Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cho Người Thiện Tâm

25/12/200900:00:00(Xem: 3200)

Cho Người Thiện Tâm

Vi Anh
"Bình an dưới thế cho người thiện tâm", là một thông điệp Giáng Sinh cho người trần thế. Giáng Sinh bây giờ vừa là lễ đạo vừa là lễ đời. Không những ở  Tây Phương mà cả ở Đông Phương. Người Mỹ sau lễ Tạ Ơn, là đến ngày Thứ Sáu Đen, bắt đầu mùa mua sắm Christmas, gởi thiệp và treo đèn nhà cửa.  Người Việt Nam trong thời tự do  trước đây hay thời CS gần đây, ở nước nhà VN mỗi lần cuối năm trời trở mát là mỗi lần mừng Giáng Sinh, người thì như lễ đạo, người thì như lễ đời. Nếu không tất cả thì cũng đại đa số đều đã nghe, nhớ câu hát  Giáng Sinh "Bình an dưới thế cho người thiện tâm".
Thiện tâm với cá nhân, với gia đình, và với xã hội mình đang sống là một đức tính. Nhưng thiện  tâm cao quí hơn là thiện tâm đối với đất nước và nhân dân. Con người là một linh vật có khả năng liên tưởng siêu việt. Không có liên tưởng thì không có thơ văn, nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật.
Con người cũng là một linh vật siêu việt có giác quan thứ sáu, thần giao cách cảm, người Trung Hoa hình tượng thành  "thiên lý nhãn và thiên lý nhĩ". Đặc biệt trong mùa Giáng Sinh, người Việt hải ngoại, nhứt là người Mỹ gốc Việt hưởng Giáng Sinh bình an, đoàn tụ, sung túc không ít thì nhiều nhứt định có nghĩ đến những người thiện tâm với quốc gia dân tộc đang gặp khó khổ ở nước nhà VN, theo qui trình liên tưởng cư an tư nguy và chia xẻ với những người khó khổ qua thần giao cách cảm cầu nguyện, tưởng nghĩ.
Người Việt Hải ngoại với cuộc sống sung túc, Giáng sinh đi mua sắm, đoàn tụ gia đình, giải trí vui chơi sau một năm làm việc, vì thế làm sao khỏi nhớ đến những đồng bào đang ngục tù, đang đau khổ trong nước chỉ vì có thiện tâm với đất nước và nhân dân VN. Tiêu biểu như một vi chân tu như Hòa Thượng Quảng Độ học hành xuất sắc, tiếng Anh làu thông, được tín đồ Phật Giáo tôn kinh có thể sống như một đời an lành. Một Hội Trưởng Phật Gia1o Hòa Hảo từng là sĩ quan cấp tá, tỉnh trưởng, dân biểu, có thể đi HO sang Mỹ dễ như  như an cháo để sống cuộc đời an nhàn. Một Lm Nguyễn văn Lý, có họ đạo, có nhà thờ thừa sức sống một đời đầy đủ vật chất và tinh thần. Một luật sư Lê Thị Công Nhân, một luật sư Nguyễn xuân Đài có ăn học, có văn phòng luật sư thừa sức sống sung túc. Một nhà báo Điếu Cày, có nhà cho mướn, viết blog rất hay có thể viết báo kiếm tiền. Một Ls Nguyễn Văn Đài, Đỗ Nam Hải, Nguyễn Khắc Toàn, LM Phan Văn Lợiù, Lê Nguyên Sang, Trương Minh Đức, nhà văn Nguyễn Xuân Nghiã, cô Phạm Thanh Nghiên, ông Phạm Văn Trội và nhà giáo Vũ Hùng  với sự ăn học thừa sức có mức sống cao nếu sống bình thường. Một Ls Lê công Định được học bổng  Fulbright của Mỹ, làm việc cho nhiều cơ sở kinh doanh ngoại quốc thù lao rất cao. Cô Phạm Thanh Nghiên, anh Ngô Quỳnh vì thương nước bị TC chiếm tọa kháng ở nhà vì thương đồng bào đi Thanh Hóa thăm ngư dân Việt Nam. Anh  Nguyễn Tiến Trung  từng du học ở Pháp vì vận động dân chủ có thể bị án tử hình.


Nhưng tất cả những người có thiện tâm vì đạo pháp và dân tộc, có  thiện chí với đất nước và nhân dân VN ấy bị CS Hà nội sách nhiễu, trấn áp, quản thúc tại gia, bắt giam, kêu án tù theo Điều 88 hay điều 79 Bộ Luật Hình Sự, hình phạt từ tù đày cho đến tử hình. Chỉ vì cái tội qui vị ấy đấu tranh  một cách ôn hòa cho tự do tôn giáo, tự do, dân chủ, nhân quyền cho đồng bào, cái tội lên tiếng bất bạo động khi giang sơn gấm vóc VN bị quân Tàu xâm lấn. Và CS làm nhục những người yêu nước, thương dân ấy, những tù nhân lương tâm, tù chánh trị ấy bằng thủ tục hình sự hóa và chối bỏ đó không phải là tù chánh trị.
Nhà Tù CS - Trung Cộng cũng như Việt Cộng - sau khi đổi mới kinh tế mà khóa chặt chánh trị, dù ở đầu thế kỷ 21 và thiên niên kỷ thứ 3, vẫn là nơi ác ôn nhứt. Trước Giáng sinh 2009 hai tuần, trong phần điểm báo của Đài Pháp Quốc te RFI, tuần báo Le Courrier Tnternational "đưa độc giả đi một vòng các nhà giam trên thế giới nhưng đặc biệt là chế độ nhà tù tại xứ của ông Hồ Cẩm Đào [Trung Cộng] . Sự kiện một thanh niên bị đánh chết trong một nhà giam ở Vân Nam và 4 vụ vượt ngục ở Nội Mông gây chấn động. Nhà tù dùng tù cũ đánh tù mới để duy trì trật tự. Hai mươi tám người trong một căn phòng giam nhỏ hẹp , kẻ mạnh được "chổ tốt " kẻ yếu phải nằm gần cầu tiêu. Những "con gà ướt " bị hành hạ, phải phục vụ tù cũ như đầy tớ. Theo các nguồn tin độc lập thì tại Trung Quốc có từ 1,6 triệu đến 8 triệu tù nhân. Đó là không kể con số tù lao cải, trãi ra ở 900 trại cải tạo. Trong những năm gần đây, còn xuất hiện loại " khách sạn bí mật " mà theo Human Rights Wacht, chính quyền dùng để cô lâp những dân oan đi khiếu kiện. Nhân Dân nhật báo bản tiếng Anh chỉ thừa nhận có "310 trại cải tạo với 400 ngàn đối tượng đang học tập".
Hàng trăm ngàn người Việt cựu tù cải tạo đang vui vẻ ăn Giáng Sinh ở Mỹ, thấy ngục tù của TC mới đây đâu có khác gì ngục tù cải tạo của CS Hà nội mấy chục năm trước đâu. Mô  tả của báo Courrier International là tù CS VN gọi là " tập thể". Biệt giam còn ác ôn hơn nhiều. Như ở số 4 Phan đăng Lưu  do CS làm ra hiện nay vẫn còn ở Saigon. "Biệt giam độc lắm bạn tù ơi, Thiếu thốn, thúi hôi, bị tách rời. Đêm trắng muỗi kêu đòi nợ máu, Ngày dài phòng kín nấu thân đời. Tóc râu hơn khỉ, người thua chó, Cùm xích vướn chân, cổ nghẹn lời. Nằm đụng cầu tiêu, ngồi bó gối. Cô đơn đến nỗi muốn kêu trời." Tất cả những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, già trẻ bé lớn, nam nữ, tôn giáo, trí thức  bây giờø bị bắt vào đều bị biệt giam như thế.
Còn tù ở các trại thì đỡ hơn, có nắng, có gió nhưng bị cưỡng bức lao động như  tù khổ sai, biệt xứ nhưng bị bỏ đói, bỏ khát thê thảm. CS là chế độ người tù phải cất nhà tù để nhốt mình, thân nhân gia đình phải thăm nuôi tù. Người tù trồng trọt mà không được ăn. Một củ khoai mì nhổ lén  bị quản giáo phát giác, hay ăn ten " ba cáo" là cả một trận đòn thù của quản giáo, trật tự, nhiều ngày biệt giam, kiên giam,  ra chỉ còn xương với da.
Trong thời kỳ năm cũ sắp qua năm mới, trong bầu không khí Giáng Sinh lễ đạo và đời, con người là sinh vật linh thiêng có khả năng cư an tư nguy, giác quan thứ sáu, thần giao cách cảm. Người dân Việt ở Bắc ở Trung ở Nam ở hải ngoại may mắn đang cư an nếu dành một phút tư nguy, cầu nguyện, tưởng nhớ đến những đồng bào có thiện tâm lớn đối với quốc gia dân tộc. Thì Hoàng Thiên bất phụ hảo tâm nhơn. Ăn Trên Chúa, Trời, Phật sẽ vận lực càn khôn chuyển thiện tâm của người dân Việt cho những người có thiện tâm với quốc gia dân tộc đang ở tù CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.