Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

21/03/201000:00:00(Xem: 2574)

Tin nước Úc

CÔNG BỐ TƯỜNG TRÌNH CẢI TỔ THUẾ

CANBERRA: Bản tường trình về cuộc tái duyệt hệ thống thuế khóa lớn nhất của  Úc trong 60 năm qua sẽ được công bố trong vòng hai tháng tới đây.
Cuối tuần qua tổng trưởng kinh tế Wayne Swan đã tuyên bố rằng kết quả của cuộc tái duyệt hệ thống thuế khóa do đổng lý ngân khố Ken Henry thực hiện- thường được gọi tắt là The Henry Review (Cuộc Tái Duyệt Của Henry) sẽ được công bố vào khoảng thời gian mà ngân sách của tài khóa tới được công bố, vào ngày 11/5 tới đây.
Và rất có thể hai hồ sơ này có thể được công bố cùng một ngày. Khi được hỏi rằng nếu kết quả cuộc tái duyệt và ngân sách sẽ được công bố cùng một lúc thì tổng trưởng Wayne Swan  đã trả lời: “Tôi không nói có thể thế này hay thế khác. Tôi chỉ nói rằng nó sẽ được công bố chậm lắm là đến khi ngân sách được công bố”.
Chính phủ vẫn tiếp tục nghiên cứu bản tường trình “một cách rất cẩn thận, có cân nhắc”.
Tưởng cũng nên nhắc lại đổng lý ngân khố Ken Henry đã đệ trình kết quả cuộc tái duyệt cho ông Swan trước Giáng Sinh vừa qua.
Thoạt tiên, chính phủ liên bang cho biết họ sẽ có đáp ứng thích hợp với bản tường trình của ông Henry vào khoảng đầu năm 2010, sau khi có dịp nghiên cứu bản tường trình trong thời gian nghỉ lễ.
Cuối tuần qua, ông Swan nhấn mạnh rằng bản tường trình của cuộc tái duyệt này tải theo cả “một chương trình cải tổ dài suốt một thập niên”. Ông cho biết rằng một số đề nghị có thể được suy tính đến ngay lập tức trong khi một số đề nghị khác cẩn phải có thêm nhiều cuộc thảo luận công cộng với quần chúng. Ông nói thêm: “Và sẽ có một số vấn đề mà chúng tôi sẽ cho biết là chúng tôi không cảm thấy hấp dẫn gì hết và chúng tôi có thể loại bỏ”.
Sự cam kết chắc chắn sẽ công bố bản tường trình được đưa ra sau khi phe đối lập tuyên bố rằng chính phủ Lao động liên bang có một nghị trình bí mật hầu nâng cao thuế.
Đã có nhiều lời đồn đại cho rằng Cuộc Tái Duyệt Của Henry mà ông Swan từng miêu tả là “cuộc tái duyệt toàn diện nhất về hệ thống thuế khóa của Úc kể từ Thế Chiến II đến nay” đã đưa ra đề nghị bãi bỏ việc bồi hoàn thuế hàng năm (scrapping annual tax returns) cũng như cắt giảm thuế công ty cho những công ty không dựa vào tài nguyên (non-resource firms).
Nó có thể khiến người giàu phải trả thuế nhiều hơn, đánh thuế người lái xe tính trên đoạn đường dài ngắn mà họ sử dụng xe và đưa ra nhiều phần thưởng khuyến khích người ta tìm việc làm và không lãnh trợ cấp thất nghiệp nữa.
Phần lớn những sự đồn đại này dựa vào những lời bình luận của tiến sĩ Henry khi ông đi vòng quanh nước Úc để có thể tìm hiểu cặn kẽ hơn 125 loại thuế khóa khác nhau hiện đang được sử dụng ở cả ba cấp: chính phủ liên bang, tiểu bang và địa phương.
Một số tiểu bang đã đòi hỏi được xem bản tường trình của ông Henry trước khi suy tính đến chuyện ký kết thỏa thuận về chương trình cải tổ y tế khổng lồ của thủ tướng Rudd tại cuộc họp nguyên thủ các chính phủ trong tháng tới.
Chiếu theo kế hoạch cải tổ y tế này thì 1/3 số tiền thu nhập từ thuế trị giá gia tăng GST sẽ bị tước ra khỏi ngân khố tiểu bang và được chuyển thẳng tới các mạng lưới bệnh viện địa phương.
Thế nhưng, ông Swan khẳng định rằng không có gì “bất nhất” giữa cuộc tái duyệt thuế khóa và kế hoạch cải tổ y tế cả.
Ông cho biết chính phủ không muốn giấu nhẹm bản tường trình Henry và ông nói thêm rằng chính phủ cương quyết không để bị ngăn cản bởi một phe đối lập “tiêu cực” để có một cuộc thảo luận tranh cãi hết sức trưởng thành về thuế khóa. Ông nói: “Họ sẽ thẩy bom vào tiến trình này. Chính phủ thực sự muốn một cuộc thảo luận công khai và chín chắn về vấn đề này”.

TT RUDD: SẼ CÓ THÊM 5,000 BÁC SĨ!

CANBERRA: Hôm đầu tuần, TT Rudd đã công bố rằng chính phủ liên bang sẽ chi thêm $632 triệu Úc Kim để huấn luyện thêm hơn 5,000 bác sĩ mới.
Công bố kế hoạch này tại bệnh viện Quenbeyan hôm Thứ Hai 15/3 vừa qua, ông Rudd cho biết số tài khoản này sẽ được chi ra trong vòng 10 năm tới đây để huấn luyện thêm 5,000 bác sĩ toàn khoa (GP) và 680 bác sĩ chuyên khoa (specialist)
Ngân quỹ mới này cũng sẽ trang trải cho việc giúp 5,400 bác sĩ tập sự được đưa đến các phòng mạch tập sự trước khi nhận bằng cấp của họ.
Chính phủ cho biết số tiền này sẽ tài trợ cho việc huấn luyện một con số bác sĩ “kỷ lục” và số tiền này nằm sẵn trong ngân sách chứ không cần phải lấy thêm từ chỗ nào khác.
Ngân khoản tài trợ bao gồm luôn $145 triệu Úc Kim để huấn luyện bác sĩ chuyên khoa trong những lãnh vực hiện đã được xác định có thiếu hụt chẳng hạn như giải phẫu tổng quát, pathology, quang tuyến, sản khoa và phụ khoa.
Gần $340 triệu sẽ được dùng để tài trợ cho việc huấn luyện 5.500 bác sĩ toàn khoa và $148 triệu để cho phép bác sĩ tập sự được đưa đến các phòng mạch tập sự trước khi trở thành bác sĩ có bằng cấp hẳn hoi (fully qualified).
TT Rudd cho biết: “Để có thể giữ vững được tỷ lệ hiện nay về bác sĩ GP và các dịch vụ chăm sóc căn bản thì người ta ước lượng rằng đến năm 2020 cần phải có thêm 3.000 bác sĩ toàn khoa. Chúng tôi tin rằng đã đến giờ phải có hành động thực tiễn rồi”.
Tổng trưởng y tế Nicola Roxon cho biết cộng đồng y tế nhận thức được nhu cầu cần thêm nhiều bác sĩ toàn khoa cũng như chuyên khoa để có thể chăm sóc trị bệnh cho người ta ở ngoài nhà thương. Bà nói: “Một số dịch vụ không được cung cấp trong cộng đồng bởi vì hiện có một sự phân phối không đồng đều các bác sĩ chuyên khoa và một sự phân phối không đồng đều các bác sĩ toàn khoa. Chúng tôi có thể gánh vác phần vụ của mình. Và đấy là việc mà sự công bố này đang làm, và chúng tôi chắc chắn mong đợi các trường huấn luyện (colleges) gánh vác phần vụ của họ”.
Lãnh tụ đối lập Tony Abbott vội vã lên tiếng chỉ trích sự công bố nói trên và cho rằng ông Rudd lúc nào cũng thích đưa ra những kế hoạch mới vốn không bao giờ được thực hiện cả. Ông nói: “Đây là một chính phủ vốn rất thông thạo trong việc đưa ra thông báo nhưng rất tệ lậu trong việc thực hiện các chương trình. Tuy nhiên, để có thể có được những chỗ để huấn luyện thì người ta cần phải sắp xếp chỗ với các chính phủ tiểu bang, với các đại học, với các nhà thương công”.
DÂN BẮC ÚC THÍCH “YÊU NHAU” NƠI CÔNG CỘNG
DARWIN: Theo tờ Northern Territory News hôm 15/3 vừa qua thì
 một cuộc thăm dò dân ý cho thấy cư dân tại một vùng ở Úc đặc biệt thích làm tình nơi công cộng. Cuộc thăm dò “The Great Australian Sex Census” (Thống Kê Tình Dục Úc), vốn thăm dò gần 10.000 người phụ nữ cũng như đàn ông, cho thấy gần như cứ hai người dân Bắc Úc thì có một người thích “yêu nhau” ở nơi công cộng, từ bãi biển đến phòng tắm, từ văn phòng đến hộp đêm. Thêm 19% khác thừa nhận rằng tuy họ chưa thử làm tình nơi công cộng nhưng “rất muốn làm thế”.
Ông Gye Gardner, 43 tuổi, cư dân Woodroffe, Palmerston, cho biết vấn đề không phải ở chỗ tìm được nơi thích hợp, mà là tìm được người phụ nữ thích hợp.  Ông nói: “Tôi đã lâu lắm rồi chưa được làm tình, vì thế, tôi sẵn sàng làm ngay trong xe đẩy ba bánh ngay vệ đường nếu đó là điều mà cô ta muốn”.
Ông cho biết thêm: “Tôi đã làm thế (“yêu nhau” nơi công cộng) một lần trong buổi trình diễn của Jimmy Barnes tại bãi đậu xe, kế bên một chiếc xe buýt, tuy nhiên lúc ấy mọi người đều mải mê theo dõi buổi trình diễn nên lần đó không phải thực sự là công khai nơi công cộng”.
Cô Emily Smith 24 tuổi, cho biết cô có “một cái giường thật thoải mái ở nhà” và ngay cả trong trường hợp cô có nghĩ đến chuyện “yêu nhau” nơi công cộng thì “chắc chắn cũng sẽ không trong một cái xe đẩy ba bánh bên vệ đường”.
Tuy nhiên, cô cũng cho biết cô có thể hiểu được vì sao người dân Darwin lại có nhu cầu phải “yêu nhau” nơi công cộng. Cô nói: “Tôi nghĩ lúc nào nó cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh, nếu người ta mới ra khỏi quán nhậu và người ta say xỉn và thực sự muốn quá và không thể đợi đến khi về tới nhà, bởi vì phải chờ đón taxi quá lâu, thì..”
Tưởng cũng nên nhắc lại trong năm 2009 vừa qua, chỉ tại Bắc Úc đã có nhiều vụ “yêu nhau” nơi công cộng bị phát giác. Vào tháng Năm thì một người đàn ông phải hầu tòa sau khi xe của ông ta loạng quạng đâm sang phía bên kia đường vì cô bạn gái của ông ta “yêu” ông ta bằng mồm trong lúc ông ta lái xe.
Rồi đến tháng Chín thì một cặp tình nhân, nàng 23 chàng 29, bị máy quay phim an ninh quay rõ rệt đang dẫn nhau lên đỉnh vu sơn trong một chiếc xe ăn trộm đậu trước trạm xăng ở Adelaide River. Ngay cả trung sĩ cảnh sát Stuart Winter cũng không thể khiến họ ngừng lại nữa. Ông nói: “Họ chỉ nhìn sững vào tôi, rồi tiếp tục tỉnh bơ”.
Đến tháng Mười thì một phụ nữ cho biết bà thấy một cặp “ấy nhau ở trong xe thùng của cảnh sát”. Hai người bị bắt gặp quả tang đang “yêu nhau” trong lúc bị chuyên chở về bót cảnh sát!

TT OBAMA KHÔNG DẪN GIA ĐÌNH VIẾNG ÚC

CANBERRA: Giấc mộng được làm gia chủ hướng dẫn gia đình TT Obama đi nghỉ mát ở Úc của TT Kevin Rudd đã tan theo mây khói sau khi vị nguyên thủ quốc gia của Hoa Kỳ tiết lộ qua trang mạng Twitter rằng vợ và con ông đã rút chân ra khỏi chuyến viếng thăm Úc vốn đang được bao nhiêu người chờ mong.
Và TT Obama cũng vẫn chừa lại cơ hội sẽ hủy bỏ chuyến đi của chính ông, bao gồm luôn việc đọc bài diễn văn mang tính lịch sử tại Quốc Hội Úc. TT Obama đã buộc lòng phải dời chuyến viếng thăm để có thể có thời gian vận động yểm trợ cho dự án cải tổ y tế của ông. Tuy TT Obama có tài khoản riêng của ông trên trang Twitter, nhưng ông đã để cho tùy phái tòa Bạch Ốc Robert Gibbs tiết lộ sự thay đổi chương trình trên trang mạng bày.  Thông điệp ngắn gọn được ghi lên trang mạng như sau: “Tổng Thống sẽ dời ngày ra đi viếng thăm Nam Dương và Úc- hiện nay sẽ đi ngày Chúa Nhật- phu nhân tổng thống cùng các cô con gái sẽ không đi trong chuyến này”.
Theo tuần báo The Sunday Telegraph thì các viên chức tòa Bạch Ốc cho họ biết lịch trình thăm viếng của TT Obama sẽ bị giới hạn vào những công việc chính thức mà thôi. Trước đây, khi phu nhân TT Obama cùng hai cô con gái là Sasha và Malia, dự định sẽ tháp tùng trong chuyến công du thì người ta hy vọng họ sẽ du ngoạn một vòng Canberra cũng như viếng thăm hải cảng Sydney.
TT Obama sẽ đọc diễn văn trước Quốc Hội vào ngày Thứ Ba 23/3 tới đây.
TT Kevin Rudd tuyên bố rằng nước Úc sẽ cố gắng dàn xếp để phù hợp với thời khóa biểu của TT Obama. Ông nói: “Ông tổng thống sẽ được hân hoan chào đón tại Úc bất kỳ giờ phut nào. Ông biết rõ chuyện này. Chính phủ Hoa Kỳ cũng biết điều này. Nếu chuyến viếng thăm  bị đình hoãn nhiều ngày,  là vì nhu cầu cần thiết của việc cải tổ y tế ở Hoa Kỳ thì tôi cũng thông cảm rất nhiều về chuyện ấy luôn”.
TT Rudd cho biết ông được cố vấn là TT Obama vẫn đến Úc mặc dù có trễ hơn dự định nhiều ngày và có lẽ sẽ ở lại trong thời gian ngắn ngủi hơn. Ông nói: “Ông ta có dự án cải tổ y tế trong nghị trình của ông ta. Chúng tôi cũng có cải tổ y tế và bệnh viện trong nghị trình của chúng tôi ở Úc này. Ông ta có cái gọi là Thượng Viện tạo rắc rối. Tôi cũng có cái Thượng Viện tạo rắc rối nữa. Chúng tôi có một vài sự tương đồng ở đây”.

QUEENSLAND DỰ ĐỊNH GIẢM GIỚI HẠN NỒNG ĐỘ RƯỢU XUỐNG .02

BRISBANE: Theo tuần báo The Sunday Mail (Qld) cuối tuần qua thì chính phủ Queensland sẽ suy tính đến việc đưa ra giới hạn mới, có thể thấp đến .02, về nồng độ rượu trong máu của những người lái xe hầu giảm thiểu con số tử vong quá khủng khiếp vì tai nạn xe cộ của tiểu bang này. Một tập hồ sơ thảo luận về vấn nạn Say Xỉn Khi Lái Xe Ở Queennsland, được phổ biến cuối tuần qua, có đề nghị đến việc hạ giới hạn nồng độ rượu từ .05 xuống thấp hơn nữa.
Na Uy và Thụy Điển có số tử vong vì tai nạn giao thông thấp nhất thế giới và họ có giới hạn nồng độ rượu trong máu là .02.
Hai quốc gia Bắc Âu này có tỷ lệ tử vong là 4 trên 100.000 trong khi Queensland có số tử vong cho mỗi 100.000 đầu người là 8. Thủ hiến Anna Bligh và bộ trưởng giao thông của tiểu bang, bà Rachel Nolan, kêu gọi người dân Queensland cho biết ý kiến về việc hạ thấp giới hạn nồng độ rượu cùng với những biện pháp cứng rắn khác để đối phó với nạn lái xe lúc say xỉn. Bà Bligh cho biết: “Hồ sơ thảo luận thăm dò việc hạ nồng độ rượu trong máu xuống thấp hơn .05, tôi tin rằng đây là một việc cần phải được thi hành trên toàn quốc, tuy nhiên, tôi rất mong muốn được biết quan điểm của người dân Queensland về việc này”.
Trong năm 2009 có 71 tai nạn đụng xe chết người trên đường phố Queensland có liên quan đến rượu bia , khoảng 22% tổng số 329 người tử vong của tiểu bang này.
Hồ sơ thảo luận cho biết hai cuộc tái thẩm hiệu lực của các giới hạn thấp hơn về nồng độ rượu- vốn được thực hiện sau khi Queensland quyết định cắt giảm giới hạn từ .08 xuống .05 năm 1985- đều cho thấy sự cắt giảm nồng độ rượu giới hạn đã cắt đi 11% tỷ lệ tử vong.  Hồ sơ ghi nhận: “Cũng có bằng chứng từ những khu vực khác cho thấy rằng giảm thiểu nồng độ rượu giới hạn xuống mức dưới .05 sẽ mang đến một số ích lợi về an toàn trên đường phố, chẳng hạn như việc giảm thiểu các tai nạn cũng như mức độ trầm trọng của những vụ đụng xe”
Các con số của bộ Giao Thông và Lục Lộ (Transport and Main Roads) cho thấy nguy cơ có tai nạn xe cộ gia tăng đáng kể đối với những người lái xe có nồng độ rượu trong máu (blood alcohol content- BAC) là 0.5 hoặc cao hơn.
Một người lái xe với nồng độ BAC .15 có nguy cơ cao gấp 22 lần người không có tí rượu nào trong máu cả. Hồ sơ này cũng ghi nhận rằng nếu giới hạn chung về nồng độ rượu được giảm xuống thấp hơn .05 thì khả năng của công chúng trong việc tự thẩm định xem họ đã uống quá nhiều hay không để có thể lái xe một cách hợp pháp cũng sẽ bị ảnh hưởng: “Thí dụ giới hạn chung về nồng độ rượu xuống thấp hơn .05 thì người ta có thể buộc lòng phải không uống rượu bia gì cả trong những bữa tiệc tùng xã giao, đối với một số người, mức độ này sẽ là một ly tiểu chuẩn- trước khi lái xe”.
Tưởng cũng nên nhắc lại, trong tuần qua chính phủ Queensland đã đề ra một dự luật nhằm ngăn cấm những người đã bị phạt về tội lái xe trong lúc say xỉn không cho họ sử dụng xe hơi của họ. Những ổ khóa đặc biệt sẽ được lắp vào ổ khóa xe của những người bị bắt nhiều lần về tội lái xe trong lúc say xỉn, hoặc có tội lái xe say xỉn trầm trọng để ngăn cấm không cho họ lái xe suốt 12 tháng sau đó, sau khi bị rút bằng.
Tuy nhiên, bà Bligh cũng cho biết thêm là cần có nhiều biện pháp cứng rắn hơn nữa bởi vì con số người lái xe khi say xỉn ngày càng gia tăng.

BỘ TRƯỞNG Y TẾ ACT PHỦ NHẬN VIỆC CHE GIẤU KẾT QUẢ ĐIỀU TRA

CANBERRA: Bộ trưởng y tế ACT, bà Katy Gallagher đã phủ nhận lời cáo buộc rằng bà đang che giấu chi tiết của một cuộc điều tra về tệ nạn hà hiếp nơi làm việc tại khu sản khoa của bệnh viện Canberra. Tưởng cũng nên nhắc lại, sau khi có nhiều lời cáo buộc rằng đã có nhiều vụ hà hiếp bắt nạt nơi làm việc (workplace bullying) tại khu sản khoa của bệnh viện Canberra thì trong tháng Hai vừa qua chính phủ lãnh thổ ACT đã ra lệnh tổ chức hai cuộc tái duyệt do người bên ngoài chủ động điều tra.
Trong vòng 13 tháng qua đã có đến 9 bác sĩ sản khoa từ chức, không làm việc ở bệnh viện nữa.
Cuộc tái duyệt đầu tiên sẽ không chỉ giới hạn vào nhà thương Canberra và sẽ bao gồm luôn tất cả những đơn vị sản khoa công cộng trên toàn ACT. Ủy ban tái duyệt bốn người bao gồm Giáo sư Michael Humphreys, cố vấn dưỡng đường từ Queensland, bà Avon Strahle, cố vấn cho các bà mụ, giáo sư sản khoa Robert Pryce từ Adelaide và bác sĩ sản khoa Dr David Rankin.
Phạm vi thẩm quyền của ủy ban trong cuộc điều tra này bao gồm việc thẩm định mức tử vong và cách cai quản dưỡng đường, vai trò và nhiệm vụ của nhân viên, con số nhân viên và gánh nặng công việc.
Uỷ ban cũng sẽ thẩm định phương cách cung cấp dịch vụ cũng như những sự giàn xếp về công việc làm giữa các đơn vị sản khoa trên toàn lãnh thổ ACT cùng với những phương cách để cải thiện. Cuộc tái duyệt thứ nhì sẽ đặc biệt điều tra những lời cáo buộc về nạn hà hiếp tại khu sản khoa ở bệnh viện Canberra. Thế nhưng, bà Gallagher từ chối, không cho biết ai sẽ lèo lái tiến hành cuộc điều tra này, mặc dù nhiều nguồn tin cho biết rằng chuyên gia về quan hệ lao tư Henry Price sẽ là kẻ đứng mũi chịu sào. Bà nói: “Họ hoạt động độc lập về phong cách mà họ tiến hành cuộc điều tra. Vì thế, tôi không muốn bất kỳ một ai lên tiếng cáo buộc rằng chúng tôi cố kiểm soát cuộc tái duyệt này bằng bất kỳ một hình thức nào, đấy không phải là cách làm việc, nhưng tôi cố bảo đảm rằng nó sẽ là một tiến trình công bằng cho tất cả mọi người”.
Tuy nhiên, phát ngôn nhân đối lập về y tế của lãnh thổ ACT, ông Jeremy Hanson cho rằng chính phủ đã chăng ra một bức màn bí mật. Ông nói: “Làm sao chúng ta có thể tin chắc rằng chúng ta sẽ mang tất cả mọi vấn đề khó khăn này ra trước ánh sáng chứ"”. Thế nhưng, bà Gallagher cho biết bà không hề che đậy một điều gì cả. Bà cũng cho biết thêm là bà đã được cố vấn về luật pháp rằng việc nêu danh người lèo lái cuộc tái duyệt có thể làm thiệt hại đến tiến trình điều tra.
Cuộc tái thẩm sẽ điều tra bất kỳ một vụ việc nào có thể được xem là hà hiếp hoặc sách nhiễu đã từng xảy ra tại khu sản khoa của bệnh viện trong khoảng thời gian 2006 đến 2010.

TRỒNG CẦN SA 6 NGƯỜI VIỆT XỘ KHÁM

MELBOURNE: Sáu người gốc Việt Nam cuối tuần qua đã bị tuyên án tù ở vì tội trồng cần sa tại chính ngôi nhà ở vùng ngoại ô Melbourne. Cảnh sát bố ráp và tịch thu hơn 1,500 cây cần sa tại các ngôi nhà này trong tháng Tư 2009 cùng với nhiều hệ thống rất tối tân để trồng cây bằng nước và không cần đất (hydroponic rotation system).
Tòa trung thẩm được nghe bằng chứng từ cảnh sát cho thấy các bị cáo bao gồm một người đàn ông đứng tuổi, con gái của ông ta, cô em vợ của ông ta,  một cặp vợ chồng và em trai của người vợ.
Công tố viên Timothy Hoare cho biết số cây cần sa tại mỗi căn nhà ở các vùng Narre Warren, Narre Warren South và Hallam, được trồng theo kiểu luân phiên để có thể “thường xuyên thu hoạch những cây cần sa trưởng thành với số lượng lớn” để bán. Một chiến dịch bí mật với tên “Weeded”- nhổ cỏ dại (một cách chơi chữ từ tên lóng của cần sa là Weed)- đã khám phá được máy biến điện, đèn, máy bật tắt điện theo thời khóa biểu cùng với máy bơm nước với điện được câu lậu, không đi ngang qua đồng hồ điện, tại các ngôi nhà này.
Ông Hoare cũng trình lên chánh án Gerard Mullaly rằng số cây cần sa, được trồng trong bốn phòng ngủ của mỗi căn nhà, được chăm sóc, thăm nom vài ngày một lần để bảo đảm có đủ nước cùng dưỡng chất cần thiết cho cây. Những cái cây này có đủ cỡ, từ cây con mới mọc cho đến cây đã đủ tuổi để bán, với giá trị tổng cộng hơn $300.000 Úc Kim.
Cô Lê Thị Thu, 31 tuổi, cha cô, ông Lê Đinh Bien, 49 tuổi, thất nghiệp, anh Phan Tan Hai, 26 tuổi, nông dân, bà Bui Thị Hải Yến, lao công chùi rửa, anh Phan Van Linh, 25 tuổi, thất nghiệp và cô Đặng Ngọc Hân 23 tuổi, chuyên viên làm cà phê cùng Vũ An Quan 28 tuổi, thất nghiệp, đều thú nhận tội buôn lậu cần sa với số lượng ở mức thương mãi cùng với tội trộm điện trong thời gian từ tháng Giêng 2009 đến tháng Tư 2009.
Tất cả 7 người này đều là sở hữu chủ của một căn nhà trong lúc cô Thu Lê và bà Yến Bùi có liên quan đến 3 căn. Tất cả những căn nhà này đã bị tịch thâu chiếu theo luật tịch thâu của phi pháp.
Khi tuyên án, chánh án Mullaly cho biết trong khi không có một người nào trong số những bị cáo trực tiếp dính líu đến việc bán cần sa, nhưng họ đều tàng trữ cần sa cho những tay “làm ăn” vô danh nào đó để được trả công trong một “vụ làm ăn phi pháp cỡ lớn” (‘large joint criminal enterprise).
Ông cho biết không bị cáo nào có tiền án và hầu hết, ngoại trừ một người, đều khai rằng họ dính líu vào việc trồng cần sa để trả nợ bài bạc ở sòng bạc Crown. Tuy nhiên, ông cũng đặt vấn đề là nếu mang công mắc nợ, thì tại sao họ lại không bán những căn nhà mà họ sở hữu để trả nợ.
Bốn người bị tuyên án tối đa là 3 năm 9 tháng, với thời gian lao lý tối thiểu phải là 2 năm 3 tháng. Anh Linh Phan bị tuyên án 3 năm 7 tháng với thời gian thọ án tối thiểu là 2 năm 1 tháng. Cô Đặng Ngọc Hân bị tuyên án 3 năm 6 tháng với thời gian thọ án tối thiểu là 2 năm 6 tháng. w

100 NGÀY ĐẦU  LÀM THỦ HIẾN

SYDNEY: Thứ Bảy 13/3/10 vừa qua là đúng 100 ngày mà bà Kristina Keneally đảm nhận chức vụ thủ hiến tiểu bang NSW.  Tưởng cũng nên nhắc lại, vào cuối tháng 12/09 thì bà được đưa lên thay thế ông Nathan Rees trong chức vụ lèo lái chính phủ Lao động tại NSW, một chính phủ đã chìm xuống tận đáy sâu của sự thất bại trên chính trường. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua thì những kẻ có trách nhiệm tô bóng cho hình ảnh của người tân thủ hiến này đã nỗ lực làm việc, và từ khi nắm quyền đến nay thì bà Keneally đã.  Không ngừng nghỉ trong chiến dịch thu hút cử tri bằng sự duyên dáng khả ái của bà (charm offensive).
Thời khóa biểu của bà quả thật rất bận rộn trong suốt 100 ngày vừa qua, hầu như mỗi ngày đều có ít nhất một vụ việc để họp báo ra thông cáo, tuyên bố. Bà cho biết: “Chuyện khiến tôi ngạc nhiên về công việc này là sự đòi hỏi quá sức của nó về thể lực. Tôi biết rằng đây là một công việc khó khăn khi tôi quyết định nhận trọng trách ấy”.
Để đánh dấu ngày thứ 100 nắm chức thủ hiến NSW, bà Keneally phân phát một tập truyền đơn bằng giấy trơn với nhiều màu rực rỡ. Tập truyền đơn này được in ấn bằng tiền thuế của dân và có bảng tóm lược lịch trình cùng với hình ảnh những lễ lạc mà bà đã tham dự từ ngày trở thành thủ hiến. Bà tuyên bố: “Cái mốc 100 ngày là một việc khởi thủy từ thời TT Franklin Roosevelt (của Hoa Kỳ) và quả thực nó có vẻ như là một chuyện để ăn mừng hoặc đánh dấu cho tất cả mọi nhà lãnh đạo”.
Những ông trùm quyền thế của đảng Lao động đã hy vọng rằng bà Kristina Keneally có thể xoay chiều đổi hướng uy tín của chính phủ tiểu bang NSW đối với cử tri của tiểu bang này. Tuy nhiên, mặc dầu uy tín cá nhân của bà (personal approval rating) rất cao, thế nhưng, vẫn không có một sự tiến triển nào khả quan về số phiếu nhiệm ý vòng đầu (primary vote) dành cho chính phủ cả.
Ấy vậy mà bà Keneally vẫn khẳng định rằng cho dù có kết quả không tốt trong những cuộc thăm dò dân ý như hiện nay, chính phủ của bà vẫn có thể chiến thắng trong kỳ bầu cử năm 2011 tới đây. Bà nói: “Tất cả mọi cuộc bầu cử đều khả dĩ thắng được và tất cả mọi cuộc bầu cử đều có thể bị thua được. Trọng tâm của tôi trong cương vị thủ hiến là mỗi ngày đều cố gắng tận lực làm cho đến tận cùng khả năng của tôi”.
Bà Keneally không chấp nhận miêu tả nhật ký làm việc rất bận rộn của bà là “một kế sách chiến lược”. Bà nói: “Tôi biết rằng nhiều người trong giới truyền thông thích miêu tả một cái gì đó là một chiến lược. Thế nhưng, những chuyện này chỉ đơn giản, là cách làm việc của tôi mà thôi”.
Người khẳng định rằng quả thực đã có một sách lược rất thành công về truyền thông là ông Rod Tiffen, giáo sư ngành Chính phủ và Quan Hệ Quốc Tế (Government and International Relations) tại đại học Sydney. Ông khẳng định: “Rõ ràng là có thật nhiều sự tính toán đằng sau đó. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng tất cả mọi sự tính toán cũng bằng thừa nếu sản phẩm mà người ta có là một sản phẩm dỏm. Năng lực của bà ta cùng với sự hăng hái nhiệt tình của bà và tài biện bác ăn nói mạch lạc của bà được biểu hiện thật rõ rệt qua những cuộc xuất hiện trước giới truyền thông này, và vì thế, tôi nghĩ rằng quả thật (mọi chuyện) tùy thuộc rất nhiều vào bà ta”.
Thế nhưng GS Tiffen cho biết có thể như thế vẫn không đủ. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng công chúng hiện rất hoài nghi chính phủ Lao động ở NSW và tôi không nghĩ rằng bất cứ điều gì mà bà ta có thể làm được lại có thể chấm dứt được mối hoài nghi ấy”.
Chuyên gia phân tích bầu cử của hệ thống truyền thông ABC, ông Antony Green, cũng nghi ngờ rằng bằng Keneally khó thể nào vực được chính phủ NSW ra khỏi vũng lầy. Ông nói: “Bà Kristina Keneally được đánh giá tương đối tích cực trong lãnh vực là người được ưa chuộng trong chức vụ thủ hiến (preferred Premier) trong các cuộc thăm dò dân ý đầu tiên từ khi bà trở thành thủ hiến. Tuy nhiên, sự việc này đã không giúp đuộc một tí gì cho chính phủ Lao động cả”.
Phe đối lập liên bang khẳng định rằng mặc dù đã co sự thay đổi thủ hiến, nhưng chính phủ Lao động, một chính phủ đã nắm quyền từ năm 1995 đến nay, vẫn như cũ.

CHỈ CÒN 1 TUẦN LÀ BẦU CỬ NAM ÚC

ADELAIDE: Chiến dịch vận động bầu cử ở Nam Úc được tin là sẽ ráo riết sôi sục hơn trong tuần lễ cuối cùng trước ngày bầu cử tiểu bang là Thứ Bảy 21/3/10 tới đây. Chính phủ Lao động hiện có một đa số tương đối thoải mái so với đảng Tự Do và phe đối lập tiểu bang cần tỷ lệ thay chiều đổi hướng là 10% mới có thể giành được một chiến thắng gần như bất khả trong ngày bầu cử.
Tuy nhiên, đảng TỰ Do, kể từ sau cuộc thăm dò dân ý khoảng cuối năm ngoái, đã bắt kịp để ngang ngửa 50-50 với chính phủ Lao động khi tính đến đợt phiếu lưỡng đảng cuối cùng.
Tỷ lệ bất mãn với thủ hiến Rann đã tăng vọt 10% lên 48% trong khi sự hài long với lãnh tụ đối lập tiểu bang là bà Isobel Redmond đã tăng lên đến 58%.
Dân biểu Tự Do Rob Lucas cho biết đảng của ông vẫn tràn trề hy vọng sẽ lật đổ được chính phủ tiểu bang. Ông nói: “Chúng tôi vẫn nghĩ chính phủ vẫn hiển nhiên là phe được ưa chuộng, cho dù họ muốn tuyên bố thế nào đi nữa cũng vậy. Đây là một công tác quả thật lớn lao cho đảng Tự do, nhưng bà Isobel và đảng của chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cật lực trong thời gian từ giờ đến Thứ Bảy tới đây”.
Bộ trưởng y tế Nam Úc, ông John Hill, vững tin là cử tri Nam Ú!c sẽ tái tín nhiệm chính phủ Lao động. Ông nói: “Ai là kẻ mà họ nghĩ rằng có nhiều khả năng nhất để mang đến công ăn việc làm, kẻ có khả năng tốt nhất để cai quản hệ thống y tế, kẻ có khả năng tốt nhất để bảo đảm rằng Nam Úc tiếp tục tiến tới. Và tôi nghĩ rằng khi họ phân tích thật tỉ mỉ hai đảng, hai vị lãnh đạo và hai đội ngũ đằng sau hai vị lãnh đạo, thì sự chọn lựa quả thật rất rõ ràng”.
Dân biểu độc lập David Winderlich tin rằng chính phủ Lao Động sẽ tái đắc cử cho dù có sự thay đổi tính khí của cử tri. Ông nói: “Tôi quả thật ngạc nhiên về sự chán ghét tuyệt đối mà các cử tri Lao động truyền thống dành cho đảng Lao động. Thật là khó khăn để tìm được những cử tri vốn yểm trợ Lao động từ lâu mà không giận dữ, bất mãn với chính phủ tiểu bang hiện nay. Vì thế, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều sự thay đổi lớn lao tại nhiều đơn vị khác nhau. Thế nhưng, tôi không biết sẽ có sự thay đổi về chính phủ hay không bởi vì khoảng cách quá lớn”.

NHIỀU CẢNH SÁT MỚI RA TRƯỜNG PHẠM KỶ LUẬT ĐẠO ĐỨC

SYDNEY: Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu thì tỷ lệ cảnh sát mới ra trường ở NSW vi phạm  đạo đức nghề nghiệp  rất cao. Các cảnh sát tập sự (probationary constable)- những người trong năm đầu tiên của sự nghiệp cảnh sát- tuy chỉ là 7% tổng số cảnh sát của tiểu bang nhưng lại là đầu giây mối nhợ của gần 12% các vụ cáo buộc đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp (misconduct) trong giờ nghỉ (off-duty).
Cuộc nghiên cứu do Ủy Ban Kiểm Tra Đạo Đức Cảnh Sát PIC (Police Integrity Commission)- cho thấy các cảnh sát mới ra trường cũng là những kẻ thường bị chứng thực đã vi phạm những điều bị cáo buộc, than phiền và phải chịu biện pháp kỷ luật, chẳng hạn như phải đi cố vấn, bị xuống chức và thậm chí bị đuổi việc nữa. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những lời cáo buộc thông thường nhất, khoảng hơn 40% tổng số vụ việc, liên quan đến các hành vi say sưa hoặc tư cách không thích hợp, cách hành sử thiếu chuyên nghiệp, làm thêm nghề tay trái mà không được phép của thượng cấp và làm hư hỏng, thiệt hại hoặc đánh mất tài sản của lực lượng cảnh sát NSW.
Loại than phiền thông thường thứ nhì, khoảng 30%, liên quan đến những tội hình sự trầm trọng, chẳng hạn như lường gạt, hành hung, cưỡng dâm, hối lộ, có những mối quan hệ không đúng đắn, “bảo vệ cho những kẻ dính líu đến nha phiến” và trợ giúp cho những kẻ bị tình nghi có dính líu đến tội ác.
Bản tường trình cho biết có hơn 80% các cảnh sát tập sự (probationary constables) bị than phiền đã bị kỷ luật. Tỷ lệ này quá cao so với 50% các constables và senior constables và 30% các trung sĩ.
Bản tường trình từ cuộc nghiên cứu ghi nhận: “Những kết quả này.. cho thấy rằng có lẽ các chương trình tạo sự nhận thức và các chương trình huấn luyện nên nhắm vào các cảnh sát viên trẻ tuổi và các cảnh sát tập sự (probationary constables) vốn có thể có nhiều nguy cơ hơn các cảnh sát viên khác trong việc dính líu vào những vụ vi phạm kỷ luật trong giờ nghỉ”.
Bản tường trình cũng nhấn mạnh rằng việc các cảnh sát viên tập sự liên tục cư xử  không đúng đắn đã bôi bẩn thanh danh của cảnh sát nói chung.  Bản tường trình cũng lên tiếng cảnh cáo: “Những hành vi không thích hợp cũng như phi pháp của các cảnh sát viên cũng có thể khiến cho toàn thể lực lượng cảnh sát bị ô danh và có ảnh hưởng xấu đến thái độ của quần chúng đối với cảnh sát”.
Một phát ngôn nhân của TTL Andrew Scipione cho biết từ năm 2005 đến nay thì lực lượng cảnh sát đã gia tăng 8% nhân lực mà số vụ việc than phiền về các cảnh sát viên lại giảm sụt 12% cũng trong thời gian ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.