Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắt Đầu Một Niên Khoá Mới: Nhiều Thầy Cô Việt Lên Chức

07/09/200700:00:00(Xem: 2070)

Ngày Khai Trường tại Stanley Elementary School, bé khoe răng mới rụng.

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân Sau ngày nghĩ Lễ Lao Động, tức ngày lễ sau cùng của mùa hè, hàng triệu học sinh trên khắp tiểu bang California đã bắt đầu một niên học mới. Khoảng 47,750 học sinh tại Học Khu Garden Grove cũng đã bắt đầu một niên học mới tại 70 trường học từ lớp mẫu giáo đến 12 vào ngày thứ năm, 6 tháng 9.  Một năm mới đến với nhiều sự thay đổi mới.

Tổng số học sinh tại Học Khu Garden Grove đã giảm xuống khoảng 1,000 học sinh, từ 48,798 năm ngoái, tiếp tục một khuynh hướng giảm thiểu sĩ số học sinh (enrollment decline) đang xảy ra tại hầu hết các học khu tại Quận Cam cũng như trên toàn tiểu bang. Tài khoá của tiểu bang cấp cho các trường công cộng dựa phần lớn trên sĩ số học sinh đang theo học. Do đó số học sinh sút giảm mà không đủ để giảm thiểu số lượng thầy cô giáo, nhân viên hay các chi phí hành chánh khác sẽ gây trở ngại rất nhiều cho việc hoạch định kế hoạch tài chánh. Ví dụ, việc giảm thiểu khoảng 1,000 học sinh tại Học Khu Garden Grove sẽ mất đi khoảng 8 triệu dollar trong tài khoá năm nay.

Năm học mới, Học Khu Garden Grove sẽ có thêm hai viên chức giám hiệu gốc Việt Nam. Giáo sư Mark Nguyễn đã được bổ nhiệm làm Phụ Tá Hiệu Trưởng Trường Trung Học Hare tại góc đường Mangolia và Chapman. Giáo Viên Thanh (Tanhee) Phan đã được bổ nhiệm làm Phụ Tá Hành Chánh tại Trường Tiểu Học Patton gần góc đường Knott và Chapman. Một Giáo Viên Khác, ông Marc Patterson, người Mỹ nhưng biết nói tiếng Việt, cũng đã được bổ nhiệm vào năm ngoái làm hiệu trưởng Trường Tiểu Học Murdy Elementary gần góc đường Bushard và Bolsa. Trong nhiều năm qua, Học Khu Garden Grove đã theo đuổi một chính sách tuyển chọn các giáo chức xuất sắc về mọi phương diện, đặc biệt là sự hiểu biết và kinh nghiệm làm việc đối với các sắc dân thiểu số, lợi tức thấp hay gặp khó khăn về kinh tế. Chính sách này dựa trên các nguyên tắc sư phạm cho rằng các thầy cô giáo hiểu biết nhiều về hoàn cảnh văn hoá, ngôn ngữ, sắc dân hay tình trạng kinh tế của học sinh có thể giúp các học sinh học hành giỏi hơn hay phụ huynh cộng tác với nhà trường một các hiệu quả hơn.

Trong năm nay, Học Khu Garden Grove cũng sẽ mở rộng chương trình giảng dạy về kinh nghiệm người Mỹ Gốc Việt hay gốc La Tinh  dưới môn Lịch Sử Hoa Kỳ trong chương trình cộng tác với Hệ Thống Đại Học Cộng Đồng Coastline Community College. Theo chương trình này, các học sinh tại Học Khu Garden Grove có thể theo học các lớp học này sau các giờ sau giờ học chính để có thể lấy thêm điểm xin vào đại học và hiểu biết thêm về lịch sử Hoa Kỳ cũng như lịch sử về các cộng đồng lớn trong khu vực địa phương. Tuy nhiên, chương trình này vẫn chưa phải là chương bắt buộc cho nên số học sinh theo học có thể sẽ không đông để có thể ảnh hưởng sự hiểu biết chung trong cộng đồng chung quanh khu vực trường học.

Chương Trình Phát Thanh Giáo Dục và Tuổi Trẻ do Học Khu Garden Grove bảo trợ phát thanh trên làn sóng Little Saigon Radio cũng sẽ được thêm giờ từ 30 vào năm ngoái đến 45 phút và có thêm phần phụ huynh gọi thẳng vào đài để đặt câu hỏi trực tiếp về vấn đề giáo dục. Chương trình được phát thanh vào mỗi tối thứ tư, từ 7 giờ đến 7 giờ 45 tối, mỗi hai tuần một lần và chương trình đầu tiên đã bắt bắt đầu vào tối ngày thứ tư, 5 tháng 9. Mong quí vị phụ huynh Việt Nam trong vùng Miền Nam California cố gắng theo dõi chương trình này cùng với con cái hay thân nhân trong nhà để tìm hiểu thêm về hệ thống giáo dục tại Hoa Kỳ.

Bất kể chính sách giáo dục này, sự quan tâm và cộng tác của các phụ huynh học sinh cũng là một yếu tố rất quan trọng cho sự thành công về học vấn của con em mình. Hệ thống giáo dục tại Hoa Kỳ dựa phần lớn trên nguyên tắc là các phụ huynh phải hiểu rõ con em mình đang học những gì và cộng tác với nhà trường trong việc theo dõi việc học của con em và hướng dẫn con em làm bài vở tại nhà mỗi ngày. Trong một niên học mới, mong các phụ huynh Việt Nam lưu tâm đến vấn đề này nhiều hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.