Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Tuyển Mộ Gián Điệp

22/11/200900:00:00(Xem: 5159)

TQ Tuyển Mộ Gián Điệp

Trần Khải
Tình báo Trung Quốc đã tuyển mộ được -- hay đã mua chuộc được, hay đã gài bẫy bắt chẹt được -- để có một hàng ngũ gián điệp ở Việt Nam" Và trong số bị mua chuộc đó có vị lãnh đạo cao cấp nào hay không" Đó là những suy nghĩ cần quan sát. Bởi vì chỉ cần một cao thủ gián điệp luồn sâu trèo cao được, thì với một chữ ký trên một bản công hàm là Việt Nam có thể mất đi một đảo, hay một vùng biển...
Hiển nhiên không thể  nói rằng Trung Quốc không muốn gài gián điệp tại VN. Điều chúng ta biết chắc rằng, ngay cả khi tình báo Hà Nội có bắt được gián điệp Trung Quốc, thì chuyện này cũng không bao giờ lên được một bản tin trên báo. Tự do báo chí là cái gì còn rất xa tại VN. Những người chỉ viết trái ý nhà nước một tí, đã có thể bị quy chụp là tiết lộ bí mật quốc gia, và kể như là đếm lịch trong tù mệt mỏi.
Câu hỏi nữa: khi các nhà thầu TQ kinh doanh tại VN, có  hối lộ để tranh thầu hay không" Cũng không thể nói là không có được, bởi vì cảnh sát Nhật Bản đã khui ra vụ PCI hối lộ để thầu xây cất tại Sài Gòn còn vang dội trên mặt báo quốc tế và VN, chưa êm. Không lẽ các bạn Trung Quốc lạị dở hơn các bạn Nhật Bản trong các màn ăn nhậu bí mật"
Mới tuần này, lại bể thêm vụ Trung Quốc đã hối lộ 30 triệu đô la để giành một dự án phát triển cho một hãng quốc doanh Hoa Lục -- và người được hối lộ là một bộ trưởng Afghanistan. Bản tin AFP hôm Thứ Năm viết rằng Bộ Trưởng về tài nguyên hầm mỏ của Afghanistan đã nhận hối lộ 30 triệu đô la để trao một dự án phát triển cho một hãng quốc doanh TQ, theo tin báo Washington Post hôm Thứ Tư, dẫn nguồn tin từ viên chức chính phủ Mỹ.
Báo này dẫn lời một viên chức Mỹ ẩn danh liên hệ tới các bản phúc trình tình báo quân sự nói là hầu như chắc chắn rằng khoản tiền hối lộ 30 triệu đô la đã trao cho Bộ Trưởng Mohammad Ibrahim Adel.
Tiền hối lộ này trao tại Dubai khoảng tháng 12-2007, khi hãng China Metallurgical Group Corp (MCC) được trao hợp đồng trị giá 2.9 tỉ đô la để khai thác mỏ đồng Aynak ở tỉnh Logar, một trong các mỏ đồng lớn nhất thế giơi.
Năm ngoái, Adel nói với AFP rằng Aynak có hơn 11 triệu tấn đồng trị giá 88 tỉ đô la, và dự toán sẽ đưa về cho chính phủ 400 triệu đô la/năm qua tiền lệ phí và thuế.
Đó chỉ mới là chuyện hối lộ thôi. Nhưng qua đó, cũng sẽ là một đầu cầu để tuyển mộ gián điệp. Vì lằn biên sẽ rất là mong manh, vì từ chỗ cầm tiền hối lộ cho tới chỗ bán các bí mật quốc gia cho “nước lạ” có khi chỉ cần một nàng tuyệt sắc giai nhân buông nhẹ chiếc áo xường sám quanh gót hài.
Theo một thông tin trình lên quốc hội Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, tình báo Trung Quốc đang tăng tốc tuyển mộ gián điệp tại Hoa Kỳ, và bơm tiền ào ạt để mau chuộc người cộng tác về tình báo.
Một bản tin của AFP hôm Thứ Năm nói rằng Trung Quốc tăng tốc hoạt động gián điệp chống Mỹ, nổi bật là 2 lĩnh vực chiến tranh không gian mạng và tuyển mộ gián điệp, theo một bản phúc trình trình lên quốc hội Mỹ hôm Thứ Năm.
Trong bản phúc trình, ủy ban US-China Economic and Security Review Commission đề nghị Mỹ phải cứng rắn hơn đối với  quan hệ thương mại Mỹ-TQ, trong khi phúc trình rằng TQ đang vận dụng hối suất tiền để hưởng lợi.
Bản văn nói là đang tăng vọt các vụ tin tặc từ TQ tấn công các trang web chính phủ Mỹ và các trang bị xem là thù địch Bắc Kinh như của ngài Đạt Lai Lạt Ma.
Đại tá Gary McAlum nói với ủy ban rằng Bộ Quốc Phòng Mỹ dò ra 54,640 vụ tin tặc tấn  công trong năm 2008, nhiều 20% hơn năm trứơc đó. Con số naỳ tăng thêm 60% trong năm nay.
Ủy Ban cũng nói là CSTQ tăng cường gián điệp ráo riết ở Mỹ, và đang tuyển mộ công dân Mỹ làm điệp viên.
Trong khi TQ theo truyền thống là tuyển người Mỹ gốc Hoa vì tin tưởng, thường là sai lầm, rằng họ sẽ thân với Bắc Kinh, thì bây giờ lại theo mô hình Liên Xô để dùng tiền và quà để hối lộ người cho tin.
Bản tin trên mạng quốc phòng www.defensenews.comkể   chi tiết hơn qua bài báo của phóng viên William Matthews hôm 19-11-2009. Đặc biệt là nêu lên tình hình lực lượng ở Biển Đông, điều mà người Việt mình quan tâm nhất.
Bản phúc trình thường niên của cơ quan có tên là U.S.-China Economic and Security Review Commission (Ủy Ban Duyệt Xét Tình Hình An Ninh và Kinh Tế Mỹ-TQ) đưa ra trước quốc hội Mỹ hôm 19-11-2009 cho biết TQ tăng tốc hiện đại hóa các lực lượng Hải quân, tình báo và  đặc công Internet.
Bản phúc trình nói rằng Hải Quân TQ đã có thêm 38 taù ngầm, 13 tàu chiến loại destroyers (có thể dịch là hộ tống hạm, hay trợ chiến hạm, theo định nghĩa của tự điển wikipedia.), 16 tàu chiến loại frigate (có thể dịch là khu trục hạm, vừa tác chiến chống tàu ngầm, chống phi cơ địch, vừa dùng để đưa quân đổ bộ lên đất địch), các tàu hậu cần và hàng chục phi cơ dùng cho Hải quân.
Bản phúc trình cũng nói Hải quân TQ tăng cường thêm nhiều vũ khí tối tân, kể cả các phi đạn đạn đạo chống tàu chiến được thiết kế đặc biệt để phá hủy các hàng không mẫu hạm của Mỹ.  Bản phúc trình dày 358 trang đã nói với quốc hội Mỹ như thế.
Ủy ban nói, Hải quân TQ “đã có thể ngăn cản việc quân lực Mỹ tiếp cận khu vực trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.” Bản văn ám chỉ nhiều phần khủng hoảng sẽ là trường hợp Mỹ cần can thiệp khi Trung Quốc tấn chiếm Đài Loan.
Thực ra, người đọc Việt Nam có thể thấy rằng  xác suất nhiều hơn có thể là sẽ xảy ra khủng hoảng tại Biển Đông của Việt Nam. Trường hợp này, hẳn nhiên là Mỹ sẽ không can thiệp làm chi, vì chưa chắc Khối ASEAN đã can thiệp, may ra là la làng thôi, huống gì là Mỹ.
Còn chuyện gián điệp Trung Quốc trộm tin và trộm các bí mật quân sự, kỹ thuật, kinh tế Hoa Kỳ nữa. Bản phúc trình nói là nỗ lực tình báo TQ lấy tin “đang tăng rộng lớn, dầy đặc và phức tạp.” May mắn, gián điệp TQ chưa mua chuộc được một Tổng Cục 2 nào tại Hoa Kỳ.
Còn đặc công mạng cũng là đáng lo, vì bản phúc trình nói rằng các hoạt động tin tặc từ TQ “có khả năng phá hủy hạ tầng cơ cấu quan trọng, gây gián đoạn thương mại và ngân hàng, và trộm dữ kiện quân sự và quốc phòng.”
Không phảỉ là chưa xảy ra.  Bản phúc trình kể ra trường hợp tin tặc TQ đã trộm “nhiều terabytes (mỗi terabyte = 1024 gigabytes) dữ kiện liên hệ tới hệ thống điện tử và thiết kế” của Joint Strike Fighter (kiểu phi cơ tác chiến F-35, loại tàng hình thế hệ thứ 5).
Chỉ kể sơ như thế để biết: nếu Hoa Kỳ còn lo ngại, thì Việt Nam thật khó mà trực chiến đương cự.
Hãy nhìn cho rõ: tiền hối lộ bơm ra ào ạt. Điều chúng ta muốn biết là TQ đã mua được ai ở Hà Nội, và nhờ đó được trúng thầu những gì tại VN. Khi TQ hối lộ 30 triệu đô để khai thác mỏ đồng Afghanistan, thì họ đã hối lộ bao nhiêu để có mỏ bauxite Tây Nguyên.
Còn chuyện Biển Đông nữa. Có ai ở Hà Nội đã lặng lẽ cầm tiền để bỏ qua mọi chuyện ở Biển Đông hay không"
Không thể nói rằng Trung Quốc không hề thò tay vào Hà Nội. Hãy xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.