Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Tù Chính Trị Bình Điền Họp Mặt Lần Thứ 14

07/07/201000:00:00(Xem: 1331)

Cựu Tù Chính Trị Bình Điền Họp Mặt Lần Thứ 14

Trong buổi hội ngộ cựu tù Bình Điền.


Anaheim (Bình Sa )- - Sáng Chủ Nhật ngày 4 tháng 7 năm 2010, tại nhà hàng Seafood Kingdom California, khoảng 700 các cựu tù nhân chính trị Bình Điền và gia đình về từ khắp nơi trên thế giới để tham dự ngày họp mặt lần thứ 14.
Vào lúc 8 giờ sáng các CTNCTBĐ đã tập trung về khu tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ để đặt vòng hoa tưởng niệm các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng Tự Do.
Sau đó, mọi người cùng tập trung về nhà hàng Seafood Kingdom, thành phố Anaheim, để tham dự ngày họp mặt.
Điều hợp chương trình cựu tù nhân CTBĐ Nguyễn Văn Hòa. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.
Sau đó là lễ truy điệu tiền nhân và những bạn tù đã khuất. Trên bàn hương án, khói nhang nghi ngút, hai bên hai hàng danh sách những bạn tù đã qua đời, trong không khí trang nghiêm, ban nghi lễ tiến lên khán đài với các vị cựu tù cao niên, mặc quốc phục áo dài khăn đóng, đứng trước bàn hương án, trong khi đó 3 hồi chuông trống được gióng lên, ban hành lễ niệm hương theo nghi thức cổ truyền. Sau đó bài văn tế được đọc lên với những lời văn bi ai kể lại những sự hy sinh can trường của những người bạn tù đã bỏ mình vì lý tưởng tự do, những người vợ tù đã trải qua những gian nan trong nỗi khổ cực để tần tảo nuôi con, nuôi chồng. Lời văn tế nghe xen lẫn trong tiếng chiêng gọi hồn người tử sĩ đã làm rơi lệ nhiều cựu tù nhân, và nhất là các chị em trong gia đình CTNCTBĐ trong chiếc áo dài màu tím với nhiều kỷ niệm khó quên trong đời người vợ tù nhân chính trị.
Tìếp theo Ông Nguyễn Văn Châu, tổng thư ký của ban điều hành lên ngỏ lời chào mừng quan khách, các hội đoàn bạn, các cơ quan truyền thông báo chí đã đến tham dự trong ngày đại hội này. Ông cho biết gần 700 người đã ngồi chật cứng khu nhà hàng Seafood Kingdom.
MC Nguyễn văn Hòa giới thiệu đến bà con đồng hương Hội Đồng Quản Trị Bình Điền Nam California và Ban Tổ Chức ngày đại hội tại đây.
Danh sách Hội đồng Quản Trị Bình Điền gồm có 13 người cùng làm việc chung:


Ông: Nguyễn Tri Tấn, Trương Hân, Nguyễn Hữu Ái, Hồ Minh Lữ, Nguyễn Đình Khương, Hoàng Ngọc Bon, Trần Vệ, Lê Hoàng Khôi, Hoàng Công Sủng, Lê Văn Thẩm, Hồ Mạnh Xuân, Trần Biên và bà Tôn Nữ Thị Hiệp (vợ ông Tôn Thất Bình).
Sau đó ông Nguyễn Văn Hòa cũng đã thông báo danh sách một số các mạnh thường quân đã đóng góp bảo trợ cho đại hội trong số có ông bà chủ nhà hàng Hương Giang đã đóng góp cho đại hội $ 6,000 Mỹ kim.
Tiếp theo trưởng ban tổ chức lên trao qùa lưu niệm cho những người đã có công trong việc xây dựng hội nhất là việc tổ chức đại hội toàn thế giới hôm nay.
Được biết tại trại Bình Điền có 5 phân trại, mỗi phân trại có 10 đội tù, mỗi đội khoảng 50 người, tính tổng quát khoảng 2,500 người có khi lên đến 3,000 người. Trại Bình Điền có một lần bị đưa trại viên ra miền Bắc để làm công trình Đô Lương, sông Mực.
Công trình này xây dựng rất nặng nề và gian khổ, sau thời gian hoàn thành công trình sông Mực Đô Lương, các trại viên của Bình Điền được đưa về lại trại cũ.
Trại Bình Điền nằm trong một thung lũng cách thành phố Huế khoảng 20 cây số về phía Tây Nam, điều kiện sinh sống vô cùng cực khổ và một số lớn trại viên đã bỏ mình nơi đây vì lao động khổ sai hay bịnh tật, một số chết  trong các hầm nghiêm giam một số khác bị bọn quản giáo hành hạ cho đến chết, hay bị thủ tiêu.
Nhân dịp nầy hội cũng đã cho phát hành cuốn đặc san: "Đặc san Hội Ngộ 2010." Đặc san dày khoảng 420 trang với nhiều bài vở giá trị do các cựu tù viết và kể về những kỷ niệm trong thời gian lao lý. Đây là cuốn đặc san không thể thiếu trong gia đình những người bạn tù cộng sản. Buổi tiệc bắt đầu với chương trình văn nghệ xuất sắc do gia đình Bình Điền và các em Hậu Duệ trình diễn. 
Buổi họp mặt diễn ra trong không khí thân tình, mọi người gặp nhau để ôn lại những kỷ niệm buồn vui, trao đổi cho nhau những tin tức kẻ còn người mất theo với năm tháng sống lưu lạc quê người. Thời gian có đổi thay nhưng tình " Huynh đệ chi binh" mãi mãi  vẫn không nhạt phai trong đời những người cựu tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.