Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Múa Mạnh Thanh Kiếm Báu

22/09/200700:00:00(Xem: 3274)

Tất cả mọi trở ngại trên con đường tu học đều là để giùi mài cho gương nội tâm được sắc bén. Thần thức được nhanh chóng hơn để bắt kịp các biến chuyển của Trời Đất. Trí tuệ được chùi lau bóng loáng. Tâm lực và nội lực gia tăng nhờ sự ẩn dật tu tập trong cô đơn lẻ bóng.

Muốn tu tập thì không con đường nào khác hơn là phải chịu sự cô độc, cô đơn, vì con đường Đạo phải là Độc Đạo và hành giả muốn đi đến nơi đến chốn phải Độc Hành. Đó là con đường muôn thuở.

Con đường tạo tiếng tăm, chức phận, ngôi vị, quyền lực, quyền thế, có kẻ hầu người hạ, tạo tiền của, xây dựng lãnh thổ là con đường sai cho người phục vụ Đạo. Đó là con đường ta tuyệt đối không bước vào. Và cũng không bao giờ nên muốn, hay lỡ chân bước vào. Vì đó là Cửa Tử không lối thoát cho người muốn chọn con đường giải thoát.

Con đường giải thoát là con đường buông bỏ. Buông bỏ không hối tiếc. Mà đã buông bỏ rồi thì không nên tiếc rẻ lượm vào. Lượm vào những danh lợi, quyền thế, tiền tài, áo mão, là chính mình tự đào mồ chôn mình. Như vậy thì Đại Nguyện phục vụ Đạo, phục vụ Tha Nhân của mình kể như bị chấm dứt. Những gì ta làm, ta suy nghĩ, ta viết đều mâu thuẫn. Nếu ta bước vào lợi danh thì cũng như chính ta đốt hết tất cả những tư tưởng, khám phá mà ta đã chia sẻ cho người qua sách vở ta đã chiêm nghiệm viết ra.

Đi ngược lại những gì đã thấy đã biết và đã viết thì chẳng khác nào ta đã gạt gẫm ta. Hay ta đã vay mượn của người giác ngộ chăng"

Phải rũ bỏ cho sạch những tàn dư hủ lậu của bộ óc mình, những bản tánh tập tành hư hỏng của mình. Và phải trụ tâm trụ tánh, trụ nội lực để mau mau chuyển hướng. Chuyển hướng thật rốt ráo, mạnh mẽ, múa mạnh thanh kiếm báu sắc bén để bảo vệ toàn thân, toàn trí, không cho bất cứ một câu nói, một hành động, một ngoại cảnh nào ảnh hưởng làm thui chột nội tâm sáng trong của ta.

Được như thế thì con đường ta đi mới được mở rộng. Trí tuệ sẽ đón nhận những luồng tư tưởng nhiệm mầu của Trời Đất.

Nam Mô A Di Đà Phật

28-9-2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.