Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Trần Thái Văn Có Thể Làm Được Gì?

18/03/201000:00:00(Xem: 7872)

DB Trần Thái Văn Có Thể Làm Được Gì"

Db Văn và Ls Nguyễn Quốc Lân cùng với các thuyện nguyện viên LAVAS tiếp đón Ls Pam Baker, một luật sư đã hy sinh phần lớn của sự nghiệp luật sư để đấu tranh cho thuyền nhân tại Hồng Kông. Trong hình còn có em Ngô Văn Hà, một em bé thuyền nhân Việt Nam được cứu thoát khỏi sự ruồng bắt của Cao Ủy Tỵ Nạn và Chính Quyền Hồng Kông để trả về Việt Nam nhờ sự vận động của các luật sư và thiện nguyện viên từ hai bên bờ Thái Bình Dương.


Luật sư Nguyễn Quốc Lân


(LTS: Trong khi cộng đồng Mỹ gốc Việt tại Quận Cam quan tâm về cuộc tranh cử chức vụ Dân Biểu Liên Bang địa hạt 47, bài viết sau đây của Luật sư Nguyễn Quốc Lân trình bày quan điểm của một người có nhiều năm hoạt động chung với Dân biểu tiểu bang/luật sư Trần Thái Văn. Một cách vô tư, không thiên vị, Việt Báo sẵn sàng đăng các bài viết có nhiều thông tin để giúp cử tri gốc Việt thêm yếu tố để quyết định về một lựa chọn quan trọng này. Vì độc giả của Việt Báo đang hoạt động hay có khuynh hướng trong/gần cả 2 Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, và cả độc lập, các bài viết sẽ hiển lộ suy nghĩ riêng của tác giả, không phảỉ của Việt Báo.)
Cuộc tranh cử vào chức vụ Dân Biểu Liên Bang Đơn Vị 47 tại Quận Cam đang trở nên sôi nổi với nhiều bài viết tranh luận về hai đối thủ chính trong cuộc đua, đó là đương kim DB Loretta Sanchez và DB Trần Thái Văn. Trong nhiều lập luận được đưa ra nhằm biện hộ cho mỗi ứng cử viên, một câu hỏi được đưa ra là DB Trần Thái Văn sẽ làm được gì nếu được đắc cử vào chức vụ này. Muốn trả lời một câu hỏi về tương lai này, chúng ta cần phải nhìn lại quá khứ của DB Trần Thái Văn (DB Văn).
Tôi có cơ hội được quen biết DB Văn từ hồi còn theo học đại học, lúc đó DB Văn theo học Khoa Chính Trị tại Đại Học UC Irvine và tôi theo học Khoa Chính Trị tại Đại Học UC Riverside. Trong suốt quá trình làm việc với nhau từ ngày còn cắp sách đến trường cho đến hôm nay, DB Văn đã luôn luôn chứng tỏ khả năng của mình bằng những việc làm và thành tích vượt ngoài giới hạn của bất cứ người nào trong cùng hoàn cảnh và giới hạn lúc đó. Đây không phải là một câu nói ngoa chỉ để hỗ trợ cho người bạn của mình trong mùa tranh cử, nhưng là một thực tế được chứng minh bằng những thành tích rõ ràng.
Thời sinh viên Ngay từ thời còn theo học đại học tại UC Irvine, DB Văn đã xông xáo hoạt động trong lãnh vực chính trị vượt ngoài khả năng  của một người sinh viên bình thường.  Lúc còn là một sinh viên thực tập cho TNS Ed Royce, bây giờ là DB Liên Bang Ed Royce, DB Văn đã tiếp tay đắc lực vào việc giúp các bác sĩ Việt Nam chuyển bằng hành nghề y khoa từ Việt Nam để được công nhận tại Tiểu Bang California và công nhận khu Little Saigon để hình thành một khu vực kinh tế, văn hóa và chính trị mà chúng ta gọi là Thủ Đô Người Tỵ Nạn Việt Nam như ngày hôm nay. Nhìn lại, ít ai biết được là sự lớn mạnh của Thủ Đô Tỵ Nạn tại Quận Cam và giới y sĩ gốc Việt hành nghề trên toàn Tiểu Bang California có dấu tay đóng góp của người sinh viên chỉ ngoài 20 tuổi cách đây hơn 20 năm.
Một việc làm mà đã gây ảnh hưởng rất nhiều đối với tôi sau này là thành tích của DB Văn trong vai trò Chủ Tịch đầu tiên của tổ chức Project Ngọc, một tổ chức cứu trợ thuyền nhân Việt Nam đầu tiên từ một trường đại học tại hải ngoại. Trong sinh hoạt này, Project Ngọc đã lần đầu tiên gởi sinh viên tình nguyện đến Hồng Kông để cứu trợ các thuyền nhân Việt Nam. Việc gởi người trực tiếp đến trại tỵ nạn đã mở đường cho tổ chức Legal Assistance for Vietnamese Asylum Seekers (LAVAS) sau này có thể gởi luật sư và phụ tá pháp lý thiện nguyện đến các trại tỵ nạn làm việc, mà Project Ngọc là một trong 5 tổ chức bảo trợ chính cho Dự Án LAVAS.
Khi chúng ta nghĩ đến những gì mà cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi đã trực tiếp cứu trợ và vận động cho thuyền nhân Việt Nam tại khắp vùng Đông Nam Á, ít ai biết rằng chính chàng sinh viên Trần Thái Văn đã mở đường cho nỗ lực này ngay từ lúc còn ngồi trong ghế nhà trường. Tôi, LAVAS và DB Văn đã gắn liền với nhau từ lúc đó.
Thời là luật sư
Sau khi tốt nghiệp Cử Nhân Chính Trị tại UC Irvine, DB Văn đã theo học Tiến Sĩ Luật Khoa và Cao Học Hành Chánh Công Quyền tại Đại Học Hamlin, St Paul tại tiểu bang Minnesota. Sau thời gian theo học tại Minnesota, DB Văn đã trở lại cộng đồng để dấn thân vào nhiều công tác vận động chính trị cho cộng đồng mà có nhiều lần tôi vẫn đùa với Ls Văn là làm nghề “vác ngà voi” là nghề chính còn hành nghề luật sư chỉ là nghề phụ. Trong thời gian này, tôi có cơ hội chứng kiến khả năng biến đổi tình thế từ bất lợi nhất sang lợi điểm cho cộng đồng.
Khi tình hình cưỡng bách hồi hương tưởng như tuyệt vọng, Ls Văn đã tình nguyện đi Thái Lan và Hồng Kông cùng với một phái đoàn viên chức Quốc Hội Hoa Kỳ để thăm quan tình hình tỵ nạn và những trại tù giam giữ thuyền nhân, nhưng phần chính là giúp các viên chức Quốc Hội tiếp xúc trực tiếp với thuyền nhân để hiểu rõ về tình trạng bất công trong thanh lọc. Sau khi trở lại Hoa Kỳ, chính Db Văn đã, thay mặt cho các viên chức Quốc Hội, viết bản tường trình lên Quốc Hội để kể rõ hiện tình thanh lọc thuyền nhân Việt Nam tại các trại tỵ nạn. Chuyến đi đó đã đưa đến một dự luật dự định cắt giảm tài trợ cho Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc trừ khi Hoa Kỳ và LHQ thay đổi chính sách thanh lọc thuyền nhân. Dự luật này đã khiến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra một đề nghị cho phép danh sách tái thanh lọc thuyền nhân, theo một chương trình gọi là Track II. Đạo luật này mặc dầu không thành hình, nhưng đã mở đường cho một cơ hội định cư cho hàng chục ngàn thuyền nhân Việt Nam sau này theo Chương Trình ROVR – Resettlement Opportunity for Vietnamese Returnees.
Khi chính sách Hoa Kỳ bắt đầu chuyển hướng để bãi miễn điều luật Jackson Vanik cho Việt Nam để tiến tới bình thường bang giao, Ls Văn đã góp phần đề xướng yêu cầu chính phủ Việt Nam cho phép Hoa Kỳ cứu xét các thuyền nhân Việt Nam đã tình nguyện hồi hương dưới Chương Trình ROVR được đi định cư tại Hoa Kỳ. Đề xướng đó đã đưa đến việc gần 20,000 thuyền nhân Việt Nam và gia đình được đi định cư tại Hoa Kỳ trực tiếp từ Việt Nam theo Chương Trình ROVR. Ls Văn đã góp phần chuyển nỗ lực chống Bãi Miễn Jackson Vanik từ gần như tuyệt vọng sang một cơ hội định cư cho hàng chục ngàn thuyền nhân đang bị kẹt tại Việt Nam vì sự thất hứa và bỏ rơi của Hoa Kỳ.


Nhiều người cứ tưởng các chiến dịch vận động cho thuyền nhân là của các tổ chức như Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển hay LAVAS. Ít ai biết chính Ls Văn đã tích cực tham gia trong các các chiến dịch này trong những thời gian gay go nhất của vấn đề thuyền nhân Việt Nam.
Thời là Nghị Viên Thành Phố
Mặc dầu DB Văn không phải là vị dân cử gốc Việt đầu tiên, nhưng là người dân cử gốc Việt đầu tiên mở đường cho một kỷ nguyên sử dụng quyền lực chính trị sẵn có trong cộng động để đòi hỏi những quyền lợi chính đáng nhất của cộng đồng. Chỉ trong nhiệm kỳ đầu tiên trong cương vị Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, DB Văn đã khởi động phong trào vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ và ngăn cản các viên chức Cộng Sản Việt Nam lai vãng đến khu Little Saigon. Không những vậy, các thành phố trong khu vực Little Saigon đã chuyển hẳn thái độ đối với cộng đồng Việt Nam từ “muốn xin treo cờ phải xin trước 60 ngày” hay “muốn diễn hành vinh danh các chiến sĩ VNCH thì về Việt Nam mà làm” sang muốn treo cờ bao lâu cũng được và lúc nào cũng được.
Là cờ vàng ba sọc đỏ đã được vinh danh trên gần 100 đơn vị chính quyền các cấp, bao gồm khoảng 10 tiểu bang, hàng chục quận hạt và thành phố. Nhiều người chống đối hay ghen tức việc vinh danh lá cờ vàng vẫn cho rằng đây chỉ là cái bánh vẽ để mỵ dân và không đem lại lợi ích thực sự cho cư dân. Trên thực tế, các nghị quyết vinh danh lá cờ vàng đã chứng tỏ được sức mạnh chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại khắp nơi và qua đó các đòi hỏi chính đáng của cộng đồng Việt Nam đều có thể thực hiện được. Người ta chỉ thấy những dư luận nói nhiều đến các nghị quyết vinh danh cờ vàng, nhưng ít ai nói đến sự nể trọng về ảnh hưởng chính trị của cộng đồng Việt Nam tại những nơi lá cờ vàng được vinh danh.
Thời là Dân Biểu Tiểu Bang
Khi Ls Trần Thái Văn được đắc cử vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang, cộng đồng Việt Nam trên toàn California đã chính thức có tiếng nói thực sự tại Toà Nhà Nghị Hội của Tiểu bang California. Trước đó, có nhiều vị dân cử rất năng nỗ bênh vực cho quyền lợi người Việt Nam, nhưng chưa có ai thực sự đại diện được tiếng nói và bảo vệ quyền lợi của người Việt Nam, không những tại Quận Cam, mà trên toàn tiểu bang California.
Việc thông qua nghị quyết vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ tại Nghị Hội Tiểu Bang California là một thí dụ điển hình. Trong nhiều lần nghị quyết được đưa ra để biểu quyế, DB Văn đã vận động được hầu hết các vị dân cử Cộng Hòa hỗ trợ, tuy nhiên chỉ có một Dân Biểu Dân Chủ, đó là Dân Biểu Leland Yee trong vai trò Phó Chủ Tịch Hạ Viện và Thủ Lãnh Khối Dân Chủ, đã ra tay chống đối việc thông qua dự luật, nhưng không ai trong số các vị dân cử thuộc khối Dân Chủ có đủ nhiệt tâm và nghị lực để đánh đổ sự chống đối vô lý này. Vì thế lực của Cộng Sản Việt Nam qua vị Dân Biểu Leland Yee đã quá mạnh và không ai trong khối dân cử Dân Chủ dám ra mặt phản đối sự chống đối này, nhưng mục đích vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ vì thế mà không thể thực hiện được.
Trước tình hình đó, DB Văn đã vận động Văn Phòng Thống Đốc Arnold Schwarzenegger, với sự hậu thuẫn của DB Lynn Daucher, để ký sắc lệnh vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ trên toàn tiểu bang California. Đây quả là một sáng kiến trong giờ tuyệt vọng. Sắc lệnh của Văn Phòng Thống Đốc hóa ra lại có giá trị thực tế nhiều hơn nghị quyết của Nghị Hội vì sắc lệnh thống đốc có giá trị thi hành trên các cơ quan chính quyền trên toàn tiểu bang. Sự thành công của việc ban hành sắc lệnh đã chứng tỏ khả năng, nhiệt tâm và thiện chí phi thường của DB Văn so với tất cả các vị dân cử khác không phải là người Việt Nam.
Không những vậy, trong cương vị của một dân biểu tiểu bang, DB Văn đã liên tục vận động trong môi trường ngoài vai trò giới hạn của mình để đề đạt nguyện vọng của cộng đồng Việt Nam trên các vấn đề quan trọng như tự do dân chủ, tự do tôn giáo hay vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, hay giao thương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Sự lên tiếng của DB Văn, một người tỵ nạn Việt Nam, trực diện với chính quyền Cộng Sản Việt Nam trên những vấn đề này luôn là cái gai nhức nhối cho Cộng Sản Việt Nam, khác hẳn với sự lên tiếng của biết bao nhiêu vị dân cử không phải gốc Việt Nam khác. Đối với CSVN, vấn đề chính trị và thể diện là những yếu tố hết sức quan trọng với họ.
Cũng trong cương vị một dân biểu tiểu bang, DB Văn đã góp phần vận động thành công cho việc thả tự do cho ông Lý Tống lúc ông còn bị giam giữ tại Tháilan và có thể bị trả về Việt Nam để xử án. Trước một việc bất công và vô lý như thế, không có một vị dân cử nào dám lên tiếng để vận động cho ông Lý Tống. Thực ra đây là trách nhiệm của các viên chức dân cử thuộc cấp liên bang. Cũng như bao nhiêu công trình vận động khác để nói lên tiếng nói của cộng đồng Việt Nam, Db Văn đã không chấp nhận ngồi yên trong khuôn khổ giới hạn của mình.
Kết Luận
Trên đây chỉ là một vài thí dụ điển hình để chứng tỏ khả năng vượt trội ra khỏi khuôn khổ giới hạn của mình để đại diện và bảo vệ quyền lợi và tiếng nói của người Việt Nam tại khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ. Mặc dầu chúng ta đã có mặt tại Hoa Kỳ hơn 35 năm, nhưng sự trực diện đối với nhà cầm quyền CSVN sẽ vẫn phải tiếp tục cho đến khi quê hương có được tự do dân chủ thực sự. Nếu DB Văn được đắc cử vào Hạ Viện Hoa Kỳ, khả năng và tiếng nói chính thức của người Việt hải ngoại để đối đầu với nhà cầm quyền CSVN sẽ không bao giờ bị lu mờ. Chính quyền CSVN có thể bịt miệng hơn 80 triệu người dân trong nước, nhưng họ sẽ phải tiếp tục chấp nhận một thực tế là có những người tỵ nạn Việt Nam đang mặt đối mặt chỉ trích họ từ cương vị của các cơ quan quyền lực của Chính Phủ Hoa Kỳ.
Đó là lý do tại sao việc đắc cử của DB Văn vào Hạ Viện Hoa Kỳ là một mục tiêu hết sức quan trọng và thiết thực cho cộng đồng Việt Nam, không những tại Quận Cam, nhưng còn tại khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.