Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Tù Chính Trị Bình Điền Họp Mặt Lần Thứ 14

07/07/201000:00:00(Xem: 1296)

Cựu Tù Chính Trị Bình Điền Họp Mặt Lần Thứ 14

Trong buổi hội ngộ cựu tù Bình Điền.


Anaheim (Bình Sa )- - Sáng Chủ Nhật ngày 4 tháng 7 năm 2010, tại nhà hàng Seafood Kingdom California, khoảng 700 các cựu tù nhân chính trị Bình Điền và gia đình về từ khắp nơi trên thế giới để tham dự ngày họp mặt lần thứ 14.
Vào lúc 8 giờ sáng các CTNCTBĐ đã tập trung về khu tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ để đặt vòng hoa tưởng niệm các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng Tự Do.
Sau đó, mọi người cùng tập trung về nhà hàng Seafood Kingdom, thành phố Anaheim, để tham dự ngày họp mặt.
Điều hợp chương trình cựu tù nhân CTBĐ Nguyễn Văn Hòa. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.
Sau đó là lễ truy điệu tiền nhân và những bạn tù đã khuất. Trên bàn hương án, khói nhang nghi ngút, hai bên hai hàng danh sách những bạn tù đã qua đời, trong không khí trang nghiêm, ban nghi lễ tiến lên khán đài với các vị cựu tù cao niên, mặc quốc phục áo dài khăn đóng, đứng trước bàn hương án, trong khi đó 3 hồi chuông trống được gióng lên, ban hành lễ niệm hương theo nghi thức cổ truyền. Sau đó bài văn tế được đọc lên với những lời văn bi ai kể lại những sự hy sinh can trường của những người bạn tù đã bỏ mình vì lý tưởng tự do, những người vợ tù đã trải qua những gian nan trong nỗi khổ cực để tần tảo nuôi con, nuôi chồng. Lời văn tế nghe xen lẫn trong tiếng chiêng gọi hồn người tử sĩ đã làm rơi lệ nhiều cựu tù nhân, và nhất là các chị em trong gia đình CTNCTBĐ trong chiếc áo dài màu tím với nhiều kỷ niệm khó quên trong đời người vợ tù nhân chính trị.
Tìếp theo Ông Nguyễn Văn Châu, tổng thư ký của ban điều hành lên ngỏ lời chào mừng quan khách, các hội đoàn bạn, các cơ quan truyền thông báo chí đã đến tham dự trong ngày đại hội này. Ông cho biết gần 700 người đã ngồi chật cứng khu nhà hàng Seafood Kingdom.
MC Nguyễn văn Hòa giới thiệu đến bà con đồng hương Hội Đồng Quản Trị Bình Điền Nam California và Ban Tổ Chức ngày đại hội tại đây.
Danh sách Hội đồng Quản Trị Bình Điền gồm có 13 người cùng làm việc chung:
Ông: Nguyễn Tri Tấn, Trương Hân, Nguyễn Hữu Ái, Hồ Minh Lữ, Nguyễn Đình Khương, Hoàng Ngọc Bon, Trần Vệ, Lê Hoàng Khôi, Hoàng Công Sủng, Lê Văn Thẩm, Hồ Mạnh Xuân, Trần Biên và bà Tôn Nữ Thị Hiệp (vợ ông Tôn Thất Bình).
Sau đó ông Nguyễn Văn Hòa cũng đã thông báo danh sách một số các mạnh thường quân đã đóng góp bảo trợ cho đại hội trong số có ông bà chủ nhà hàng Hương Giang đã đóng góp cho đại hội $ 6,000 Mỹ kim.
Tiếp theo trưởng ban tổ chức lên trao qùa lưu niệm cho những người đã có công trong việc xây dựng hội nhất là việc tổ chức đại hội toàn thế giới hôm nay.
Được biết tại trại Bình Điền có 5 phân trại, mỗi phân trại có 10 đội tù, mỗi đội khoảng 50 người, tính tổng quát khoảng 2,500 người có khi lên đến 3,000 người. Trại Bình Điền có một lần bị đưa trại viên ra miền Bắc để làm công trình Đô Lương, sông Mực.
Công trình này xây dựng rất nặng nề và gian khổ, sau thời gian hoàn thành công trình sông Mực Đô Lương, các trại viên của Bình Điền được đưa về lại trại cũ.
Trại Bình Điền nằm trong một thung lũng cách thành phố Huế khoảng 20 cây số về phía Tây Nam, điều kiện sinh sống vô cùng cực khổ và một số lớn trại viên đã bỏ mình nơi đây vì lao động khổ sai hay bịnh tật, một số chết  trong các hầm nghiêm giam một số khác bị bọn quản giáo hành hạ cho đến chết, hay bị thủ tiêu.
Nhân dịp nầy hội cũng đã cho phát hành cuốn đặc san: "Đặc san Hội Ngộ 2010." Đặc san dày khoảng 420 trang với nhiều bài vở giá trị do các cựu tù viết và kể về những kỷ niệm trong thời gian lao lý. Đây là cuốn đặc san không thể thiếu trong gia đình những người bạn tù cộng sản. Buổi tiệc bắt đầu với chương trình văn nghệ xuất sắc do gia đình Bình Điền và các em Hậu Duệ trình diễn. 
Buổi họp mặt diễn ra trong không khí thân tình, mọi người gặp nhau để ôn lại những kỷ niệm buồn vui, trao đổi cho nhau những tin tức kẻ còn người mất theo với năm tháng sống lưu lạc quê người. Thời gian có đổi thay nhưng tình " Huynh đệ chi binh" mãi mãi  vẫn không nhạt phai trong đời những người cựu tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với những thay đổi từ thống đốc tiểu bang trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove hiện có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp địa phương qua chương trình cấp giấy phép (permit) miễn phí cho các nhà hàng kinh doanh ngoài trời tạm thời (temporary outdoor dining permits), và đang lên kế hoạch cung cấp giấy phép kinh doanh miễn phí ngoài trời tạm thời cho các doanh nghiệp khác khi tuân theo những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn ban hành từ tiểu bang.
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.