Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uyển Chuyển Vì Tình Thế

08/12/200700:00:00(Xem: 3364)

Đức Đạt Lai Lạt Ma Phật Giáo Tây Tạng tuyên bố có thể tìm người kế vị không theo những truyền thống và huyền bí luân hồi hóa kiếp của Phật Giáo Tây Tạng. Vạn vật vô thường. Con người chấp kinh có lúc cũng phải tùng quyền; nguyên tắc lắm khi cũng phải uyển chuyển vì tình thế. Dưới ánh sáng của tinh lý đó người ta thấy lời tuyên bố  của Đức Đạt Lai Lạt Ma rất thâm thúy. Hiện tình tương quan gay cấn giũa Tây Tạng và Trung Cộng trong bối cảnh tiến trình dân chủ toàn cầu, lời tuyên bố này của Đức Đạt Lai Lạt Ma một mặt định đưa quốc giáo  Tây Tạng là Phật Giáo lên  tầm mức khai phóng dân chủ. Và mặt khác đẩy Trung Cộng vào thế nghịch lý, CS vô thần phải biện minh cho tín lý của tôn gíao, là Phật Giáo Tây Tạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma năm nay 72 tuổi, chưa phải là người có thể sống nay chết mai. Trong một cuộc họp đạo mấy trăm người ở Amritsar, miền Bắc An độ mới đây, Ngài nói đùa, "Theo bác sĩ của tôi, tôi  còn khỏe vài mươi năm nữa". Nhưng bên trong lời nói đùa đó là kết quả của  suy niệm chín chắn, nghiêm chỉnh, lâu dài và sâu sắc của một nhân vật được nhiều nước trên thế giới trọng vọng như biểu tượng của hòa bình và vị tha và nhân dân Tây Tạng xem là vị Phật Sống hóa độ cho đất nước và nhân dân Tây Tạng. Lãnh đạo là tiên liệu. Là người vừa lãnh đạo  thần quyền  và rất có ảnh hương lớn với thế quyền Tây Tạng - dù là chánh quyền đang lưu vong và quốc gia dân tộc Tây Tạng đang bị CS Bắc Kinh thống trị, xâm thực, và dồng hóa-- Đức Đạt Lai Lạt ma không muốn để người thay thế Ngài lọt vào tay bất cứ ai, nhất là bàn tay của Trung Cộng.

Sau một thời gian chu du rất thành công ở các siêu cường Tây Phương, Ngài muốn cho Trung Cộng biết rằng Ngài có thể chỉ định người kế vị trước khi Ngài rủ bỏ xác phàm. Không  cần phải chờ Phật Sống luân hồi hóa thân, chuyển kiếp mà Ngài muốn bầu chọn một trong những vị cao tăng theo kiểu dân  chủ, hay chỉ định một người kế vị. Đó là cả  một ý tưởng hết sức  cách mạng  đối với truyền thống 600 năm của những người theo đạo Phật gốc Tây Tạng. Ngài  gợi ý trong trường hợp nếu Đức Đạt Lai Lạt Ma viên tịch trên đường lưu vong, ngoài đất nước Tây Tạng, người kế vị có thể  được chọn theo kiểu bầu cử Giáo Hoàng Công Giáo La Mã. Việc làm này có thể làm ở  ngoài lãnh thổ Tây Tạng. Ngài nói chi tiết hơn và mở rộng ra, gợi ý có thể mở cuộc trưng cầu ý kiến hàng trăm người Tây Tạng lưu vong để thay thế nguyên tắc luân hồi hóa kiếp.

Theo truyền thống, thủ tục phát hiện, tìm kiếm, thử thách và thừa nhận vị Phật Sống hóa thân - gọi là tulku - là một điều huyền bí siêu phàm của Phật Giáo Tây Tạng. Gọi là Mật Tông mà. Không phải Đức Đạt Lai Lat Ma đang nắm giáo quyền và chánh quyền giải quyết vấn đề người thay thế. Từ năm 1391, hàng tăng lữ có trách nhiệm cao cấp của Phật Giáo Tây Tạng luôn luôn tìm ra người thay thế sau khi Đức Đạt lai Lat ma về cõi Phật. Linh hồn của vị Phật sống sẽ tái sinh ở một trẻ em bé trai. Việc tìm kiếm do cơ duyên huyền diệu mách bảo vị Phật Sống hóa thân đó ở một làng nào đó trên vùng núi Hy mã lạp sơn. Thời gian tìm kiếm, thử thách kéo dài. Thời gian lớn lên và trưởng thành của vi Phật Sống để đảm trách giáo quyền còn lâu hơn nữa. Trong thời gian đó giáo quyền thiếu người lãnh đạo có thể bị yếu đi.

Đức Đạt Lai Lat ma, trong hoàn cảnh giáo hội và chánh quyền lưu vong, đi một bước trước vì lãnh đạo chánh yếu là tiên liệu. Ngài không muốn cho cuộc đấu tranh của Phật Giáo Tây Tạng rơi vào một khoảng trống. Mà tiền lệ đã xảy ra rồi, hồi năm 1995 khi các Lạt Ma đã  tìm ra được một em  bé trai 6 tuổi để  chỉ định làm Ban Thiến Lạt Ma (panchen-lama), là nhân vật số hai trong hệ thống giáo quyền Tây Tạng. Thì không bao lâu sau đó, Trung Cộng đã bắt cóc mất và cử một người khác thay thế. Đức Đạt Lai Lạt Ma, người được giải Nobel Hòa bình năm 1989  không có ão tưởng đối với Trung Cộng. Khi Ngài vắng mặt ở cõi trần này và trong khi chờ vị hóa thân thay Ngài, CS sẽ lợi dụng thời cơ, chỉ định liền người thay thế. Do đó Ngài mới đi bước trước.

Bước trước của Ngài -- mới nói mà chưa đi -- đã đẩy CS Bắc Kinh vào nghịch lý khi phản ứng giận dữ và dữ dội.  Bắc Kinh viện lẽ cung ứng 95% ngân sách quốc gia cho Tây Tạng từ 1950,  to tiếng phản đối. Điều này làm cho thấy rõ " ý đồ" của Bắc Kinh chẳng những đã làm Thái Thượng Hoàng Tây Tạng về mặt công quyền mà còn muốn thống trị thần quyền và giáo quyền nữa.

Bắc Kinh một chủ nghĩa vật chất, một chế độ vô thần  lại đi biện minh cho những truyền thống hữu thần khi phát ngôn viên bộ ngoại giao của TC tuyên bố Đức Đạt Lai Lat Ma vi phạm truyền thống, vi phạm nghi thức Phật Giáo Tây Tạng. TC phản ứng vậy vì Bắc Kinh nhìn Đức Đạt Lai Lat Ma thứ 14 này, đang lưu vong ở An Độ là một nhà tranh đấu nguy hiểm, tranh đấu liên tục suốt 40 năm rồi. Khi TT Bush vinh danh Ngài là biểu tượng của hòa bình và vị tha và tặng thưởng Ngài bội tinh danh dự cao quí nhứt của Mỹ tại Quốc Hội, thì Bắc Kinh to tiếng tố Ngài không có đạo giáo gì, chỉ là thành phần lợi dụng tôn giáo để đấu tranh, rất nguy hiểm.  Chánh quyền nước nào muốn tiếp đón Ngài là CS Bắc Kinh phản đối. Nhưng riết rồi lời phản đối của Bắc Kinh mất tác dụng. Bắc Kinh trả thù không cho chiến hạm Mỹ vào Hồng Kông ăn lễ Tạ Ơn, vào tránh bão theo hiệp ước để phản ứng Mỹ tiếp và vinh danh Đức Đạt Lai Lạt Ma. Nhưng khi Mỹ phản kháng thì Bắc Kinh chối lắc, chỉ nói do sự "hiểu lầm". Nữ Thủ Tướng Đức tiếp Ngài, CS Bắc Kinh phản ứng rùm beng, Nữ Thử Tướng Đức kiên quyết xem việc đó là việc phải làm.

Bước đi đó của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 này là một phòng thủ -  phòng thủ tốt nhứt là tấn công trước. Tấn công CS Bắc Kinh đã tung ra kế hoạch và chiến dịch ngăn chận việc kế vị của Đức Đạt Lai Lat Ma hồi mùa hè năm nay. CS đã ban hành pháp lịnh ít ai ngờ. Bắc Kinh buộc mọi thủ tục luân hồi hóa kiếp phải đặt dưới quyền kiểm soát của Đảng Nhà nước CS Bắc Kinh. Mọi cử nhiệm các chức vụ lớn nhỏ gì trong Giáo Hội Phật Giáo Tây Tạng phải thông qua và phải được sự chấp nhận của Đảng Nhà nước CS. Nếu không việc luân hồi hóa kiếp đó sẽ phi pháp và vô hiệu. Do vậy, Giáo Hội Phật Giáo Tây Tạng lưu vong ở Dharamsala, nơi tọa lạc chánh quyền và giáo quyền lưu vong của Tây Tạng phải nghĩ đến việc chỉ định người kế vị Đức Đạt lai Lạt Ma. Dù phải sửa đổi một phần truyền thống  huyền bí của việc luân hồi hóa kiếp của Đức Đạt Lai Lat ma.

Ngoái nhìn về nước nhà Việt Nam với Phật Giáo là tôn giáo được nhiều người Việt theo nhứt. Từ thời CS Hà nội thống trị cả nước, Giáo Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt lâu nay đã đau cái đau của  vận mạng nước nhà Việt Nam, khổ cái khổ  của người  dân Việt, tiên phong đứng  vận động cho tự do tôn giáo và tiếp theo là dân chủ và dân quyền. CS Hà nội đẩy vào thế một là đi theo Đảng thì sống, không thì chết. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt vì đạo pháp và dân tộc tự nhiên không để rơi vào quỹ đạo CS.

Đứng trên phương diện lịch sử, CS sanh sau đẻ muộn hơn Phật Giáo rất nhiều nhưng CS đi đến đâu cũng tìm cách dìm sâu  Phật Giáo. Nhưng Phật tính vốn thâm thâm diệu diệu trong tâm tư,  văn hóa của nhiều người. Do vậy Đế quốc CS Liên xô mới 75 năm đã chết yểu, bị chôn sâu, trong khi Phật giáo ra đời hơn 2500 năm vẫn đang phát triển./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.