Hôm nay,  

Sự Hiểu Biết Thông Thường Về Việc Lái Xe

17/02/200800:00:00(Xem: 3381)

b. Tốc Lực

Bạn nên lái với tốc độ chậm hơn vào ban đêm.  Không bao giờ lái nhanh hơn khoảng cách bạn có thể nhìn thấy bởi đèn xe của bạn.  Khi lái xe trên những xa lộ tối như xa lộ đồng quê, dùng đèn pha để bạn có thể nhìn xa hơn.  Luôn luôn cảnh giác và đề phòng những điều bất ngờ có thể xảy ra. 

c. Hoạch Định Đường Đi

Hoạch định đường đi của bạn là bước đầu tiên của sự tiên liệu.  Nếu bạn hoạch định và tính toán trước đường đi, bạn sẽ dễ dàng thích ứng với những thay đổi bất ngờ, chẳng hạn như trong trường hợp lối ra xa lộ mà bạn dự định xuống bị đóng, hay tình trạng đường xá hư hỏng, v.v...

2. Thời Tiết

Thời tiết có thể làm giảm khả năng lái xe của bạn.  Những điều kiện thời tiết bất thường như mưa, sương mù, tuyết, đường đóng băng đòi hỏi bạn lái chậm hơn và cẩn thận hơn.

a. Mưa, Sương Mù, Tuyết

Mưa, sương mù, và tuyết thường nguy hiểm vì những điều bạn không thấy.  Mặt đường có thể nhìn giống nhau khi mới mưa hay khi mưa đã lâu nhưng thực ra nó trơn trợt và nguy hiểm hơn nhiều khi trời mới mưa.  Trong hai mươi phút đầu tiên của cơn mưa nhẹ, những dẩu mỡ đóng trên đường hoà với nước mưa sẽ làm con đường trở nên rất trơn trợt.

Tầm nhìn của bạn trong sương mù sẽ bị giới hạn.  Khi lái xe trong sương mù, bạn nên dùng đèn sương mù nếu được trang bị.  Nếu không có đèn sương mù, bạn nên dùng đèn gần hay đèn cốt.  Đèn pha sẽ không hiệu quả trong sương mù, nhất là trong sương mù dày đặc.

Tuyết sẽ giới hạn tầm nhìn của bạn và tầm nhìn của những tài xế khác.  Tuyết cũng làm giảm lực cọ xát hay ma sát của vỏ xe với mặt đường, do đó sẽ làm giảm khả năng bám đường của vỏ xe và làm giảm khả năng điểu khiển xe đi đúng hướng của bạn.

(1) Khoảng Cách Để Dừng Xe

Thắng xe của bạn sẽ không hiệu quả trong thời tiết xấu, vì thế, khoảng cách để dừng xe sẽ xa hơn.  Trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn của bạn bị giới hạn, giác quan của bạn bị sút giảm, do đó, phản ứng của bạn cũng sẽ chậm lại.  Thêm vào đó, thắng xe bị ướt và vỏ xe của bạn mất nhiều khả năng bám đường.  Vì thế, khi thắng xe trong thời tiết xấu, luôn luôn cộng thêm 30% vào khoảng cách để dừng nếu trong thời tiết tốt.  Thí dụ, trong điều kiện khô ráo hay thời tiết tốt, nếu bạn đang di chuyển với vận tốc 45 mph/giờ, khoảng cách để dừng cho xe dừng hẳn là 161.5 feet .  Trong trời mưa hay thời tiết xấu, khoảng cách để bạn dừng chiếc xe này sẽ là 210 feet.

(2) Tốc Lực

Vì lý do khoảng cách để dừng xe trong thời tiết xấu là 30% dài hơn trong thời tiết tốt, bạn phải giảm vận tốc để bạn có thể dừng xe một cách an toàn.  Nên nhớ, thà bị trễ còn hơn là không bao giờ tới.

(3) Mặt Đường Ướt

(a) Trơn Trợt

Trong trời mưa, lực bám đường của vỏ xe bị sút giảm.  Bất cứ những điều như thắng gấp, quẹo nhanh hay đạp ga mạnh đều đưa đến sự nguy hiểm vì chiếc xe của bạn sẽ bị trượt và mất khả năng điều khiển.  Bạn phải cẩn thận tới mức tối đa bằng cách giảm vận tốc và gia tăng khoảng cách theo sau một xe khác.

(b) Lướt Trên Mặt Nước (Hydroplaning)

Lướt trên mặt nước (hydroplaning) được định nghĩa là khi xe của bạn bị trượt và lướt trên một làn nước mỏng.  Trong một cơn mưa lớn, nặng hạt, một lớp nước mỏng có thể đọng trên mặt đường.  Nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể mất hoàn toàn lực bám đường của vỏ xe và làm suy giảm sự điều khiển chiếc xe của bạn.  Việc thắng xe và bẻ tay lái, cả hai, sẽ không còn như ý bạn muốn.  Hai phương cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lướt xe trên mặt nước là: thứ nhất, bảo trì vỏ xe để chúng luôn trong tình trạn tốt và, thứ hai, giảm tốc độ khi lái xe trong trời mưa.  Thêm vào đó, bạn nên tránh việc thắng gấp, quẹo nhanh hay đạp ga mạnh khi mặt đường đang ướt.

Nếu trong trường hợp xe bị lướt trên mặt nước, hãy buông chân ga và bẻ tay lái theo hướng mà bạn muốn xe đi về.  Không nên đạp thắng khi xe đang trượt. 

(c) Thấy Và Được Nhìn Thấy

Chìa khoá để lái xe an toàn trong thời tiết xấu là bạn phải thấy xe khác và được xe khác nhìn thấy.  Luôn giữ đèn xe sạch và nhớ bật đèn trước và sau.  Bạn cũng nên giữ gìn kính chắn gió sạch sẽ và luôn kiểm soát hệ thống gạt nước và hệ thống nước rửa kính xe để chắc chắn chúng luôn trong tình trạng toàn hảo.  Thay gạt nước hằng năm và luôn châm nước rửa kính xe tới mức quy định.

   3. Tình Trạng Mặt Đường

Mặc dầu chiếc xe của bạn được các kỹ sư cơ khí thiết kế để nó có thể lái an toàn trên hầu hết những công lộ, nhưng tình trạng mặt đường quá xấu như ổ gà, vết nứt, hay những chướng ngại vật trên đường có thể làm nó hư hại, và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự nguy hiểm.  Khi lái xe, để ý những điều sau đây:

 a. Đường Không Có Lề

Lế đường thường được tráng xi măng hay trải nhựa.  Rất nhiều xa lộ hay tiểu lộ ở miền đồng quê, lề đường chỉ được trải với đất, đá.  Nếu có thể, đừng ngừng hoặc lái xe trên những lề đường này.  Nếu bạn tắp vào lề mà lỡ để hai bánh xe bên phải đi trên lề đường không tráng nhựa, bạn sẽ bị trượt và mất khả năng điều khiển chiếc xe.  Điều tốt nhất mà bạn nên làm là giảm tốc lực, cứ để xe chạy chậm theo lề đường cho đến khi bạn có thể lấy lại sự điều khiển của chiếc xe.

 b. Lề Đường Thấp

Lề đường thấp được thấy ở nhiều xa lộ đồng quê hay những xa lộ đang trong thời kỳ sửa sang.  Lề đường thấp rất nguy hiểm vì bạn khó có thể định được độ thấp của nó.  Nếu bạn lái vào lề đường thấp, bạn có thể mất sự điều khiển của chiếc xe hoặc lườn dưới xe sẽ bị hư hại.

(còn tiếp)

c. Mặt Đường Xấu

Không phải con đường nào cũng giống con đường nào.  Tình trạng mặt đường thay đổi từ thành phố này tới thành phố kia, tiểu bang này với tiểu bang kia.  Những đô thị hay thành phố mới, đường xá luôn được sửa sang  nên điều kiện lái xe tương đối tốt.  Ngược lại, ở miền đồng quê, những thành phố nhỏ, hay những tiểu bang nghèo, đường xá không được bảo trì đúng mức nên có nhiều ổ gà hay gập ghềnh, có thể làm hư hại vỏ xe hay hệ thống cân bằng xe của bạn.  Tránh đừng lái xe qua những ổ gà đầy nước vì bạn không thể biết được chúng sâu bao nhiêu.  Chúng có thể sâu hơn bạn tưởng.

d. Thay Đổi Thời Tiết

Mỗi một mùa mang lại một sự nguy hiểm khác nhau.  Mùa Thu và Xuân, mưa nhiều đường  trơn ướt.  Mùa Hè trời nóng có thể làm xe bị nóng máy quá độ.  Mùa Đông trời lạnh giá, đường phủ tuyết, đóng băng, trơn trợt và hư hại.  Khi nhiệt độ xuống dưới 0° F, máy xe bị lạnh sẽ khó nổ.

4. Giao Lộ

Trong thành phố, hầu hết những tai nạn xảy ra tại giao lộ (ngã tư hoặc ngã ba) bởi vì xe cộ phải đan ngang dọc với nhau.  Phần lớn, tai nạn xảy ra taị giao lộ là do người tài xế không chịu nhường hay không tuân theo bảng đường.  Có bốn loại giao lộ:  giao lộ có vẽ dấu, giao lộ không có vẽ dấu, giao lộ được điều khiển và giao lộ không được điều khiển.  Khi đến một giao lộ, dù có vẽ dấu, không có vẽ dấu, điều khiển hay không điều khiển, bạn nên nhìn bên trái trước, sau đó nhìn bên phải và sau cùng nhìn bên trái một lần nữa trước khi băng qua.  Xin nhớ, chỉ băng qua giao lộ khi thật an toàn.

a. Giao Lộ Có Vẻ Dấu và Không Có Vẽ Dấu

Một vài giao lộ có những lằn vẽ sọc trắng và có sơn những chữ "ĐỪNG ĐẬU CHẮN LỐI GIAO LỘ".  Luật không cho phép bạn đậu chắn lối giữa giao lộ.  Một thói quen tốt nên làm là đừng bao giờ đậu chắn lối giữa giao lộ dù cho có vẽ dấu hay không có vẽ dấu.  Bạn có thể bị phạt nếu đậu chắn lối giữa giao lộ.

b. Giao Lộ Được Điểu Khiển Và Không Được Điều Khiển

Xe cộ tại giao lộ được điều khiển an toàn hơn vì được điều động bởi bảng chỉ dẫn, đèn lưu thông hay nhân viên công lực.  Những giao lộ không được điều khiển sẽ không có những thứ này để bảo vệ người tài xế.  Giao lộ được điều khiển thường có bảng "Dừng Lại" hay "Nhường" hay đèn hiệu lưu thông.

Bảng "Dừng Lại" bắt buộc bạn phải dừng hoàn toàn, trước mức giới hạn.  Trong trường không có mức giới hạn bạn phải dừng hoàn toàn trước khi đến lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ.  Nếu không có lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ, bạn phải dừng hoàn toàn trước khi vào ngã tư.  Nếu hai xe cùng đến ngã tư có bảng "Dừng Lại" bốn chiều một lúc, người tài xế xe bên trái phải nhường quyền ưu tiên cho người tài xế xe bên phải.

Bảng "Nhường" không buộc bạn phải dừng hoàn toàn nếu điều kiện an toàn cho quyền bạn chạy qua. Tuỳ theo trường hợp, đôi khi bạn phải dừng lại hoàn toàn.

(1) Khoảng Cách Để Ra Hiệu Khi Quẹo

Theo luật California, bạn phải ra dấu hiệu liên tục ít nhất là 100 feet trước khi quẹo.  Luật này bao gồm cả khi bạn vào lối dành riêng để quẹo trái hay quẹo chữ U. 

Bạn có thể ra dấu bằng hai phương pháp:  bằng đèn nháy hay bằng cánh tay.

Nếu lái xe hơi, bạn không nên ra dấu bằng tay ngoại trừ trong trường hợp đèn nháy trong xe của bạn bị hư.  Ra dấu bằng tay thường dành cho người đi xe đạp vì xe đạp không có hệ thống đèn nháy.

 Cách ra dấu bằng cánh tay

• Quẹo trái:  Cánh tay giang thẳng. 

• Quẹo phải:  Cánh tay đưa lên trời. 

• Ngừng:  Cánh tay đưa xuống đất.

(2) Tốc Lực

Luôn luôn giảm tốc độ khi gần đến ngã tư, nhất là những ngã tư không có điều khiển.  Giảm tốc độ sẽ giúp bạn có nhiều thời gian phản ứng nếu có gì bất thường xảy ra.

(3) Mức Giới Hạn Để Dừng Xe

Theo luật California, khi dừng ở giao lộ khi đèn đỏ, bạn phải dừng trước "mức giới hạn".   Mức giới hạn được sơn bằng một đường kẻ màu trắng trước khi đến giao lộ.  Khi giao lộ có vẽ lối đi dành riêng cho người đi bộ, mức giới hạn là đường kẻ màu trắng thứ nhất.  Trong trường không có mức giới hạn bạn phải dừng hoàn toàn trước khi đến lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ.  Nếu không có đường sơn vẽ, mức giới hạn được định nghĩa là đường kẻ vô hình được tạo bởi góc đường.

(4) Đèn Hiệu Lưu Thông

Đèn hiệu lưu thông được dựng tại các giao lộ để điều khiển xe cộ.  Màu sắc của đèn hiệu lưu thông như sau:

• Đỏ: Đèn đỏ có nghĩa là NGỪNG.  Nếu bạn đối diện với đèn đỏ, bạn phải ngừng trước mức giới hạn như định nghĩa ở trên.  Vi phạm luật này, bạn sẽ bị phạt tội vượt đèn đỏ.  Luật California cho phép bạn quẹo phải khi đèn đỏ, ngoại trừ khi có bảng "CẤM QUẸO KHI ĐÈN ĐỎ", với điều kiện bạn phải dừng hoàn toàn và phải nhường tất cả những người đi bộ hoặc những xe đang có quyền ưu tiên tại giao lộ trước khi quẹo.

• Đỏ Với Mũi Tên:  Đèn đỏ với mũi tên có nghĩa là ngừng cho tới khi nó tắt.  Bạn không được quẹo khi đối diện với đèn đỏ có mũi tên.

• Đèn Đỏ Chớp Tắt:  Đèn đỏ chớp tắt có nghĩa giống như bảng "STOP".  Khi bạn đối diện với đèn đỏ chớp tắt, bạn phải dừng hoàn toàn, nhường người đi bộ và tất cả những xe có quyền ưu tiên trước khi qua giao lộ.

• Đèn Vàng:  Đèn vàng có nghĩa là cẩn thận, đèn đỏ sắp sửa bật lên.  Nếu bạn thấy đèn vàng bật lên, bạn phải chuẩn bị đạp thắng.

Ghi Chú:  Nên nhớ, đèn vàng đạp thắng, không phải đạp ga, ngoại trừ khi bạn trong vòng 50 feet của mức giới hạn.

•Đèn Vàng Chớp Tắt:  Đèn vàng chớp tắt có nghĩa là "CẨN THẬN".  Khi thấy đèn vàng chớp tắt, bạn có thể qua giao lộ nhưng phải cẩn thận và phải nhường người đi bộ hoặc những xe đang có quyền ưu tiên.

• Đèn Xanh:  Đèn xanh có nghĩa là ĐI khi an toàn.  Bạn phải chờ cho người bộ hành và những xe khác ra khỏi giao lộ hoàn toàn trước khi băng qua.

• Đèn Xanh Với Mũi Tên:  Đèn xanh với mũi tên có nghĩa là ĐƯỢC QUẸO khi an toàn.  Bạn phải chờ cho người bộ hành và những xe khác ra khỏi giao lộ hoàn toàn trước khi quẹo.

• Đèn Hiệu Lưu Thông Bị Hư:  Khi đèn hiệu lưu thông tại giao lộ bị hư hay bị cúp điện, đèn đỏ sẽ tự động chớp tắt.  Khi gặp điều này, bạn phải coi như giao lộ đó có bảng "STOP" bốn chiều.  Xe tới trước đi trưóc.  Nếu hai xe tới giao lộ cùng một lúc, xe bên trái phải nhường xe bên phải.

5. Thành Phố, Xa Lộ, Đồng Quê và Đường Núi

Điều kiện lưu thông trong "Thành Phố", trên "Xa Lộ", ngoài "Đồng Quê" hay trên "Đường Núi" hoàn toàn khác nhau và đòi hỏi kỹ năng lái xe khác nhau.  Người tài xế Cẩn Trọng luôn luôn tiên liệu, sẵn sàng và linh động để có thể thích ứng với từng trường hợp.

a. Vận Tốc

Vận tốc thay đổi tuỳ theo điều kiện lưu thông.  Trong thành phố, vận tốc thay đổi tuỳ con đường, được quy định bởi những bảng giới hạn tốc lực dựng hai bên lề đường hoặc vẽ trên mặt đường.  Vận tốc trong thành phố có thể lên cao đến 55mph hay giảm thấp tới 15mph.  Vận tốc trên xa lộ của tiểu bang California là 65mph, ngoại trừ vài xa lộ cho phép bạn lái tới 70mph.  Những xa lộ cũ, vận tồc tối đa là 55mph.  Vận tốc trên xa lộ đồng quê thường là 55mph cho tới 65mph.  Đường núi giới hạn bởi nhiều vận tốc khác nhau tuỳ vào điều kiện của khu vực. 

b. Khoảng Cách Theo Sau Một Xe Khác

Luôn luôn giữ một khoảng cách an toàn với xe trước mặt.  Trong thành phố, trên xa lộ, ngoài đồng quê hay trên đường núi, người tài xế cẩn trọng luôn áp dụng luật 3 giây khi theo sau xe khác trong điều kiện thời tiết khô ráo.  Khoảng cách này phải được tăng lên 4 giây, 5 giây hay nhiều hơn trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, tuyết, sương mù, v.v....

c. Khoảng Cách Để Dừng Xe

Khoảng cách để dừng một chiếc xe tuỳ thuộc vào tốc độ của chiếc xe đó.  Khoảng cách này là khoảng cách để dừng một chiếc xe tính từ lúc mắt bạn nhận ra sự nguy hiểm, truyền tín hiệu lên óc, óc truyền tín hiệu đến chân, chân đạp thắng cho đến khi chiếc xe ngừng hẳn.  Khoảng cách để dừng một chiếc xe còn tuỳ thuộc vào tình trạng của hệ thống thắng, tình trạng của vỏ xe, và tình trạng của mặt đường.  Khoảng cách này cũng tuỳ thuộc vào phản ứng nhanh hay chậm của bạn, trọng lượng nặng hay nhẹ trên xe, đường dốc hay  đường phẳng.  Luôn luôn cảnh giác và tiên liệu khoảng cách cần thiết để thắng xe với những yếu tố trên.

 d. Khoảng Cách Để Bật Đèn Nháy

Theo luật California, bạn phải ra dấu hiệu liên tục ít nhất là 100 feet trước khi quẹo.  Luật này bao gồm cả khi bạn vào lối dành riêng để quẹo trái hay quẹo chữ U.  Bạn có thể ra dấu bằng hai phương pháp:  bằng đèn nháy hay bằng cánh tay.

Nếu lái xe hơi, bạn không nên ra dấu bằng tay ngoại trừ trong trường hợp đèn nháy trong xe của bạn bị hư.  Ra dấu bằng tay thường dành cho người đi xe đạp vì xe đạp không có hệ thống đèn nháy.

e. Điều Kiện Lưu Thông

Điều kiện lưu thông thay đổi tuỳ theo môi trường.  Lái xe trong thành phố thường bị kẹt xe nhưng nếu bạn chú ý, bạn có thể tiên liệu được.  Lái xe trên xa lộ tuy với vận tốc cao nhưng điều kiện lưu thông cũng có thể tiên liệu được.  Lái xe ngoài xa lộ đồng quê hay trên đường núi, tuy vắng xe nhưng lại khó tiên liệu và nguy hiểm hơn trong thành phố hay trên xa lộ.  Luôn luôn cảnh giác và đề phòng những bất ngờ có thể xảy ra. 

f.  Qua Mặt

Qua mặt rất nguy hiểm nếu không thực hành an toàn và đúng cách.  Qua mặt không an toàn sẽ đưa đến tai nạn thảm khốc mà người những người liên quan thường bị trọng thương hay tử thương.

 (1) Trong Thành Phố

Khi lái xe trên những công lộ trong thành phố hay trên xa lộ, bạn phải rất cẩn thận khi đổi làn đường.  Luôn luôn bật đèn nháy mỗi khi bạn đổi làn đường hay sắp sửa quẹo.  Chỉ nên đổi làn đường khi nào thật cần thiết.  Đừng cắt ngang đầu xe khác quá gần.  Đổi làn đường tại ngã tư là vi phạm luật và rất nguy hiểm.  Không bao giờ bạn được lấn qua một vạch vàng liên tục, hai vạch vàng liên tục hay bốn vạch vàng liên tục để qua mặt một xe khác.  Vi phạm tội này bạn có thể bị treo bằng lái.

(2) Trên Xa Lộ Đồng Quê

Trên xa lộ đồng quê, bạn không được lần qua vạch vàng liên tục, hay hai vạch vàng liên tục để qua mặt một xe khác.  Bạn có thể qua mặt khi vạch vàng phía bên bạn đứt đoạn.  Không bao giờ qua mặt tại khúc quanh, trên dốc, hay vào ban đêm mà bạn có thể nhìn thấy ánh đèn của xe ngược chiều.

(3) Trên Đường Núi

Lái xe trên đường núi nguy hiểm hơn trên đường phẳng vì đường núi có nhiều khúc quanh gắt.  Không bao giờ qua mặt một xe khác tại khúc quanh vì tầm nhìn của bạn bị giới hạn và bạn có thể không nhìn thấy xe ngược chiều đang tới.

6. Những Sự Kiện Làm Phân Tâm Khi Lái Xe

Những sự kiện làm chúng ta phân tâm trong lúc lái xe ở chung quanh chúng ta.  Trong xe và ngoài xe.  Áp dụng phương cách lái xe cẩn trọng là chìa khoá để chiến thắng những trở ngại này.

a. Trong Xe

Những điều bên trong xe làm người tài xế phân tâm trong lúc lái xe gồm có: nói chuyện bằng điện thoại di động, ăn, uống, đọc sách, đọc báo, xem bản đồ, trang điểm, điều chỉnh máy thu thanh, v.v....Trẻ em và thú vật trong xe cũng là những điều làm người tài xế bị phân tâm.   

b. Ngoài Xe

Những điều bên ngoài xe làm người tài xế phân tâm trong lúc lái xe gồm có: bảng quảng cáo thương mại trên đường, tiếng động, tai nạn, ngắm nhìn người khác phái, v.v...

C. NGUYÊN NHÂN GÂY TAI NẠN

Tại Hoa Kỳ mỗi năm có hơn 6 triệu tai nạn xe hơi xảy ra.  Phần lớn tai nạn gây ra bởi người tài xế lái xe với vận tốc quá cao, không an toàn đôi với điều kiện của con đường.  Ngoài tốc lực, Cơ Quan Cảnh Sát Xa Lộ còn ghi nhận những yếu tố khác khiến người tài xế gây ra tại nạn như không nhường, quẹo ẩu, vượt bảng "STOP" hay đèn đỏ, say rượu lái xe, đổi làn đường không an toàn, qua mặt không an toàn, v.v...

Theo Bộ Giao Thông An Toàn thì tai nạn có thể tránh được vì tai nạn xảy ra bởi lỗi lầm của người tài xế như không chú ý, bị phân tâm, mệt mỏi, phản ứng chậm, tiên đoán sai, hay những yếu kém khác.  Nếu bạn tỉnh táo và khoẻ mạnh, bạn sẽ lái xe an toàn và có thể tránh được tai nạn. 

1. Tinh Thần

Một yếu tố khiến người tài xế bị phân tâm và ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng lái xe của chúng ta, đó là những xúc cảm tinh thần.   Giận dữ, căng thẳng, sợ hãi, buồn phiền, lo lắng là những phần tử của sự xúc cảm.  Chúng ta phải học và tập luyện để có thể chế ngự được những xúc cảm này.  Mệt mỏi cũng là một yếu tố khiến người tài xế bị phân tâm.  Nghĩ ngơi đầy đủ trước khi dự tính lái xe.

2. Thể Xác

Nếu bạn đang bị bệnh, việc lái xe của bạn sẽ bị ảnh hưởng.  Mắt bị mỏi hay mờ khiến bạn khó lái xe vì bạn phải nhìn thấy thì mới lái xe được.  Đừng bao giờ lái xe nếu bạn đang bị ảnh hưởng của rượu, ma tuý hay bất cứ một loại thuốc nào mà có dán lời cảnh cáo không được lái xe, dù chúng được mua có toa hay không có toa của bác sĩ. 

3. Môi Trường

Mặc dầu có thể tiên đoán trước, thời tiết đôi khi vẫn thay đổi bất thường.  Mưa, sương mù, hay đường đóng băng là những yếu tố ảnh hưởng người tài xế trong việc điều khiển chiếc xe.  Không thích ứng với sự thay đổi của thời tiết là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn.

4. Thói Quen Nhìn Xa

Một người tài xế lái xe cảnh giác phải luyện tập thói quen nhìn xa.  Nếu bạn nhìn xa về phía trước và thường xuyên để ý đến những điểm khuất, bạn có thể cảnh giác những gì đang xảy ra chung quanh bạn.  Hãy thường xuyên liếc nhìn kính chiếu hậu giữa và kính chiếu hậu hai bên.

5. Những Người Tài Xế Khác

Bạn không thể kiểm soát được hành động của những người tài xế khác, nhưng bạn có thể tiên liệu và phản ứng kịp thời.  Những dấu hiệu cho thấy một người tài xế lái xe ẩu gồm có lái xe lạng tới, lạng lui, luồn lách, thắng gấp, đạp ga nhanh và thường xuyên đổi làn đường.  Hãy cảnh giác và đề phòng những người này.  Giữ khoảng cách an toàn và coi chừng những sự nguy hiểm bất ngờ có thể xảy ra.

6. Những Loại Tai Nạn

Tai nạn được xếp theo hoàn cảnh và địa điểm.  Những tai nạn ta thường thấy:  Đụng ngược chiều,  quẹt ngang hông, tông ngang hông, đụng sau xe, đụng gốc cây, cột đèn hay vật cứng cố định, xe lật, đụng người đi bộ, v.v...

a. Giao Lộ

Phần lớn tai nạn xảy ra tại giao lộ, nhất là những tai nạn sau đây:

(1) Ngã Tư Mù

Ngã tư mù được định nghĩa là một ngã tư không có đèn hiệu lưu thông hoặc bảng chỉ dẫn.  Rất nhiều tai nạn xảy ra tại ngã tư mù (ngã tư không được kiểm soát) vì người tài xế bất cẩn hay coi thường.  Luật California buộc bạn phải giảm vận tốc xuống 15mph khi đến gần một ngã tư mù.  Bạn nên dừng lại, nhìn hai bên và chỉ băng qua khi thật an toàn.

(2) Quyền Ưu Tiên

Rầt nhiều tai nạn xảy ra tại giao lộ chỉ vì người tài xế không chịu tỏ ý của mình cho người khác biết.  Luật về quyền ưu tiên được soạn ra để tránh những tai nạn ở giao lộ.  Nên nhớ, mặc dù bạn đang có quyền ưu tiên theo luật định, KHÔNG BAO GIỜ dành quyền ưu tiên về mình cả.  Nếu người tài xế khác không chịu nhường bạn, hãy để cho anh ta đi trước.

(3) Quẹo

Rất nhiều tai nạn xảy ra do người tài xế quẹo không đúng luật hay đúng cách.

(a) Quẹo Trái

Một trong những điều rầt thông thường nhưng rất nguy hiểm mà bạn vẫn làm trong khi lái xe là quẹo trái.  Tai nạn xảy ra vì xe quẹo trái phải quẹo ngang đầu xe đi thẳng.  Đừng quẹo trái quá gắt, hay quá sớm để tránh xe ngược chiều.  Bạn phải luôn luôn coi chừng và nhường người đi bộ.  Theo luật California, bạn phải dùng khoảng đưòng trống an toàn giữa đường, được gọi là lối để quẹo trái hai chiều, nếu có, nếu bạn muốn quẹo trái.  Luật không bắt buộc bạn phải dừng hoàn toàn nhưng bạn không được lái xe trong lối này trên 200 feet.  Không bao giờ dùng đường này để đi thẳng hay để tránh sự kẹt xe.

(b) Quẹo Phải:

Khi bạn quẹo phải ở ngã tư, luật California buộc bạn phải bắt đầu quẹo từ làn đường trong cùng và quẹo vào làn đường trong cùng.  Đừng quẹo vào làn đường giữa hay làn đường ngoài cùng.

(c) Quẹo Cùng Lúc

Khi hai xe cùng quẹo một lần, dù là bên cạnh nhau hay ngược chiều nhau, được gọi là quẹo cùng lúc.  Tai nạn xảy ra khi một người tài xế không giữ làn đường của mình mà lấn vào làn đường của người khác.

(d) Quẹo Rộng Xe Vận Tải

Những loại xe lớn như xe vận tải phải quẹo rộng nếu đem so sánh với những loại xe cỡ trung bình hay nhỏ hơn.  Hãy chừa khoảng trống cho họ.   Đậu sau họ một khoảng cách an toàn và chờ cho họ quẹo xong rồi bạn hãy quẹo.  Luôn luôn nhìn vào kính chiếu hậu trái của họ, nếu bạn có thể thấy gương mặt của người tài xế trong kính, anh ta có thể thấy bạn.

(4) Người Đi Bộ

Người đi bộ rất là khó tiên đoán họ sẽ làm gì.  Luôn luôn coi chừng và nhường họ khi họ trong lối đi dành riêng cho người đi bộ.  Nhiều người đi bộ chưa từng lái xe, do đó, họ không hiểu về những ảnh hưởng vật lý của việc lái xe.  Một điều bạn nên nhớ nằm lòng là người đi bộ luôn luôn có quyền ưu tiên mặc dù đôi khi họ có lỗi.

b. Xa lộ

Trái với điều chúng ta thường nghĩ, nhiều chương trình nghiên cưú cho thấy lái xe trên xa lộ an toàn hơn trên công lộ trong thành phố, mặc dù, khi tai nạn xảy ra, thường là nghiêm trọng.  Do vận tốc cao của xe cộ di chuyển trên xa lộ, tai nạn nếu xảy ra, nạn nhân thường bị trọng thương hoặc chết.  Luôn luôn giữ khoảng cách an toàn với xe trước mặt và luôn áp dụng luật ba giây khi lái xe trên xa lộ.

(1) Nhập Vào Dòng Xe

Một trong những điều rất khó khi lái xe trên xa lộ là khi bạn vừa lên xa lộ và phải nhập vào dòng xe đang chạy.  Khi bạn lên xa lộ, hãy đạp ga để tăng tốc độ bằng với tốc độ của những xe đang di chuyển.  Chọn một làn đường thích hợp và giữ làn đường này trong suốt thời gian trên xa lộ cho tới khi bạn chuẩn bị ra xa lộ.  Tránh việc đổi làn đường thường xuyên.

(2) Ra Xa Lộ

Coi chừng những bảng hiệu chỉ dẫn lối ra xa lộ.  Không bao giờ cán ngang đường kẻ trắng liên tục.  Nếu bạn lơ đễnh và lỡ lối ra, hãy tiếp tục đi đến lối ra kế.  Không bao giờ đổi ba bốn làn đường một lúc để cố gắng ra xa lộ vì điều này thật nguy hiểm.  Nên nhớ, thà trễ còn hơn không bao giờ tới.

(3) Khoảng Cách An Toàn

Luôn luôn chừa khoảng cách an toàn trước, sau và hai bên hông xe để bạn có đủ thì giờ tránh né được trong trường hợp tai nạn sắp xảy ra.  Đụng xe dây chuyền thường xảy ra là do người tài xế không giữ khoảng cách an toàn với xe trước mặt.  Áp dụng luật 3 giây mỗi khi lái xe.

c. Đổi Làn đường

Đổi làn đường không đúng cách rất nguy hiểm và là nguyên do thứ hai gây tai nạn sau lái xe quá tốc lực.  Khi bạn muốn đổi làn đường, bạn phải nhìn kính chiếu hậu sau và hai bên trái phải.  Quay đầu nhìn ngang qua vai để tránh những xe đang ở trong điểm mù của bạn.

Áp dụng phương pháp SMOG khi đổi làn đường có thể làm giảm thiểu cơ hội tai nạn xảy ra:

Signal (Bật đèn nháy)

Mirror (Nhìn kính hậu)

Over the shoulder check (Quay đầu nhìn ngang)

Go when safe (Đổi làn đường khi an toàn)

d. Qua Mặt

Rất nhiều tai nạn tử thương đã xảy ra trên xa lộ đồng quê (xa lộ chỉ có hai làn đường, mỗi bên một làn đường và không có tường chắn ở giữa) vì người tài xế qua mặt trái phép hoặc không đúng phương pháp.  Không bao giờ bạn được qua mặt xe đằng trước khi lằn vẽ màu vàng bên phía bạn liên tục.  Không bao giờ qua mặt vào ban đêm nếu bạn có thể thấy ánh đèn xe ngược chiều vì lý do là bạn sẽ không ước tính chính xác được chiếc xe đó cách bạn bao xa.  Bạn có thể không đủ thời gian để qua mặt.

e. Đụng Ngược Chiều

Tai nạn với hai xe đụng nhau ngược chiều là tai nạn thảm khốc nhất trong những tai nạn trên công lộ nhất là trên những xa lộ đồng quê vì những xa lộ này không có tường chắn ở giữa.  Nguyên do tai nạn xảy ra là do người tài xế qua mặt trái phép hoặc ngủ gật trên tay lái vì mệt mỏi hay buồn ngủ rồi lấn qua phần đường bên kia.  Nếu bạn đột nhiên nhận thấy xe trước mặt từ từ lấn qua phần đường của mình, việc đầu tiên mà bạn phải làm là bấm kèn, pha đèn để anh ta tỉnh dậy và trở về phần đường của anh ta.  Nếu không có kết quả, lạng về bên phải để tránh.  KHÔNG BAO GIỜ lạng về bên trái vì người tài xế của xe ngược chiếu có thể giật mình tỉnh dậy bất cứ lúc nào và lách ngược về bên phải của anh ta.  Bạn và anh ta sẽ đụng nhau giữa đường.

f. Đụng Từ Sau

Phần lớn những tai nạn đụng từ phía sau xảy ra là do người tài xế bám đuôi quá sát, ngủ gục, bị phân tâm trong khi lái xe nên đâm vào xe trước mặt khi xe này giảm tốc độ hay dừng lại.  Trong loại tai nạn này, người tài xế xe sau thường là có lỗi vì đã không giữ khoảng cách an toàn.

g. Đụng Vật Cứng Cố Định

Đôi khi người tài xế vì lơ đãng hay vì một lý do nào khác lạc tay lái và đụng vào những vật cứng cố định như cột đèn, gốc cây, tường chắn, hay những xe đang đậu bên đường.  Loại tai nạn này ít khi xảy ra nhưng không kém phần nguy hiểm.

h. Xe Bị Trượt

Trong trời mưa, lực ma sát giữa vỏ xe và mặt đường sẽ bị sút giảm.  Những người tài xế lái xe quá tốc độ, bẻ lái nhanh, thắng gấp hay đạp ga mạnh có thể làm chiếc xe bị trượt, lạc tay lái và kết quả là gây tai nạn.

Loại tai nạn này cũng rất nguy hiểm.

i. Xe Hư

Bạn phải có trách nhiệm và bổn phận gìn giữ và bảo trì để chiếc xe của bạn được an toàn khi xử dụng trên công lộ.  Bảo trì xe đúng với thời hạn quy định bởi nhà sản xuất xe là phương cách tốt nhất để tránh xe bị hư bất thình lình và có thể giúp bạn tránh được tai nạn.

(1) Thắng Hư

Vì sự an toàn của chính bạn và những người trong xe của bạn, thắng xe phải được thường xuyên bảo trì và giữ gìn trong tình trạng hoàn hảo.  Khi bạn đạp thắng mà xe không có dấu hiệu giảm vận tốc hay dừng lại, hoặc khi bạn thấy đèn báo cháy sáng, điều cốt yếu là làm sao bạn dừng chiếc xe lại một cách an toàn.  Giữ BÌNH TĨNH và đừng hốt hoảng.  Việc đầu tiên là bật đèn nháy khẩn cấp và kéo cần số về số thấp hơn.  Không nên kéo thắng tay khi ở vận tốc cao vì bánh xe có thể bị khoá và xe sẽ quay tròn.  Không nên tắt máy vì nếu bạn không cẩn thận, tay lái sẽ bị khoá và xe sẽ quặt về một bên.  Khi xe đã chậm lại đến mức an toàn, lúc đó bạn có thể kéo thắng tay và tắp vào lề phải.

(2) Vỏ Xe

Cũng như hệ thống thắng, nếu bạn bảo trì và giữ gìn vỏ xe đúng phương pháp, bạn có thể giảm thiểu cơ hội tai nạn xảy ra.  Trong khi lái xe, nếu một trong bốn vỏ xe bị nổ, hãy bỏ chân ga và kếm chặt tay lái.  Đừng thắng gấp vì có thể làm xe quay ngang và gây tai nạn.

D. PHƯƠNG CÁCH TRÁNH TAI NẠN

Người tài xế cẩn trọng sẽ có nhiều cơ hội tránh được tai nạn.  Những người tài xế lái xe mạnh bạo hay bạt mạng không chỉ gây nguy hiểm cho chính họ mà còn gây nguy hiểm cho những người khác nữa.

1. Kỹ Thuật Lái Xe Cẩn Trọng

Luyện tập và áp dụng kỹ thuật lái xe cẩn trọng đúng phương pháp, bạn sẽ đến nơi bạn muốn đến một cách an toàn.

a. Luôn Luôn Cảnh Giác

Không bao giờ nghĩ rằng hay cho rằng người tài xế khác sẽ lái xe cẩn trọng.  Không bao giờ cho rằng người tài xế khác sẽ lái xe như bạn mong muốn.  Luôn luôn cảnh giác.  Tập trung tư tưởng, phân tích và lượng xét mỗi trường hợp có thể giúp bạn tiên liệu được những nguy cơ có thể xảy ra.

b. Phương Cách Tránh Tai Nạn

Khi bạn nhận ra tai nạn sắp xảy ra phía trước, giảm tốc độ và đổi làn đường ngay lập tức.  Điều quan trọng nên nhớ là khi bạn đã quyết định đi về hướng nào, đừng thay đổi ý định.  Hãy đi về hướng đó.

c. Thời Gian Phản Ứng

Thời gian phản ứng được định nghĩa là bắt đầu khi bạn nhận ra sự nguy hiểm và đạp thắng.  Trong hầu hết mọi người, thời gian này trung bình khoảng 1 giây.

d. Luật 3-giây

Luôn luôn giữ khoảng cách an toàn là 3 giây với chiếc xe đằng trước bạn.  Xin đọc phần dưới để biết phương cách giữ khoảng cách 3 giây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.