Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khổ Vì Cá Tồn Đọng

29/06/200800:00:00(Xem: 2716)

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, liên tục trong những ngày qua, các nhà máy chế biến thủy sản ở tỉnh An Giang đã hoạt động hết công suất chế biến khoảng 2 ngàn - 3 ngàn tấn/ngày để tiêu thụ cá tra tồn đọng và ký kết thu mua thêm hàng chục ngàn tấn cá tồn đọng; lịch thu mua cá đã phủ kín hết tháng 7-2008. Tuy nhiên, lượng cá này phần lớn nằm trong các hợp đồng đã ký trước đó, lại rải đều ở An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp...  trong khi đó,  rất nhiều nông dân mưu sinh bằng nghề nuôi cá  vô cùng khốn đốn, hàng ngày phảii chầu chực ở các  doanh nghiệp để chờ được bán cá  để trả nợ cho ngân hàng. Thực trạng này được báo Người Lao Động ghi nhận như sau.   Theo ông Phan Văn Danh, Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến Thủy sản An Giang (AFA), hiện nay người nghèo và người giàu nuôi cá tra đều "khóc". Người nghèo phải thế chấp tài sản vay vốn, nợ ngân hàng, nợ vay nóng chồng chất; còn người giàu đang trở thành những tỉ phú không tiền! Tại phường Thới An, quận Ô Môn - TP Cần Thơ, hàng chục  gia đình nuôi cá g đang lâm cảnh như vậy. Có người tồn đọng gần 1.000 tấn cá, đành bỏ đói cá dài hạn. 

Nhiều doanh nghiệp chỉ ký hợp đồng mua cá với giá 13 ngàn 800 đồng/kg, nhưng nông dân vẫn phải bấm bụng bán đổ, bán tháo như muốn tống đi của nợ, chấp nhận thua lỗ. Trong khi đó, giá thức ăn cho cá tăng vùn vụt. Thức ăn cho cá chiếm tới 82% giá thành, song lại tăng quá nhanh. 

Chính vì lượng cá tra tồn đọng được tiêu thụ nhỏ giọt, nên lứa cá mới đang tới kỳ thu hoạch ở  đồng bằng sông Cửu Long đứng trước nguy cơ tồn đọng tiếp. Có nơi, như Hậu Giang, lượng cá tra tồn đọng ngày càng cao. Tại TP Cần Thơ, các  doanh  nghiệp hiện mới thu mua được khoảng 10 ngàn tấn cá quá lứa, trong khi lượng cá sắp thu hoạch khoảng 30.000 tấn.  Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ, cho biết các doanh nghiệp đã cam kết trong tháng 7 sẽ thu mua hết cá cũ lẫn mới. 

Bạn,

Báo NLĐ dẫn lời một viên chức tên là Bùi Văn Thưởng, Phó Tổng Thư ký Thường trực Hội Nghề cá VN, khẳng định nghề nuôi và chế biến xuất  cảng cá tra ở    đồng bằng sông Cửu Long và cả VN đang ở thế bất lợi do nhiều chi phí tăng mạnh. Điều này không phải do cạnh tranh của thị trường nước ngoài mà do ngành thủy sản nội địa gây ra. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.