Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiện Cs Hà Nội

16/06/201000:00:00(Xem: 3836)

Kiện CS Hà Nội

Vi Anh
Theo tin đài RFA, ngày 8 tháng Sáu  năm 2010, “Linh mục  Nguyễn Văn Lý kiện chính phủ VN lên Liên Hiệp Quốc”. Mới nghe tin này, có người nhớ lại từ ngữ bình dân của VN “con kiến mà kiện củ khoai” hay câu thơ văn chương hơn của  Truyện Kiều “con ong cái kiến kêu gì được oan” để mô tả thân phận thấp cổ bé miệng của người dân trong thời vua chúa ngày xưa. Vì rằng cho đến ngày nay ngay ở đầu thế kỷ 21 và thiên niên kỷ thứ 3, dưới thời cai trị của CS Hà nội, người dân Việt Nam vẫn còn khổ hơn thời vua chúa của Trung Cổ Thời Đại Đen Tối ở Âu châu và thời Thiên Tử bên Tàu nữa. Vì mấy cái nọc độc - độc tài, độc trị, độc tôn, độc đoán, độc quyền – của chế dộ vương quyền nói cho cùng cũng chỉ của cá nhân hay gia đình như vua Tần, nhà Tần thôi. Nhưng dưới thời CS là độc tài đảng trị toàn diện, độc tài của cả một chánh đảng, một đảng chánh trị.
Đảng chánh trị đó nắm quyền vĩnh viễn, không cho ai lên. Người của họ nắm từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới. Nắm mọi ngành nghể, mọi lãnh vực của chánh quyền, của xã hội. Nắm vật chất và muốn nắm cả linh hồn người dân luôn. Họ thần thánh hoá lãnh tụ, họ biền đảng viên của họ thành tông đồ ở các cấp từ trung ương đến địa phương, làm nhiệm vụ  chăn dắt kinh tế, chánh trị, văn hoá, xã hội – tất cả. Để Đảng CS trở thành một tôn giáo trên phương diện thần quyền lẫn thế quyền. Thế cho nên sau nửa thế kỷ CS Hà nội thống trị ở Miền Bắc và hơn một phần ba thế kỷ ở Miền Nam, mới nghe cái tin “Linh mục Nguyễn Văn Lý kiện chính phủ VN lên Liên Hiệp Quốc”, không ít người Việt bất giác có cảm nghĩ con kiến mà kiện củ khoai liền. Nhưng để một bên thủ tục, khía cạnh pháp lý của vụ kiện thuộc lãnh vực chuyên môn của các luật gia và luật sư, thử phân tích một cách bình dân trên phương diện tâm lý xã hội, chánh trị, thì thấy đây là một ý kiến, hành động rất sáng tạo trong công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do, dân chủ, nhân quyền VN.
Trước nhứt, đây là việc kết hợp pháp lý vào cuộc đấu tranh chánh trị, hay nói một cách khác, đây là dùng vũ khí pháp lý để đấu tranh chánh trị. Từ lâu những nhà trí thức trong nước, đặc biệt là quí vị luật sư ở nước nhà VN vì sống trong sự kiểm soát của CS, đã phải tương kế tựu kế, dùng luật pháp danh nghĩa của CS để đấu với CS. Cách bám thắt lưng địch để đánh, dùng  gậy ông đập lưng ông, dùng những dân quyền danh nghĩa chỉ có trên hiến pháp mà CS không thực hiện trong thực tiễn cuộc sống, để đòi hỏi, tranh thủ, tranh đấu với nhà cầm quyền. Việc làm này giúp cho người dân bớt sợ vì thấy người ta đấu với CS thì mình cũng đấu được. CS vốn sống nhờ nỗi sợ của người dân. Dân hết sợ là đời CS sắp tàn rồi đó. Đức Giáo Hoàng về thăm quê hương Ba Lan đâu có nói gì nhiều, chỉ khuyên bổn đạo đừng sợ là chẳng bao lâu sau cục gạch nền của cái vòm gothique của CS Đông Âu bị gỡ và kéo theo cả khối CS Đông Âu bị sụp.
Kiện không phải để thắng mà để tác động tâm lý quần chúng là chánh.  Ai cũng biết Liên Hiệp Quốc [LHQ] là đền thờ của luật pháp quốc tề, chớ không phải toà án quốc tế. Ai cũng biết lịch sử là do người thắng viết và luật pháp là của kẻ mạnh. CS Hà nội là hội viên của LHQ, có pháp nhân công pháp. Có bang giao và giao thương với hầu hết các đại siêu cường Tây Phương. Việc thành phần chánh phủ, các đoàn thể Việt Nam Cộng Hoà, các nhà tranh đấu chống Cộng bị thiệt hại  kiện CS Hà nội , là cả một vấn dề  khó. Nhưng khó không có nghĩa là không làm được nếu có luật sư có thực tâm và đương sự có chí. Hữu chí cánh thành. Nhưng tác động và tác dụng trước mắt là làm nức lòng dân chúng, nâng cao tinh thần đấu tranh. Trong đấu tranh chánh trị, không ai đem thành bại mà luận anh hùng.


Kiện hình, kiện hộ, ở toà quốc tế không được thì toà nơi nạn nhân cư trú. Chuyện đó là chuyện của các luật sư quyền biến là nghề nghiệp, tài ba của luật sư. Số nạn nhân bị thiệt hại vật chất và tinh thần do đảng viên cán bộ, công an, quân đội đánh, giam quá nhiều. Tên họ kẻ bắt, người thả, giấy tờ bà con cô bác có đủ, còn giữ y nguyên. Những nạn nhân này nghèo không có tiền muớn luật sư và đóng án phí tụng lệ, nếu luật sư có tinh thần thương dân yêu nước, còn nghĩ đến nguồn cội tỵ nạn CS của gia dình cha me mình, có thề ứng trước hay nhờ đoàn thể đấu tranh nào giúp đỡ một số tiền, rồi sau đó thắng kiện lấy lại chung với thù lao như đã làm với các vụ kiện tai nạn lao động, xe cộ, v.v.
 Có thể người trực tiếp đánh đập, chánh phạm đồng phạm CS không có dịp ngoại quốc, nhưng những cán bộ đầu ngành như Vũ hải Triều, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục An ninh cao cấp có đi công du, có chuyển tài sản ra ngoại quốc. Nếu có hồ sơ một người nào đã thưa và khi một cán bộ cao cấp như vậy đi Mỹ, luật sư yêu cầu toà tống đạt trát cho đương sự. Thì coi như nhân vật CS ấy bối rối cỡ nào và những nhà đấu tranh ở ngoại quốc lên tinh thần cỡ nào. Mắt dân là thiên lý nhĩ, thiên lý nhãn, người Việt hải ngoại sẽ cho biết những cán bộ đứng đầu nhà nước, chánh phủ như Nguyễn Minh Triết, Nguyển tấn Dũng, đầu ngành Quốc Phòng, Công an, v.v gởi lén tiền, giấu ở đâu, mua tài sản ở đâu ở ngoại quốc, luật sư có thể nhờ toà niêm phong bất động để bảo đảm có đủ phương tiện bồi thường. Với kiểu đó CS Hà nội bị “bế” nát hết, thành những hồ sơ đại tham nhũng. 
Có thể  giúp đồng bào ngư dân Miền Trung bằng cách kiện TC khi TC bắt giết tàu đánh cá VN mang cờ Việt Nam Cộng Hoà bị tàu TC bắn, bắt, các  thành phần chánh phủ Việt Nam Cộng Hoá  nhờ luật sư quốc tế thụ nhiệm đút đơn kiện TC truớc toà án Liên Hiệp Quốc. Toà xử hay không chưa biết nhưng nội cái việc đút đơn là tạo cả một khí thế cho người dân rồi. Đồng bào trong nước chê CS quá hèn mạt, quá thần phục quân Tàu, hàng mấy trăm tàu đánh cá mang cờ CS đóng thuế cho CS, mà CS Hà nội không có hành động cụ thể để binh vực. Việt Nam Cộng Hoà thời Mỹ rút đi, thân cô thế cô, vẩn đưa quân ra tử chiến với TC, thà chềt chớ một tấc đất của tổ quốc nhứt định không nhường. Còn bây giờ, Việt Nam Hải ngoại không có pháp nhân công pháp, không có ngân sách mà vẫn vì dân chiến đấu vỉ nước hy sinh. Thử hỏi cái đơn tốn bao nhiêu tiền và thì giờ mà tác động tinh thần yêu nước, và so sánh một chế độ vì dân do dân với chế độ vỉ đảng CS, do đảng CS sẽ ra sao.
Vụ kiện của  Lm Nguyễn văn Lý sẽ nhấn mạnh, nhắc lại  cho thế giới thấy một trường hợp tiêu biểu, có nhân chứng sống là một linh mục, một công dân VN được các tổ chức nhân quyền và tự do tôn giáo trên thế giới gọi là tù nhân lương tâm vì những hoạt động đòi hỏi tự do tôn giáo của ông từ năm 1977. Nhưng CS Hà nội đã chà đạp Công uớc Quốc Tế về các quyền dân sự và chính trị, Tuyên Ngôn Quốc Tế về bảo vệ những người đấu tranh cho nhân quyền mà CS Hà nội đã ký và cam kết thực hiện khi họ đã bỏ tù  4 lần, 17 năm tù giam và quản chế 7 lần, 14 năm. CS chối ở VN không có tù nhân chánh trị, chớ LM Lý là tù nhân gì. Như bao nhiêu nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền một cách hoà bình mà CS đã bắt giam, xét xử một cách vô luật lâu nay./

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.