Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Btcbc

15/11/200900:00:00(Xem: 2826)

Phỏng vấn BTCBC - Hoàng Tuấn

LGT: Nhận thấy cuộc Bầu Cử BCHCĐ/NVTD/NSW năm nay với hai liên danh tranh cử quy tụ những nhân vật có uy tín trong cộng đồng, đã tạo nên nhiều điểm đặc biệt, thu hút sự tham dự đông đảo của quý đồng hương, dẫn đến nhiều khó khăn cho Ban Tổ Chức Bầu Cử (BTCBC) cũng như cho đồng hương trong việc tham dự bầu cử, nên đáp ứng nguyện vọng của đông đảo độc giả, Sàigòn Times đã cố gắng đề nghị thực hiện một cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với BTCBC qua email. Tuy hết sức bận rộn với công việc, phải đối phó với không biết bao nhiêu vấn đề, nhưng BTCBC cũng đã nhiệt tình chấp thuận và nhanh chóng gửi câu trả lời ngay trước khi báo gửi đi in. SGT chân thành cảm ơn quý vị trong BTCBC và sau đây, xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả nguyên văn bài phỏng vấn.

*

SGT: Trong cuộc Bầu Cử BCHCĐ/NVTD/NSW (BC) năm nay, Ban Tổ Chức Bầu Cử (BTCBC) đã gặp những khó khăn và thuận lợi gì đặc biệt, khác với những cuộc bầu cử trước"
BTCBC: Năm nay chúng tôi có rất nhiều khó khăn trong việc điều hành và tổ chức cuộc bầu cử so với những cuộc bầu cử trước vì thứ nhất là có 2 liên danh tranh cử và thứ hai là số hội viên cá nhân ghi danh quá đông. Có những quyết định liên quan đến Nội Quy của CĐ hay những vấn đề quan trọng thì BTCBC chúng tôi đều xin ý kiến của Hội Đồng Tư Vấn và Giám Sát CĐNVTD NSW trước khi quyết định
SGT: Hội Viên Cá Nhân ghi danh năm nay là bao nhiêu" Số lượng ghi danh tăng giảm có gì đặc biệt" Danh sách bầu cử đã niêm yết ở những đâu"
BTCBC: Hội Viên Cá Nhân ghi danh năm nay là trên 4000 nhưng trong số này có rất nhiều trường hợp trùng lập mà BTCBC chúng tôi còn phải lọc lại để bỏ bớt những tên trùng, để bảo đảm mỗi người chỉ ghi tên một lần. Về số lượng người ghi danh cử tri năm nay gia tăng đáng kể, lý do cũng dễ hiểu là vì có 2 liên danh ra ứng cử. Ngày 5, 6 và 8 tháng 11.09, BTCBC chúng tôi đã cho niêm yết danh sách tại 2 VPCĐ Bankstown và Cabramatta
SGT: Ngày bầu cử là ngày nào, từ mấy giờ đến mấy giờ" Nếu hết giờ bầu cử, vẫn còn cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu thì sao"
BTCBC: Ngày bầu cử là Thứ Bảy 14-11-2009, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Tuy nhiên, đến đúng 5 giờ mà đồng hương vẫn còn xếp hàng thì những người xếp hàng sau                         
5 giờ sẽ không được bỏ phiếu, còn những người đã xếp hàng trước 5 giờ nhưng chưa được vào bỏ phiếu vẫn được bỏ phiếu.
SGT: Địa điểm BC gồm những đâu" Những nơi đó có thuận tiện cho người già, có con mọn"
BTCBC: Các địa điểm bỏ phiếu đều ở tầng trệt, không phải lên lầu, gồm có:       Bankstown: Văn phòng CĐNVTD Số 300 Chapel Road. Cabramatta: Cabramatta Community & Hall góc đường Railway Parade và Mc Burney Rd. Marrickville: Chùa Liên Hoa số 210 Livingstones Rd.
SGT: Tại các địa điểm bầu cử, ai là người có thẩm quyền cao nhất" Ngoài người đó ra, còn có những ai"


BTCBC: Tại các địa điểm bầu cử thì các thành viên BTCBC sẽ là Trưởng các phòng phiếu. Ngoài ra còn có sự giám sát của những thành viên Hội Đồng Tư Vấn và Giám Sát (HĐTV&GS) CĐNVTD NSW. Mỗi liên danh có 2 đại diện với tư cách quan sát viên. Ngoài ra chúng tôi còn có các thiện nguyện viên trong ban phát phiếu bầu.
SGT: Khi đi bầu, Hội Viên Cá Nhân phải mang những giấy tờ gì"
BTCBC: Cử Tri cần mang theo tối thiểu hai loại giấy tờ, loại A và B được giải thích như sau: A. Bằng lái xe (Có đầy đủ chi tiết như Tên Họ, Năm Sanh, Địa Chỉ) hoặc Passport hoặc Thẻ Sinh Viên, ID card do chính phủ NSW cấp. B. Thẻ Medicare và giấy tờ có địa chỉ. Để tiện việc điều hành của BTCBC và để tiện việc đi bầu của cử tri (giống theo cách bầu cử của Úc), chúng tôi đã có “Thông Báo Số 8” để nói rõ về vấn đề chia vùng bầu cử. Thông Báo này đã được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Việt ngữ. (xem chi tiết trang 30)
SGT: Cách thức bầu cử của Hội Viên Cá Nhân như thế nào"
BTCBC: Ở dưới mỗi hình có tên của người Thụ Ủy Liên Danh là một ô vuông, cử tri chỉ cần đánh chữ X trong ô vuông được chọn (CHỈ MỘT Ô VUÔNG MÀ THÔI)
SGT: Làm sao phòng chống sự gian lận, thí dụ như một người đi bầu nhiều lần, hay bầu hộ cho người khác chẳng hạn"
BTCBC: Chúng tôi đã chia vùng cử tri giống theo cách bầu cử của Úc. Còn về vấn đề bầu hộ người khác thì chiếu theo Nội Quy Cộng Đồng điều 15.3d “Bầu cử theo thể thức phổ thông và kín... mỗi người một lá phiếu”. Do đó BTCBC chúng tôi đã quyết định thi hành đúng những điều khoản đã ghi rõ trong Nội Quy, tuyệt đối không có chuyện bầu hộ. Để tiện cho việc điều hành của BTCBC và để tiện cho việc đi bầu của cử tri chúng tôi đã có thông báo nói rõ về vấn đề chia vùng bầu cử được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Việt ngữSGT: Trong trường hợp có sai sót khi bầu, Hội Viên Cá Nhân có quyền được xin phiếu bầu khác, giống như bầu cử của Úc hay không"
BTCBC: Trong trường hợp có sai sót, những phiếu sai sẽ được BTCBC chúng tôi thu hồi để lập biên bản và cử tri (phiếu cá nhân) sẽ được nhận một phiếu khác thay thế phiếu đã bị sai sót
SGT: Trong trường hợp có sự khiếu nại, thắc mắc, thí dụ có người nói họ có ghi tên nhưng không thấy tên; hay tên tuổi, địa chỉ, ngày tháng năm sinh không chính xác... BBC sẽ giải quyết thế nào"
BTCBC: Trường hợp có khiếu nại, Trưởng Phòng Phiếu (thành viên BTCBC) sẽ là người quyết định giải quyết những thắc mắc căn cứ theo những Điều Lệ đã được thống nhất.
SGT: Xin cho biết vấn đề an ninh trật tự tại các trung tâm bầu cử" Làm sao để bảo đảm an toàn cho đồng hương khi đi bầu"
BTCBC: Thành viên từ những gia đình quân đội sẽ giúp chúng tôi vấn đề trật tự để đồng bào nhanh chóng trong việc bỏ phiếu. Ngoài ra security cũng được yêu cầu can thiệp khi cần.
SGT: BTCBC còn muốn chia sẻ gì thêm với đồng hương"
BTCBC: Lời cuối chúng tôi xin cảm ơn quý đồng hương đã tích cực ghi danh đi bầu. Chúng tôi cũng tha thiết kêu gọi đồng hương đã ghi danh hãy cố gắng thu xếp thì giờ đi bầu cho đông đủ và sáng suốt, thận trọng, xử dụng lá phiếu của mình, để chọn lựa được người đại diện xứng đáng cho Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản chúng ta tại NSW. Cũng xin cám ơn SGT đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.