Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Tù Chính Trị Bình Điền Họp Mặt Lần Thứ 14

07/07/201000:00:00(Xem: 1612)

Cựu Tù Chính Trị Bình Điền Họp Mặt Lần Thứ 14

Trong buổi hội ngộ cựu tù Bình Điền.


Anaheim (Bình Sa )- - Sáng Chủ Nhật ngày 4 tháng 7 năm 2010, tại nhà hàng Seafood Kingdom California, khoảng 700 các cựu tù nhân chính trị Bình Điền và gia đình về từ khắp nơi trên thế giới để tham dự ngày họp mặt lần thứ 14.
Vào lúc 8 giờ sáng các CTNCTBĐ đã tập trung về khu tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ để đặt vòng hoa tưởng niệm các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng Tự Do.
Sau đó, mọi người cùng tập trung về nhà hàng Seafood Kingdom, thành phố Anaheim, để tham dự ngày họp mặt.
Điều hợp chương trình cựu tù nhân CTBĐ Nguyễn Văn Hòa. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.
Sau đó là lễ truy điệu tiền nhân và những bạn tù đã khuất. Trên bàn hương án, khói nhang nghi ngút, hai bên hai hàng danh sách những bạn tù đã qua đời, trong không khí trang nghiêm, ban nghi lễ tiến lên khán đài với các vị cựu tù cao niên, mặc quốc phục áo dài khăn đóng, đứng trước bàn hương án, trong khi đó 3 hồi chuông trống được gióng lên, ban hành lễ niệm hương theo nghi thức cổ truyền. Sau đó bài văn tế được đọc lên với những lời văn bi ai kể lại những sự hy sinh can trường của những người bạn tù đã bỏ mình vì lý tưởng tự do, những người vợ tù đã trải qua những gian nan trong nỗi khổ cực để tần tảo nuôi con, nuôi chồng. Lời văn tế nghe xen lẫn trong tiếng chiêng gọi hồn người tử sĩ đã làm rơi lệ nhiều cựu tù nhân, và nhất là các chị em trong gia đình CTNCTBĐ trong chiếc áo dài màu tím với nhiều kỷ niệm khó quên trong đời người vợ tù nhân chính trị.
Tìếp theo Ông Nguyễn Văn Châu, tổng thư ký của ban điều hành lên ngỏ lời chào mừng quan khách, các hội đoàn bạn, các cơ quan truyền thông báo chí đã đến tham dự trong ngày đại hội này. Ông cho biết gần 700 người đã ngồi chật cứng khu nhà hàng Seafood Kingdom.
MC Nguyễn văn Hòa giới thiệu đến bà con đồng hương Hội Đồng Quản Trị Bình Điền Nam California và Ban Tổ Chức ngày đại hội tại đây.
Danh sách Hội đồng Quản Trị Bình Điền gồm có 13 người cùng làm việc chung:


Ông: Nguyễn Tri Tấn, Trương Hân, Nguyễn Hữu Ái, Hồ Minh Lữ, Nguyễn Đình Khương, Hoàng Ngọc Bon, Trần Vệ, Lê Hoàng Khôi, Hoàng Công Sủng, Lê Văn Thẩm, Hồ Mạnh Xuân, Trần Biên và bà Tôn Nữ Thị Hiệp (vợ ông Tôn Thất Bình).
Sau đó ông Nguyễn Văn Hòa cũng đã thông báo danh sách một số các mạnh thường quân đã đóng góp bảo trợ cho đại hội trong số có ông bà chủ nhà hàng Hương Giang đã đóng góp cho đại hội $ 6,000 Mỹ kim.
Tiếp theo trưởng ban tổ chức lên trao qùa lưu niệm cho những người đã có công trong việc xây dựng hội nhất là việc tổ chức đại hội toàn thế giới hôm nay.
Được biết tại trại Bình Điền có 5 phân trại, mỗi phân trại có 10 đội tù, mỗi đội khoảng 50 người, tính tổng quát khoảng 2,500 người có khi lên đến 3,000 người. Trại Bình Điền có một lần bị đưa trại viên ra miền Bắc để làm công trình Đô Lương, sông Mực.
Công trình này xây dựng rất nặng nề và gian khổ, sau thời gian hoàn thành công trình sông Mực Đô Lương, các trại viên của Bình Điền được đưa về lại trại cũ.
Trại Bình Điền nằm trong một thung lũng cách thành phố Huế khoảng 20 cây số về phía Tây Nam, điều kiện sinh sống vô cùng cực khổ và một số lớn trại viên đã bỏ mình nơi đây vì lao động khổ sai hay bịnh tật, một số chết  trong các hầm nghiêm giam một số khác bị bọn quản giáo hành hạ cho đến chết, hay bị thủ tiêu.
Nhân dịp nầy hội cũng đã cho phát hành cuốn đặc san: "Đặc san Hội Ngộ 2010." Đặc san dày khoảng 420 trang với nhiều bài vở giá trị do các cựu tù viết và kể về những kỷ niệm trong thời gian lao lý. Đây là cuốn đặc san không thể thiếu trong gia đình những người bạn tù cộng sản. Buổi tiệc bắt đầu với chương trình văn nghệ xuất sắc do gia đình Bình Điền và các em Hậu Duệ trình diễn. 
Buổi họp mặt diễn ra trong không khí thân tình, mọi người gặp nhau để ôn lại những kỷ niệm buồn vui, trao đổi cho nhau những tin tức kẻ còn người mất theo với năm tháng sống lưu lạc quê người. Thời gian có đổi thay nhưng tình " Huynh đệ chi binh" mãi mãi  vẫn không nhạt phai trong đời những người cựu tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.