Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Hồng Y Mẫn Chủ Tọa Đại Hội Thánh Thể Quận Cam

26/07/200500:00:00(Xem: 4598)
Sáng Chúa Nhật 24-07-05, Cộng Đồng Công Giáo VN Giáo Phận Orange đã tổ chức Đại Hội Thánh Thể tại Anaheim Convention Center (TP Anaheim, California), có trên 3.000 giáo dân đại diện các hội đoàn, đoàn thể Công Giáo tiến hành thuộc 13 giáo xứ (cộng đoàn) Việt Nam tại Orange County và đại diện các Cộng Đồng Công Giáo thuộc các Giáo Phận Nam Cali như Los Angeles, San Bernardino, San Diego tham dự... Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, TGM Sài Gòn, VN đã đến tham dự và chủ tọa Thánh Lễ đồng tế cùng khoảng 30 Linh Mục Việt Nam.
Đây là một sinh hoạt tôn giáo rất quan trọng đới với người tín hữu đạo Công Giáo trên toàn thế giới, đặc biệt đối với người Việt Nam. Năm 2005 đã được Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II ban phép đặc biệt để tỏ lòng tôn kính Phép Mình Thánh Chúa (tức Thánh Thể). Vì thế tại các giáo xứ, nhà thờ Công Giáo khắp nơi đều tổ chức học tập, tìm hiểu về Thánh Thể và có những sinh hoạt đạo đức "đặc biệt" để tôn sùng Thánh Thể. Người Công Giáo sống Đức Tin, kết hợp với Đức Kitô (Chúa Giêsu) và tin tưởng rằng Thiên Chúa (Đức Kitô) hiện diện qua ba hình thức sau đây:
1.- Chúa hiện diện qua LỜI của Chúa. Kinh Thánh ghi lại Lời của Chúa, khi học hỏi hay đọc Kinh Thánh thì dù không thấy Thiên Chúa nhưng chúng ta vẫn tin tưởng rằng có sự hiện diện của Ngài qua Lời của Ngài để lại.
2.- Lúc đọc kinh cầu nguyện, dù một mình hay nhiều người họp nhau thì lúc Thiên Chúa cũng đang hiện diện trước mặt họ vì họ đang trực tiếp nói chuyện với Thiên Chúa.
3.-Khi Linh Mục cử hành Thánh Lễ trên bàn thờ để kỷ niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu và vâng theo lời Ngài dạy diễn lại trên bàn thờ những cử chỉ và lời nói của Ngài trong đêm trước khi Ngài bị nộp... Chúa Giêsu đã lấy bánh và rượu rồi nói: "Này là MÌNH Thầy, anh em hãy cầm lấy mà ăn" và "Nầy là MÁU Thầy, anh em hãy nhận lấy mà uống" "Anh em hãy làm việc nầy mà nhớ đến Thầy"... Khi Linh Mục dâng Thánh Lễ thì BÁNH và RƯỢU đã trở nên MÌNH và MÁU của Đức Giêsu (Thánh Thể). Người Công Giáo nhận lấy THÁNH THỂ (bánh và rượu) và ăn (uống) bánh và rượu đó tức là tiếp đón THÁNH THỂ (chính Chúa Giêsu) vào trong lòng, vào trong linh hồn của họ.
Chính vì sự quan trọng nói trên mà Đại Hội Thánh Thể được tổ chức tại Anaheim Convention Center sáng Chúa Nhật 24-07-05 vừa rồi đối với người tín hữu Công Giáo rất quan trọng.
Từ 9 giờ sáng mọi người đã tập họp đông đủ trong Hội Trường và bắt đầu các sinh hoạt đặc biệt với mục đích học hỏi và tôn vinh Thánh Thể. Linh Mục Chu Vinh Quang, Chánh Xứ tại nhà thờ Saint Polycarp (đường Chapman) đã hướng dẫn chương trình. Ca Đoàn của Giáo Phận Orange (gồm Việt và Mỹ) đã hát những bản Thánh ca tôn vinh Thánh Thể và Ban Truyền Thông đã cho chiếu phim "Đức Maria và Thánh thể" nói về biến cố Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ em chăn cừu tại Fatima (Bồ Đào Nha) vào năm 1917 (Đức Mẹ đã hiện ra tất cả 06 lần và lần cuối cùng ngày 13 tháng 10, 1917 đã làm phép lạ cho hàng trăm ngàn người hiện diện được thấy mặt trời xoay tròn, nhảy múa...) Đức Mẹ đã kêu gọi loài người hãy hối cải, từ bỏ tội lỗi để trở về với Chúa... và loan báo Thế Giới Đại Chiến Thứ Hai sẽ xảy ra, loan báo nạn Cộng Sản vô thần sẽ làm hại thế giới, Đức Giáo Hoàng sẽ gặp những điều đau khổ (bị ám sát)... và sau cùng Trái Tim Mẹ Sẽ Thắng, Nước Nga sẽ trở lại...
Tiếp theo là Đoàn Rước Bàn Kiệu Thánh Thể từ ngoài vào Hội Trường và các Lễ Nghi Tôn Vinh Thánh Thể... đi đầu là Thánh Giá và hai ngọn nến cao, sau đó là đại diện Thiếu Nhi Thánh Thể, Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng, Hội Tông Đồ Cầu Nguyện, Legio Mariae, Liên Minh Thánh Tâm, Liên Hội Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ, Các Nữ Tu, Đại diện các Cộng Đồng (Giáo Phận) và các Cộng Đoàn (giáo xứ), các Thầy Phó Tế, Linh Mục Đoàn và Bàn Kiệu Thánh Thể... LM Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm CG VN tại Orange County đi sau Bàn Kiệu. Thánh Thể được đặt trên Bàn Thờ và tất cả mọi người quỳ xuống để tôn vinh Thánh Thể. Ca đoàn hát những bài Thánh ca. LM Trần Đức Hùng đọc Phúc Âm (Lời Chúa trong sách Thánh Kinh Tân Ước) và nói lời suy niệm.
Trong phần thuyết giảng, LM Phêrô Nguyễn Khảm, hiện là Cha Xứ tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, tháp tùng Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn đã được mời "chia sẻ" về ý nghĩa của Thánh Thể...

Ngài kể một câu chuyện: Có một người đàn bà đã viết một bức thư kể lại câu chuyện xảy ra trong một nước Cộng Sản tại Đông Âu... lúc đó nhà nước cấm không cho Linh Mục cử hành Thánh Lễ... Nhưng người giáo dân không thể sống mà không có Thánh Thể được nên hôm đó vị Linh Mục và giáo dân đã âm thầm cử hành Thánh Lễ trong nhà thờ... Khi Linh Mục cầm BÁNH (Thánh Thể) dâng lên cho mọi người tôn thờ... thì cửa nhà thờ bị mở tung ra và có một đoàn lính đi vào... Người lính rút súng ra bắn vào Linh Mục. Vị Linh Mục chết gục ngay trên bàn thờ. Thánh Thể (hình bành) bị rơi xuống đất, người lính chạy đến đưa chân chà đạp lên và nói "Tao chà đạp lên Chúa của chúng mày đây... xem Chúa của chúng mày làm gì được tao..."
Mọi người im lặng trong sự đau khổ! Không có phép lạ xảy ra! Người lính không bị Chúa phạt nhãn tiền! Khi bọn lính bỏ đi, các giáo hữu đến lượm từng mảnh "Thánh Thể" (bánh) để ăn (rước Chúa vào linh hồn mình)... Linh Mục thuyết giảng nói rằng: "Chính mỗi người là bàn thờ Chúa ngự. Chúa hiện diện trong mỗi linh hồn chúng ta. Chúng ta hãy nhìn lên đồi Calvaire, nơi Chúa Giêsu chịu khổ hình và chịu chết. Phép lạ chính là lúc tột cùng đau khổ mà Chúa Giêsu đã không ốn trách, không giận hờn hay căm thù kẻ đã làm hại mình mà Ngài đã xin Thiên Chúa Cha hãy tha thứ cho quân Do Thái... Chính khi Đức Chúa Giêsu còn sống, Ngài đã kêu gọi "hãy tha thứ" nhưng không ai tin lời của Ngài! Bây giờ trước tột cùng của đau khổ, Ngài đã tuyên bố "Tha thứ". Đó mới chính là "PHÉP LẠ"!!! Điều mà người ta nghĩ rằng không ai làm được thì chính Chúa Giêsu đã làm! Thánh Thể chính là "diễn lại sự tha thứ". Ý nghĩa của Thánh Thể (Thánh Lễ) là "Sự Tha Thứ". Chúng ta sống kết hợp với Thánh Thể tức kết hợp với Chúa Giêsu là thực hiện Sự Tha Thứ... Trung tâm đời sống Đức tin của người Công Giáo là xác tín vào sự tha thứ...
Tiếp theo là Lễ Nghi Tôn Thờ Thánh Thể do LM Mai Khải Hoàn thực hiện.
Sau khi chiếu phim, Linh Mục đoàn đã rước Đức Hồng Y vào Hội Trường để cử hành Thánh Lễ đồng tế cùng với khoảng 30 Linh Mục Việt Nam. Với một giọng bình dị, Đức Hồng Y đã chia sẻ với mọi người về những kinh nghiệm sống kết hợp với Thánh Thể qua sinh hoạt của nhiều nhóm người "hoạt động xã hội một cách âm thầm ở tại Việt Nam"... có những thanh niên đến với những trẻ em bụi đời, những nữ tu phục vụ cho những người bệnh AIDS đang sống trong tuyệt vọng v.v... Họ đã đến với Thánh Thể, cầu nguyện, thinh lặng trước Thánh thể trong nhà thờ... và họ đã tìm được phương cách phải làm sao cho đạt được kết quả trong công việc của mình... với những đối tượng nói trên. Đức Hồng Y nói:"có 4 giai đoạn khi kết hợp với Thánh Thể là:- mở miệng ra, -đón nhận bánh (tức Thánh Thể) vào,-nuốt xuống trong bụng,-và tiêu hóa"... Đó là hình thức bên ngoài. Về mặt ý nghĩa tinh thần cũng vậy, cũng có 04 giai đoạn: -mở miệng (mở lòng mình ra tức là ước muốn, thích làm...),- đón nhận - nuốt xuống (suy nghĩ, suy niệm) và tiêu hóa (làm việc, hoạt động, làm sao cho có ích lợi...) Đức Hồng Y nói: mục đích của Ngài đến địa phương nầy là để "cám ơn Đức Giám Mục của Giáo Hội Hoa Kỳ tại địa phương đã bảo bọc che chở cho người Việt Nam đến tỵ nạn" "để thăm viếng, kết hợp với con cái Việt Nam ở hải ngoại với Giáo Hội Mẹ VN" "để tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho anh chị em "qua khỏi" giai đoạn tỵ nạn và đang trở thành người góp phần xây dựng Giáo Hội địa phương, xây dựng xã hội tại địa phương..." Sự hiện diện của người giáo hữu VN trên thế giới là một "phép lạ Chúa làm" để anh chị em được góp phần tích cực vào việc xây dựng Giáo Hội và xã hội...Nhìn lại lịch sử, mỗi lần Giáo Hội VN gặp khó khăn là mỗi lần Thiên Chúa dùng người giáo hữu VN để truyền giáo khắp các nước khác: trước đây, vì bị bách hại hay vì tình trạng chiến tranh, người Công Giáo VN qua sống ở Miên, ở Lào, ở Thái và sau 1975, người Công Giáo VN có mặt khắp nơi trên thế giới và đã góp phần tích cực của mình vào việc xây dựng Giáo Hội và xã hội tại các nước mà chúng ta đến cư ngụ.
Được biết, Đức Hồng Y cũng đã đến Portland (Oregon), San Jose...
Trước khi chấm dứt chương trình, BS Lê Duy Huân thay mặt Ban Tổ Chức đã cám ơn Đức Hồng Y, LM Nguyễn Khảm, Quý Cha, Quý Tu sĩ Nam Nữ, Ca đoàn, các Hội Đoàn và cá nhân đã góp công sức vào việc tổ chức,và tất cả mọi người từ khắp nơi đến tham dự Đại Hội Thánh Thể ngày hôm nay... Đại Hội bắt đầu lúc 9 giờ sáng và chấm dứt lúc 1 giờ 30 chiều cùng ngày. (NLT ghi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.