Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Joe Dunn: Vn Tự Do Trước, Vào Wto Sau

30/06/200500:00:00(Xem: 4896)
Sau đây là toàn văn ý kiến của Thượng Nghị Sĩ Joe Dunn về việc ông Bush đón ông Khải.
Ý kiến của Thượng Nghị Sĩ Joe Dunn
Tổng Thống Bush đã bỏ lỡ một cơ hội thật lớn nhằm áp lực Việt Nam về những thiếu sót nhân quyền khi Thủ Tướng Phan Văn Khải đến thăm Hoa Kỳ tuần lễ vừa qua.
Thay vào đó, tổng thống đã đề cao sự lớn mạnh về kinh tế của Việt Nam và triển vọng của nước này sẽ trở thành một thân hữu thương mại toàn cầu.
Trong khi việc phát triển kinh tế là quan trọng, Hoa Kỳ không nên mắc phải lỗi lầm như đã mắc phải đối với Trung Quốc và coi thường hồ sơ lem nhem về tự do tôn giáo và dân chủ của Việt Nam.
Hành động thiếu sót của Tổng Thống Bush đến thật là không đúng lúc. Hiện nay, Việt Nam muốn có "dấu triện son chấp thuận" của tổ chức thương mại thế giới: được làm thành viên của World Trade Organization (WTO).
Những người cầm quyền Việt Nam muốn được tất cả những lợi lộc trong việc toàn cầu hóa - là tiền bạc - mà không phải bao gồm những đòi hỏi mà một thân hữu cần có: đó là việc bảo đảm rằng tất cả dân tộc Việt Nam được quyền tự do thờ phượng và phát biểu theo sở thích của họ.
Cho đến khi nào dân tộc Việt Nam được tự do, Hoa Kỳ nên chống đối việc Việt Nam gia nhập tổ chức WTO.
Khi thương thảo với các lãnh tụ Việt Nam, Hoa Kỳ nên làm những gì mình nói trong cuộc chiến chống khủng bố. Tổng Thống Bush một tay làm lớn chuyện đem những tư tưởng dân chủ vào vùng Trung Đông, nhưng tay kia lại làm ngơ vấn đề đó khi thương thảo với một quốc gia mà Hoa Kỳ đã từng gặp khó khăn trong quá khứ.
Vì sự khó khăn trong quá khứ đó chính là điều mà tổng thống cần phải cứng rắn với Việt Nam. Chỉ đến khi nào Việt Nam rộng mở cửa ngõ tự do tôn giáo và cho sự bất đồng ý kiến mà dân tộc Việt Nam đã từng trường kỳ tranh đấu để cho tự do được tôn trọng.
Chúng ta đừng quên rằng 3 triệu dân Việt đã chết trong cuộc chiến. Chúng ta cũng đừng bao giờ quên rằng hàng bao nhiêu chục ngàn người Mỹ gốc Việt làm việc cần mẫn đã phải hy sinh tất cả sang Hoa Kỳ để được hưởng những sự tự do mà anh chị em của họ không được hưởng tại Việt Nam.
Áp lực Việt Nam trở thành một xứ tự do hơn và mở rộng hơn là phương thức vinh danh sự can đảm và hy sinh đó.
Thượng Nghị Sĩ Joe Dunn cư ngụ tại Quận Cam và đại diện cho Đơn Vị 34.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.