Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Hồng Y Mẫn Chủ Tọa Đại Hội Thánh Thể Quận Cam

26/07/200500:00:00(Xem: 4501)
Sáng Chúa Nhật 24-07-05, Cộng Đồng Công Giáo VN Giáo Phận Orange đã tổ chức Đại Hội Thánh Thể tại Anaheim Convention Center (TP Anaheim, California), có trên 3.000 giáo dân đại diện các hội đoàn, đoàn thể Công Giáo tiến hành thuộc 13 giáo xứ (cộng đoàn) Việt Nam tại Orange County và đại diện các Cộng Đồng Công Giáo thuộc các Giáo Phận Nam Cali như Los Angeles, San Bernardino, San Diego tham dự... Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, TGM Sài Gòn, VN đã đến tham dự và chủ tọa Thánh Lễ đồng tế cùng khoảng 30 Linh Mục Việt Nam.
Đây là một sinh hoạt tôn giáo rất quan trọng đới với người tín hữu đạo Công Giáo trên toàn thế giới, đặc biệt đối với người Việt Nam. Năm 2005 đã được Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II ban phép đặc biệt để tỏ lòng tôn kính Phép Mình Thánh Chúa (tức Thánh Thể). Vì thế tại các giáo xứ, nhà thờ Công Giáo khắp nơi đều tổ chức học tập, tìm hiểu về Thánh Thể và có những sinh hoạt đạo đức "đặc biệt" để tôn sùng Thánh Thể. Người Công Giáo sống Đức Tin, kết hợp với Đức Kitô (Chúa Giêsu) và tin tưởng rằng Thiên Chúa (Đức Kitô) hiện diện qua ba hình thức sau đây:
1.- Chúa hiện diện qua LỜI của Chúa. Kinh Thánh ghi lại Lời của Chúa, khi học hỏi hay đọc Kinh Thánh thì dù không thấy Thiên Chúa nhưng chúng ta vẫn tin tưởng rằng có sự hiện diện của Ngài qua Lời của Ngài để lại.
2.- Lúc đọc kinh cầu nguyện, dù một mình hay nhiều người họp nhau thì lúc Thiên Chúa cũng đang hiện diện trước mặt họ vì họ đang trực tiếp nói chuyện với Thiên Chúa.
3.-Khi Linh Mục cử hành Thánh Lễ trên bàn thờ để kỷ niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu và vâng theo lời Ngài dạy diễn lại trên bàn thờ những cử chỉ và lời nói của Ngài trong đêm trước khi Ngài bị nộp... Chúa Giêsu đã lấy bánh và rượu rồi nói: "Này là MÌNH Thầy, anh em hãy cầm lấy mà ăn" và "Nầy là MÁU Thầy, anh em hãy nhận lấy mà uống" "Anh em hãy làm việc nầy mà nhớ đến Thầy"... Khi Linh Mục dâng Thánh Lễ thì BÁNH và RƯỢU đã trở nên MÌNH và MÁU của Đức Giêsu (Thánh Thể). Người Công Giáo nhận lấy THÁNH THỂ (bánh và rượu) và ăn (uống) bánh và rượu đó tức là tiếp đón THÁNH THỂ (chính Chúa Giêsu) vào trong lòng, vào trong linh hồn của họ.
Chính vì sự quan trọng nói trên mà Đại Hội Thánh Thể được tổ chức tại Anaheim Convention Center sáng Chúa Nhật 24-07-05 vừa rồi đối với người tín hữu Công Giáo rất quan trọng.
Từ 9 giờ sáng mọi người đã tập họp đông đủ trong Hội Trường và bắt đầu các sinh hoạt đặc biệt với mục đích học hỏi và tôn vinh Thánh Thể. Linh Mục Chu Vinh Quang, Chánh Xứ tại nhà thờ Saint Polycarp (đường Chapman) đã hướng dẫn chương trình. Ca Đoàn của Giáo Phận Orange (gồm Việt và Mỹ) đã hát những bản Thánh ca tôn vinh Thánh Thể và Ban Truyền Thông đã cho chiếu phim "Đức Maria và Thánh thể" nói về biến cố Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ em chăn cừu tại Fatima (Bồ Đào Nha) vào năm 1917 (Đức Mẹ đã hiện ra tất cả 06 lần và lần cuối cùng ngày 13 tháng 10, 1917 đã làm phép lạ cho hàng trăm ngàn người hiện diện được thấy mặt trời xoay tròn, nhảy múa...) Đức Mẹ đã kêu gọi loài người hãy hối cải, từ bỏ tội lỗi để trở về với Chúa... và loan báo Thế Giới Đại Chiến Thứ Hai sẽ xảy ra, loan báo nạn Cộng Sản vô thần sẽ làm hại thế giới, Đức Giáo Hoàng sẽ gặp những điều đau khổ (bị ám sát)... và sau cùng Trái Tim Mẹ Sẽ Thắng, Nước Nga sẽ trở lại...
Tiếp theo là Đoàn Rước Bàn Kiệu Thánh Thể từ ngoài vào Hội Trường và các Lễ Nghi Tôn Vinh Thánh Thể... đi đầu là Thánh Giá và hai ngọn nến cao, sau đó là đại diện Thiếu Nhi Thánh Thể, Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng, Hội Tông Đồ Cầu Nguyện, Legio Mariae, Liên Minh Thánh Tâm, Liên Hội Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ, Các Nữ Tu, Đại diện các Cộng Đồng (Giáo Phận) và các Cộng Đoàn (giáo xứ), các Thầy Phó Tế, Linh Mục Đoàn và Bàn Kiệu Thánh Thể... LM Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm CG VN tại Orange County đi sau Bàn Kiệu. Thánh Thể được đặt trên Bàn Thờ và tất cả mọi người quỳ xuống để tôn vinh Thánh Thể. Ca đoàn hát những bài Thánh ca. LM Trần Đức Hùng đọc Phúc Âm (Lời Chúa trong sách Thánh Kinh Tân Ước) và nói lời suy niệm.
Trong phần thuyết giảng, LM Phêrô Nguyễn Khảm, hiện là Cha Xứ tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, tháp tùng Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn đã được mời "chia sẻ" về ý nghĩa của Thánh Thể...
Ngài kể một câu chuyện: Có một người đàn bà đã viết một bức thư kể lại câu chuyện xảy ra trong một nước Cộng Sản tại Đông Âu... lúc đó nhà nước cấm không cho Linh Mục cử hành Thánh Lễ... Nhưng người giáo dân không thể sống mà không có Thánh Thể được nên hôm đó vị Linh Mục và giáo dân đã âm thầm cử hành Thánh Lễ trong nhà thờ... Khi Linh Mục cầm BÁNH (Thánh Thể) dâng lên cho mọi người tôn thờ... thì cửa nhà thờ bị mở tung ra và có một đoàn lính đi vào... Người lính rút súng ra bắn vào Linh Mục. Vị Linh Mục chết gục ngay trên bàn thờ. Thánh Thể (hình bành) bị rơi xuống đất, người lính chạy đến đưa chân chà đạp lên và nói "Tao chà đạp lên Chúa của chúng mày đây... xem Chúa của chúng mày làm gì được tao..."
Mọi người im lặng trong sự đau khổ! Không có phép lạ xảy ra! Người lính không bị Chúa phạt nhãn tiền! Khi bọn lính bỏ đi, các giáo hữu đến lượm từng mảnh "Thánh Thể" (bánh) để ăn (rước Chúa vào linh hồn mình)... Linh Mục thuyết giảng nói rằng: "Chính mỗi người là bàn thờ Chúa ngự. Chúa hiện diện trong mỗi linh hồn chúng ta. Chúng ta hãy nhìn lên đồi Calvaire, nơi Chúa Giêsu chịu khổ hình và chịu chết. Phép lạ chính là lúc tột cùng đau khổ mà Chúa Giêsu đã không ốn trách, không giận hờn hay căm thù kẻ đã làm hại mình mà Ngài đã xin Thiên Chúa Cha hãy tha thứ cho quân Do Thái... Chính khi Đức Chúa Giêsu còn sống, Ngài đã kêu gọi "hãy tha thứ" nhưng không ai tin lời của Ngài! Bây giờ trước tột cùng của đau khổ, Ngài đã tuyên bố "Tha thứ". Đó mới chính là "PHÉP LẠ"!!! Điều mà người ta nghĩ rằng không ai làm được thì chính Chúa Giêsu đã làm! Thánh Thể chính là "diễn lại sự tha thứ". Ý nghĩa của Thánh Thể (Thánh Lễ) là "Sự Tha Thứ". Chúng ta sống kết hợp với Thánh Thể tức kết hợp với Chúa Giêsu là thực hiện Sự Tha Thứ... Trung tâm đời sống Đức tin của người Công Giáo là xác tín vào sự tha thứ...
Tiếp theo là Lễ Nghi Tôn Thờ Thánh Thể do LM Mai Khải Hoàn thực hiện.
Sau khi chiếu phim, Linh Mục đoàn đã rước Đức Hồng Y vào Hội Trường để cử hành Thánh Lễ đồng tế cùng với khoảng 30 Linh Mục Việt Nam. Với một giọng bình dị, Đức Hồng Y đã chia sẻ với mọi người về những kinh nghiệm sống kết hợp với Thánh Thể qua sinh hoạt của nhiều nhóm người "hoạt động xã hội một cách âm thầm ở tại Việt Nam"... có những thanh niên đến với những trẻ em bụi đời, những nữ tu phục vụ cho những người bệnh AIDS đang sống trong tuyệt vọng v.v... Họ đã đến với Thánh Thể, cầu nguyện, thinh lặng trước Thánh thể trong nhà thờ... và họ đã tìm được phương cách phải làm sao cho đạt được kết quả trong công việc của mình... với những đối tượng nói trên. Đức Hồng Y nói:"có 4 giai đoạn khi kết hợp với Thánh Thể là:- mở miệng ra, -đón nhận bánh (tức Thánh Thể) vào,-nuốt xuống trong bụng,-và tiêu hóa"... Đó là hình thức bên ngoài. Về mặt ý nghĩa tinh thần cũng vậy, cũng có 04 giai đoạn: -mở miệng (mở lòng mình ra tức là ước muốn, thích làm...),- đón nhận - nuốt xuống (suy nghĩ, suy niệm) và tiêu hóa (làm việc, hoạt động, làm sao cho có ích lợi...) Đức Hồng Y nói: mục đích của Ngài đến địa phương nầy là để "cám ơn Đức Giám Mục của Giáo Hội Hoa Kỳ tại địa phương đã bảo bọc che chở cho người Việt Nam đến tỵ nạn" "để thăm viếng, kết hợp với con cái Việt Nam ở hải ngoại với Giáo Hội Mẹ VN" "để tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho anh chị em "qua khỏi" giai đoạn tỵ nạn và đang trở thành người góp phần xây dựng Giáo Hội địa phương, xây dựng xã hội tại địa phương..." Sự hiện diện của người giáo hữu VN trên thế giới là một "phép lạ Chúa làm" để anh chị em được góp phần tích cực vào việc xây dựng Giáo Hội và xã hội...Nhìn lại lịch sử, mỗi lần Giáo Hội VN gặp khó khăn là mỗi lần Thiên Chúa dùng người giáo hữu VN để truyền giáo khắp các nước khác: trước đây, vì bị bách hại hay vì tình trạng chiến tranh, người Công Giáo VN qua sống ở Miên, ở Lào, ở Thái và sau 1975, người Công Giáo VN có mặt khắp nơi trên thế giới và đã góp phần tích cực của mình vào việc xây dựng Giáo Hội và xã hội tại các nước mà chúng ta đến cư ngụ.
Được biết, Đức Hồng Y cũng đã đến Portland (Oregon), San Jose...
Trước khi chấm dứt chương trình, BS Lê Duy Huân thay mặt Ban Tổ Chức đã cám ơn Đức Hồng Y, LM Nguyễn Khảm, Quý Cha, Quý Tu sĩ Nam Nữ, Ca đoàn, các Hội Đoàn và cá nhân đã góp công sức vào việc tổ chức,và tất cả mọi người từ khắp nơi đến tham dự Đại Hội Thánh Thể ngày hôm nay... Đại Hội bắt đầu lúc 9 giờ sáng và chấm dứt lúc 1 giờ 30 chiều cùng ngày. (NLT ghi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đền Hùng Hải Ngoại địa chỉ 14550 Magnolia Street, Phòng 203, thành phố Westminster do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội Trưởng đã tổ chức Lễ Tất Niên đưa Ông Táo về Trời vào lúc 11 giờ trưa thứ Sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020 nhằm ngày 23 âm lịch năm Kỷ Hợi ngày Đưa Ông Táo Về Trời theo phong tục cổ truyền Việt Nam.
Công Ty Walt Disney sẽ chính thức gởi nhân vật Mickey Mouse tham dự cuộc diễn hành với tước hiệu Children’s Grand Marshall (Đại Sứ Danh Dự của Tuổi Thơ). Nhân vật thần tượng của tuổi thơ Mickey Mouse sẽ trong thành phần dẫn đầu cuộc diễn hành theo sau hai lá đại kỳ Việt và Mỹ được hộ tống bởi Đoàn Hậu Duệ Vì Dân và Đoàn Thiếu Sinh Quân của Trường Trung Học Santiago, thuộc Học Khu Garden Grove.
Tại Hoa Kỳ, luật lao động liên bang và các tiểu bang có một số quy định khác nhau trong vấn đề tiền “típ” của nhân viên. Riêng tại California, luật lao động của tiểu bang cung cấp sự bảo vệ tối đa cho nhân viên có lãnh thêm tiền “típ” trong lúc làm việc (tipped employees), ví dụ điển hình là nhân viên làm việc trong nhà hàng và tiệm Nail.
Vào những ngày đầu Xuân các hội đoàn, cộng đồng thường tổ chức những buổi tiệc tùng, hợp nhóm, hợp bạn…để đón Xuân và cũng để hoài niệm, nhớ thương về quê hương, đồng bào thân yêu còn bên kia chân trời xa thăm thẳm.
Nhân dịp Xuân Canh Tý Chùa Phật Tổ có liên lạc được với building gần Chùa khoảng 2 Miles, Phật tử có thể đậu xe tại 1305 E . Pacific Coast Highway, Long Beach, CA 92806 lot # 1 Mỗi xe trả lệ phí $2.00 và sẽ có xe đưa đón đến chùa vào những ngày 25, 26 tháng 1 và 1, 2, 8, 9 tháng 2. Rất mong Quý Phật Tử hoan hỉ cảm thông cho sự bất tiện về đi lại và kính mời quí vị về Chùa đón Xuân Canh Tý 2020. LL (562) 599-5100.
Vào trưa ngày Thứ Tư 15/01/2020, tại khách sạn InterContinental Downtown Los Angeles, công ty AstraZeneca đã tổ chức một buổi hội thảo về chủ đề ung thư phổi dành cho giới truyền thông Gốc Á tại khu vực Quận Cam và Los Angeles.
Đề xuất ngân sách 2020-2021 của Thống Đốc Gavin Newsom với sự gia tăng thời gian nghỉ phép có lương (Paid Family Leave) sẽ mang đến nhiều giải pháp tốt
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
Vào Chủ nhật, ngày 26 tháng Giêng, 2020, từ 5:00 giờ sáng đến 2:00 giờ chiều, đoạn đường Westminster và Taft Street, giữa đường Brookhurst Street và Euclid Street, sẽ tạm thời đóng lại cho Lễ diễn hành Tết hàng năm lần thứ 8. Người lái xe nên tính kế hoạch đi hướng khác để tránh sự chậm trễ.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tạ Pháp và tất niên vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 12 tháng 1 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5933)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5041)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4776)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4359)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3532)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.