Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Ngỏ Đã Gửi

03/05/200900:00:00(Xem: 3666)

Thư Ngỏ Đã Gửi

Trần Khải
Đó là những điều rất đáng ngại, khi đất nước quê vợ của Bác đòi nợ. Hàng ngàn nhà  trí thức Việt Nam đã nhìn thấy, và đã cùng ký tên vào một bản văn Kiến nghị Bauxite Tây Nguyên để kêu gọi Bộ Chính Trị Đảng CSVN xét lại để hủy bỏ chủ trương khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Tổ quốc lâm nguy. Nhưng vì sao các vị lãnh đạo Đảng CSVN vẫn cứng rắn một cách khó hiểu với "chủ trương lớn" để mời biển người lính thợ từ Trung Quốc sang Tây Nguyên, để xóa màu xanh núi rừng Tây Nguyên và quậy bùn đỏ nơi này"
Thực sự, Việt Nam chỉ là một điểm để Trung Quốc tăng áp lực. Kế sống còn lâu dài của Trung Quốc là một mặt, đưa biển người xuống toàn vùng Đông Nam Á, và mặt kia là lấn Biển Đông. Kế sách này đã thấy Trung Quốc thi hành đối với toàn khối ASEAN, từ cách nhẹ nhàng thì mua chuộc, cho vay, viện trợ, tặng học bổng, mở Học Viện Khổng Tử, ưu đãi giao thương… cho tới nặng tay là hù dọa, vây bắt hay bắn vào taù ngư dân (đã xảy ra nhiều lần, nhiều năm với ngư dân Việt), rồi chiếm đảo, lấn biển.
Về mặt Biển Đông, bên cạnh Việt Nam là Phi Luật Tân cũng bị áp lực quậy phá từ đất nước "quê vợ của Bác" nơi Phương Bắc. Như thế, không chỉ là riêng kiếm chuyện với Việt Nam. Tuy nhiên, Phi Luật Tân vẫn còn có một đồng minh quân sự là Hoa Kỳ, dù trên nguyên tắc là để cùng chống khủng bố, chứ chưa phải là giúp tự vệ như với Đài Loan. Nhắc tới Đaì Loan thì lại than ôi, có khi cũng là hỏng rồi; nhưng đây lại là chuyện khác. Điều chúng ta muốn nói nơi đây, rằng đối tượng để Trung Quốc lấn ép lại là Việt Nam và Phi Luật Tân. Nguy hiểm thập phần là chỗ, Việt Nam giáp biên giới đường bộ với TQ.
Một điểm cũng cần ghi nhận, trong khi các nhà lãnh đaọ CSVN quỵ lụy trứơc thiên triều Bắc Kinh, thì Phi Luật Tân vẫn có thái độ cứng rắn dù là sức mạnh quân sự Phi cũng không bao nhiêu.
Chuyện xảy ra hồi tháng 2-2009, khi Trung Quốc phản đối mạnh mẽ quốc hội Phi Luật Tân về một dự luật vẽ bản đồ đường cơ sở biên giới Biển Đông của Phi, thì các nhà lãnh đạo Phi vẫn cứng rắn. Không hề có ai bay sang Bắc Kinh để xin nối dây điện thoại nóng. Báo Philippine Daily Inquirer trong số ngày 20-2-2009 kể rằng, Thượng Nghị Sĩ Phi Joker Arroyo tuyên bố, "Chúng ta không nên tự cho phép mình bị sách nhiễu bởi Trung Quốc." Và Thượng Nghị Sĩ Phi Manuel Roxas thì nói, "Có phải chúng ta sắp đầu hàng chỉ bởi vì họ [Trung Quốc] có quân đội mạnh hơn, hay có hải quân mạnh hơn""
Không ai nghe những ngôn ngữ mạnh mẽ như thế lúc đó ở Hà Nội. Lúc đó, khắp thế giới, trứơc nhất là Việt Kiều toàn cầu và sau đó là các nhà quan sát chính trị thế giới, nhìn về Hà Nội để xem có lãnh tụ nào dám nói mạnh mẽ như các chính khách Phi Luật Tân như thế không. Nhưng không. Đảng CSVN không cho ai nói gì hết.
Nhưng rồi, bẵng qua chuyện Biển Đông một thời gian. Tới chuyện Tây Nguyên Hán Hóa thì giới trí thức Việt Nam mới cùng lên tiếng. Bởi vì khi Trung Quốc đánh ra thế võ Rồng Dữ Vào Biển Đông thì cả thế giới đều dễ thấy, dễ lân mẫn và có cớ đem ra Liên Hiệp Quốc để nói chuyện phải quấy. Nhưng khi Bắc Kinh ra độc chiêu lẳng lặng đánh từ trên núi cao xuống, theo thế võ Chim En Trắng Bay Xuyên Qua Mây thì có bao nhiêu người mà thấy, vì nhìn lên chỉ thấy mây trắng thôi, nào mấy ai thấy chim én nhỏ hung dữ kia đâu. Thế là, vì đây là đường cùng rồi, giới trí thức cùng thấy là phải nói, và phaỉ nói thật lớn tiếng, bất kể đây là "chủ trương lớn của Đảng và nhà nước." Và tuyệt vời, cả ngàn trí thức đã cùng ký tên vào bản văn Kiến nghị Bauxite Tây Nguyên (lưu ở trang: www.bauxitevietnam.info). Một số người tin ràng lịch sử đang lật qua một trang khác, khi giới trí thức cùng nhận ra rằng Bộ Chính Trị CSVN đã bị lèo lái từ Bắc Kinh, và cùng dám ký tên chống lại "chủ trương lớn."


Vào đúng ngày 30-4-2009, tròn 34 năm sau ngày quân CSVN chiếm toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, nhóm trí thức này đã cùng gửi một "Thư Ngỏ Gửi Các Đại Biểu Quốc Hội Nước CHXNCH Việt Nam" trong đó yêu cầu quốc hội từ bỏ vai trò bù nhìn nghị gật, để trong khóa họp tháng 5-2009 là hãy lên tiếng. Bản văn viết:
"…Vì thế, vai trò của quý vị đại biểu Quốc Hội lúc này, nhất là trong kỳ họp tháng 5-2009 sắp tới, thật vô cùng quan trọng.
Mọi người đều biết, từ những năm tám mươi thế kỉ trước, khối COMECON tuy rất cần nhôm, song đã quyết định không khai thác bauxite trên lãnh thổ Việt Nam. Lý do của việc này đã được nói rõ trong hai lá thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà chắc chắn mỗi đại biểu Quốc Hội đều biết.
Ngày nay, các chuyên gia, các nhà khoa học của ta lại một lần nữa kết luận dứt khoát rằng khai thác chế biến bô xít ở Tây Nguyên là chuốc lấy vô vàn rủi ro về môi sinh và văn hóa để làm một việc không có lãi về kinh tế và tự buộc mình lệ thuộc nguy khốn vào một nước ngoài khách hàng duy nhất của sản phẩm nhôm đó. Điều này, chắc chắn mỗi đại biểu Quốc Hội đều biết.
Một em học sinh Trung học của Việt Nam cũng được dạy trong sách giáo khoa rằng Tây Nguyên là "nóc nhà của Đông Dương". Thế nhưng, cùng với dự án khai thác bauxite ở vùng này là nguy cơ có mặt của những binh đoàn "người lao động" nước ngoài tới "làm việc", trong đó nhiều người đã tới bằng visa du lịch. Sự kiện kèm theo số liệu đó đã được phóng viên báo "Nhân dân" đưa ra, chắc chắn mỗi đại biểu Quốc Hội đều đã biết cả.
Thưa quý vị đại biểu,
Thư ngỏ này được công bố trên mạng vào đúng ngày 30 tháng Tư, ngày tổng kết những mừng vui và nghẹn ngào của dân tộc Việt Nam, đó là điều rất có ý nghĩa. Nó nhắc nhở quý vị là những nhà lập pháp rằng một việc làm dù nhỏ nhặt, một lần giơ tay biểu quyết dù vẫn ngập ngừng của quý vị, đều là một viên đá lót đường để dân tộc ta, Tổ quốc ta chắc chắn có cơ may ngẩng mặt nhìn ra năm châu thế giới. Điều trái ngược lại sẽ là cái chết được báo trước, không thể là gì khác!
Chúng tôi tha thiết kêu gọi quý vị hãy xem xét kỹ lưỡng toàn bộ chủ trương khai thác bauxite ở Tây Nguyên và pháp chế hóa vấn đề này…" (hết trích)
Bản văn gửi cho quốc hội lần này đã đẩy toàn bộ quốc hội CSVN tới một vị trí mới: hoặc là im lặng như nhiều thập niên trứơc giờ, hoặc là nói thẳng như các vị dân cử của Phi Luật Tân. Nhân dân Việt Nam đang nhìn vào quốc hội Hà Nội kể từ sau khi Thư Ngỏ này phổ biến, và đang chờ đợi xem có quan lớn nào dám nói gì về "cái chết được báo trứơc" hay không.
Xin nhắc lại rằng, vào tháng 2-2009, Thượng Nghị Sĩ Phi Luật Tân Joker Arroyo tuyên bố, "Chúng ta không nên tự cho phép mình bị sách nhiễu bởi Trung Quốc." Và Thượng Nghị Sĩ Phi Manuel Roxas thì nói, "Có phải chúng ta sắp đầu hàng chỉ bởi vì họ [Trung Quốc] có quân đội mạnh hơn, hay có hải quân mạnh hơn""
Bây giờ là thời điểm để các đại biểu quốc hội CHXNCN Việt Nam lên tiếng. Thư Ngỏ của giới trí thức đã phổ biến, đã gửi đi rồi. Bây giờ cả nước đang nhìn vào các đạị biểu. Không chỉ là từ hơn 80 triệu người đang quan sát, mà còn từ cả nhiều triệu hương hồn của những người đã hy sinh để gìn giữ mảnh đất của cha ông đang nhìn vào, và từ cả các vua quan sĩ nông công thương nhiều ngàn năm cùng rủ nhau về xem quý đạị biểu qúôc hội CSVN sẽ nói gì trong vài ngày tới. Thư Ngỏ đã gửi rồi. Xin chờ lời đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.