Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hối Lộ Cho Cán Bộ

23/08/200500:00:00(Xem: 4942)
- Nhà nước Hà Nội gần đây mở chiến dịch chống tham nhũng, thậm chí còn mở hội thảo, xin dân góp ý về chiến lược chống tham nhũng... Nhưng thực tế, ai cũng biết, với hoàn cảnh kinh tế như hiện nay và với tình hình lương cán bộ công chức như hiện nay, chuyện chống tham nhũng sẽ ngay tức khắc làm tê liệt toàn bộ đất nước liền.

Mà tham nhũng là chuyện muôn đời mà, thời nào cũng có, cả thời Miền Nam hồi xưa, đó là biện hộ của nhiều người. Tham nhũng ở một mặt nào, cũng là bàn tay nhám nhúa của công an để kiểm soát xã hội. Nếu Năm Cam không mở ra 300 sòng bài lớn nhỏ, tại Sài Gòn, với bao che của công an thì không thể nào Sở Công An Sài Gòn trong hơn một thập niên nắm hết danh sách bọn xã hôị đen, từ trùm mafia cỡ lớn cho tới giựt dọc đầu đường xó chợ. Chính Năm Cam và đàn em là mật vụ cho công an, vừa giúp trị an vừa cung cấp tiền tham nhũng, cung cấp rượu, gái, các đêm nhất dạ đế vương cho các quan hay các Việt Kiều đối tượng. Từ khi học được chiêu thức nắm người và kiểm soát xã hội đen, nhà nứớc mới chế ra Tổng Cục 2 và dùng các chiêu này để nắm người. Không cần qua trung gian Năm Cam nữa. Và từ đó, rất nhiều khách sạn, sòng bài, tiệm cà phê Internet... trở thành trụ sở tình báo (CS gọi là đặc tình: tình báo đặc biệt), dùng đủ mọi thứ mỹ nhân kế, đô la kế... để lấy thông tin và nắm người, bắt bí cả các cán bộ lớn.

Đơn giản, trên làm sao thì dưới bắt chước vậy. Thí dụ, xác ướp của ông Hồ đã tham nhũng biết bao là tiền của đồng bào. Tiệm xi-nê còn bán vé thu tiền, còn Lăng Ông Hồ thì dân nào mà chịu bỏ tiền ra mua vé mà xem. Thậm chí, chiêu dụ học trò vào xem còn phải tặng bánh mì, cho uống sữa để các em kiên nhẫn vào xem. Nuôi dàn lính bảo vệ, nuôi dàn chuyên viên ướp xác... tốn biết bao là tiền. Tại sao dân phải cúng tiền giữ gìn cái xác đó, trong khi bao nhiêu dân đói khổ, thậm chí gái mới lớn phải xung phong đi Đài Loan lấy chồng" Không phải cái xác này bóc lột, tham nhũng trên xương máu nhân dân sao"
Mà xác này có bình thường đâu. Maú tủy đã hút cả rồi, gan ruột phèo phổi đã mổ ra, goí lại đưa đi núi Tản thờ rồi. Chỉ còn mớ da thịt tẩm thuốc thôi. Mới tháng trứơc, chỉ vì sét đánh trúng một nhà máy điện làm cả Miền Bắc bị cúp điện 6 tiếng đồng hồ, nghe nói xác ông Hồ sau đó nhão ra rồi, không biết rồi có cách làm cho trở lại như cũ được không... Hóa ra, lâu lâu cái xác này lại vòi tiền của đồng bào.

Thành ra, lãnh tụ đảng dù sống hay chết thì cũng biết cách tham nhũng, thực ra như thế không có gì lạ. Trung Quốc cũng như thế, và Việt Nam chỉ theo chân thôi. Mặt khác, tham nhũng cũng giúp cho đồng tiền lưu chuyển và thúc đẩy kinh tế. Lương tháng của một cán bộ trung bình chưa đủ đóng tiền học trong tháng cho 1 đứa con bậc tiểu học, thì hỏi sao mà không tham nhũng.

Bài báo nhan đề “Common in China, Kickbacks Create Trouble for U.S. Companies at Home” (Chuyện Thường Ở Trung Quó6ác, Nhưng Huê Hồng Gây Rắc Rối Cho Các Hãng Mỹ tại Hoa Kỳ) trên tờ Washington Post hôm 22-8-2005 đã dài dòng dẫn ra các trường hợp, không hối lộ thì không làm ăn được ở Trung Quốc, một thị trường khổng lồ, nhưng hối lộ thì lại phạm luật của Mỹ.

Nơi một đất nước độc đảng toàn trị, và không có tự do báo chí hay tự do ngôn luận, thì tất nhiên mỗi cán bộ đều là vua một cõi, và thế là phải theo đúng “văn hóa phong bì,” nếu không thì không làm ăn được.

Trong các cuộc phỏng vấn của Washington Post, các giám đốc, các đại lý thương vụ và các nhà phân phối của 9 công ty đa quốc của Mỹ nhìn nhận là công ty của họ thường xuyên thắng các thương vụ bằng cách tung tiền ra -- gọi là hối lộ hay huê hồng cũng được -- thường là trong hình thức cung cấp phương tiện giaỉ sầu (như Lê Đức Anh đi Bắc Kinh xong là có 1 cô mặc xường sám ẵm em bé theo hầu, theo lời 1 nhà dân chủ tố cáo) và chi phí du lịch để mua chuộc các cán bộ ở các công sở và các hãng qúôc doanh.
Các nguồn tin này phải giấu tên vì sợ làm thiệt hại cho thương vụ công ty, nói là các khoản triều cống cán bộ đó thường chuyển qua các công ty phân phối hàng hay là các hãng giao tế (public-relations firms) để làm giảm cơ nguy bị truy tố bởi Bộ Tư Pháp Liên Bang và Ủy Ban Giao Dịch và Chứng Khoán (SEC), 2 cơ quan thi hành Luật Chống Kinh Doanh Sai Trái Ở Hải Ngoại (U.S. Foreign Corrupt Practices Act).

Các lãnh tụ kinh doanh Hoa Kỳ thường mô tả các hoạt động của họ ở Trung Quốc một cách lý tưởng, gợi ý rằng họ vào đó đã buộc cac1 hãng Trung Quốc cạnh tranh phải chịu đổi sang cách kinh doanh hợp đạo lý hơn (nguyên văn: more ethical business practices), nhưng thực tế lại cũng có chiều ngược lại, rằng các hãng Mỹ phải học kỹ thuật người Hoa để tìm mối thương vụ, khi phải vào th5i trường mà cán bộ Đảng thường xuyên kiểm soát kinh doanh và các mua chuộc các đaị lý (Việt Nam mình gọi là trung gian, hay cán bộ làm “cò” đi vô mánh) xem tiền huê hồng là một phần tiền lương của họ.

“Đó là 1 thị trường khác, và bạn có thể gặp các mong đợi không thực tiễn,” theo lời Kathryn L. Buer, người nói là bà bị sa thải năm ngoái ra khỏi chức Giám Đốc Khu Vực Á Thái Bình Dương của hãng Datastream Systems Inc. sau khi bà khui ra cách mà công ty nhu liệu ở South Carolina này tìm mối bán ở Hoa Lục.

Mới đây thì Buer chịu thương lượng một đơn kiệïn bà chống lại Datastream sau khi bà bị sa thải.
Hồi tháng 12, Bộ Tư Pháp Mỹ loan báo là InVision Technologies, một hãng bản doanh ở California sản xuất các hệ thống dò an ninh phi trường, đã đồng ý nộp phạt 800,000 đô la trong một phần cuả 1 thương lượng, sau khi thú nhận rằng cac1 hãng phân phối của công ty tại Trung Quốc, Thái Lan và Phi đã hối lộ các cán bộ công chức để có mối thương vụ.

Hồi tháng 5, SEC giaỉ quyết 1 hồ sơ chống lại Diagnostic Products Corp., công ty sản xuất thiết bị y khoa bản doanh ở Los Angeles, làm cho hãng này nộp lại lợi nhuận 2 triệu đô la. SEC tố cáo rằng từ năm 1991 tới 2002, chi nhánh tại Trung Quốc của hãng là DePu Biotechnological & Medical Products Inc., đã chi tiền hối lộ tổng cộng 1.6 triệu đô la cho cac1 bác sĩ và cán bộ khác tại các bệnh viện quốc doanh Hoa Lục để có thương vụ.

Hối lộ cán bộ... Các hãng Mỹ khổng lồ đều biết cúng cho cán bộ cả. Trong bài, còn kể ra hồ sơ Alltell Information Services, Lucent Technologies Inc., Hewlett-Packard Co.,,,Đó là nói tiền tươi. còn chuyện phụ cũng không thể thiếu. Bài khảo sát của Washington Post kết luận với lời kể:
Theo lời 1 cựu giám đốc 1 hãng kỹ thuật lớn của Mỹ. “Tiền này [ngụy trang làm “hoàn trả, rebates”] trả cho các chuyến du hí tới Las Vegas và Hồng Kông, tới các quán rượu có gái, mua quà tặng cho vợ con cán bộ. Ai cũng biết thế.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.