Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Túc Cầu Hải Ngoại Đã Mất Trung Vệ Hưng Trịnh

30/06/200500:00:00(Xem: 5126)
(Hoa Thịnh Đốn - VATV) Trong lúc các cầu thủ bóng tròn nô nức về tranh Cúp Thủ Đô 2005 thì làng bóng Hoa Thịnh Đốn đã ngậm ngùi cuối chào tiễn biệt Trung Vệ Trịnh Văn Hưng, nguyên Tuyển Thủ Hội Bóng Việt Điểu. Anh Hưng vừa đột ngột từ trần tại sân quần vợt Mason District Park vào lúc 11 giờ sáng Chúa Nhật 26/6/2005. Hưởng dương 58 tuổi.
Anh Hưng (Danny) tốt nghiệp Kỹ Sư Điện tại Đại Học Maryland College Park vào năm 1986. Cùng năm này Anh lập gia đình cùng Chị Nguyễn Thị Tươi. Anh Chị Hưng có một cháu gái, Trịnh Ngọc Mỹ (18t) sẽ theo học tại Đại Học UVA vào mùa thu năm nay và cháu trai Trịnh Chí Thịnh (15t) hiện còn là học sinh trung học. Anh Hưng đã làm việc tại USPTO thuộc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho đến khi mất.
Trong giới túc cầu, Hổ danh của Trịnh Văn Hưng được anh em thương mến tặng là "Hưng Già". Theo Anh Hồ Thoại Mỹ, "già" đây không chỉ là lớn tuổi mà là lối đưa bóng già dặn đầy kinh nghiệm trên sân cỏ (khi thiếu thời Anh Hưng đã từng trốn nhà đi đá chầu ở Tân Châu). Anh Hưng thủ vai trung vệ (sau này đá hàng hậu vệ) từ lúc Trung Tá Phán (Thuỷ Quân Lục Chiến) Anh Tiến (Người Nhái) và Anh Quang Râu (Ông Bầu Hội Bóng Hoa Thịnh Đốn thời Trung Đầu Sói mới định cư tại Hoa Kỳ) trông coi đội bóng. Với đội hình 4-2-4, Nguyễn Ngọc Sanh và Trịnh Văn Hưng là hai cây đinh đã mở không biết bao nhiêu đường bóng quyết định và mang về hàng chụp chiếc cúp vô địch bóng tròn hạng A cho Hội Việt Điểu từ năm 1983-1988 trong đó có 4 chiếc cúp Đại Hội Thể Thao Bắc Mỹ. Kỳ phùng địch thủ của Việt Điểu bấy giờ là Đại Cồ Việt do Ông Bầu Trụ trông coi tại Maryland. Hội bóng Đại Cồ Việt có các danh thủ như Hiên, Mái, Mạng, Mỹ, Lạc, Minh (Turbo), Lâm Hồng Đức (Gôn), Chuân (Chân sắc), Thắng (Tennis), Truyền Lê, Nguyễn Nhựt Trí ...
Vào cuối thập niên 80, Anh Hưng đá cho hội Lão Tướng Hoa Thịnh Đốn. Hội bóng quy tụ hầu hết những danh thủ như Quang Đức Vĩnh, Kim Không Quân (Hương Quê), Tuấn Dù (Goalie), Chương Râu (UMCP), Nguyễn Phương Khanh (USPTO), Hồ Thoại Mỹ, Phương (Sterling), Anh Tư (Maxim), Phan Đạm Hùng, Long (Tiệm Vàng)... . Vào thời bấy giờ đối thủ lợi hại của Lão Tướng là hội Cờ Lau do Lâm Cui (huấn luyện viên) và Cảng Baltimore.
Sự phát triển của bộ môn Bóng tròn tại Hoa Thịnh Đốn đã có trên dưới 12 hội, duy có 3 hội hạng A như Đại Cồ Việt (Trụ Tạ dìu dắt), Maxim (Chín) và Việt Điểu (Thầy Phán), đa số các hội còn lại chỉ ở "level" hạng B. Sau này vào đầu thập niên 90 thì lại có thêm 3 hội hạng A Pétrus Ký, Sài Gòn (Eden) và Cảng Baltimore đã san bằng tỉ số 6 hội hạng A và 6 hội hạng B tại vùng thủ đô. Vào năm 1987, có nhiều cầu thủ đầu quân với Việt Điểu, Anh Hồ Thoại Mỹ phải "nhảy" vào phụ Trung Tá Phán & Anh Ri làm bầu cho hội Việt Điểu B. Sau khi Anh Mỹ nắm lấy Việt Điểu B. Thì hàng loạt hội bóng B đã ra đời tại Hoa Thịnh Đốn trong số này có mấy ông bầu rất tận tâm (có lòng) với làng bóng như Phan Đạm Hùng, Nguyễn Lâm (Lâm Cui), Tiến Sĩ Đinh Uyên (Cờ Lau II) Mai Tạ Minh Đức (Phù Đổng), Ngô Ngọc Hùng (Cờ Lau I), Phương Nguyễn (Sterling), Tuấn Baltimore và Hồng Thái Hoàng (Sắp Sẳn). Ngoài ra còn có cả 4 hội Lào (3 hội hạng A & 1 hạng B) và 2 hội Camphuchia (A & B).

Vào thập niên 80, cầu thủ đi dượt bóng phải đón xe bus hay đi bộ. Thời bấy giờ không có nhiều người có xe. Đa số anh em Việt Điểu dành sân với mấy Anh Mễ ở sân bóng Culmore. Đa số cầu thủ thời bấy giờ có nhiều có thời gian để thao tập do đó các hội bóng có kỷ năng rất cao và có sức thi đấu 2 trận một ngày, liên tiếp 2 ngày mà không biết mệt. Mỗi khi đi tranh tài tại các đại hội, các cầu thủ ngồi chen chút trong các xe van (overloaded) và tối nằm ngũ la liệt trong các hotel hay nhà người quen của mấy ông bầu. Thi đấu tại các địa phương thì không đủ tiền trả trọng tài do đó Ông ET (Greek), Ông Toàn FIFA, Phan Đạm Hùng, Sam (Lào) và Hồ Thoại Mỹ phải "cover" từ hai bên lằn biên phải trái cho đến bên trong sân cỏ. Sau này có thêm Anh Thành (Bầu đội Richmond), Minh Turbo, Lâm Cui và Dũng Tokyo phụ làm trọng tài.
Hội bóng Việt Điểu A vào những năm 82, 83, 84 và 85 là con rồng của Miền Đông Bắc Hoa Kỳ và Đại Hội Thể Thao Bắc Mỹ "đá đâu thắng đó". Vào thời điểm này các Tay “Ngự Lâm Quân" Sanh, Nhơn, Tuấn (Nhỏ), Tuấn (Cộng), Lâm Cui, Bảo, Mành (Gôn) , Dũng (Hàng Công - Đội đầu rất hay và có chân tiền), Quân, Dũng (Hậu Vệ đá chắc cú trúng cách nhưng rất rát), Ri (vừa thủ Hậu Vệ vừa thủ Võ ), Đạo (Baltimore), Minh (Baltimore), Chương (Thái Cực Đạo), Tài, Đức (Gôn) & Hưng "Già" là linh hồn của hội bóng Việt Điểu.
Anh Hưng chơi bóng vào giai đoạn của thuyền nhân Việt mới đến định cư tại Hoa Kỳ rất hiếu học (tuy chỉ chọn hai ngành Điện và Computer). Hầu hết vừa đi làm "work study part time" vừa đi học, nhưng lại hăng say tham gia các đại hội thể thao như Hùng Vương, Cúp MVMA, Cúp Đông Dương, Thủ Đô MASC, Á Châu và Đại Hội Thể Thao Bắc Mỹ. Có thể nói thập niên 80 là thập niên đã đưa sinh hoạt thể thao (không chỉ túc cầu) lên đỉnh cao nhất trong cộng đồng người Việt Tị Nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ và Canada.
Anh Hưng ra đi là sự mất mát lớn cho gia đình chị Tươi và hai cháu (Trịnh Chí Thịnh & Trịnh Ngọc Mỹ) nói riêng nhưng lại là niềm đau chung không nhỏ của những bạn bè đã từng cùng Anh Hưng ngày nào quần thảo trên sân cỏ khi còn “chân ướt chân ráo” mới đến tị nạn tại Hoa Kỳ và những đàn em đã từng theo sát Anh Hưng đi Đại Hội Thể Thao Bắc Mỹ để làm “cheer leaders” (Bích Thủy, Phạm Phú Thịnh, Phan Ngọc Quang, Tạ Duy Trung). Tại Cúp Thủ Đô năm nay sẽ không còn bóng dáng Anh Hưng. Bóng dáng của một "Yoda" bất hủ đã từ biệt mọi người "sky walk" về lại Tân Châu Châu Đốc.
Vĩnh biệt Anh Hưng! Những thằng em thường "chĩa" thuốc lá của Anh trên sân cỏ và hay hỏi bài khi cả bọn còn theo học tại trường "Rùa" Maryland.
(Võ Thành Nhân )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.