Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Đại Diện Cho Ai Cả

14/12/200900:00:00(Xem: 4630)

Không Đại Diện Cho Ai Cả

Vi Anh
"Báo đài" của Đảng Nhà Nước CS Hà nội mở hết công suất, dùng "từ rất nổ" như  chữ "hội nghị Diên Hồng, để đánh bóng cái gọi là  "Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ nhất". Chuyện đó là chuyện dĩ nhiên vì "báo đài" của Đảng Nhà nước CS Hà nội, họ "ăn cơm chúa thì phải múa tối ngày" thôi. Họ nói thành phần tham dự hội nghị gồm có  "1000 đại biểu kiều bào, từ gần 55  quốc gia và vùng lãnh thổ tề tựu về quê hương, để bàn chuyện xây dựng đất nước" gồm 68 đại diện hội đoàn, số đại biểu nữ là 231 người, phía nam là 669, số trí thức là 188 người, doanh nhân có 428. Đại biểu trẻ nhất 24 tuổi ở Đức, người cao niên nhất 90 tuổi từ Pháp. Vần đề đặt ra trong bài này là những người mà CS Hà nội gọi là "người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới" đã tham dự "hội nghị" đó có đại diện cho người Việt mà CS Hà nội gọi là "người Việt ở nước ngoài" và người Việt Quốc gia gọi là "người Việt hải ngoại"  không. Phân tích cho thấy họ không đại diện cho ai cả, kể cả cho cá nhân họ vì họ đi tính cách cá nhân không kèn không trống.
Một về con số.  Những người  CS Hà nội gọi là về dự "Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ nhất" là tối tối thiểu số. Với con số hơn 4 triệu người Việt tỵ nạn cộng sản đang sống lưu vong ở nước ngoài thì giả sử con số 1000 người về VN mà CS nói về  tham dự là không đáng kể.  Với con số trí thức trên 300,000 người mà chỉ có 188 người dự là quá ít.
Nếu giả sử đó là đại hội của một chánh quyền vì dân, do dân, của dân thỉnh ý đồng bào hải ngoại về việc chống Trung Cộng xâm chiếm bờ cõi VN,  ắt con số sẽ gấp ngàn lần hơn. Giả sử đó là một hội nghị khai nguyên một chánh quyền mới, một Việt Nam mới tự do, dân chủ, thì sẽ hàng hàng lớp lớp người Việt móc tiền túi mua vé máy bay, tàu biển trở về. Giáo sư đại học sẽ hy sinh về làm trưởng ấp tân sinh, xã trưởng phát triễn. Bác sĩ, kỹ sư hải ngoại về làm y tế nông thôn, đứng vào dây chuyển sản xuất. Tinh thần người Việt lưu vong dù thế hệ thứ nhứt hay hai hay ba, yêu nước, thương dân, mơ về đất mẹ, đất hứa là nước nhà không thua kém người Do Thái lưu vong sau Thế Chiến 2 đâu. Trong lịch sử VN, dân tộc Việt chưa bao giờ có một sồ người được đào tạo khoa học kỹ thuật nhiều và giỏi như người Việt hải ngoại bây giờ. Chỉ kẹt cứng là cái chế độ độc tài đảng trị toàn diện của CS Hà nội đã làm tiềm năng, tiềm lực nhân dân không đứng lên được.
Hai về tư cách. Những người CS Hà nội gọi là về dự "Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ nhất",  theo ban tổ chức của CS Hà nội nói gồm "68 đại diện hội đoàn". Có nhiều lý do để thấy CS không liệt kê ra vì nếu có hội đoàn chắc chắn đó chỉ là những "hội đoàn ma" do CS nặn ra trên giấy tờ. Chớ các hội đoàn  thực hữu, có tổ chức, có sinh họat, có giấy tờ đăng bộ của chánh quyền các nước định cư, được người Việt hải ngoại tham gia, ủng hộ, cảm tình của người Việt hải ngoại thì nhiều nhiều lắm. Từ địa phương, ái hữu, quân binh chủng, trường học, đến văn hóa, xã hội, truyền thông dĩ chí chánh đảng, cộng đồng, tôn giáo có cả ngàn cái như các cơ quan đoàn thể của VN Cộng hòa khi xưa tái xuất hiện cả chục năm nay. Đã thành một nước Việt Nam hải ngoại từ hình thức đến nội dung rồi. Thế mà có ai nghe thấy có hội đoàn của người Việt hải ngoại nào, khắp nơi trên thề giới họp bầu hay cử người thay mặt đi Hà nội tham dự hội nghị đâu.
Trong khi đó người ta thấy rõ ràng những  người CS Hà nội gọi là "đại biểu" đi Hà nội dự"Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ nhất"  - hoàn toàn do tòa đại sứ, toà tổng lãnh sự CS ở các nước chọn lựa và đạt thơ mời, cung ứng phương tiện vật, giấy tờ, vé máy bay, phòng ngủ, phiếu ăn, phiếu đi chơi để người đó đi Hà nội tham dự. Vào cửa phải "đăng ký", đi có cán bộ hướng dẫn. Vậy trên hình thức và nội dung, từ pháp lý và thực tế những "đại biểu" này là người do đảng CS cử, làm việc vì đảng CS và vì vậy là đại biểu của đảng CSVN.


Ba, nên có lý do để người Việt hải ngoại với nguồn gốc tỵ nạn CS chiếm đại đa số, gọi những "đại biểu" đó là tay sai vô tình hay cố ý của CS Hà nội. Ở xứ tự do, cá nhân họ có quyền tự do cá nhân để đi như vậy. Và khi họ có quyền tự do làm thì họ cũng có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm. Một cách đại tổng, luật pháp đa số các nước định cư có bang giao và giao thương với CS Hà nội, công dân những nước đó trong đó có người gốc Việt có quyền làm việc trong phạm vi bang giao và giao thương thôi. Nếu vượt ra ngoài như hoạt động chánh trị làm lợi cho CS, tổ chức đảng CS, thu thuế cho CS, chuyển giao  bí mật khoa học kỹ thuật có liên quan đến an ninh quốc phòng, là trái luật sẽ bị tù. Đã có nhiều tin, báo đăng nhiều lần cơ quan an ninh quốc nội và quốc ngoại Mỹ bắt  người gốc Việt và gốc Hoa rửa tiền, chuyển tài liệu bí mật cho CS rồi.
Nhưng người đi dự "Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ nhất" ở Hà nội khó tránh khỏi búa rìu dư luận của người Việt hải ngoại. Các đại biểu dự hội nghị CS có thể quên hay giả quên vì tư lợi, hưởng thụ riêng. Nhưng người Việt hải ngoại không quên và không thể quên chế độ CS Hà nội là những người đã làm người Việt Nam tán gia bại sản, tù đày, chết sông, chết biển trên đường vượt biên đầy máu, nước mắt và thương vong tinh thần lẫn thể xác.
Người tỵ nạn có quyền nhớ, có nghĩa vụ nhớ như  người Au Châu biến nỗi nhớ này thành ngày tưởng niệm như vừa rồi ngày kỷ niệm 60 năm ngày được giải thoát ra khỏi gông cùm Hitler và Đức Quốc Xã. Nhớ 6 triệu người Do Thái đã bị Đức Quốc Xã diệt chủng bằng lò thiêu và bằng nhiều hình thức khủng bố đen, trắng, xám trong Đệ Nhị Thế Chiến. Thảm kịch trần gian ấy được các nước Âu Châu kể cả Đức Quốc chánh thức ghi và đem vào chương trình giáo dục trung tiểu học - gọi là Holocaust hay Shoah.
Người Mỹ cũng nhớ, nên đã đem vào chương trình học sử  của  trung tiểu học để  thường xuyên nhắc nhở cuộc Nội Chiến vì lý do nô lệ Da Đen thời Mỹ còn non trẻ, Con Đường Nước Mắt cưỡng bức dời cư  người Da Đỏ thời Viễn Tây, khu tập trung cấm cố người Nhựt thời Thế Chiến 2. Để tuổi trẻ đừng quên -  lớp trẻ  có bổn phận nhớ  để tránh sai lầm về sau và để thi trước mắt. Và gần đây Quốc Hội Liên Au còn nhắc nhân dân Au châu nhớ bằng cách đưa chủ nghĩa CS vào nhốt chung với chủ nghĩa Quốc Xã.
Làm như thế người Âu Châu lẫn người Mỹ -- tin chắc -- không phải do thù ghét Hitler hay muốn trách cứ những tổng thống Mỹ đã thực hiện những chính sách sai lầm. Cũng không phải do muốn lớp trẻ "nặng quá khứ." Mà mục đích tối hậu, là muốn thảm cảnh trần gian diệt chủng, nô lệ đừng tái diễn trong hiện tại và tương lai nữa.
Thì tại sao  người Việt tỵ nạn CS, người Việt hải ngoại trẻ già cũng như trẻ không có quyền nhớ. Nhớ 1 triệu đồng bào Miền Bắc phải di cư  tỵ nạn CS vào Nam năm 1954. Gần 4 triệu tỵ nạn CS ra khỏi nước, trong đó 1 triệu dùng thuyền nan vượt đại dương đến bến bờ và nửa triệu làm mồi cho cá. Cả thế giới bàng hoàng, rúng động! Nhớ 300.000 quân dân cán chánh VN Cộng Hòa bị CS Hà Nội gọi trình diện "học tập cải tạo" trong vòng một tháng để bị đày đi tù biệt xứ và cấm cố hàng chục năm mà không xét xử. Nhớ Ô. Hồ Chí Minh và Đảng CSVN đã gây vô vàn đau thương, tang tóc, núi xương sông máu, mồ hôi nước mắt cho hàng triệu đồng bào Việt suốt nửa thế kỷ. Theo cuốn "Hắc Thư về Cộng sản" của nhà sử học Stephane Courtois, Ô. Hồ chí Minh trong "thành tích" diệt chủng Việt, tính ra còn cao hơn Paul Pot, Mao Trạch Đông và Staline nữa. Theo Ô. Trần Độ một tướng lãnh CS phản tỉnh đã tố giác, CS Hà Nội đã giết hại người Việt, số chết nhiều hơn tổng số người bị hai nhà độc tài Tần Thủy Hoàng ở Trung Hoa cỗ đại và và Hitler ở Đức cận đại giết cộng lại.
Sau cùng nhớ niềm đau nỗi khổ của 86 triệu đồng bào bị CS tước đoạt gần hết tự do công dân và quyền sống. Nhớ  đi với CS Hà nội là nắm tay phường gian ác, làm mất niềm tin nơi đồng bào quốc nội, biến mình thành "Việt gian, Việt Cộng, Việt kiều... Ba tay cộng lại tiêu điều nước non".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.