Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

16/11/200800:00:00(Xem: 1607)

Tin nước Úc

NSW CẮT NGÂN SÁCH $3.3 TỈ ĐÔ-LA

NSW: Chính phủ NSW đã cắt giảm hơn $3 tỉ đô-la trong kế hoạch chi tiêu của mình cho bốn năm tới khi kế hoạch ngân sách mini vừa được đưa ra đã xác nhận rằng tiểu bang này sẽ ghi nhận một sự thâm thủng khoảng $917 triệu đô-la trong năm tài chính này.
Hôm Thứ Ba, Bộ trưởng Ngân khố Eric Roozen- daal đã đưa ra bản ngân sách mini, khẳng định rằng tiểu bang NSW có thể chịu đựng được mức thâm thủng này trong vòng một năm mà ông nói rằng nguyên nhân là do sự chậm lại của thị trường bất động sản và một sự sụt giảm về mức thu nhập từ sắc thuế GST.
Ông nói rằng NSW được tiên đoán sẽ phục hồi trở lại vào năm sau đó với một mức thặng dư $138 tỉ đô-la, được chờ đợi sẽ tăng trưởng từ $573 triệu đô-la trong năm 2010-11 để đạt mức $900 triệu đô-la vào năm 2011-12.
Tiến trình hoạch định ngân sách mini đã cho thấy một sự cắt giảm mạnh mẽ mức chi tiêu của tiểu bang lên tới $3.3 tỉ đô-la giá trị tiền tiết kiệm trong vòng bốn năm tới trong khi tiểu bang sẽ thu vào được khoảng $3.6 tỉ đô-la về mức thu nhập.
Chương trình bốn năm đầy tham vọng này được vạch rõ trong ngân sách năm nay đã được đặt lại ở vị trí ưu tiên nhưng các khoản chi tiêu phần lớn vẫn được giữ nguyên không thay đổi với $56.8 tỉ đô-la giá trị của các kế hoạch hạ tầng cơ sở được xây dựng.
Con số này đã giảm bớt $890 triệu đô-la từ những gì đã được công bố trong Ngân sách hồi Tháng Sáu. Ông Roozendaal nói rằng: “NSW vẫn duy trì là chương tridnh đầu tư hạ tầng cơ sở công cộng lớn nhất của Úc, và chúng ta có thể làm được điều này bởi vì chính phủ đã thắt lưng buộc bụng”.
Bản ngân sách mini này cũng đem lại một sự chấm dứt 10 năm dài thảo luận về lĩnh vực điện lực với ba công ty bán lẻ điện lực được phát mãi, cùng với việc phát mãi các địa điểm để xây dựng những nhà máy điện và sự chuyển giao các chức năng mậu dịch, mua bán trong lĩnh vực điện lực cho khu vực tư nhân.
Ông Roozendaal nói rằng chính phủ cũng đang xem xét tới khả năng phát mãi hoặc sang nhượng các tài sản khác bao gồm NSW Lotteries, các dịch vụ xử lý rác va vật liệu phế thải, công ty quản trị về Quỹ hưu bổng (Pillar Superannuation Administration Corporation), và doanh nghiệp bảng số cá nhân của Nha Lộ vận (RTA).
Tiền lệ phí xử dụng cầu và đường hầm Sydney Harbour Bridge nay sẽ thay đổi tùy theo thời điểm người lái xe xử dụng trong ngày, được gia tăng lên $4 đô-la vào giờ cao điểm, $3 và $2.50 cho những thời điểm ít xe cộ khác.
Với các kế hoạch chính về hỏa xa được đình chỉ vô hạn định, chính phủ sẽ tiến hành xây dựng thêm các bãi đậu xe cho người di chuyển, gia tăng thêm 3,000 chỗ đậu xe cho thành phố Sydney mở rộng, vùng central coast, Blue Mountains và Illawarra.
Những chỗ đậu xe này sẽ được tài trợ bởi một sự gia tăng khoản thuế (levies) chỗ đậu xe trong khu vực trung tâm thương mại CBD và các khu vực nội ô lân cận.
Ngân sách Y tế $13.2 tỉ đô-la sẽ được giữ nguyên.
Các biện pháp này được áp dụng thêm vào một sự công bố ngưng tuyển dụng thêm các nhân viên công chức được công bố trước đây và một sự giảm thiểu 20 phần trăm con số các nhân viên điều hành cấp cao.

NGÂN SÁCH MINI “THIẾU SỰ KÍCH THÍCH CHO NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN”

NSW: Hội đồng Bất động Sản Úc (Property Council of Australia) nói rằng Chính phủ NSW nên bãi bỏ khoản thuế levies trong kế hoạch ngân sách mini để giúp kích thich nền kinh tế đang bị chậm lại của tiểu bang này.
Kế hoạch Ngân sách mini của NSW được đưa ra vào buổi trưa ngày Thứ Ba tuần này với một sự thâm thủng khoảng $1 tỉ đô-la, mức cao nhất trong hơn 15 năm qua.
Giám đốc Điều hành tại NSW của Hội đồng này, ông Ken Morrison nói rằng, khoản thuế hạ tầng cơ sở đánh trên các công trình xây dựng thương mại và nhà ở nên được bãi bỏ để cung ứng một sự kích thích cho kỹ nghệ xây dựng đang chật vật và cho nền kinh tế tiểu bang. Ông Morrison nói trong một bản tường trình rằng: “sắc thuế hạ tầng cơ sở của tiểu bang đang chặn đứng các kế hoạch, không cho chúng xảy ra. Cách tốt nhất để cho việc xây dựng nhà ở và các cơ sở thương mại mới được hoạt động là bãi bỏ sắc thuế này để làm giảm giá tới mức mà thị trường có khả năng tiêu thụ được”.
Ông Morrison nói rằng, tiền thuế đất được chờ đợi gia tăng sẽ hóa giải việc gia tăng trợ cấp cho những người làm chủ căn nhà lần đầu tiên, vốn cũng đã được công bố như là một phần của ngân sách mini này.,
Chính phủ NSW sẽ gia tăng tài trợ lên tới $3,000 cho các căn nhà mới, đưa tổng số tài trợ của tiểu bang lên $10,000 đô-la. Ông nói: “tiểu bang này cần phải có thêm sự kích thích về kinh tế vốn có thể được cung cấp qua việc bãi bỏ các sắc thuế xây dựng và phát triển nhà cửa”.
Trong khi đó, Aaron Gadiel, giám đốc điều hành của nhóm phát triển bất động sản nói rằng các hoạt động xây dựng và phát triển đã giảm sút mạnh mẽ tại NSW và một hành động khẩn cấp của chính phủ nên được coi là trọng tâm của ngân sách mini trong ngày Thứ Ba này.
Số đơn xin xây dựng được phê chuẩn vào Tháng Chín tại NSW đã bị giảm sút 26 phần trăm so với mức hồi Tháng Tám.
Ông Gadiel nói trong một bản tường trình rằng: “Kinh tế NSW cần một hành động khẩn cấp. Ngân sách mini hôm nay nên bãi bỏ ngay lập tức khoản thuế hạ tầng cơ sở của tiểu bang và bắt buộc một sự hạ giảm các sắc thuế của các hội đồng thành phố địa phương.
Thay vào đó những sự xây dựng và phát triển mới ở vùng phía tây Sydney vẫn phải đối diện với các sắc thuế từ $70,000 đến $90,000 đô-la cho mỗi căn nhà mới".

BỘ TRƯỞNG NGÂN KHỐ ÚC: “KHỦNG HỎANG TÀI CHÍNH TỆ HẠI HƠN LÀ tôi NGHĨ”

ÚC: Bộ trưởng Ngân khố Wayne Swan nói rằng một bản báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới cho thấy rằng các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển trong khu vực của Úc đang bị tăng trưởng chậm lại một cách đáng kể, nhiều hơn mức độ mà người ta tưởng trước đây. Điều này có nghĩa là sẽ có một sự ảnh hưởng nặng lên mức tăng tưởng trong nước. Các bộ trưởng tài chính và những ngân hàng trung ương từ các quốc gia kỹ nghệ và phát triển lớn đã hội họp ở Ba-tây hôm cuối tuần để tìm kiếm một giải pháp được điều hợp nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lần này.
Ông Swan nói rằng, bản báo cáo này của Ngân hàng Thế giới được đưa ra trước các bộ trưởng tài chính của nhóm G20 cho thấy là các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển “đang đi vào một khu vực nguy hiểm”.
Bản báo cáo ghi rằng “nếu sự đóng băng trong thị trường tín dụng không tan đủ nhanh thì những hậu quả đối với các quốc gia phát triển có thể sẽ rất nặng nề”.
Ông Swan nói với các phóng viên ở Sao Paulo sau cuộc họp rằng, chúng ta đã nghe các báo cáo ngày hôm nay từ Ngân hàng Thế giới rằng việc (tăng trưởng chậm lại) này bây giờ đang lan ra tới các nước đang phát triển, rằng các nền kinh tế đang phát triển hiện nay đang bị ảnh hưởng nặng nề nhiều hơn bởi vì cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Điều này có nghĩa là.... các nền kinh tế phát triển, đặc biệt ở trong khu vực của chúng ta có lẽ sẽ bị chậm lại một cách đáng kể nhất, nhiều hơn sự suy nghĩ của nhiều người và chúng ta cũng sẽ bị một ảnh hưởng nặng thêm nữa trên sự tăng trưởng của Úc.
Ông Swan nói rằng, trong khi tin tức nói chung là xấu cho các quốc gia “mà chúng ta có tương quan mậu dịch rộng rãi” ông đã tỏ ra lạc quan rằng, Trung quốc, một bạn hàng mậu dịch chính của Úc sẽ không bị khó khăn nhiều như các quốc gia khác.
Ông Swan nói rằng: “tôi và nhiều người khác nữa vẫn lạc quan hơn và nghĩ rằng sự tăng trưởng ở các quốc gia như Trung quốc sẽ mạnh hơn mức độ có thể có được tại các nước phát triển khác trên toàn thế giới. Nếu tình thế đòi hỏi cần phải có những hành động khác nữa để bảo vệ cho kinh tế Úc khỏi cuộc khủng hoảng lan rộng này ”thì tất cả mọi giải pháp sẽ được đưa ra xem xét".
Hồi tháng trước chính phủ Rudd đã công bố một gói ngân khoản $1.4 tỉ đô-la để kích thích nền kinh tế.
Ông Swan nói rằng: “việc tụ hội của các vị bộ trưởng tài chính và cuộc họp các nhà lãnh đạo của nhóm G20 trong tuần này là ”có ý nghĩa lịch sử" bởi vì đây là lần đầu tiên nhóm G20 đã là “một cơ cấu chính để đối phó với cuộc khủng hoảng toàn cầu”.
Bản báo cáo của Ngân hàng Thế giới đã tạo thêm áp lực để G20 đưa ra một “giải pháp lâu dài cho tương lai”.
Ông Swan nói rằng đã có một sự đồng lòng về một hành động được điều hợp và dứt khoát trên bốn phương diện. Ông nói: “trên chính sách tài chính, điều rất quan trọng là các quốc gia có khả năng kích thích nền kinh tế của họ thì hãy làm điều đó. Họ nên nâng cao nhu cầu và bảo vệ công ăn việc làm”. 
Ông Swan nói rằng ngoài ra cũng có một sự đồng lòng về việc nới lỏng thêm chính sách tiền tệ.
Thứ ba là các hệ thống tài chính phải được ổn định và, cuối cùng là “sự đồng lòng về nhu cầu của một cuộc cải tổ về căn bản cấu trúc tài chính quốc tế”.
Tuần trước chính phủ đã công bố ngân sách tái duyệt giữa năm của mình, cắt giảm con số thặng dư ngân sách được dự đoán, với kết quả là $40 tỉ đô-la đã bị xóa khỏi phần thu nhập bởi vì hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính.
Nó cũng cắt giảm mức tăng trưởng dự đoán cho năm 2008-2009 xuống hai phần trăm và nâng con số thất nghiệp dự đoán lên 5 phần trăm vào Tháng Sáu năm tới.
Chính phủ đã hạ giảm mức thặng dư ngân sách dự đoán cho năm tài chính này chỉ còn lại $5.4 tỉ đô-la, sụt giảm từ con số $21.7 tỉ đô-la dự đoán được đưa ra vào thời điểm Ngân sách hồi Tháng Năm.
Phát ngôn nhân đối lập về tài chính Joe Hockey nói rằng, sự tiên đoán của chính phủ liên bang về một nền kinh tế mạnh mẽ tăng trưởng hai phần trăm có nghĩa là họ không có lý do gì để cho ngân sách bị thâm thủng.
Ông Hockey nói rằng, các số liệu được chính phủ công bố hồi tuần trước là “lạc quan”. Ông nói trên Đài truyền hình số Chín rằng: “các số liệu của chính phủ cho thấy rằng chúng ta sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt và do đó sẽ không có lý do gì để cho chính phủ bị thâm thủng ngân sách và mắc nợ nếu họ nghĩ rằng nền kinh tế vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ”.
Nhóm G20 bao gồm bảy quốc gia kỹ nghệ, Anh, Gia-nã-đại, Pháp, Ý, Nhật, Đức và Hoa kỳ, cộng thêm Á-căn-đình, Úc, Ba-tây, Trung quốc, Ấn-độ, Nam-dương, Mễ-tây-cơ, Nga, Ả-rập Saudi, Nam phi, Nam Hàn, Thổ-nhĩ-kỳ và khối Âu châu thống nhất 27 quốc gia.

KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH DẪN TỚI VIỆC HẠ GIẢM LỢI TỨC HƯU DƯỠNG

ÚC: Chính phủ liên bang sẽ giảm thiểu mức lợi tức biểu kiến dùng để trắc nghiệm cho việc trợ cấp an sinh xã hội như là một hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Mức lợi tức biểu kiến này sẽ được thay đổi từ bốn giảm xuống ba phần trăm cho $41,000 đô-la đầu tiên đối với đầu tư tài chính của một người lĩnh tiền hưu đơn độc và $68,200 đô-la đầu tiên đối với một cặp vợ chồng.
Nó sẽ thay đổi từ sáu xuống còn năm phần trăm trên tổng số đầu tư tài chính .
Bộ trưởng Dich vụ Cộng đồng Jenny Macklin nói trong một bản tường trình rằng: “việc này nhằm phản ánh một sự sụt giảm gần đây về mức lãi suất và tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trên lợi tức của các món tiền đầu tư của những người lĩnh tiền hưu.
Quyết định của chính phủ Rudd được đưa ra trên cơ sở nhận thức được rằng nhiều người nhận lĩnh tiền hưu dưỡng và trợ cấp an sinh xã hội, những người mà đồng thời cũng dựa vào nguồn lợi tức riêng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu này".
Các mức biểu kiến này được dùng để thẩm định lợi tức từ những nguồn đầu tư tài chính cho những người lĩnh tiền già (pensions) và các khoản trợ cấp an sinh xã hội khác. Họ cho rằng những sự đầu tư tài chính là một khoản lợi tức thu nhập nhất định.
Bà Macklin nói rằng, những khoản tiền trợ cấp bị ảnh hưởng bởi các quy định về lợi tức biểu kiến này bao gồm các loại tiền hưu phải chịu trắc nghiệm về tài sản (means tested pensions) thí dụ như tiền già, tiền trợ cấp phế tật và tiền trợ cấp cho những người làm công việc chăm sóc (carer payment) cùng với các món trợ cấp và phụ cấp khác như trợ cấp cho cha mẹ và trợ cấp thất nghiệp, Newstart.
Những sự thay đổi này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 17 Tháng Mười-một.
Cuối tuần qua chính phủ đã công bố là văn phòng Centrelink đã cập nhật giá trị cổ phần được liệt kê của những người lĩnh tiền hưu theo sau cuộc khủng hoảng tài chính này.

TONY ABBOTT: “THỦ TƯỚNG RUDD KIÊU NGẠO, THIẾU TỰ TIN VÀ KỲ QUẶC”

CANBERRA Thành viên hàng ghế trước của phe Tự do là Tony Abbott nói rằng Thủ tướng Kevin Rudd là một người “bí mật”, khó hiểu, tính tình kiêu ngạo và thiếu tự tin.
Sự tấn công này của ông Abbott được đưa ra nhiều ngày sau khi Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull đã dán nhãn cho thủ tướng Rudd là kỳ quặc, lạnh lùng và thiếu cách hành xử.
Được hỏi là ông có đồng ý với sự thẩm định về cá tính (thủ tướng Rudd) của thủ lãnh Đảng Tự do hay không thì ông Abbott trả lời rằng: “tôi đã nhiều lần nói rằng ông ấy (ông Rudd) là một con người không thật”.
Ông Abbott nói rằng, bài tường thuật báo chí bị rò rỉ mới đây về một cuộc điện đàm mật giữa ông Rudd và Tổng thống Mỹ George W. Bush đã cho thấy sự “phức tạp, có lẽ là những sự kỳ quặc” về cá tính của vị Thủ tướng này.
Tờ báo The Australian đã tường thuật rằng, trong cú gọi này ông Bush đã đáp lại lời đề nghị của ông Rudd về một cuộc họp thượng đỉnh G20 để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay bằng câu nói “G20 là gì"” (What’s G20")
Các viên chức Hoa kỳ và văn phòng của ông Rudd đã bác bỏ việc ông Bush đã đưa ra lời bình luận như thế.


Ông Abbott nói rằng: “sự pha trộn nào giữa bản tính kiêu ngạo và thiếu tự tin đã làm cho Thủ tướng Úc muốn ra vẻ mình bắt nạt Tổng thống Hoa kỳ và cho phép những câu chuyện bịa đặt được kể lại dưới tên ông về những gì mà vị Tổng thống này nói”.
Vị cựu bộ trưởng dưới thời chính phủ Howard này nói rằng ông Rudd phần lớn vẫn còn là “một người vô danh” bởi vì ông đã vẫn chưa tạo được dấu ấn của mình trong chính phủ.
Ông Abbott nói rằng: “ông ấy gần như là một sự bí mật, bây giờ cũng như là 12 tháng trước đây hoặc là một ông Rudd của 24 tháng trước đây vậy”.
Công chúng Úc đã tỏ ra rộng lượng với ông Rudd trong năm đầu tiên nhậm chức của ông nhưng điều này đang sắp thay đổi. Ông Abbott nói: “tôi không nghĩ là sự việc sẽ dễ dàng cho ông trong vòng 12 đến 24 tháng tới đây”.

CHẠY ĐUA ĐƯỜNG PHỐ BỊ TỊCH THU XE

SYDNEY: Ba thanh niên ở lứa tuổi 20 đã bị tịch thu các chiếc xe sau khi cảnh sát bắt gặp họ chạy đua trên đường phố tại vùng tây nam Sydney.
Các nhân viên cảnh sát tuần tra xa lộ đã thấy những chiếc xe này chạy đua dọc theo xa lộ Cumberland Highway thuộc vùng Canley Vale vào lúc 9.50 giờ tối hôm Chủ Nhật vừa qua. Cảnh sát cho biết họ đã lái xe với tốc độ lên tới 150km giờ.
Khi cảnh sát chận đứng những chiếc xe này ở một giao lộ nằm trên con đường St Johns Rd., họ nói rằng hai trong số các tài xế đã ngừng lại nhưng người thứ ba đã bỏ chạy khỏi hiện trường.
Một thanh niên 23 tuổi cư ngụ tại vùng Hinchinbrook lái một chiếc Mitsubishi Lancer và một thanh niên 25 tuổi cư ngụ tại Carramar lái chiếc xe Honda Civic đã bị tịch thu các chiếc xe của họ và bị treo bằng lái ngay tại hiện trường.
Cảnh sát cũng đưa trát hầu tòa cho các thanh niên này về ba tội danh bao gồm đua xe trên đường phố và chạy quá tốc độ quy định.
Họ cũng đã theo dấu được người đàn ông thứ ba, một nam tài xế 25 tuổi chạy chiếc xe Mazda RX7 tại nhà của y ở vùng Fairfield West.
Thanh niên này cũng bị tịch thu xe và treo bằng lái, đồng thời nhận trát hầu tòa về những tội danh tương tự.
Cả ba sẽ phải trình diện tòa án địa phuơng Fairfield vào ngày 12 Tháng Một 09.

NHỮNG NGÀY THÁNG TĂNG VỌT VỀ ĐẦU TƯ “ĐẾM TRÊN ĐẦU NGÓN TAY”

ÚC: Access Economics nói rằng giá trị của các kế hoạch về hạ tầng cơ sở đạt mức cao kỷ lục vào Tháng Chín, những ngày cao điểm của việc đầu tư như thế hiện có thể đếm được trên đầu ngón tay.
Trong báo cáo về đầu tư “Investment Monitor” mới nhất  của mình, tổ chức dự báo độc lập này nói rằng $644.4 tỉ đô-la các kế hoạch đầu tư hoặc là đang diễn tiến hoặc là còn đang được hoạch định vào thời điểm cuối Tháng Chín.
Giám đốc của Access là David Rumbens nói rằng: “tuy thế, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay đương nhiên là sẽ có một ảnh hưởng thực sự lên nền kinh tế.
Một lĩnh vực, nơi mà những ảnh hưởng về kinh tế này sẽ được thấy rõ là lĩnh vực đầu tư doanh nghiệp".
Nước Úc đã có một “thanh chắn” rất vững chắc của các kế hoạch đầu tư để hỗ trợ cho hoạt động kinh tế thông qua thời gian còn lại của năm tài chính này.
Tuy nhiên những ngày tháng đầu tư tốt đẹp của thập niên này hiện nay chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay".
Ông Rumbens nói rằng, có một vài dự án mới được công bố trong năm 2008, nằm ngoài ngân sách của chính phủ biểu tỏ rằng sự đầu tư doanh nghiệp có lẽ là một lĩnh vực yếu kém cho nền kinh tế trong năm 2009-10 và sau đó.
Đã có 33 dự án mới được công bố vào tam cá nguyệt Tháng Chín, sau 48 và 33 dự án khác lần lượt vào các tam cá nguyệt Tháng Sáu và Tháng Ba.
Các con số này so sánh với một mức trung bình lâu nay với hơn 100 dự án mới mỗi tam cá nguyệt.
Sự sụt giảm giá cả các mặt hàng thông dụng sẽ có một tác động lớn lên các kế hoạch đầu tư. Ông Rumbens nói rằng: “phần lớn giá cả các mặt hàng thông dụng đã hạ giảm đáng kể trong vài tuần lễ gần đây và có vẻ sẽ vẫn tiếp tục hạ giảm thêm nữa vì chúng ta đang đi vào một thời kỳ có vẻ là sự suy thoái kinh tế toàn cầu.
Kinh nghiệm của cuộc khủng hoảng tài chính ở Á châu là các đầu tư về hầm mỏ có thể bị giảm sút rất nhiều khi niềm tin không còn và khi giá cả các mặt hàng thông dụng bị sụt giảm".
Các dự án về tài nguyên cùng với hạ tầng cơ sở kinh tế đã là những phần then chốt của sự tăng vọt kỷ lục về đầu tư của Úc trong những năm gần đây". Ông Rumbens nói rằng: “nếu khuynh hướng giảm giá các mặt hàng thông dụng gần đây vẫn tiếp tục thì năm 2009-10 sẽ thấy các tiểu bang đầu tư hàng đầu như Queensland, Tây Úc và Bắc lãnh, quay trở lại trong nhóm này.

CHÍNH PHỦ ÚC CẤP NGÂN KHỎAN TÀI TRỢ CHO KỸ NGHỆ XE HƠI

ÚC: Chính phủ Liên bang vừa tiết lộ về ngân khoản tài trợ dành cho kỹ nghệ xe hơi trị giá nhiều triệu đô-la vào hôm Thứ Hai đầu tuần này.
Tờ báo The Herald Sun tường thuật rằng, kế hoạch 10 năm này đã được phát động bởi Thủ tướng Kevin Rudd và Bộ trưởng Kỹ Nghệ Kim Carr được chờ đợi sẽ vượt quá con số 2.5 tỉ đô-la đã được dự tính.
Ngân khoản tài trợ này được đưa ra theo sau một cuộc tái duyệt xét về kỹ nghệ xe hơi được tiến hành bởi cựu Thủ hiến Steve Bracks.
Được công bố hồi đầu năm nay, cuộc tái duyệt này đã đề nghị một sự giảm thuế đánh trên xe cộ từ 10 phần trăm xuống 5 phần trăm vào năm 2010 mặc dù có sự phản đối từ các nhà sản xuất và nghiệp đoàn.
Nó cũng đề nghị việc sản xuất những loại xe phù hợp với môi sinh hơn, kêu gọi chính phủ chi $500 triệu đô-la để tài trợ cho các phát minh về xe cộ phù hợp với môi sinh được đưa ra trong năm tới và nếu thành công sẽ gia tăng gấp đôi, lên $1 tỉ đô-la.
Bộ trưởng kỹ nghệ không để bị lôi kéo vào vấn đề tốn phí cho những người đóng thuế trong gói ngân khoản tài trợ mới này nhưng nói rằng những nhà sản xuất xe hơi không nên được trao cho một tấm ngân phiếu trống. Nghị sĩ Carr nói rằng: “tất cả các chương trình trợ giúp đều được căn cứ sau một mốc sản xuất đã đạt được chỉ tiêu”.
Tổ hợp báo chí Fairfax tường thuật rằng, trong khi Chính phủ tìm kiếm sự cam kết từ các hãng Holden, Toyota và Ford rằng xe hơi sẽ được tiếp tục sản xuất tại Úc đã có những sự lo sợ rằng việc bảo đảm này có thể sẽ không chắc chắn. Ngoài ra cũng có những mối quan ngại về sự an toàn của kế hoạch này vì sự bất ổn trong tương lai của những công ty sản xuất xe cộ trên khắp thế giới.

“HÃY ĐỂ TRẺ TẠI CÁC NHÀ TRẺ ABC”

ÚC: Nghiệp đoàn các Nhà giữ trẻ nói rằng các bậc cha mẹ nên tiếp tục đưa con em tới các trung tâm giữ trẻ ABC Learning để giúp ngăn chặn việc nhân viên quản lý tài sản (receiver) được bổ nhiệm để điều hành công ty đang trên đà phá sản sẽ đóng cửa các trung tâm này.
Nghiệp đoàn Nhân viên các tiệm rượu (Liquor Hospitality and Miscellaneous Workers’ Union - LHMU)
đã họp vào hôm Thứ Hai đầu tuần này với nhân viên quản lý tài sản McGrathNicol để thảo luận về tương lai của công ty nhà trẻ hoạt động với khoảng 1,200 trung tâm trên toàn nước Úc có số nhân viên hơn 12,000 người này.ABC đã bổ nhiệm người quản lý tự nguyện vào hồi tuần trước với các ngân hàng của mình và sau đó bổ nhiệm nhân viên quản lý tài sản và hiện nay chính phủ đã nhúng tay can thiệp với một gói ngân khoản cứu viện ngắn hạn là $22 triệu đô-la để vận hành các trung tâm này cho tới ngày 31 Tháng Mười-hai.
Tổng thư ký toàn quốc của LHMU là Louise Tarrant nói rằng, các cuộc họp vào hôm Thứ Hai diễn tiến tốt đẹp nhưng cần có thêm nhiều thông tin bởi vì những quyết định quan trọng về các trung tâm giữ trẻ này phải được đưa ra trước cuối năm nay.
Bà bình luận về những sự phỏng đoán trước đây rằng sẽ có tới 40 phần trăm số trung tâm sẽ có thể bị đóng cửa. Bà Tarrant nói với các phóng viên phía bên ngoài cuộc họp rằng: “rõ ràng là các cuộc thảo luận của chúng tôi đã thấy rằng còn có rất nhiều việc cần phải làm nhằm nhận diện những vấn đề căn bản cho con số 40 phần trăm này.
Và một phần của những lời bình luận rõ ràng mà nhân viên quản lý tài sản đã nói với chúng tôi là những công việc thực sự cần phải làm ngay bây giờ trong vòng vài tuần lễ tới".
Trong khi đó bà kêu gọi các bậc cha mẹ có con em gửi tại các trung tâm ABC không nên hoảng hốt.
Bà Tarrant nói rằng: “điều lý tưởng nhất là chúng tôi cố gắng để có thể nói với các bậc cha mẹ là hãy ở lại với những trung tâm này, giữ cho chúng có thể tồn tại được, giữ cho các hoạt động tại những trung tâm này được sống động trong cộng đồng của quý vị”.
Bà nói rằng có nhiều khu vực đang “thiếu dịch vụ” giữ trẻ.
Bà nói với các phóng viên rằng: “nói tới khả năng đóng cửa 40 phần trăm các trung tâm ABC thì chỉ là một sự nói ngược với trực giác cho tới khi nào chúng tôi có được một nhận thức tốt hơn về những gì là căn nguyên của vấn nạn này”.

KEVIN RUDD: “MỐI QUAN HỆ ÚC - MỸ TỐT ĐẸP HƠN”

ÚC: Thủ tướng Kevin Rudd nói rằng nước Úc vẫn duy trì sự tin tưởng rằng mối quan hệ với Hoa Kỳ sẽ tốt đẹp hơn và sẽ phát triển hơn nữa dưới sự lãnh đạo của Barack Obama. Thế giới sẽ vẫn tiếp tục trông chờ vào Hoa Kỳ để cung ứng một sự lãnh đạo toàn cầu cho nhiều quốc gia đang phải đối diện với những sự thách đố.
Ông Rudd nói với quốc hội vào hôm Thứ Hai đầu tuần rằng: “chúng ta đã đối diện với những thách đố vĩ đại trong thế kỷ 21 này, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, sự thay đổi khí hậu, an ninh thế giới.
Để cộng đồng quốc tế có thể đối phó với những thách đố này chúng ta sẽ cần có sự lãnh đạo tiếp tục của Hoa Kỳ.
Chúng ta tin rằng Nghị sĩ Obama sẽ cung ứng sự lãnh đạo này, chúng ta cũng tin tưởng rằng sức mạnh trong mối quan hệ giữa Úc và Hoa Kỳ sẽ vẫn tiếp tục tốt đẹp và phát triển".
Trong khi Úc mong đợi lễ nhậm chức của tổng thống Obama vào Tháng Một tới đây, chính phủ cũng đã hoạch định để tiếp tục mối quan hệ làm việc gần gũi với chính phủ của tổng thống Bush cho tới lúc đó. Ông Rudd nói: “Tình đồng minh của chúng ta cao hơn là chính trị. Khi Nghị sĩ Obama tuyên thệ nhậm chức với tư cách tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 20 Tháng Một năm tới thì chính phủ Úc sẽ sẵn sàng để sát cánh làm việc với cơ cấu hành pháp mới nhằm xây dựng tiếp theo trên một nền tảng vững chắc đã tồn tại từ trước.
Trong vài tháng tới đây nước Úc mong đợi sẽ sát cánh làm việc với Tổng thống Bush và cơ cấu hành pháp của ông về những thách đố mà hai nước đang chia xẻ, cấp bách nhất là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nơi mà sự lãnh đạo tiếp tục của vị tổng thống này vẫn được duy trì như là một yếu tố quan trọng.
Chính phủ Úc mong đợi để xây dựng một mối quan hệ cộng sự với cơ cấu hành pháp mới vốn sẽ củng cố sợi dây nối tự nhiên và quan trọng vốn đã luôn luôn hiện hữu giữa Úc và Hoa Kỳ".
Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull cũng đã ghi nhận tính cách lịch sử của chiến thắng trong cuộc bầu cử của Nghị sĩ Obama hồi tuần trước.
Ông đã ám chỉ tới những giấc mơ của vị lãnh tụ tranh đấu dân quyền đã quá cố trước đây là Martin Luther King về một nước Mỹ, nơi mà mọi người đều được bình đẳng.
Ông Turnbull nói với quốc hội rằng: “ông ấy không phải là con của Bác sĩ King nhưng là một người con của lời cầu nguyện đó, người con của những giấc mơ đó.
Có ai có bao giờ dám nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy được ngày này, khi mà một người da đen được bầu cử để trở thành Tổng thống của Hoa Kỳ, một quốc gia đã bị xâu xé bởi quá nhiều căng thẳng về chủng tộc, quá nhiều bạo lực, quá nhiều sự thù ghét và đã vươn lên tất cả những điều này để khẳng định một nền dân chủ vĩ đại nhất trên toàn thế giới".

GILLARD: KẾT QUẢ THĂM DÒ KHÔNG LÀ MỘT SỰ NHÀN HẠ CHO LAO ĐỘNG

CANBERRA: Các thành viên Quốc hội Liên bang của Lao Động đã được khuyến cáo là không nên tự mãn với kết quả thăm dò Newspoll mới nhất vốn cho thấy là thủ tướng Kevin Rudd đã gia tăng thêm mức ủng hộ cá nhân của ông so với thủ lãnh đối lập.
Phát biểu trong buổi họp kín vắng mặt Thủ tướng Kevin Rudd vì ông bận tham dự ngày Lễ Tưởng niệm “Remembrance Day”, Phó thủ tướng Julia Gillard nói rằng, không có một “giải pháp dễ dàng và nhanh chóng” nào cả để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và các tác động của nó.
Bà Gillard đã nói về các số liệu ảm đạm của bản tường trình về Viễn ảnh Kinh tế và Tài chính Giữa năm được công bố hồi tuần trước và nói trong buổi họp rằng, nó có nghĩa là “sẽ có một giai đoạn khó khăn ở phía trước”.
Chính phủ đã “đi trước một ván cờ” bằng cách hành động sớm sủa và dứt khoát với gói ngân khoản $10.4 tỉ đô-la để kích thích kinh tế được công bố hồi tháng trước. Bà Gillard cho biết là thủ tướng Rudd đã biểu tỏ rằng chính phủ sẽ đốt giai đoạn và thực hiện sớm sủa các kế hoạch về hạ tầng cơ sở.
Ông Rudd đã cải thiện được sự ủng hộ cá nhân thêm ba điểm ở mức 62 phần trăm trong khi mức ủng hộ cá nhân dành cho Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull bị giảm sút ba điểm, còn lại 22 phần trăm, chiếu theo kết quả thăm dò Newspoll mới nhất vừa được ấn hành trên tờ báo The Australian hôm Thứ Ba.
Phe Lao động cũng đã gia tăng thêm số phiếu bầu về mức độ ưa thích giữa hai đảng với một điểm, được 55 phần trăm trong khi sự ủng hộ dành cho liên đảng bị giảm một điểm còn lại 45 phần trăm.
Bà Gillard nói rằng, Tháng Mười-một và Mười-hai tới đây sẽ bận rộn hơn bình thường trong lịch trình chính trị với cuộc họp vào Thứ Ba tuần tới của các nhà lãnh đạo các chính quyền địa phương và Hội đồng Các Chính phủ Úc (Council of Australian Governments) vào ngày 29 Tháng Mười-một, cả hai cuộc họp đều sẽ được tổ chức tại Canberra.
Chính phủ sắp đáo hạn phải đưa ra đạo luật về quan hệ kỹ nghệ (industrial relations), Dự luật về Làm việc Bình đẳng (Fair Work Bill), trong vòng vài tuần lễ tới và bà Gillard nói với buổi họp kín rằng bà chờ đợi nó sẽ được thông qua viện dưới vào đầu tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.