Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đầy Những Nỗi Lo

10/01/201000:00:00(Xem: 3826)

Đầy Những Nỗi Lo

Trần Khải
Niềm vui thì ngắn, nỗi lo thì dài. Đó là tình hình các chuyện xảy ra ở quê nhà.
Chỉ nhìn trong tuần qua cũng thấy. Một thời Thiền Sư Nhất Hạnh đi dọc từ Nam ra Bắc, dẫn theo hàng trăm học trò Tây Mỹ, dự nhiều lễ hội Phật giáo lớn, thuyết pháp, trả lời phỏng vấn, làm lạc quan về viễn ảnh cởi mở tôn giáo của nhà nước. Bây giờ, mấy trăm tu sinh Bát Nhã phải phân tán về nhiều địa phương và tu chui. Có phải sản phẩm tôn giáo là hàng lậu thuế, và cần phải bố ráp"
Rồi chuyện giáo xứ Đồng Chiêm ở ngoại thành Hà Nội.  Mới hồi cuối năm 2009 là khai mạc Năm Thánh trên toàn quốc của Giáo Hội Công Giáo VN, có cả Đức Hồng Y cấp Bộ Trưởng từ Vatican sang Hà Nội đồng tế chủ lễ. Cũng hồi cuối năm 2009, Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết sang Vatican gặp gỡ Đức Giaó Hoàng, trao tặng quà... Viễn ảnh có vẻ như sắp bang giao.  Bây giờ, căng thẳng cũng phát dậy ở Hà Nội. Hàng trăm công an tới gỡ và triệt hạ một cây thánh giá bê-tông ở giaó xứ Đồng Chiêm, đánh gãy xương một số giáo dân, tới nỗi Tòa Tổng Giám Mục Hà Nôị ra văn bản gọi đó là “xúc phạm Chúa Kitô...”. Mới biết, ngaỳ vui qua mau.
Cũng hồi cuối năm 2009, các hội thánh Tin Lành đã làm được kỳ tích. Một Thánh Lễ Giáng Sinh ngoàì trời thực hiện ở một sân vận động tại Quận Gò Vấp, Sài Gòn, thu hút 40,000 tín đồ. Một thánh lễ tương tự thực hiện ở sân Mỹ Đình, Hà Nội, thu hút 12,000 tín hữu. Có vẻ như thời băng tan đã tới đối với Tin Lành" Bề ngoàì là thế. Thực sự có lẽ là thế, đối với các mục sư được tin cậy. Bởi vì trong các bản tin tường thuật về hai thánh lễ trên, lúc đầu cho thấy nhiều do dự, chần chờ từ phía nhà nước, cho tới khi các mục sư  quen tên với phía chính quyền tăng áp lực, cắm lều ở ba ngaỳ ba đêm trứơc tòa thị chính Sài Gòn mới được giấy phép. Chỉ có điều để suy nghĩ: người ta không thấy các bản tin nhắc tới mục sư Nguyễn Hồng Quang, mục sư Nguyễn Công Chính... Có lẽ sẽ để giành cho các bản tin phổ biến trong “những ngaỳ mất vui” sau này"
Những ngày vui tuần qua cũng là khi chúng ta đọc thấy tin Dân Biểu Liên Bang Joseph Cao Quang Ánh trong phái đoàn dân cử Mỹ về thăm  Việt Nam.  Các ông dân biểu khác trong phái đoàn thì không có gì để bàn, để suy nghĩ.  Tuy nhiên, hình ảnh Dân Biểu Joseph Cao được ông Nguyễn Thanh Sơn -- chức vụ là Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam, kiêm Chủ tịch Ủy ban Nhà nước Đặc trách Người Việt sống ở Nước ngoài -- choàng  vai.  Quả nhiên là tình thân bằng hữu tuyệt vời. Cũng có thể nói là thân hơn bằng hữu nữa, mà đúng là tình anh em cốt nhục. Nếu đúng được như thế, thì còn gì hơn, vì sẽ được chung sức mà ngăn các mưu đồ hung hiểm của đàn anh Phương Bắc.
Nhìn cách khác, phải gọi đó là thế võ tuyệt chiêu kiếm học của ông Nguyễn Thanh Sơn. Ít nhất, báo chí nhà nước cũng ghi một số lời tuyên bố của dân biểu họ Cao: lời cảm ơn chính phủ VN đã đón ông tới thăm, lời hy vọng hợp tác song phương Mỹ-Việt nhiều cơ hội hơn trong tương lai, lời chúc VN sẽ phát triển và thịnh vượng... Tất nhiên, đó là lời chúc lành mà vị dân cử nào cũng phảỉ nói. Nhưng có thể, có lời nói về nhân quyền và quan tâm tôn giáo nào mà báo chí quốc nội chưa được nghe, hoặc có nghe mà chưa được đăng"  Chúng ta không rõ, đành phải chờ Dân Biểu họ Cao về Mỹ kể lại.
Nhưng, tại sao choàng vai" Nếu để ý, chúng ta thấy rằng ông Nguyễn Thanh Sơn mặc áo sọc, cả áo sơ mi bên trong và áo veston bên ngoài.  Không phảỉ vô ý. Tất cả là để chụp hình, nên thấy như thế. Vì ông Sơn biết là hôm đó sẽ đón ông Joseph Cao, và sẽ được chụp hình đăng báo, được ống kính truyền hình chiếu vào... nhưng vẫn chọn áo sọc là cố ý cả. Trong khi đó, không có viên chức nào chung quanh buổi hội kiến đó mặc áo sọc. Có phải thông điệp rằng: chúng tôi áo sọc, là vì chúng tôi dân... làng ngựa" Không phải ngựa vằn, mà chỉ là chữ để nói là... dân chơi làng ngựa thôi. Hình ảnh ông Sơn tay trái quàng vai ông họ Cao, chỉ còn thiếu hình ảnh tay phải cầm một ly rượu đưa cao lên trời.
Hình ảnh hai người đàn ông quàng vai nhau ở Mỹ, sẽ là một thông điệp lớn, gây vang dội ở San Francisco, New York...  Tất nhiên, chúng ta biết rằng ông Nguyễn Thanh Sơn và ông Joseph Cao không phảỉ là dân đồng tính luyến ái. Nhưng tấm hình này sẽ gây phân hóa lớn trong nội bộ chính phủ liên bang Hoa Kỳ, nơi Tổng Thống Barack Obama  trước giờ vẫn xem dân làng đồng tính như đồng minh chính trị lớn  và đã bổ nhiệm một số người đồng tính, xuyên tính vào nhiều chức vụ quan trọng. Mà gần nhất, là khi TT Obama tuần qua bổ nhiệm cô Amanda Simpson vào chức vụ Cố Vấn Kỹ Thuật Cao Cấp của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, phụ trách đặc biệt về xuất cảng vũ khí tối tân. Cô Amanda Simpson là người đổi giống từ nam sang nữ.
Chắc chắn, quàng vai không phải là “thiền quàng vai,” mà hẳn là ông Nguyễn Thanh Sơn biết được khuynh hướng cởi mở tính phái trong chính phủ Obama, nên mới quàng vai ông Jospeh Cao trong khi tự mình mặc áo sọc trong sọc ngoài để cho biết rằng mình rất cởi mở với các bạn đứng giữa hai dòng nước tính phái như thế. Nhìn cho kỹ, như thế vẫn là chưa độc chiêu. Hãy hình dung thế này: trong khi ống kính các phóng viên chĩa vào, ông Nguyễn Thanh Sơn quàng vai ông Jospeh Cao, rồi quay sang hôn vào môi ông họ Cao đắm đuối... là tuyệt vời hơn nữa. Cho dù sau đó, ông Sơn có thể bị đảng CSVN kỷ luật, nhưng cô Amanda Simpson sẽ vận động chính phủ Obama ưu tiên bán phi đạn tối tân cho chính phủ Hà Nội. Chỉ tiếc rằng, ông Nguyễn Thanh Sơn chưa dám đánh tới thế võ hôn môi này. Cũng có thể, vì Thành Ủy Hà Nội đã ra lệnh cấm hôn nhau ở nơi công cộng chăng"
Nhức nhối cũng là chuyện Trung Quốc. Tuần qua, chính phủ CS Việt Nam phản đối tình hình TQ mở tour du lịch Hoàng Sa. Rồi ông đại sứ TQ tại VN là Tôn Quốc Tường họp báo, tuyên bố với báo giới VN rằng hai nước nên “gác lại tranh chấp Biển Đông, chờ điều kiện chín muồi,” rồi sau đó, ông chối phăng chuyện ngư dân Việt bị hải quân TQ bắt, tịch thu ngư cụ, bạo hành...
Tất nhiên, ông đại sứ Tôn Quốc Tường không hề bận tâm chuyện nên chọn áo màu gì, sọc gì... Lời nói của ông Tường có nhiều sức nặng, thấy rõ, vì làm mất vui nhiều người Việt cả trong và ngoàì nước. Thấy rõ là mây mù Biển Đông khó tránh, và có thể sẽ tiên báo một tương lai đáng ngại hơn.
Chi tiết nữa: ông Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn không chịu xuất hiện trong buổi họp báo của ông Đại Sứ Tôn Quốc Tường. Phải chi lúc đó, ông Sơn quàng vai ông Tường cho phóng viên chụp hình thì đúng là trên cả tuyệt vời. Chỉ một cú quàng vai thôi, cũng đủ trừng phạt một ông đạị sứ nước lớn ưa “nói điêu” họ Tôn này. Vậy mà ông Sơn không chịu làm.
Có phải vì nỗi lo nhiều hơn niềm vui" Đúng vậy.  Niềm vui thì ngắn, nỗi lo thì dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.