Hôm nay,  

Tội Ác: Bí Mật Vụ Thảm Sát Tại Trường Columbine

13/11/200700:00:00(Xem: 4209)

Những bằng chứng về vụ thảm sát tại trường trung học Columbine đã làm cho dư luận cả nước Mỹ lẫn cả thế giới bàng hoàng. Những tài liệu thu thập được từ các cuộc điều tra của cảnh sát Mỹ cho thấy một giáo viên của trường Columbine đã nhìn thấy trước được toàn bộ sự việc đã xảy ra trong ngày tháng tư định mệnh năm 1999.
Chừng hai tháng trước khi xảy ra vụ bắn giết trong trường học thảm khốc nhất trong lịch sử nước Mỹ, một trong hai tên sát thủ thiếu niên đã viết một bài luận văn mô tả toàn cảnh những việc hắn sẽ làm trong tương lai. Trong một buổi học về sáng tác văn học, Dylan Klebold đã nộp cho giáo viên một bài luận trong đó mô tả chi tiết sự việc một người đàn ông mặc toàn đồ đen đã ra tay bắn hạ tất cả những học sinh nổi bật nhất của một trường học.
Ngày 20.4.1999 Klebold và một bạn học tên là Eric Harris đã ra tay thực hiện giấc mộng cuồng sát của chúng. Cả hai mặc toàn đồ đen, mặc áo choàng đen đã bước vào trường trung học Columbine và nổ súng giết chết nhiều học sinh vô tội trong trường.
Cả hai đã nhắm bắn vào những học sinh nổi tiếng trong trường như các học sinh có năng khiếu về thể thao, những học sinh học xuất sắc, những học sinh da đen. Cuộc thảm sát khủng khiếp khiến cho 13 học sinh bị bắn chết, 21 học sinh khác bị thương và hai tên sát thủ cuối cùng cũng đã nổ súng tự sát.
Giáo viên của trường Columbine là Judith Kelly trong tháng giêng năm 1999 đã cảnh cáo cha mẹ của học sinh Klebold rằng câu chuyện trong bài luận của anh ta là câu chuyện ghê rợn và sống động nhất mà cô từng được đọc qua. Giáo viên Judith cho biết sau khi cô nói ý kiến của cô về bài luận của Klebold thì anh ta chỉ cuời ruồi và trả lời cô giáo rằng "đó chỉ là một bài luận thôi mà cô".
Bài luận của Klebold là một trong số nhiều tài liệu chứa đầy bốn thùng bằng chứng trên giấy trắng mực đen được văn phòng sở cảnh sát quận Jefferson công bố trước dư luận.
Việc công bố 11 ngàn trang tài liệu nói trên căn cứ theo một án lệnh của tòa sau khi gia đình của hai nạn nhân tại Littleton quyết định ra tòa đòi được biết đến những tài liệu liên quan đến vụ thảm sát. Trạng sư Jim Rouse ở Denver, đại diện cho hai gia đình nói trên đã nghiên cứu luật hình sự của tiểu bang Colorado liên quan đến điều khoản về quyền tự do được thông tin. Một trong hai gia đình nói trên cáo buộc rằng con trai của họ là Daniel Rohrbough 15 tuổi đã bị cảnh sát bắn nhầm chết uổng mạng trong cuộc bao vây hai tên sát thủ Klebold và Harris. Gia đình này hy vọng rằng việc công bố các tài liệu điều tra của cảnh sát sẽ giúp làm sáng tỏ cái chết thảm thương của con trai của họ. Cảnh sát đã phủ nhận lời cáo buộc nói trên. Theo lời của luật sư Rouse thì sau một năm rưỡi theo đuổi vụ kiện, hai gia đình nói trên đã được đọc trực tiếp toàn bộ các tài liệu điều tra của cảnh sát.
Luật sư Rouse cũng cho biết ông và các thân chủ sẽ đọc rất cẩn thận, đọc thật chậm rãi toàn bộ 11 ngàn trang tài liệu và để ý đến mọi chi tiết trong các tài liệu này.
Tài liệu điều tra của cảnh sát trước đây chưa từng bao giờ được công bố cho dư luận bao gồm cuộc phỏng vấn với hàng trăm học sinh, giáo viên, bạn bè và thân nhân của hai tên giết người.
Ngoài ra cũng còn có lời khai của các nhân chứng tận mắt nhìn thấy vụ thảm sát, những cú gọi điện thoại cho dịch vụ cấp cứu 911, những cuốn băng ghi âm các cuộc điện đàm giữa các xe cảnh sát, những cuốn băng video thu hình tại quán cà phê và những biên bản của pháp y xét nghiệm về đạn đạo.
Một số tài liệu đã bị bôi xóa hoàn toàn theo lệnh của chánh án Brooke Jackson vì nó quá ghê rợn có thể gây xúc động không cần thiết cho dư luận. Những tài liệu bị bôi xóa gồm có tên của các học sinh bị hai tên sát thủ liệt vào danh sách cần tiêu diệt, cách thức mà hai tên sát thủ dùng để chế tạo các trái lựu đạn và bom, những bức hình chụp hiện trường vụ thảm sát, những biên bản về mổ tử thi và các giấy tờ y khoa khác.
Dư luận của Mỹ dù thế vẫn bị đánh động trở lại dữ dội sau khi tài liệu điều tra nói trên được công bố. Đối với gia đình của các nạn nhân thì họ một lần nữa lại phải sống lại những kinh nghiệm thê thảm mà họ từng chịu đựng cách đây 18 tháng. Một số chi tiết bi thương nhất được tái hiện lại từ những cuốn băng ghi âm các cú gọi điện thoại cho dịch vụ cấp cứu 911.
Một giáo viên đã tận mắt chứng kiến hai tên Klebold và Harris mang súng tiến vào sân trường và bà đã lên tiếng báo động cho các học sinh trong thư viện hãy cố chạy để tự cứu mình. Tuy nhiên một giáo viên khác lại được dịch vụ cấp cứu 911 đề nghị khuyên học sinh cứ ở yên trong thư viện và ẩn núp dưới những chiếc bàn gỗ. Chính vì thế những học sinh này đã trở thành những mục tiêu lộ liễu nhất cho hai tên sát thủ khi cả hai tiến vào thư viện. Những học sinh núp trong thư viện đã bị hai tên sát thủ bắn hạ lần lượt từng người một.


Một nhân chứng tên là Jennifer Doyle 18 tuổi sống sót trong vụ thảm sát ở thư viện cho biết Klebold và Harris đã nói rằng chúng đã phải chờ đợi quá lâu để có thể tiến hành vụ thảm sát. Một trong hai tên sát thủ còn nói rằng hắn muốn được tự tay đâm chết một vài học sinh nào đó. Một nhân chứng sống sót khác cho biết Harris đã nói với cô rằng không phải chỉ có một mình cô đang chịu đựng một ngày tệ hại vì hôm nay là ngày sinh nhật của Hitler. Sau đó tên này đã khai hỏa hàng loạt đạn và ném nhiều trái bom tự tạo vào nhiều mục tiêu khác nhau trong trường.
Những tài liệu cũng ghi nhận những cuộc phỏng vấn của cảnh sát đối với bố mẹ của hai tên Klebold và Harris. Cha mẹ của hai tên sát thủ này chỉ biết bày tỏ sự bàng hoàng khủng khiếp của họ đối với hành động của hai đứa con. Cả hai gia đình đều cho biết họ không hề nghi ngờ gì về việc hai đứa con của họ có thể tiến hành những chuyện tày trời như thế. Phòng riêng của cả hai đứa chỉ có những tranh ảnh mà bọn thanh thiếu niên thường ưa thích như hình các ban nhạc, các vận động viên nổi tiếng và các hình người mẫu hở hang.
Cha của Eric Harris là Wayne Harris cho cảnh sát biết rằng ông ta không có lý do gì để nghi ngờ rằng con trai của ông ta sẽ dính líu vào tội ác ghê tởm như thế. Khi giải thích về việc con trai ông ta đam mê thuốc nổ và vũ khí thì ông bố này cho rằng mối quan tâm của cậu con ông ta cũng giống như bất cứ chàng trai nào đang có nguyện vọng gia nhập binh chủng thủy quân lục chiến.
Cũng theo ông bố này thì quân đội cuối cùng đã từ chối đơn xin gia nhập thủy quân lục chiến của Harris vì hắn ta từng dùng thuốc chống trầm cảm Luvox. Có nhiều nhận định cho rằng chính sự từ chối của quân đội cộng với việc liên tục thất bại trong việc chinh phục bạn gái đã làm cho tên Harris càng ngày càng nổi cơn điên giận và dần dần hình thành ý định thảm sát trong đầu óc của hắn.
Ông Wayne Harris cho biết con trai của ông ta sẽ tốt nghiệp trung học vào tháng sáu năm 1999 với hai điểm A, hai điểm B và một điểm C. Eric Harris còn có việc làm part time tại một tiệm bán pizza.
Tuy nhiên có lẽ hai vợ chồng nhà Harris đã hoàn toàn mù lòa trước những sự việc đang diễn ra với cậu con trai của họ trước khi vụ thảm sát xảy ra. Trong nhà của họ, cảnh sát đã tìm thấy trong nhà bếp một cuốn sổ tay của Harris ghi chú kế hoạch tiến hành vụ thảm sát. Cảnh sát cũng tìm thấy một khẩu súng trường, đạn và bom trong phòng ngủ của Eric Harris. Ngoài ra còn có những cuốn sách có nhan đề "Cẩm nang của những tên vô chính phủ", một tác phẩm do chính Harris viết có tựa đề "Những bài viết của Thượng đế" trong đó có một chương đọc được là "Toàn bộ lớp 98 đúng ra phải chết hết".
Cuộc phỏng vấn với nhiều nữ sinh và các phụ nữ cho thấy Eric Harris là một tên thanh niên không được thành công lắm với phái nữ. Một lần Harris bị một tay nữ chuyên viên computer 24 tuổi cho nghỉ chơi sau khi biết hắn nhỏ hơn cô ta đến bảy tuổi. Harris cũng bị hàng chục đứa con gái khác từ chối thẳng thừng khi hắn tỏ lời tán tỉnh và mời đi chơi.
Điều đáng ngạc nhiên là hình như Harris vừa tìm được tình yêu với một cô gái làm nghề tiếp tân chỉ vài ngày trước khi vụ thảm sát xảy ra. Đây chính là cô gái mà Harris đã nhắc đến trong cuốn băng video mà hắn và Klebold đã cùng thu hình như một lời trăn trối cuối cùng để lại cho gia đình trước khi ra tay giết người. Trong cuốn băng này Harris nói rằng "sự việc sẽ khác hẳn đi trong những trường hợp đặc biệt". Chắc hẳn Harris có ý nói rằng hắn có những tình cảm đặc biệt dành riêng cho cô gái nói trên.
Gia đình của tên Klebold cũng không khác gì gia đình của tên Harris. Có nghĩa là cha mẹ của Klebold cũng không thể nào tin được rằng con trai của họ đã ra tay bắn chết 13 học sinh và làm bị thương 21 người khác. 10 ngày sau vụ thảm sát cha của Klebold vẫn còn bàng hoàng. Ông này cho biết con trai của ông gần gũi với ông như là hai người bạn và trong chín trang lời khai với cảnh sát, cha mẹ của Klebold đã nhiều lần bày tỏ tình thương yêu của họ dành cho đứa con trai sát nhân của mình.
Cả hai cha con thường chơi bóng chày và cờ tướng với nhau và Klebold thường nói với cha rằng hắn thích theo học chứng chỉ cử nhân về computer. Hồ sơ thẩm vấn của cảnh sát cũng ghi nhận lời khai của cha mẹ Klebold rằng họ không phải là loại cha mẹ bỏ bê con cái. Thêm vào đó Klebold là một thiếu niên tính tình đằm thắm và không bao giờ cãi lời bố mẹ.
Tuy nhiên cũng như Harris phòng ngủ của tên Klebold cuối cùng đã bộc lộ những bí mật chết người mà cha mẹ của hắn không hề hay biết. Hắn giấu vũ khí trong một khu rừng gần nhà. Cảnh sát đã tìm thấy súng, đạn và nhiều thiết bị điện tử dùng làm ngòi nổ điều khiển từ xa.
Klebold không phải là loại thanh niên ham gái tuy nhiên có quan hệ với một cô gái tên là Robyn Anderson. Chính cô gái này đã giúp cho Klebold và Harris mua nhiều súng đạn dùng trong vụ thảm sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.