Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sôi Nổi, Thắc Mắc Vụ Anh Bùi Tấn Hoàng

03/08/200500:00:00(Xem: 4559)
Vì Sao Cảnh Sát Không Thẩm Vấn Nhân Chứng Tuấn Nguyễn" Cuộc Điều Tra Của Cảnh Sát Westminster Còn 45 Ngày Nữa Mới Xong...
Tuấn Nguyễn: Sao không được thẩm vấn như nhân chứng"
Westminster (VB) . - "Sao nhân chứng duy nhất không được thẩm vấn" Sao lại nổ súng khi nạn nhân bỏ chạy" Sao lại miễn tố cảnh sát viên Shinn" Sao cán chết người mà được nghỉ dài hạn có lương" v.v...."
Đó là những câu hỏi được nêu lên trong không khí bất bình bởi đồng bào VN Little Saigon như anh Tuấn Nguyễn, Luật sư Nguyễn quốc Lân, bà Thanh Hiền, ông Joseph Vũ, vợ của nạn nhân (anh Bùi tấn Hoàng),... khiến cuộc họp giữa Hội Đồng Thị Xã Westminster với lối 100 cư dân sáng Thứ Ba 2-8 (tại phòng hội báo Người Việt) đã diễn ra sôi nổi, đôi lúc căng thẳng trong gần 2 giờ đồng hồ.
Phía chính quyền Hội Đồng Thành phố có Bà thị trưởng Margie Rice, Phó thị trưởng Andy Quach, Đại úy cảnh sát Waller. Phía dân chúng có gia đình nạn nhân (anh Bùi tấn Hoàng), anh Tuấn Nguyễn (người từng nói chứng kiến vụ xe cảnh sát cán chết nạn nhân), các đại diện Hội đoàn, các đại diện Phuong Diep của DB Trần thái Văn, đại diện Tammy Tran của Ông giám sát Lou Correa, nhiều luật sư, đông đảo giới truyền thông Quận Cam. Cảnh sát Trưởng Thành phố và Biện lý Cuộc vắng mặt.
Các đại diện chính quyền như Bà Rice, nghị viên Quach, đại úy Waller sau khi gửi lời chia buồn với gia đình anh Hoàng, cho biết nghị viên Quach đã cùng DB Trần thái Văn gửi thư yêu cầu Biện lý Cuộc tái xét "quyết định miễn tố CSV Shinn", nếu không thì chuyển qua cho đại Bồi thẩm Đoàn cứu xét hồ sơ vụ án, đã loan báo "sẽ làm sáng tỏ chuyện anh Hoàng bị bắn, và từ đó có quyết định hình thức kỷ luật với CSV Shinn trong thời hạn từ 30 đến 45 ngày nữa, bởi cuộc điều tra nội bộ (của Cảnh sát Westminster) còn tiếp diễn."
Đại úy Waller thuật lại 3 giai đoạn điều tra của các cơ quan công lực và nói "đây là một vụ nghiêm trọng, tuy đã điều tra hơn 5 tháng qua, nhưng Cảnh sát Westminster còn điều tra kỹ thêâm, sẽ kết thúc sau 30 đến 45 hôm nữa".

Anh Tuấn Nguyễn, người nhận là nhân chứng trong đêm xảy ra vụ cán chết anh Hoàng tỏ ra giận dữ khi chất vấn Cảnh sát tại sao không được mời hỏi như là một nhân chứng, chỉ được cảnh sát hỏi ngay tại đêm hôm xảy ra mà thôi. Anh Tuấn quay qua phía đồng bào và dõng dạc nói: "chính cháu thấy rõ người cảnh sát đụng ổng"...
Luật sư Nguyễn quốc Lân và vài đồng bào cũng thắc mắc chuyện này. Luật sư hỏi thêm, vì sao cảnh sát lại rút súng bắn một xe đang bỏ chạy, rồi dùng xe chặn đầu người chạy bộ"
Trả lời của đại úy Waller hóa ra là một tiết lộ mới mẻ chưa hề thấy công bố trong 5 tháng qua xuyên qua các bản tin cảnh sát: "cảnh sát nổ súng vì nạn nhân vọt xe về phía cảnh sát! Còn chuyện bị cán, bởi xe cảnh sát bị một xe truck cản tầm, nên phải quặt tay lái và lái chặn đầu. Hiện Cảnh sát dang điều tra xem vết đạn cho biết bắn từ phía sau hay phía trước xe nạn nhạn, và coi xem việc quặt tay lái chặn đầu là có vi phạm luật lệ hay không""
Về chuyện nghỉ có lương, đại úy Waller nói theo luật Cali, Cảnh sát viên được quyền điều tra, bào chữa, nghỉ có lương, chỉ không được làm việc, không đeo súng... thôi !
Có lúc nhiều ý kiến cùng nêu một lúc khiến phien họp tưởng rối loạn, nhưng nhà báo Nguyễn ngọc Chấn yêu cầu đồng bào giữ trật tự và bình tĩnh, mời tiêp tục họp được. Thế là trật tự được vãn hồi.
Cuối cùng, nhiều tiếng vỗ tay vang dội khi cựu nghị viên Tony Lâm đứng lên tuyên bố, “Mười năm làm nghị viên, tôi rất hãnh diện tín nhiệm bà Rice, nghị viên Quách và ông Waller. Họ sẽ hối thúc Ông Biện Lý tái xét quyết định miễn tố. Nếu không, sẽ đưa ra đại bồi thẩm đoàn. Tôi rất bất mãn Biện Lý Cuộc có thể vì một lý do chính trị đã không làm tròn nhiệm vụ của mình. Tôi hy vọng HĐTP sẽlàm cho ra lẽ vụ này."
Đồng bào ra về. Ngoài hành lang, vẫn còn tiếng bàn tán của nhiều đám đông tụ họp lại, thắc mắc sao hai cuộc điều tra của Cảnh sát Quận Cam và Tuần tra xa lộ, không hề mời anh Tuấn Nguyễn đến thẩm cung như một nhân chứng duy nhất. Cuộc họp được anh Vũ quí Hạo Nhiên đảm trách phần thông dịch.(Nguyễn Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.