Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chào Mừng Ngày Dân Chủ Quốc Tế: 15 Tháng 9

20/09/200800:00:00(Xem: 4170)

Vào ngày 15-9-2008, Diễn Dàn Thế Giới Dân Chủ Hóa Á châu (World Forum for Democratization in Asia: WFDA) có trụ sở trung ương tai Đài Bắc, thủ đô của Đài Loan, đã đưa ra một bản tin về việc các nhà Dân Chủ Á Châu đã hân hoan chào mừng kỷ niệm Đệ Nhất Chu Niên Ngày Dân Chủ Quốc Tế (International Democracy Day), trùng hợp với ngày 15 tháng 9 cũng là ngày kỷ niệm Hội Nghị Hai Năm Một lần của Diễn đàn WFDA được khai diễn lần đầu tiên tại Đài Bắc năm 2005.

Việc Liên Hiệp Quốc ấn định ngày Dân Chủ Quốc Tế là một sự công nhận có ý nghĩa về tính cách quan trọng của dân chủ, dù nó đã được ghi rõ ràng trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (Điều 21) nhưng vẫn ít được thế giới lưu ý trong các nỗ lực quảng bá nhân quyền.

Ngay trong khóa họp đầu tiên, ngày 15-9-2005 của Diễn Đàn WFDA, Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang đã được mời tham dự với tư cách đại diện chính thức của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) để trình bày đề tài Những Khó Khăn Trong Công Cuộc Vận Động Nhân Quyền và Dân Chủ tại Việt Nam. Từ ngày đó, MLNQVN đã chính thức trở thành một thành viên của Diễn Đàn WFDA.

Nhân dịp kỷ niệm Đệ Nhất Chu Niên Ngày Dân Chủ Quốc Tế, ông Bo Tedards, Tổng Thư Ký thường trực của Diễn Đàn WFDA đã nói rằng: “Diễn Đàn WDFA tin tưởng rằng dân chủ là một ước vọng phổ quát của tất cả mọi dân tộc. Đặc biệt, trên toàn cõi Á Châu, dân chúng đã nuôi hy vọng dân chủ đích thực sẽ mang lại tiến bộ xã hội cho họ. Nỗi bật là nền dân chủ của Ấn Độ và Nhật Bản, sự tiến bộ kỳ diệu của Đài Loan, Đại Hàn, Nam Dương, và những phát triển tích cực gần đây ở Nepal, Afghanistan, và Mã Lai Á”.

Điều không may là những nhà độ độc tài cũng như những kẻ phục tùng họ hiện nay vẫn cứ tiếp tục tìm cách ngụy biện rằng các dân tộc Á Châu phần đông không thích hợp  hoặc chưa sẵn sàng với dân chủ. Rất tiềc là loại ngụy biện này không những chỉ có ở các nước như Miến Điện, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Việt Nam và Tân Gia Ba, mà còn được trưng dẫn gần đây ờ Thái Lan để biện minh cho một nền dân chủ thụt lùi đang xảy ra.

Trong lúc đó, nhiều nước tại  Á Châu vẫn còn phải chịu đựng những xung đột nội bộ làm cho các thể chế dân chủ của họ bị suy yếu trầm trọng, như Pakistan, Mông Cổ, Phi Luật Tân, và Tích Lan.

Điều này nhắc nhỡ chúng ta là các thể chế dân chủ không bao giờ hoàn hảo, và nền an ninh trên thế giới cũng tùy thuộc vảo sự phát triển của Dân Chủ. Vì thế, chúng ta cần phải luôn luôn cảnh giác cũng như thường xuyên cải tổ, canh tân để giúp các thể chế Dân Chủ càng ngày càng hoàn hảo hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời cho tới khi tan biến.
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.