Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Google Mất 1 Được 10

27/03/201000:00:00(Xem: 8078)

Google Mất 1 Được 10

Vi Anh
Nhìn bề ngoài cuộc chiến của Google là cuộc chiến của Chú Lùn chống người Không Lồ một mắt là Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh. Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh là một chế độ độc tài toàn trị đang thống trị một dân số một tỷ mấy tỷ người. Google là một công ty Tin Học  ở Mỹ so vớùi Đảng Nhà Nước Trung Cộng ví như một chú lùn - nhỏ hơn chú Lùn trong câu chuyện thần thoại của Hy Lạp – bị Anh Khổng Lồ TC bịt miệng và đuổi đi ra khỏi quốc gia đông dân nhứt hành tinh này.
Chú Lùn hốt cát quănG vào con mắt duy nhứt của người Khổng Lồ Độc nhãn TC mà hậu quả có thể trầm kha. Google dời sang Hông Kong để tiếp tục hoạt động tại Trung Quốc mà vẫn tránh được kiểm duyệt.. Google vừa thay đổi hệ thống : tất cả những người truy cập vào Google ở Trung Quốc sẽ được chuyển hướng sang trang web của Google ở Hongkong, vốn không bị kiểm duyệt. Google nhứt quyết không chấp nhận đòi hỏi của TC buộc Google phải kiểm duyệt trang web của tập đoàn này. Google, một đại công ty gốc Cali  điều trần trước Ủy Ban Quốc Hội Liên bang Mỹ và được đánh giá cao.
TC bị coi là một chế độ bóp nghẹt tự do Internet trong bầu không khí bất lợi cho TC  trong bầu không khí bị đang căng thẳng về kinh tế và chánh trị giữa Washington và Bắc Kinh Theo  thông tấn xã Pháp, AFP, quyết định của Google đã được giới bảo vệ nhân quyền và tự do thông tin hoan nghênh nhiệt liệt.
Google ra đi khỏi TC, Đảng Nhà Nước hết lo người dân dùng Google.cn để  đi vào những thông tin, nghị luận, những vùng mà Đảng Nhà Nước TC cấm kỵ. Dĩ nhiên Đảng Nhà Nước rất mừng. Chỉ có người dân TQ là bị thiệt hại nhứt. Như đã biết nếu ở TQ có 400 triệu người TQ dùng Internet, thì có 40%  có thói quen sữ dụng Google với tên miền là Google.cn. để tìm kiếm thông tin trên địa chỉ của Google
Hành động rút khỏi TC của Google ở mức độ nào đó có ý nghĩa tương tự hành động của Chú Lùn nhỏ con nhưng  bộ óc lớn ấý. TC được 1 mà mất 10 như đã thấy ở trên trong phản ứng chánh quyền Mỹ và nhiều tổ chức quốc tế ủng hộ Google.
Một lần nữa và thêm một việc nữa chứng minh cho người dân TQ và chánh quyền và dân chúng các nước văn minh trên thế giới thấy Đảng Nhà Nước CS đặt quyền lợi của Đảng lên trên quyền lợi nhân dân. Trái lại Google mất một thị trường lớn nhưng được cà nhân loại xem là một công ty lám ăn lương thiện không coi dồng tiền dính mồ hôi nước mắt của người dân TQ cao hơn những giá trị tự do mà Nhân Loại tôn vinh. Dân Internet ở các nước văn minh sẽ đến với Google nhiều hơn vì lý tưởng cao đẹp ấy của Google.
Đảng Nhà Nước TC có thể bất cần kiến thức, nhưng dân chúng TQ rất cần. Các nhà khoa học  và Google đã có  biện pháp để giúp người dân TQ có thể vượt tường lửa để đến với Google, qua ngõ Google. com khi Google.cn bị tắt. Google vừa thay đổi hệ thống : tất cả những người truy cập vào Google ở Trung Quốc sẽ được chuyển hướng sang trang web của Google ở Hongkong, vốn không bị kiểm duyệt.
Không gian Tin Học là không gian ảo, không có biên giớị  Tiến bộ khoa học sẽ giải thoát con người ra khỏi vòng kiểm soát và kềm toả của độc tài. TC dù có gần 40 ngàn công an tin tặc và có tường lửa, nhưng TC không thể chạy theo kịp những sáng kiến và phát minh giải thoát con người ra khỏi vòng kềm toả và kiểm soát của chế dộ dộc tài. Người sử dụng internet từ Trung Quốc vẫn có thể truy cập vào địa chỉ với tên miền  Google.com.


TC dù cho mở hết công suất tuyên truyền chống Google. Nào là có Google hay không thì TQ vẫn phát triễn Internet. Google rút khỏi TQ chẳng ảnh hưởng gì dền hoà bình thế giới, Đảng Nhà Nước TC xúi 27 công ty quảng cáo cộng tác vói Google đòi Google bồi thường thiệt hại. Báo Anh ngữ của Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh Gobal Times còn nói móc lò , "Google tự coi mình là người hùng bảo vệ tự do và dân chủ". Còn 700 cộng tác viên làm việc cho Google tại quê hương của Mao Trạch Đông có thể bị Đảng Nhà Nước TC sách nhiễu.
 Nhưng TC không thể diệt được Google, là tập đoàn duy nhất của Tây phương Tây đã cưỡng lại chế dộ độc tài Đảng trị CS. Hầu hết báo chí trên thế giới  tán đồng lập trường của Google và nhận thấy đây là một việc làm xứng đáng để giới sử dụng mạng internet và ở những cấp cao hơn ủng hộ.
Không những TC biến Google thành cơ quan kiểm soát Internet và làm điểm chỉ viên Tin học cho TC, mà TC muốn kiểm soát Internet trên toàn cầu. Trên báo chí Âu, Mỹ, Úc lâu nay có rất thường, rất nhiều tin về  tin tặc TC, gián điệp tin học của phá rối hay xâm nhập vào hệ thống computers của các cơ quan an ninh quốc phòng, kinh tế tài chánh. Năm 2008, đánh giá của McAfee, công ty Mỹ chuyển sản xuất phần mềm bảo vệ an toàn cho computers, năm 2008, các công ty và cá nhân Mỹ bị tin tặc TC ăn cấp tài liệu không dưới 1,000 tỷ, qua con đường Internet.
Báo Pháp la  Libération, chánh quyền Pháp đã quyết liệt chống TC đã hai lần tìm cách ngăn cản đài truyền hình Pháp trình chiếu một số phim tài liệu mà Bắc Kinh coi là bất lợi cho TC.
Một viên chức cao cấp của tòa đại sứ TC tại Paris cao ngạo nói nói thẳng với một viên chức trong giới truyền thông Pháp,  nguyên văn rằng «các ông chỉ có quyền nói về Trung Quốc những gì chúng tôi cho phép các ông nói mà thôi.”
Báo Le Figaro  của Pháp cho biết, TC có khoảng 40 ngàn công an Internet.TC còn dùng một cả binh đoàn tin tặc côn đồ mà, TC gọi là những «Hacker yêu nước», đã thành lập từ cuối những năm 1990. Theo báo le Figaro, TC có “khoảng từ 250 đến 300 ngàn những chuyên viên ưu tú. TC thường xuyên gài những «blogger giả» vào các trang blog, vào các diễn đàn trên mạng để "lái" các cuộc tranh luận theo đường lối «đúng đắn» [ tức là lề phải do Đảng chỉ định] mà những người tham gia không hề biết đó là những người «ở ngoài» được gài vào”.
CS Bắc Kinh là Anh Cả Đỏ của CS Hà nội, cái gì Anh Cả Đỏ làm thì đàn em bắt chước rập khuôn, mà có khi còn làm bạo hơn nữa. Như gần đây tin tặc VC phá liệt nhiều trang mạng của người Việt đụng chạm đến những vấn dề nhậy cảm như việc TC xâm chiếm đất, biển, đảo  của VN và cuộc dấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền của người dân Việt. CS Hà nội vẩn dùng tin tặc côn đồ như TC. Nếu côn đồ đánh phá các nhà dân chủ bằng hành dộng đê hèn lấy đồ dơ liệng vào những nhà đấu tranh thì tin tặc côn đồ lấy hình dâm ô, tục tiểu dán lên trang mạng của các tổ chức đấu tranh gần đây.
Nên những người Việt thường dùng Internet để đấu tranh hết sức đề cao cảnh giác điều mà báo Pháp Le Figaro đã nói TC thường xuyên gài vào tin tặc côn đồ váo như diễn giả giả trên paltalk, những «blogger giả » vào các trang blog, vào các diễn đàn trên mạng để "lái" các cuộc tranh luận theo đường lối «đúng đắn» [của CS]. Chúng rất tinh vi, giảo hoạt đến đổi  những người tham gia không biết đó là những người «ở ngoài » được gài vào.  Nhứt là anh chị em trẻ ở hải ngoại thường dùng, dùng nhiều Internet mà ít kinh nghiệm CS – cần dề cao cảnh giác...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.