Hôm nay,  

Bắt Đầu Một Niên Khoá Mới: Nhiều Thầy Cô Việt Lên Chức

07/09/200700:00:00(Xem: 2704)

Ngày Khai Trường tại Stanley Elementary School, bé khoe răng mới rụng.

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân Sau ngày nghĩ Lễ Lao Động, tức ngày lễ sau cùng của mùa hè, hàng triệu học sinh trên khắp tiểu bang California đã bắt đầu một niên học mới. Khoảng 47,750 học sinh tại Học Khu Garden Grove cũng đã bắt đầu một niên học mới tại 70 trường học từ lớp mẫu giáo đến 12 vào ngày thứ năm, 6 tháng 9.  Một năm mới đến với nhiều sự thay đổi mới.

Tổng số học sinh tại Học Khu Garden Grove đã giảm xuống khoảng 1,000 học sinh, từ 48,798 năm ngoái, tiếp tục một khuynh hướng giảm thiểu sĩ số học sinh (enrollment decline) đang xảy ra tại hầu hết các học khu tại Quận Cam cũng như trên toàn tiểu bang. Tài khoá của tiểu bang cấp cho các trường công cộng dựa phần lớn trên sĩ số học sinh đang theo học. Do đó số học sinh sút giảm mà không đủ để giảm thiểu số lượng thầy cô giáo, nhân viên hay các chi phí hành chánh khác sẽ gây trở ngại rất nhiều cho việc hoạch định kế hoạch tài chánh. Ví dụ, việc giảm thiểu khoảng 1,000 học sinh tại Học Khu Garden Grove sẽ mất đi khoảng 8 triệu dollar trong tài khoá năm nay.

Năm học mới, Học Khu Garden Grove sẽ có thêm hai viên chức giám hiệu gốc Việt Nam. Giáo sư Mark Nguyễn đã được bổ nhiệm làm Phụ Tá Hiệu Trưởng Trường Trung Học Hare tại góc đường Mangolia và Chapman. Giáo Viên Thanh (Tanhee) Phan đã được bổ nhiệm làm Phụ Tá Hành Chánh tại Trường Tiểu Học Patton gần góc đường Knott và Chapman. Một Giáo Viên Khác, ông Marc Patterson, người Mỹ nhưng biết nói tiếng Việt, cũng đã được bổ nhiệm vào năm ngoái làm hiệu trưởng Trường Tiểu Học Murdy Elementary gần góc đường Bushard và Bolsa. Trong nhiều năm qua, Học Khu Garden Grove đã theo đuổi một chính sách tuyển chọn các giáo chức xuất sắc về mọi phương diện, đặc biệt là sự hiểu biết và kinh nghiệm làm việc đối với các sắc dân thiểu số, lợi tức thấp hay gặp khó khăn về kinh tế. Chính sách này dựa trên các nguyên tắc sư phạm cho rằng các thầy cô giáo hiểu biết nhiều về hoàn cảnh văn hoá, ngôn ngữ, sắc dân hay tình trạng kinh tế của học sinh có thể giúp các học sinh học hành giỏi hơn hay phụ huynh cộng tác với nhà trường một các hiệu quả hơn.

Trong năm nay, Học Khu Garden Grove cũng sẽ mở rộng chương trình giảng dạy về kinh nghiệm người Mỹ Gốc Việt hay gốc La Tinh  dưới môn Lịch Sử Hoa Kỳ trong chương trình cộng tác với Hệ Thống Đại Học Cộng Đồng Coastline Community College. Theo chương trình này, các học sinh tại Học Khu Garden Grove có thể theo học các lớp học này sau các giờ sau giờ học chính để có thể lấy thêm điểm xin vào đại học và hiểu biết thêm về lịch sử Hoa Kỳ cũng như lịch sử về các cộng đồng lớn trong khu vực địa phương. Tuy nhiên, chương trình này vẫn chưa phải là chương bắt buộc cho nên số học sinh theo học có thể sẽ không đông để có thể ảnh hưởng sự hiểu biết chung trong cộng đồng chung quanh khu vực trường học.

Chương Trình Phát Thanh Giáo Dục và Tuổi Trẻ do Học Khu Garden Grove bảo trợ phát thanh trên làn sóng Little Saigon Radio cũng sẽ được thêm giờ từ 30 vào năm ngoái đến 45 phút và có thêm phần phụ huynh gọi thẳng vào đài để đặt câu hỏi trực tiếp về vấn đề giáo dục. Chương trình được phát thanh vào mỗi tối thứ tư, từ 7 giờ đến 7 giờ 45 tối, mỗi hai tuần một lần và chương trình đầu tiên đã bắt bắt đầu vào tối ngày thứ tư, 5 tháng 9. Mong quí vị phụ huynh Việt Nam trong vùng Miền Nam California cố gắng theo dõi chương trình này cùng với con cái hay thân nhân trong nhà để tìm hiểu thêm về hệ thống giáo dục tại Hoa Kỳ.

Bất kể chính sách giáo dục này, sự quan tâm và cộng tác của các phụ huynh học sinh cũng là một yếu tố rất quan trọng cho sự thành công về học vấn của con em mình. Hệ thống giáo dục tại Hoa Kỳ dựa phần lớn trên nguyên tắc là các phụ huynh phải hiểu rõ con em mình đang học những gì và cộng tác với nhà trường trong việc theo dõi việc học của con em và hướng dẫn con em làm bài vở tại nhà mỗi ngày. Trong một niên học mới, mong các phụ huynh Việt Nam lưu tâm đến vấn đề này nhiều hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.