Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vũ Khí ‘bí Mật’

27/09/200800:00:00(Xem: 10988)

Thời còn đi học cấp một cấp hai, Tôi và đám bạn bè thường hẹn nhau vào ngày cuối tuần, giấu đồ ăn trong cặp sách, để lúc tan trường thì nhóm nhau lại đốt lửa trại nấu ăn. Những món đồ ăn rất là đơn giản như mấy củ khoai mì, it trái cây trong vườn nhà, trứng luộc, có đứa còn đem theo cả gạo nếp để nấu cơm trong ống nứa nữa. Tất cả các cuộc vui đó đều là những bí mật nho nhỏ, trẻ con của chúng tôi.

Lớn lên một chút nữa, tôi là người mê tiểu thuyết. Và đã từng đọc cuốn: vũ khí bí mật của văn học xô viết. Tôi nhận ra rằng bí mật là một yếu tố, một vấn đề hiện hữu trong đời sống con người. Nó bảo vệ quyền riêng tư, thành quả lao động của con người trong sản xuất, trong kinh doanh. Từ những công việc sản xuất lớn, nhỏ. Và lớn hơn nữa là nó bảo vệ lợi ích của cả một đất nước.

Đến những năm tôi đi học cấp hai. Vì thành phần gia đình là "cơ bản". Kinh tế ổn định. Gia đình tôi được đón một vị công an (sau này tôi mới biết là công an) tên là Lê Văn Khả, lúc đó đang trong thời kỳ chiến tranh hai miền Nam - Bắc. Gia đình tôi nuôi ông ấy bằng đồ ăn thức uống của nhà mình. Có gì ngon nhất thì đều để dành cho ông ấy. Vì theo lời Cha Mẹ tôi thì ông ấy là "người của Đảng", của "Bác Hồ". Ông ấy đi và về trong đêm, ban ngày thì ở lì trong phòng không ra ngoài. Khoảng sáu tháng sau ông ấy ra đi, không biết là đi đâu. Sau này khi miền nam thất thủ, ông ấy từ miền nam trở về và có ghé thăm gia đình tôi. Tôi nhớ mãi ông ấy tặng gia đình tôi gói quà gồm hai gói. . . mì tôm. Lúc đó ông ấy đeo quân hàm thượng tá (đại tá ba sao) công an. Và tôi hiểu ra rằng: Trách nhiệm của người dân là phải "nuôi Đảng", "bảo vệ bí mật của Đảng". Mà không được mảy may phàn nàn, vì "bảo vệ bí mật của Đảng là bảo vệ bí mật của tổ quốc". Vì "Đảng là Tổ Quốc - Tổ Quốc là Đảng" !!! Đó cũng là bài học nằm lòng mà chủ nghĩa cộng sản dạy cho tôi.

Tôi cũng từng đọc cuốn: "Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ Tịch". Trong đó có nói nhiều về những hoạt động bí mật của ông, ở các nước như: Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc, Việt nam... Tôi thấy rằng Hồ Chí Minh là một người có tài trong công tác hoạt động bí mật, nhưng vẫn bị bắt nhiều lần. Vậy thì bí mật, dù là bí mật gì thì cũng có ngày bị lộ. Vấn đề là lộ vào lúc nào, nơi nào mà thôi.
Và tôi cũng đã từng đọc bài viết của tác giả "phản động" Phương Nam (nói theo cách của công an cộng sản), trên mạng tìm kiếm Google. com, tôi gõ vào donamhai, và đoc được bài viết: Viết về chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi dù là một người khá bàng quan với vấn đề này, cũng không khỏi ngỡ ngàng. Khi đọc những chứng cứ không thể bác bỏ ấy (tôi đã nhờ bạn bè ở Miền Bắc có học vấn cao xác minh lại thông tin này). Tôi được biết qua những thông tin rằng: Bác còn có những thông tin bí mật nữa, ví dụ "Bác chỉ có bằng tiểu học mà đã lập ra đươc tờ báo Leparia", gia đình Bác trước đây như thế nào, Bác đã bị từ chối khi xin vào học tại trường Thuộc Địa của Pháp, nơi mà theo nhận xét của Đảng (cs) thì là "nơi đào tạo Việt gian phản động! đặc biệt", Bác còn là tác giả của cuốn: "Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ Tịch" mà tôi đã từng đọc, với bút danh Trần Dân Tiên. Chắc chắn khi viết cuốn sách này Bác đã không thể đoán được rằng, rồi có ngày giao thông đi lại thuận tiện, thông tin thông suốt như hiện nay, thì việc tìm hiểu sự thật về Bác là không khó khăn gì mấy. Vậy là bí mật được "bật mí".

Rồi khi Bác mất ngày 02/09/69 thì học tập tinh thần "bí mật" của Bác, Đảng (cs) lại bí mật dời ngày... ra đi của Bác sang ngày mùng 03/09. Chắc là kiêng cữ "trùng với ngày Bác đọc tuyên ngôn độc lập". Nhưng nếu duy tâm như vậy thì phải hiểu rằng: tránh đâu cho khỏi mệnh trời. Kiêng thì phải tránh trước chứ để sự việc đã xảy ra rồi thì tránh làm sao nổi nữa.

Với tinh thần đó, ngày nay các quan chức địa phương dù được hô hào trong nhiều năm nay là phải "công khai tài sản". Bằng hết nghị quyết này tới chỉ thị nọ nhưng tất cả vẫn được nằm trong vòng bí mật. Theo tôi được biết qua sách báo thì có những tài khoản trị giá hàng triệu, hàng chục triệu đô la Mỹ của một số quan chức Việt Nam hiện nay, được mở tại các nhà băng nước ngoài. Rồi đất đai, nhà cửa, công ty này công ty nọ. Họ buộc phải giữ bí mật vì nếu công khai thì không chứng minh được nguồn gốc. Chả lẽ lại nói thật ra rằng: Đó là của cải ăn cắp, ăn cướp, tham ô. Làm xấu mặt đảng thì còn gì là bí mật nữa.

Rồi Đảng (cs) còn có bí mật nữa. Đó là bí mật về... "người đứng đầu". Những kỳ họp Quốc hội vừa qua đựơc phát trên truyền hình, lần nào tôi cũng nghe nói về trách nhiệm của người đứng đầu. Nhưng chưa thấy có văn bản nào quy định về người đứng đầu là ai. Chủ tịch xã, phường, giám đốc, chủ tịch tỉnh hay là thủ tướng, tổng bí thư". Vậy là có sự bí mật trong việc xác định về người đứng đầu. Để khi có sự việc không thể bưng bít được nữa, thì họ chỉ việc đưa ra vài con tốt thí là xong.

Còn chuyện bí mật trong... hiến pháp và pháp luật. Hiến pháp Việt Nam hiện nay có quy đinh đủ mọi thứ quyền tự do không kém gì tự do ở các nước văn minh tiến bộ. Nhưng đều được thực hiện "theo pháp luật" và "theo luât định". Nơi nắm giữ pháp luật đó không phải là nhân dân mà là "chuyên chính vô sản". Đó là thứ pháp luật một chiều, pháp luật của kẻ thống trị. Ở đây lại có sự "bí mật" của cái gọi là: chuyên chính vô sản.

Cá nhân lãnh tụ mà nói, thì gần đây chúng ta biết thêm một bí mật nữa, mang tên ông Phạm Văn Đồng, nguyên thủ tướng nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, đã ký công hàm công nhận lãnh hải trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của nước ta cho Trung Quốc, vào ngày 14/09/1958, tức là bí mật dâng biển đảo này đã được giữ bí mật tới năm chục năm nay. Theo suy đoán thì sẽ còn có những bí mật khác nữa. Nhưng nếu tôi biết, ai cũng biết thì còn gì là "bí mật" nữa.

Vậy ta thử đi tìm câu hỏi: tại sao đảng cộng sản Việt Nam lại có nhiều những bí mật như vậy" Rất đơn giản, vì họ muốn che giấu những xấu xa thối nát, bạo tàn của họ. Bằng mọi giá để đoạt bằng được danh tiếng cho cá nhân và cho đảng của họ.

Viết đến đây thì tôi lại nhớ đến một câu chuyện hồi trước năm 1975. Do một người lính bộ đội "cụ Hồ" sau khi bị thương ở chiến trường Miền Nam về kể lại rằng: Các anh phải hành quân từ Bắc Thái (tỉnh cũ của Thái Nguyên ) đi bộ qua Lào, qua rừng trường sơn để vào Miền Nam. Đi bộ như vậy hàng mấy tháng trời mới vào đến chiến trường. Khi đi họ phải cõng trên lưng nào gạo nước, vũ khí súng đạn. . . Và rồi có một lần nọ, họ phải khiêng cáng một cán bộ cao cấp của đảng. Người này to béo và hoàn toàn khỏe mạnh. Đi đường xa trèo đèo lội suối, bàn chân của họ ai nấy đều sưng tấy, phù nề rướm máu. Mệt quá anh lính khiêng cáng ông cán bộ nọ, bị vấp ngã... Ông cán bộ bất ngờ bị quăng xuống đất đau điếng. Ông ta đứng dậy quát tháo: các anh nên nhớ rằng, các anh khiêng đây là khiêng "tài liệu bí mật" của đảng, chứ không phải là khiêng thằng Đỗ Mười đâu nhá ! Bực quá, ông ta quên mất viêc phải bí mật tên của mình.

Quả thật "vũ khí bí mật" của đảng cộng sản quả là khủng khiếp và ghê gớm! Nó bao trùm lên đời sống xã hội Việt Nam hôm nay. Và vì bản chất của sự bí mật là không công khai hoặc là sự che giấu, ngụy trang nó đi. Nó thật tai hại khi bị phanh phui những điều xấu, mà người ta cố tình che giấu... hoặc cho người biết (nhân dân), hoặc cho kẻ giấu (đảng cộng sản ). Kẻ giấu thì mất uy tín, mất lòng tin. Người biết thì tổn thương, đau khổ... Nhưng tôi tin rằng: vượt lên trên sự tổn thương, đau khổ đó Người Biết sẽ đứng lên cất tiếng nói, tiếng kêu, tiếng thét. . . đòi sự thật, đòi sự công bằng./.

Lê Nguyên Hồng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.