Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Trần Thái Văn Kêu Gọi Csvn Ngưng Áp Bức: Hãy Trả Đất Và Trả Tự Do Cho Giáo Dân Cồn Dầu

30/07/201000:00:00(Xem: 2868)

DB Trần Thái Văn Kêu Gọi CSVN Ngưng Áp Bức: Hãy Trả Đất Và Trả Tự Do Cho Giáo Dân Cồn Dầu

Hoa Thịnh Đốn (VA) –  Tin từ Giáo xứ Cồn Dầu (Đà Nẵng) gửi ra hải ngoại  cầu cứu đồng hương và dân cử  Hoa Kỳ can thiệp, trợ giúp tinh thần cho giáo xứ chống lại được việc  nhà cầm quyền Đà Nẵng đang tiếp tục  dùng bạo lực lẫn áp lực buộc dân chúng trong giáo xứ  phải bán đất đai, ruộng vườn  nhà cho nhà cầm quyền Đà Nẵng  để họ bán lại cho giới  đầu tư xây xất chốn ăn chơi giải trí cho giới  thượng lưu trong và ngoài nước.
Hiện nay, Dân Biểu Văn có mặt tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, ông đang phối hợp với  các Dân Biểu Liên Bang Chris Smith, Ed Royce, Cao Quang Ánh, Dân Biểu Tiểu bang Hubert Võ để có những nỗ  lực chung cải thiện vấn nạn tôn giáo tại Việt Nam nói chung và cho Giáo  Xứ Cồn  Dầu nói riêng. Dân Biểu Văn và Cao Quang Ánh đang hội họp với  Hội đồng Tôn Giáo Quốc Tế và Bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ để đặt Việt Nam vào danh sách “Các Nước Đáng Quan Tâm” (CPC)  vì những vi phạm tôn giáo trầm trọng.
Song song, Dân biểu Văn cũng gửi thư trực tiếp cho Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak và Ngoại Trưởng Hillary Clinton yêu cầu họ can thiệp với nhà cầm quyền Việt Nam phải chấm dứt  dùng bạo lực đưa đến  sự thương vong  cho Giáo Xứ Cồn Dầu và dân chúng Tỉnh Bắc Giang.
 Nguồn tin mới nhất  từ Việt Nam cho biết  nạn nhân là anh  Nguyên Văn Khương  vì không đội mũ an toàn đã bị  Công An giao thông bắt giữ và đưa về đồn. Tại đây anh đã bị hành hạ cho đến chết. Sau đó Công An  địa phương thông báo cho gia đình nạn nhân nhận xác anh về. Gia đình anh Khương khám phá ra  rằng công an đã cắt tụy tạng của nạn nhân,  bọng nước tiểu bị bể và tay chân có dấu vết bị cột.
Gia đình anh Khương cùng hàng ngàn dân phẫn uất đã  đem xác anh Khương lên tỉnh Bắc Giang để đòi hỏi công lý. Sau cùng,  Công An đã  sử dụng võ lực đàn áp đoàn biểu tình, dùng lựu đạn cay giải tán đám đông và bắt giữ 6 người trong đoàn biểu tình.
Trong lá thư của Dân Biểu Văn gửi cho Ngoại trưởng Hillary Clinton và Đại Sứ Michalak  đã viết “Tôi viết  để thỉnh cầu Bà (Ông) lên án hành động nhà cầm quyền Việt Nam đã đàn áp người dân chỉ vì họ thực hiện quyền căn bản của con người về tự do tôn giáo tại Việt Nam. Vào đầu tháng Giêng năm 2010, tôi cũng đã gửi một thư tương tự để yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ đặt Việt Nam vào danh sách  “Các Nước Cần Quan Tâm” (CPC) vì những vị phạm tôn giáo nghiêm trọng của họ.”


 Nên biết Giáo sứ Cồn Dầu thuộc tỉnh Đà Nẵng. Dù không có sự đồng ý của người  dân  trong giáo xứ, nhà cầm quyền địa phương muốn dời giáo xứ đi đến một địa điểm khác. Họ muốn biến địa điểm này  thành chốn ăn chơi, giải trí cho giới chức có tiền và du khách  ngoại quốc.  Nhà cầm quyền địa phương đã không đền bù xứng đáng. Hơn thế nữa dân chúng giáo xứ Cồn Dầu cũng không đồng ý di chuyển đến nơi khác vì nơi  đây sinh sống có từ gần một thế kỷ qua và mồ mả tổ tiên của họ ở đó.
Nguồn tin mới nhất cho biết, nhà cầm quyền Đà Nẵng đã cắt  hệ  thống dẫn thủy nhập điền để những ruộng lúa của dân Cồn Dầu khô héo, không thể canh tác trên  giải đất  này từ  ngày 25 tháng 7 vừa qua. 
Ngoài ra, Dân Biểu Văn đã yêu cầu họ can thiệp với Hà Nội  trả tự do cho 7 giáo dân  Cồn Dầu đang bị giam giữ. Danh sách nạn nhân gồm có Nguyễn Thanh Liêm, Trần Thanh Việt, Lê Thanh Lâm, Nguyễn Thị Thể, Phan Thị Nhân, Nguyễn Thị Liêu và Nguyễn Hữu Minh (Phó Chủ Tịch Giáo Xứ Cồn  Dầu, bị bắt vào ngày 25 tháng 5, năm 2010.
Lá thư  của Dân biểu Văn đã nhắc lại  “ Trong quá khứ, Việt Nam đã cam kết cải thiện tự do tôn giáo để nhận được cân nhắc đặc biệt từ một thế giới bên ngoài  đang quan tâm  đến quyền thờ phượng, hành đạo và CSVN tỏ ra mong muốn tiếp tục cải thiện mối quan hệ với các nước văn minh, ngưng vi phạm quyền cơ bản  của con người  về tự do tôn giáo tại Việt Nam.”
Tuy nhiên, thực tế CSVN vẫn tiếp tục  dùng bạo lực với  giáo dân, người dân vô tội khi họ đòi  hỏi quyền làm người, quyền tự do tôn giáo và đòi hỏi công lý cho các nạn nhân.
Cuối thư Dân Biểu Văn viết “Tôi mong nhận  được sự trả lời nhanh chóng của Bà  (Ông) về  sự cải thiện nhân quyền, dân chủ tại Việt Nam, ngăn chặn bạo lực trong Giáo Xứ Cồn Dầu và phải trả tự do  cho những giáo dân còn bị giam giữ, chấm dứt hành động tịch thu tài sản của Giáo xứ Cồn Dầu để làm lợi cho kế hoạch du lịch. Chính phủ Hoa Kỳ cần phải đặt ngay Việt Nam vào danh sách “Các Nước Cần Quan Tâm” của Bộ Ngoại Giao vì Việt Nam là một trong những quốc gia thường xuyên vi phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.