là 24.3%. Chỉ tính trung bình thôi, cũng thấy lo rồi: nghĩa là cứ mỗi 4 người, là có 1 người không bảo hiểm y tế.
Theo ước tính mới, dân số không bảo hiểm là 24.3%, nghĩa là khoảng 8.4 triệu người, và như thế là tăng từ 6.4 triệu người không bảo hiểm trong năm 2007.
Tại quận Los Angeles, có 28.9% cư dân không bảo hiểm y tế hoặc toàn phần hoặc một phần trong năm qua, và đó là số lượng không bảo hiểm đông nhất trên toàn tiểu bang.
Nhưng tỉ lệ cao nhất là 32.7% người không bảo hiểm ở quận Shasta...


Để dặn dò thêm đồng hương, rằng nhớ nộp đơn xin nhập tịch ngay khi nào đủ thời gian cư trú. Bởøi vì chính phủ Mỹ đang xiết hồ sơ trợï cấp SSI đối với nhiều ngàn di dân già và thương tật đuợc phép tái định cư tại Hoa Kỳ theo tinh thần nhân đạo sẽ mất trợ cấp sau ngày 30-9, trừ phi đã có hồ sơ xin nhập tịch đang chờ cứu xét.
Hiện thời, cáo thị đã đuợc gửi cho 3800 người thụ hưởng trợ cấp gọi là SSI, gồm một phần là cư dân California báo tin chương trình trợ cấp sẽ ngưng sau Tháng 9, theo lời bà Lowell Kepke, phát ngôn viên của SSA.
Thực ra, cư dân ở Quận Cam vẫn còn may mắn hơn các vùng lân cận. Tỉ lệ thất nghiệp tại Quận Cam chưa lên hai hàng số, trong tháng 7-2010, thất nghiệp quận này là 9.8%; tuy là có tăng, nhưng vẫn còn đỡ hơn các nơi ở Nam California.
Tất nhiên, chính khách Cộng Hòa sẽ đổ tội cho chính sách của Đảng Dân Chủ  không cứu nổi kinh tế, không tạo ra nổi việc làm. Và rồi chính khách Đảng Dân Chủ sẽ chỉ sang ông Bush, rằng hồi Tổng thống Bill Clinton của Dân Chủ đâu có xuống dốc như hồi ông Bush của Cộng Hòa vào Bạch Ốc... Vậy rồi khi Quận Cam có tỉ lệ thất nghiệp đỡ hơn toàn vùng Nam Calif. thì nên ghi công cho ai" Cho Giám sát viên Janet Nguyễn" Cho Dân biểu liên bang Loretta Sanchez" Hay cho Dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn" Điều lạ, người ta chỉ thấy đổ tội, nhưng chưa thấy mấy người nhận công trạng...
Thất nghiệp tại quận Los Angeles tháng 7-2010 đã tăng tới 12.4%, theo tin báo The Daily Breeze. Con số này là lớn lắn, nếu bạn phải cộng thêm những người thất nghiệp nhưng nằm ngoài danh sách  lãnh tiền trợ cấp thất nghiệp vì nhiều lý do.
Kế bên Quận Cam ở phía bắc là Quận Los Angeles, nhưng giáp biên ở phía trong lại là vùng có tên là “Inland Southern California” và vùng nội địa Nam California này, theo báo The Press-Enterprise thì thất nghiệp đã tăng tới 15%. Quận Cam không gọi là nội địa, vì là giáp đủ thứ bờ biển: Huntington Beach, Newport Beach, Laguna Beach, vân vân...
Nghĩa là đầy những hung hiểm, đặc biệt cho vùng nội địa.
Chính xác, báo này nói rằng tỉ lệ thất nghiệp là kỷ lục cao 15.1% trong tháng 7-2010 tại hai quận Riverside và San Bernadino. Thê thảm nhất là có hơn 15,000 công chức chính quyền ở vùng nội điạ Nam California bị cắt giảm trong tháng 7-2010, theo bản phúc trình tiểu bang. Khu vực kinh tế tư nhân vùng này không tới nỗi bi thảm như thế.
Hồi năm 2007, công sở vùng nội điạ Nam California có hơn 225,000 công chức. Trên nguyên tắc, công chức phải tăng, vì dân số tăng và các dịch vụ chính phủ làm cho dân phải tăng. Vậy mà năm nay chỉ còn có 212,000 công chức vùng nội điạ Nam California.
Chỉ riêng về giáo dục: các học khu ở 2 quận nội địa giáp biển Quận Cam này đã cắt giảm hơn 13,000 việc làm trong tháng 7-2010. Và tuần sau, tất cả học sinh lại tựu trườøng rồi, và sân trường bỗng vắng hơn các thầy cô...
Cuộc đời thực là đầy những hung hiểm. Ai bảo cõi này là vui. May ra, chỉ thấy Quận Cam còn đỡ hơn các quận giáp biên như Los Angeles, San Bernadino, và Riverside.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.