Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

11/10/200900:00:00(Xem: 2591)

Tin nước Úc

TURNBULL KHẲNG ĐỊNH: PHẢI TÌM CHỖ AN TOÀN CHO PETER DUTTON

CANBERRA: Lãnh tụ đối lập liên bang Malcolm Turnbull, vốn đang gặp rắc rối với các dân biểu bạch đinh trong liên đảng về vụ mua bán trao đổi khí thải bây giờ lại phải một lần nữa mang quyền lãnh tụ của mình ra đánh cuộc để ép buộc đảng Tư Do Quốc Gia (LNP) ở Queensland  phải tìm cho bằng được một đơn vị an toàn cho ông Peter Dutton- một người được xem là lãnh tụ tương lai của phe liên đảng- sau khi ông này thất bại ê chề khi tranh quyền ứng cử viên tại đơn vị Gold Coast vào cuối tuần qua.
Ông Dutton, đương kim phát ngôn nhân đối lập liên bang về y tế đã bị bà Kearen Andrew đánh bại sau khi ông bỏ đơn vị hiện nay là Dickson để tranh quyền ứng cử viên tại Gold Coast. Tưởng cũng nên nhắc lại, chiếu theo dự án của Ủy Ban Bầu Cử AEC (Australian Electoral Commission) để thay đổi ranh giới của các đơn vị bầu cử thì đơn vị Dickson đã trở nên một ghế được xem là sẽ có nhiều cơ hội trở thành ghế của Lao Động, với tỷ số khác biệt là 1,3%, và vì thế, ông Dutton đã từ chối, không ra tái tranh cử tại đơn vị này vì e ngại sẽ thất cử.
Mặc dù được sự đề cử và ngợi khen từ ông Turnbull, ông Joe Hockey (phát ngôn nhân kinh tế của liên đảng), cựu thủ tướng John Howard và lãnh tụ tại thượng viên của đảng Quốc Gia là ông Barnaby Joyce, ông Dutton vẫn không được những đảng viên tại địa phương tín nhiệm.
Bà Andrews, một kỹ sư cơ khí, hiện là chủ tịch chi bộ McPherson của đảng LNP là một người được đảng viên địa phương tín nhiệm và vì thế đã đắc thắng.
Sau khi ông Dutton bị thảm bại thì ông Turnbull cho biết ông “vô cùng buồn bực”. Ông Turnbull tuyên bố với đài ABC rằng ông Dutton “phải” ở lại Hạ Viện vì ông này là “một người xuất sắc” và là “một trong những lãnh tụ của đảng Tự Do”. Ông nhấn mạnh: “Nếu mất anh ta sẽ là một kết quả vô cùng tệ hại cho chúng tôi, và đảng bộ ở Queensland phải làm tất cả mọi chuyện mà họ có thể làm được để bảo đảm rằng anh Peter sẽ có thể ở lại Hạ Viện. Anh ta là một thành viên quan trọng của đội ngũ chúng tôi”.
Ông Turnbull cho biết hiện ông đang thảo luận rất gay gắt với đảng bộ Queensland. Nếu ông không thể đạt được chuyện ông mong muốn thì uy tín và quyền lực của ông, vốn dĩ đã bị suy yếu, sẽ nhận phải một cú đập thật nặng nề nữa. Hiện giờ những sự chọn lựa liên quan đến ông Dutton bao gồm việc lật ngược, xếp xó kết quả ở McPherson, đưa ông Dutton vào đơn vị mới ở miền quê là Wright hoặc thuyết phục một trong số những dân biểu đã tại vị quá lâu như các ông Alex Somlyay hoặc Peter Slipper từ nhiệm.
Một số đảng viên Tự Do cho rằng ông Dutton bị một số người thuộc đảng Quốc Gia ngăn cản, phá hoại nhưng đảng này đã phủ nhận chuyện đó.
Cũng cùng lúc ấy thì ông Bruce Baird, cựu dân biểu liên bang của đảng Tự Do, vốn đã về hưu từ năm 2007 tuyên bố với đài số 10 rằng ông nghĩ những người như ông Philip Ruddock và bà Bronwyn Bishop cùng ông Wilson Tuckey nên bước sang một bên để mở đường cho những người trẻ tuổi hơn bước vào quốc hội. (xem thêm bài trang 32)

ÚC SẼ NHẬP CẢNG CHUNG CƯ TIỀN CHẾ CỦA TRUNG HOA

MELBOURNE: Từ trước đến nay ai cũng biết mì ăn liền của Trung Hoa, thế nhưng những người mua chung cư tại một tòa cao ốc ở khu ngoại ô phía Bắc Melbourne trong tương lai có thể sẽ là những người đầu tiên mua chung cư ráp liền của Trung Hoa.
Nhà phát triển địa ốc ở Melbourne, ông Jack Haber, đang chuẩn bị chở gần 100 căn chung cư đã ráp sẵn- đầy đủ với bếp núc, tủ âm, thảm lót và lớp sơn mới- từ một xưởng chế tạo ở Trung Hoa về Melbourne để chồng chất lên nhau tại một dự án tiên phong ở Northcote.
Phương pháp xây ráp cao ốc được gọi là “modular construction”- từng căn chúng cư được xây dựng, lắp ráp trước (tiền chế) từ một cơ xưởng- đã từng được áp dụng rộng rãi ở Anh Quốc trong việc xây dựng những khách sạn bình dân, chung cư cho sinh viên đại học, nhà cửa tiền chế và những cái chòi có thể di chuyển được để làm văn phòng tạm thời tại các công trình xây cất.
Tuy nhiên, ở Úc chưa bao giờ có những cao ốc tiền chế như thế và hiện đang có cuộc chạy đua để xây tòa cao ốc tiền chế đầu tiên vì các nhà phát triển địa ốc đang muốn nhào vào ăn có với quỹ xây nhà cho người lợi tức thấp (housing affordability fund) của chính phủ liên bang.
Theo một bài báo trên nhật báo The Age ngày 06/10/09 vừa qua thì ít nhất 8 dự án như thế đang ở trong thời kỳ soạn thảo kế hoạch tại Melbourne. Trong một vài công trình thì những căn chung cư tiền chế sẽ được làm ở Úc, những công trình khác thì mướn hãng xưởng ngoại quốc lắp ráp các căn chung cư. Một số công trình có sự hợp tác của VicUrban, công ty phát triển địa ốc của chính phủ Victoria.
Người ta ước lượng rằng những công trình như thế sẽ nhanh hơn những công trình xây cất bình thường 40% và rẻ bằng nửa, tùy thuộc vào việc các căn chung cư được lắp ráp ở ngoại quốc hay ở Úc.
Một công ty địa phương đang chuẩn bị chế tạo chung cư tiền chế cho cao ốc là công ty Modscape ở miền Tây Melbourne.
Ông Jan Gyrn, đồng chủ nhân của công ty, cho biết công ty đã chế tạo nhà tiền chế cho những toa buyn-đinh thấp tại cơ xưởng của họ ở Brooklyn tử lâu rồi. Tháng rồi, mopdscape đã ráp một căn penthouse tiền chế- với đầy đủ bàn ghế, tủ giường- lên nóc của một tòa văn phòng 6 tầng trên đường Wellington Street ở khu East Melbourne. Ông nói: “Sang năm, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy hàng loạt các cao ốc tiền chế mọc lên và khó đoán ai sẽ hoàn tất trước”.
Được biết hiện nay đã có 33 đơn xin gia nhập Housing Affordability Fund đã được thẩm định và đang chờ đợi thương lượng tài trợ với chính phủ. Người ta tin rằng những dự án này sẽ phải hoàn tất trong năm 2010.  Ông Gyrn nói: “Ráp phòng tiền chế là một trong những phương cách duy nhất mà các công trình đó có thể hoàn tất trong thời gian hạn định”.
Tuy nhiên, ông nghi ngờ rằng quần chúng sẽ không yểm trợ việc cấp tài trợ để nhập cảng những căn chúng cư tiền chế làm tại Trung Hoa. Ông nói: “Tôi có vấn đề với việc mang tất cả sức lao động và những bộ phận lắp ráp sang ngoại quốc. Và tôi cũng sẽ đặt câu hỏi về chất lượng cùng sự vững chãi của sản phẩm bởi vì tôi tin rằng một kiện hàng từ Trung Hoa phải là một sản phẩm tệ lậu hơn sản phẩm làm tại Úc”.
Tuy nhiên, ông Haber cho biết dự án xây dựng tòa nhà 5 tầng tại Merri Creek của ông sẽ không khác gì những tòa nhà bình thường khác khi nhìn từ bên ngoài cả. Ông nói: “Chúng sẽ là những cái hộp sắt được hàn kỹ lưỡng và khi được chồng lên nhau thì chúng sẽ trở thành một tòa cao nhà với khung sắt. Công việc chính tại công trường sẽ là nâng những cái hộp này lên và ráp nó vào đúng vị trí rồi hoàn tất chung quanh chúng”.
Ông cho biết công trình sẽ tuân thủ đúng theo quy định và tiêu chuẩn của Úc. Ông nói: “Công trường xây cất là một nơi vốn rất khó kiểm soát. Còn ở một công xưởng thì rất dễ kiểm soát những tay thợ nghề ra vào để hoàn tất những công việc khác nhau. Mình sẽ giảm bớt được nhiều sự phí phạm”.
Công trình xây cất này đang chờ đợi giấy phép của HĐTP Darebin vì đã bị hơn 90 đơn phản đối từ cư dân quanh vùng.
Ông Haber cho biết ông chưa quyết định sẽ dùng những căn chúng cư được tiền chế ở Úc hoặc ở Trung Hoa.

FAIRFIELD: THỦ PHỦ CỦA CÁC VỤ NỔ SÚNG

SYDNEY: Theo nhật báo Daily Telegraph hôm thứ Hai 5/10 vừa qua thì những vụ bạo động dính líu đến súng đạn tại Sydney đã vượt quá tầm kiểm soát, mỗi tuần có 3 vụ nổ súng.
Nếu tính theo từng khu vực địa phương thì Fairfield là thủ phủ của những vụ nổ sung, với 34 vụ việc trong vòng hai năm qua, tính đến tháng 06/09.
Các con số thống kê từ Văn Phòng Thống Kê và Nghiên Cứu Tội Ác (Bureau of Crime Statistics & Research- BCSR) cho thấy trong khoảng thời gian từ tháng 7/08 đến cuối tháng 6/09 có 157 vụ chạy ngang bắn xả vào nhà và nổ súng bất hợp pháp, vượt cao hơn tổng số 129 của 12 tháng trước đó.
Ngoài Fairfield, cảnh sát đã phải điều tra 29 vụ nổ sung thuộc phạm vi HĐTP Blacktown, 25 vụ ở Bankstown, 24 vụ ở Auburn và 20 vụ ở Liverpool. Ngay tại trung tâm thành phố Sydney có 11 vụ nổ súng. 
Phát ngôn nhân đối lập tiểu bang về cảnh sát, ông Mike Gallacher cho rằng súng cầm tay lan tràn đầy dẫy NSW. Theo ông thì những khẩu súng này được nhập cảng lậu vào Úc rồi sau đó trao đổi, mua bán trên thị trường chơ đen, trên đường phố Sydney. Ông nói: “Bọn tội phạm hiện đã có trong tay các vũ khí được nhập cảng lậu”.
Chỉ trong vòng một tháng qua đã có một con số đáng kinh sợ về những khẩu súng bị cảnh sát tịch thu, kể cả một khẩu .357Magnum và một khẩu sung trường .22 đã được cưa nòng và gắn ống hãm thanh.
Chỉ trong một vụ bố ráp hôm 9/9 vừa qua, cảnh sát đã tịch thu được 5 khẩu súng biệt kích Colt M16, 3 khẩu sung biệt kích Colt AR15, 3 khẩu súng trường 9mm, một khẩu súng được liệt kê là “tactical assault rifle” và 7 khẩu sung ngắn cầm tay 9mm ở Roseberry.
Theo giám đốc BCSR, ông Don Weatherburn thì sự tăng vọt của những vụ nổ súng này là hậu quả của những vụ chạy ngang nhà nổ súng xối xả (drive-by shooting) giữa các băng đảng du đãng xe gắn máy khoảng cuối năm ngoái. Ông cũng nói thêm là con số những vụ nổ súng đã đằm lại.
Bảng xếp hạng các hội đồng thành phố có nổ súng nhiều nhất từ tháng 7/07 đến tháng 6/09 cho thấy Fairfield đứng đầu với 34 vụ, kế đến là Blacktown 29, Bankstown 25, Auburn 24, Liverpool 20, Holroyd 17, Penrith 17, Rockdale 16, Parramatta 15, Sydney 10, Marrickville 9, Canterbury 8, Campbelltown 8.

CÔNG LÝ THIẾU NIÊN BỊ KHỦNG HOẢNG

PERTH: Theo chánh án Denis Reynolds, quan tòa chủ tọa Tòa Án Thiếu Nhi Tây Úc thì hệ thống công lý thiếu niên ở Tây Úc đang gặp cơn khủng hoảng trầm trọng và khẩn cấp cần thêm tài nguyên để có thể giảm thiểu số thiếu niên bị giam cầm. Ông cho biết nếu tiếp tục như hiện nay và không có thêm những chương trình phòng ngừa và chuyển hướng (prevention and diversion programs) thì mức độ phạm tội của thiếu niên sẽ gia tăng nhanh chóng.
Ông nhấn mạnh: “Thẳng thắn mà nói thì tôi tin rằng chúng ta hiện đang ở trong tình trạng khủng hoảng. Chúng ta không thể nào tiếp tục theo hướng chúng ta đang tiến triển mà không có thêm những sự hậu thuẫn cần thiết”.
Theo những con số thống kê từ Viện Tội Phạm Học Úc Đại Lợi (Australian Institute of Criminology- AIC) đã từng được phổ biến trên nhật báo The Australian hôm 26/9 thì con số tội phạm vị thành niên bị giam cầm ở Tây Úc  hàng ngày đã tăng vọt từ 118 trong năm 2004 lên 139 trong năm 2007.
Chánh án Reynolds cho biết hiện đang có nhu cầu cấp bách, đến khóc được, (crying need) để có được những căn nhà an toàn với mục đích ngăn ngừa trẻ em có nguy cơ sa ngã không để chúng phạm tội rồi bị giam giữ. Ông cho biết điều này có nghĩa là một số trẻ em bị bạo hành, đánh đập trong gia đình, hoặc gia đình bất lực (dysfunction)- cho dù là thổ dân hay không phải thổ dân- sẽ được mang ra khỏi gia đình của chúng. Ông nói: “Tòa án phải đối diện với những đứa trẻ đã bị thiệt hại, chúng tôi chỉ nhận được những chiếc xe lửa đã lật đổ vì trật đường rầy. Tất cả mọi chuyện đã ngã ngũ xong hết rồi khi chúng tôi nhận được chúng và chuyện cần phải xảy ra là một sự chú tâm hơn vào việc ngăn ngửa và chuyển hướng để ngăn ngừa những hành vi phạm pháp”.
Ông cho biết thêm rằng hiện cũng đang có nhu cầu cấp bách để có thêm những ngôi nhà hầu tra (bail hostel) để các em không hội đủ điều kiện tại ngoại hầu tra có thể được ở đấy, thay vì bị đưa vào nhà giam chờ đợi xét xử. Hiện nay thì có khoảng 55% tù nhân thiếu nhi bị giam giữ trong lúc chờ đợi ngày xét xử (on remand).  Ông nói: “Đấy là một con số thống kê thật tàn tệ, nhưng nó không phải là bằng chứng của việc  tòa án gởi những đứa trẻ không đáng bị giam cầm vào nhà tạm giam mà nó phản ảnh sự thiếu hụt một chương trình ngăn ngừa và chuyển hướng”
Trong ngân sách mới đây nhất, chính phủ Barnett đã dành $655 triệu Úc Kim trong bốn năm tới để thiết lập thêm 1600 giường tù cho người lớn trên toàn Tây Úc. Chánh án Judge Reynolds cho biết nếu một số tiền tương đương được dồn vào chương trình ngăn ngừa và chuyển hướng thì rất là lý thú! Câu hỏi mà người ta phải nêu lên là, về lâu về dài phương pháp nào sẽ mang nhiều lợi ích đến cho xã hội.

PHỤ HUYNH XÀI THẺ TÍN DỤNG ĐẶT ĐỒ ĂN CHO CON TẠI TRƯỜNG

SYDNEY: Phụ huynh hiện đang dùng thẻ tín dụng qua mạng internet để đặt đồ ăn trưa cho con em để chúng không cần phải mang tiền đền trường mỗi ngày nữa.
Thời đại mà trẻ con phải đưa bao giấy nâu chứa bạc cắc cho căng-tin của trường mỗi sáng- hoặc bị bạn bè bắt nạt, trấn lột tiền ăn trưa- sắp sửa cáo chung bởi vì nhiều ngàn gia đình bắt đầu mở tài khoản trên mạng internet để đặt đồ ăn trưa cho con em.
Hệ thống này được xem như một tiến triển tốt đẹp cho cả phụ huynh lẫn học sinh bởi vì nó giảm thiểu nguy cơ các em bị trấn lột, hoặc lén mua đồ ăn không dinh dưỡng thay vì đồ ăn của nhà trường.


Trên toàn tiểu bang NSW hiện nay đang có cuộc thử nghiệm cho nhiều hệ thống đặt đồ ăn qua mạng khác nhau, ở cả trường tư lẫn trường công. Một vài hệ thống này bao gồm việc học sinh dùng thẻ kéo đặc biệt để mua đồ ăn. Ông Harry Inns, phụ huynh của 3 cậu con trai ở trường tiểu học Holy Cross tại Glenwood thuộc miền Tây Sydney cho biết chương trình đặt đồ ăn qua mạng Munch Monitor hoạt động tương tự như hệ thống trả lệ phí sử dụng xa lộ (toll). Ông nói: “Đây là một bước tiến nữa về một xã hội không cần tiền mặt. Chuyện không cần phải bỏ đúng số tiền mỗi ngày vào bao giấy quả thật rất hữu ích và tiện lợi. Chúng tôi chỉ cần mở máy điện toán mỗi buổi sáng và đăng nhập vào trang Munch Monitor có ghi sẵn tên của từng đứa con tôi, rồi sau đó tôi lựa món ăn mà chúng muốn ngày hôm đó. Hệ thống tiền trước (prepaid) cũng nhắc nhở mình mỗi khi mình cần phải bơm thêm tiền vào tài khoản. Ngay cả những món đặc biệt mỗi  ngày trong thực đơn cũng được ghi trên trang nữa. Chúng tôi chua bao giờ phải than phiền về hệ thống này một lần nào cả và lũ trẻ cũng chưa bao giờ đặt mua mà không nhận được đồ cả”.
Một người cha khác cũng ngợi khen hệ thống mới này và cho biết hệ thống này “dễ hơn chuyện chạy ttở mở để tìm bạc cắc và bao giấy mỗi buổi sáng. Và bọn trẻ cũng thích được giúp tôi đặt đồ ăn qua mạng internet nữa”.
Một hệ thống khác có tên là FlexiSchools, cũng sử dụng tài khoản trên mạng. Phụ huynh mở tài khoản cho mỗi đứa con, chuyển tiền  vào tài khoản bằng thẻ tín dụng hoặc Bpay. Họ có thể đưa ra những yêu cầu nhất định, kể cả số tiền giới hạn mỗi lần mua cũng như những dị ứng của con cái mình. Thực đơn được giám đốc căng-tin cập nhật qua mạng rồi sau đó gởi xuống nhà bếp.

PHÁ VỠ SÒNG BẠC LẬU

SYDNEY: Theo tuần báo The Sunday Herald hôm Chúa Nhật vừa qua thì thanh tra thuộc Văn Phòng Thanh Tra Bia Rượu, Bài Bạc và Cá Ngựa NSW (Office of Liquor, Gaming and Racing) đã bố ráp một quán cà phê ở Haberfield, một khu vực nội thành miền Tây Sydney, vào ngay giờ cao điểm buổi sáng và khám phá được chín máy đánh bạc lậu, kể cả 5 máy kéo (poker machine).
Người dân địa phương Haberfield thường xuyên ngồi nhâm nhi cà phê, ngắm người qua lại trên đường phố ở phần trước của cửa tiệm mà không hề biết đến căn phòng bí mật ở phía sau vốn đã được bày biện, xếp đặt chẳng khác một câu lạc bộ hợp pháp.
Bộ trưởng Bài Bạc Kevin Greene (hình phải), cho biết những cái máy bị tịch thu trong cuộc bố ráp tháng rồi sẽ bị hủy diệt.
Ông cũng lên tiếng cảnh cáo người dân đừng nghĩ đến chuyện kiếm tiền dễ dàng tại những sòng bạc lậu như thế này. Ông nói: “Luật pháp tiểu bang NSW kiểm soát thật chặt chẽ con số máy cờ bạc, sự sử dụng cùng những biện pháp an ninh khi bài bạc để người chơi kéo máy có thể biết rằng họ có cơ hội thắng đồng đều như tất cả mọi người khác. Thí dụ điển hình là tất cả những cái máy hợp pháp ở NSW đểu được nối vào một hệ thống kiểm soát trung ương để bảo đảm rằng chúng nó hoạt động đúng đắn. Ngay cả việc gác sang một bên sự phạm pháp của những sòng bài lậu, những cái máy trong các sòng bạc ấy không có được sự bảo vệ nói trên và vì thế, những người bài bạc lậu với những cái máy này chẳng những có nguy cơ mất hết tiền mà thậm chí còn bị nguy hiểm cho tính mạng của họ nữa”.
Ông Green cho biết những cái máy này bị một thanh tra thực phẩm của HĐTP tinh mắt nhìn thấy và sau đó báo cáo với Văn Phòng Thanh Tra Bia Rượu, Bài Bạc và Cá Ngựa. Ông nói: “Căn phòng có gắn máy lạnh được trang trí bày biện như một phòng kéo máy, với những cái máy được đặt để thành một hàng dài, trước mỗi máy có một cái ghế đẩu cao, và trên tường bày biện những kỷ vật thể thao”.
Ông Greene nhắc lại rằng bất kỳ một ai sở hữu hoặc điều hành, hay mua bán máy cờ bạc phải có giấy phép của chính phủ.  Ông nói: “Tuy có ít sự tường trình về những cái máy đánh bạc lậu, nhưng hành vi bài bạc lậu này sẽ không được dung tha. Chính phủ cũng có luật pháp nghiêm nhặt về việc cờ bạc một cách có trách nhiệm để giảm thiều cái hại liên quan đến việc nghiện bài bạc” .
Nhà chức trách vẫn tiếp tục cuộc điều tra về sòng bạc đằng sau tiệm cà phê này.

TAY NGHỀ HIẾM CÓ NHƯNG VẪN KHÔNG ĐƯỢC CHIẾU KHÁN

SYDNEY: Một chuyên gia nuôi ong đã từng tạo ra được một thị trường hết sức thành công về những sản phẩm đặc biệt lấy từ ong nuôi bằng cây khuynh diệp Úc (Australian eucalypts) có thể sẽ phải rời nước Úc vì việc làm của ông không được xem là có tầm vóc quốc tế.
Ông Jing Bang (Jim) Zou (hình phải) và vợ là bà Litang Fan, là người tiên phong trong việc sản xuất “propolis”- một loại nhựa do ong tạo thành được xem là một chất trụ sinh (antibiotic) thiên nhiên có khả năng tăng cường cho hệ thống kháng nhiễm. Chất keo này được dùng trong mỹ phẩm, trong kem và trong các loại thuốc thoa.
Ông Zou và vợ sinh sống và làm việc tại trang trại nuôi ong của ông ở Young, một tỉnh lỵ miền Tây Nam NSW. Họ cũng có một tiệm bán lẻ ở đường Liverpool, thuộc khu nội thành Ashfield.
Thế nhưng, Ủy Ban Tái Thẩm Di Trú (Migration Review Tribunal- MRT) của chính phủ liên bang đã từ chối không cấp cho ông Zou chiếu khán Tài Năng Xuất Chúng (distinguished talent visa) như một nhà nuôi ong đặc biệt. Nếu được chiếu khán này thì ông sẽ được thường trú tại Úc. Chiếu khán tạm thời 457 theo diện công nhân có tay nghề của ông đã mãn hạn rồi.
Ủy Ban MRT từ chối không cấp chiếu khán đặc biệt này vì, theo họ, ông Zou đã không chứng minh được rằng ông có “một hồ sơ được quốc tế công nhận về sự thành đạt ngoại hạng xuất sắc trong một ngành nghề”.
Ủy ban cũng cho biết ông đã không khiến cho họ thỏa mãn rằng ông sẽ là một tài nguyên tốt của xã hội, của đất nước Úc.
Tuy nhiên, một phát ngôn nhân của bộ Di Trú cho biết trong một số trường hợp thì có đủ điều kiện cho tổng trưởng Di Trú Chris Evans can thiệp. Và trường hợp của ông Zou đã được thẩm định là một trong những trường hợp ấy. Phát ngôn nhân này cho biết bộ hiện đang soạn thảo một lá đơn để đệ trình lên ông Evans.
Sản phẩm của ông Zou cũng được bán ở Trung Hoa và số hàng xuất cảng trị giá khoảng $250,000 Úc Kim mổi năm.
Ông Zou đã thiết lập trang trại của ông ở Young cách nay 7 năm, và khi chiếu khán tay nghề 457 của ông hết hạn thì ông được cố vấn là nên xin chiếu khán Tài năng xuất chúng, dựa trên kiến thức của ông trong vei65c thu hoạch chất propolis từ các con ong và biến chất này thành một thứ thực phẩm tốt.
Tổng giám đốc hội Đồng Kỹ Nghệ Mật Ong (Australian Honey Bee Industry Council), ông Stephen Ware cho biết ông Zou “đã nghiên cứu và sản xuất nhiều sản phẩm chất lượng mà trước đó kỹ nghệ nuôi ông ở Úc đã không biết đến”.

BÓC LỘT CÔNG NHÂN: THUÊ $18 ĐỂ MAY MỘT CHIẾC ÁO GIÁ $240

BRISBANE: Một nhà vẽ kiểu nổi tiếng ở Brisbane đã lên tiếng bào chữa cho cách làm việc của mình sau khi bị tố cáo đã lợi dụng, bóc lột nhân công để may một số mặt hàng  thịnh hành của bà.
Bà Deanne Mayocchi cho rằng mức lương bà trả cho nhân công rất là công bằng và đồng thời giúp cho bà có thể tiếp tục sản xuất quần áo của bà ở Úc.
Tổng thư ký chi nhánh Queensland của công đoàn Tơ Sợi, Quần Áo Giầy Dép (Textiles, Clothing and Footwear Union) cho biết những người may tại nhà (outworker) chỉ được trả công có $18 đồng một cái cho những mặt hàng thuộc hiệu Maiocchi Hearts Desire.
Tuy nhiên, bà Mayocchi cho biết mỗi cái áo chỉ cần có 48 phút là có thể hoàn tất được, và như thế có nghĩa là người làm việc tại gia sẽ được trả hơn $20/giờ, cao hơn mức lương giờ quy định vốn chỉ nằm trong khoảng $14,75 đến $17,87 mà thôi.
Theo tuần báo The Sunday Mail thì họ xem một công nhân của bà Mayocchi tên Manda Wong hoàn thành cái áo, từ đầu cho đến đuôi, trong vòng 28 phút mà thôi.
Những cái áo hiệu The Hearts Desire được rao bán trên mạng internet với giá hơn $240 một cái, nhưng bà Mayocchi cho biết thương nghiệp của bà chỉ kiếm được một số tiền lời thật ít và việc giữ chi phí ở mức tối thiểu là phương pháp duy nhất mà hiệu quần áo của bà vẫn có thể được sản xuất ở Úc. Bà nói: “Giá bán sỉ của cái áo này chỉ là $110 mà thôi. Điều này có nghĩa là muốn có lời thì tôi phải giữ giá thành của cái áo xuống còn $55. Các cửa hiệu sau đó tăng giá lên 100% để có lời, và đấy là chuyện thông thường, cơ bản”
Bà Mayocchi cũng cho biết cách vẽ kiểu đơn giản của cái áo cũng là một lý do khiến cho cái áo có thể được hoàn tất trong 48 phút. Bà nói: “Phải biết rằng đây là một kiểu rất đơn giản và khi mà người ta làm 200 hoặc 300 cái cùng một kiểu thì nó rất là nhanh khi so sánh với việc chỉ may một cái áo mà thôi. Chúng tôi tính phí tổn là $22/giờ để may và trả người may tại gia $18, và như thế là cao hơn sự tính toán phí tổn của chúng tôi bởi vì chúng tôi luôn luôn muốn có tí du di trong chi phí dành cho người may tại gia.
Bà Mayocchi cũng cho biết thêm là 80% mặt hàng của bà được sản xuất ngay tại xưởng của mà tại Fortitude Valley. Bà nói: “Chúng tôi là một thương nghiệp gia đình nhỏ. Chúng tôi quả thật rất bất bình khi người ta cho rằng chúng tôi điều hành thương nghiệp của mình một cách thiếu đạo đức trong khi chúng tôi cố hết sức để có thể điều hành một thương nghiệp đạo đức (ethical business) và cố vật lộn để giữ công ăn việc làm ở Úc. Chúng tôi đối xử rất công bằng với nhân viên của chúng tôi cũng như với những người may tại gia và trả công cho họ rất công bằng”.
Tuy nhiên, ông Morel cho biết rằng tiền công giờ ấy quá thấp và ông kêu gọi chính phủ tiểu bang Queensalnd phải xiết chặt luật lệ hầu ngăn chận việc công nhân bị lợi dụng, bị bóc lột. Ông nói: “Tôi bước vào ngày hôm ấy và thấy những cái áo xinh đẹp ấy được treo thành hàng. Đấy là những cái áo Maiocchi và tôi hỏi người nhân công xem anh ta được trả công bao nhiêu một cái và anh ta nói là $18”.
Ông Morel cũng nói thêm rằng một số nhà vẽ kiểu thời trang thường tìm nơi nào bỏ giá thấp nhất để giao hàng. Ông nói: “Họ gọi 3, 4,  5 hoặc 6 hãng may cùng đến một lúc, rồi họ dùng người này để chèn giá người kia rồi cuối cùng thì nhận cái giá rẻ nhất. Trong suốt 15 năm qua tôi đã  liên tục chống lại chuyện này. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của chính phủ QLD. Bộ quy luật cưỡng bách (mandatory code) đã được soạn thảo sẵn sàng để được áp dụng từ một năm qua, thế nhưng, cho đến giờ vẫn chưa nhúc nhích gì cả. Đạo luật này cho phép chúng tôi vào nhà của những người may tại gia để bảo vệ họ”.

ĐẠI BỊP ĐỘI LỐT TIẾN SĨ TÂM LÝ

SYDNEY: Cảnh sát cho biết một gã đại bịp đội lốt tâm lý gia đã có thể lường gạt giới thẩm quyền trong bộ Y Tế NSW bằng một mảnh bằng tiến sĩ mua qua mạng internet.
Dùng tên giả là Dr David Kaye, gã đàn ông 45 tuổi tên Ali Davut Sarikaya, đã được cho phép điều trị cho cảnh sát và công chức với sự đồng ý của chính phủ tiểu bang.
Gã Sarikaya bị cảnh sát ở Harbourside tóm bắt tại phi trường Sydney khi y cố lên chuyến bay đi Tân Tây Lan. Y đã bị đưa ra tòa sơ thẩm với nhiều tội danh lường gạt và đã được cho tại ngoại hầu tra.
Cảnh sát cáo giác rằng vị “bác sĩ” gốc Thổ Nhĩ Kỳ này tự xưng là một nhà tâm lý học đã từng được huấn luyện mặc dù y không hề có một bằng cấp nào cả ngoại trừ bằng cử nhân văn khoa.
Bệnh nhân của y bao gồm nhiều cảnh sát viên, nhân viên gác ngục và nhiều nhân vật cao cấp trong ngành luật. Những người này được cơ quan WorkCover NSW  giới thiệu đến “phòng mạch” của y ở giữa thành phố Sydney.
Bản cáo trạng (statement of facts) trình lên tòa có nêu rõ rằng Sarikaya đã “lường gạt” một số lớn các bộ và cơ quan chính phủ kể từ khi y dọn đến Sydney năm 1997.
Tòa cũng được cho biết rằng Sarikaya đã từng bị kết tội lường gạt (fraud offences) thuộc loại “giả mạo căn cước” ở Victoria năm 1994.
Từ đó cho đến nay thì y đã xây dựng nên một căn cước giả tạo là bác sĩ David Kaye và điều hành nhiều dưỡng đường trị chấn động tâm thần (trauma clinics).
Cảnh sát cho biết y dùng căn cước giả này để né tránh việc bị truy xét về hồ sơ phạm tội  của y từ Victoria.
Tòa cũng được nghe rằng Sarikaya đã được nhận làm thành viên của nhiều tổ chức uy tín, kể cả Hiệp Hội Trạng Sư NSW (NSW Bar Association) bằng cách tự xưng mình là bác sĩ với mảnh bằng PhD dỏm. Bản cáo trạng ghi rõ: “Cuộc điều tra cho thấy mảnh bằng tiến sĩ (PhD) này được mua qua mạng internet từ một tổ chức ở Minnesota, Hoa Kỳ, với giá là $249.95, và nó không phải là một hồ sơ chính thức cho phép người ta xử dụng danh vị bác sĩ, hay tiến sĩ”.
Cảnh sát cũng cho biết Sarikaya cũng lấy nhiều thẻ căn cước khác, kể cả một thẻ thành viên của Australian Health Professionals Association (AHPA- Hiệp Hội Chuyên Gia Y Tế), với tên bác sĩ David Kaye để củng cố thêm chân tướng giả này của y.
Sự lường gạt này tinh vi đến độ y được cho phép hành nghề tâm lý gia (psychologist) trong chương trình  Người Viếng Thăm Chính Thức (Official Visitors Program) của bộ Y Tế.
Trong năm 2006 y được bộ trưởng y tế NSW lúc bấy giờ là ông John Hartzitegos (đương kim bộ trưởng tư pháp NSW) bổ nhiệm vào chương trình này trong thời gian là 3 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.