Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Anh Hòan Trần & Harbor Automotive Center: Nhất Nghệ Tinh-nhất Thân Vinh

30/06/200900:00:00(Xem: 5530)

ANH HÒAN TRẦN & HARBOR AUTOMOTIVE CENTER: NHẤT NGHỆ TINH-NHẤT THÂN VINH
Trong vấn đề nghề nghiệp, người thanh niên nào ở thưở lập thân cũng muốn được học và làm đúng cái nghề mà mình ưa thích. Nhưng thường thì không phải ai cũng làm được điều này. Đặc biệt là ở Mỹ, công việc thay đổi theo thị trường, cảnh người thất nghiệp đi học lại nghề khác là chuyện bình thường.
Câu chuyện của anh Hòan Trần sau đây là một ngoại lệ. Từ thưở bé ở Việt Nam cho đến ngày sang Mỹ lập nghiệp, anh có may mắn là theo đuổi một nghề duy nhất đúng với sở thích của mình. Harbor Automotive Center, body shop xe hơi số một của người Việt Quận Cam, là biểu tượng của sự thành công nhờ chuyên tâm nghề nghiệp của anh Hòan trong suốt hơn 30 năm qua…
Thưở mới bắt đầu là học sinh trung học ở Sài Gòn, anh Hòan đã đặc biệt ưa thích công việc cơ khí, sửa xe máy. Anh kể rằng hồi đó anh thích tự sửa chiếc xe Honda của mình. Một ngày nọ, anh bắt chước mấy tay thợ máy chuyên nghiệp, tự rã tòan bộ máy xe ra, rồi tự ráp lại. Kết quả là… chiếc xe không nổ máy được! Anh phải thuê một chiếc ba bánh chở chiếc Honda ra ngoài tiệm để thợ chỉnh lại. Và sau khi rút kinh nghiệm từ lần thất bại này, máy Honda đối với anh chỉ là… chuyện nhỏ! Thấy con ham mê máy móc xe như vậy, cha của anh Hòan gởi anh vào học trong trường Kỹ Thuật Đông Bosco ở Gò Vấp. Như vậy là từ trước 75, anh đã làm quen với máy móc xe hơi, chủ yếu là các loại quân xa sử dụng trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa.
Anh Hòan sang Mỹ năm 75, tiếp tục học trung học ở Fountain Valley High School. Sau đó, anh được học bổng của trường huấn nghệ Arizona Automotive ngành sửa xe hơi. Anh quyết tâm theo học công việc mà mình yêu thích này. Học trong hai năm, anh trở về Cali, bắt đầu đi làm việc cho một số car dealer lớn nhất của California trong thập niên 80: Toyota, Subaru, Nissan… Đến năm 92, nhận thấy đã đủ kinh nghiệm, anh đứng ra mở tiệm sửa xe hơi đầu tiên của mình nằm trên đường Harbor. Hầu như các car dealer lớn trên đường Harbor lúc đó đều là thân chủ của anh. Vào năm 98, anh mua lại bodyshop của một thân chủ, mở tiệm Harbor Automotive Center ở cùng một địa điểm đến ngày hôm nay (cũng trên đường Harbor, gần ngã tư Trask).
Với diện tích trên 40,000 sqf, có thể xem Harbor Automotive Center là body shop số 1 của Cộng Đồng Người Việt Quận Cam. Khi chiếc xe của khách hàng được đem đến để sửa chữa, tòan bộ dịch vu sẽ được thực hiện hòan chỉnh tại đây, từ phần đồng, phần sơn đến phần máy. Theo anh Hòan, đây là yếu tố quan trọng để kiểm sóat chất lượng dịch vụ. Một chiếc xe bị đụng, hư hỏng trước tiên phải qua khâu thẩm định với công ty bảo hiểm. Tại Harbor Automotive Center có phòng thẩm định, chuyên làm việc với các công ty bảo hiểm, bảo đảm chiếc xe phải được sửa chữa đầy đủ, đạt các điều kiện về an toàn, kỹ thuật. Sau đó, xe được sửa chữa theo đúng thỏa thuận với công ty bảo hiểm. Qui trình kỹ thuật giống như một dây chuyền lắp ráp. Xe được rã những bộ phận hư hỏng ra. Phần máy chuyển sang cho thợ máy. Phòng phụ tùng cung cấp những bộ phận cần thay thế. Nhóm thợ làm đồng sẽ trả lại cho xe nguyên hình dạng ban đầu. Những hư hỏng không thể thấy bằng mắt thường cũng phải tiên liệu để được sửa chữa, bảo đảm an tòan tuyệt đối cho chiếc xe sau khi xuất xưởng. Sau đó mới đưa sang công đọan sơn. Đây là công đọan sau cùng cũng là công đoạn khó nhất. Harbor Automative Drive sử dụng sơn Cromax Pro Waterbourne của Dupont, Down Darf Technology của Spray Bake, là phòng sơn hiện đại nhất của Người Việt Quận Cam. Các thông số của qui trình sơn được tối ưu và tự động hóa trong phòng kín, không có một hạt bụi. Khâu pha màu sơn được vi tính hóa, bảo đảm giống 100% màu sắc của xe ban đầu. Mỗi công đọan trong dây chuyền phải kiểm tra lại chất lượng công việc của công đọan trước. Và chiếc xe trước khi giao cho khách hàng còn phải qua cửa ải cuối cùng là chính anh Hòan nữa. Chất lượng ở đây được kiểm tra kỹ càng như vậy đó.


Máy móc chỉ chiếm khỏang 50% chất lượng của dịch vụ. Còn lại là yếu tố con người. Đội ngũ gần 15 người thợ cuả Harbor Automotive Center đều được huấn luyện kỹ càng, nhiều năm dày dạn kinh nghiệm trong nghề sửa chữa xe. Họ là những chuyên viên d"y  uy tín cho việc chăm sóc chiếc xe của khách hàng.
Khách hàng có thể đến theo dõi việc quá trình sửa chữa chiếc xe của mình bất cứ lúc nào. Anh Hoàn khẳng định rằng những sửa chữa đã thỏa thuận với khách hàng và công ty bảo hiểm phải được thực hiện đầy đủ hoàn chỉnh. Nếu có những dịch vụ khuyến mãi, giảm giá, thì đó là công sức, tiền túi của chính Harbor Automotive Center tặng riêng cho khách hàng. Đối với anh Hòan, tạo được sự tin tưởng từ khách hàng là yếu tố quan trọng để thành công trong kinh doanh.
Chất Lượng- Uy Tín - Tin Tưởng là phương châm làm việc của anh Hòan và Automotive Center trong suốt hơn 10 năm qua. Thành quả gặt hái được là sự hài lòng của khách hàng. Anh Hòan kể rằng nhiều khách hàng đem xe đến sửa chữa chỉ một phần, nhưng khi đem xe về, họ thấy có những phần bị trầy, hư hỏng nhẹ cũng được sơn sửa lại cho hòan chỉnh dù không có thỏa thuận trong hợp đồng. Anh Hòan khuyến khích thợ làm điều này vì tính anh thích sự cầu tòan. Nếu mình cảm thấy chưa hài lòng thì không nên giao lại xe cho khách hàng. Họ gọi lại để cảm ơn anh, và nói rằng thái độ phục vụ ở đây còn …trên cả mức mong đợi! Lượng khách quen thuôc đã đến đây thì không còn muốn đi đâu nữa. Và lượng khách mới đến do sự giới thiệu ngày càng nhiều cũng là một minh chứng cho sự tín nhiệm của khách hàng đối với Harbor Automotive Driving.
Anh Hòan hiện nay đã chuẩn bị về hưu. Thú vui của anh lúc này là tham gia đòan xe mô tô Harley của nhóm VHOG (Vietnamese Harley Owner Group), tức là vẫn tiếp tục gắn bó với xe máy! Anh bắt đầu bàn giao lại Harbor Automotive Center cho các con của mình. Thử nghĩ còn gì hay hơn, khi mình có thể để lại cho con cái một thương hiệu uy tín, do chính mình đã tạo dựng"
Câu chuyện của anh Hòan để lại cho tôi nhiều suy nghĩ . Thực ra, nghề sửa xe hơi không phải là một nghề cần bằng cấp cao, học rộng như bác sĩ, kỹ sư. Nhưng sự trân trọng của xã hội dành cho một nghề không phụ thuộc vào bằng cấp, mà chính là do lương tâm nghề nghiệp của người làm. Câu tục ngữ “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” vẫn còn đúng trong xã hội ngày hôm nay…
An Nhiên         

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.