Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắt Đầu Một Niên Khoá Mới: Nhiều Thầy Cô Việt Lên Chức

07/09/200700:00:00(Xem: 1891)

Ngày Khai Trường tại Stanley Elementary School, bé khoe răng mới rụng.

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân Sau ngày nghĩ Lễ Lao Động, tức ngày lễ sau cùng của mùa hè, hàng triệu học sinh trên khắp tiểu bang California đã bắt đầu một niên học mới. Khoảng 47,750 học sinh tại Học Khu Garden Grove cũng đã bắt đầu một niên học mới tại 70 trường học từ lớp mẫu giáo đến 12 vào ngày thứ năm, 6 tháng 9.  Một năm mới đến với nhiều sự thay đổi mới.

Tổng số học sinh tại Học Khu Garden Grove đã giảm xuống khoảng 1,000 học sinh, từ 48,798 năm ngoái, tiếp tục một khuynh hướng giảm thiểu sĩ số học sinh (enrollment decline) đang xảy ra tại hầu hết các học khu tại Quận Cam cũng như trên toàn tiểu bang. Tài khoá của tiểu bang cấp cho các trường công cộng dựa phần lớn trên sĩ số học sinh đang theo học. Do đó số học sinh sút giảm mà không đủ để giảm thiểu số lượng thầy cô giáo, nhân viên hay các chi phí hành chánh khác sẽ gây trở ngại rất nhiều cho việc hoạch định kế hoạch tài chánh. Ví dụ, việc giảm thiểu khoảng 1,000 học sinh tại Học Khu Garden Grove sẽ mất đi khoảng 8 triệu dollar trong tài khoá năm nay.

Năm học mới, Học Khu Garden Grove sẽ có thêm hai viên chức giám hiệu gốc Việt Nam. Giáo sư Mark Nguyễn đã được bổ nhiệm làm Phụ Tá Hiệu Trưởng Trường Trung Học Hare tại góc đường Mangolia và Chapman. Giáo Viên Thanh (Tanhee) Phan đã được bổ nhiệm làm Phụ Tá Hành Chánh tại Trường Tiểu Học Patton gần góc đường Knott và Chapman. Một Giáo Viên Khác, ông Marc Patterson, người Mỹ nhưng biết nói tiếng Việt, cũng đã được bổ nhiệm vào năm ngoái làm hiệu trưởng Trường Tiểu Học Murdy Elementary gần góc đường Bushard và Bolsa. Trong nhiều năm qua, Học Khu Garden Grove đã theo đuổi một chính sách tuyển chọn các giáo chức xuất sắc về mọi phương diện, đặc biệt là sự hiểu biết và kinh nghiệm làm việc đối với các sắc dân thiểu số, lợi tức thấp hay gặp khó khăn về kinh tế. Chính sách này dựa trên các nguyên tắc sư phạm cho rằng các thầy cô giáo hiểu biết nhiều về hoàn cảnh văn hoá, ngôn ngữ, sắc dân hay tình trạng kinh tế của học sinh có thể giúp các học sinh học hành giỏi hơn hay phụ huynh cộng tác với nhà trường một các hiệu quả hơn.

Trong năm nay, Học Khu Garden Grove cũng sẽ mở rộng chương trình giảng dạy về kinh nghiệm người Mỹ Gốc Việt hay gốc La Tinh  dưới môn Lịch Sử Hoa Kỳ trong chương trình cộng tác với Hệ Thống Đại Học Cộng Đồng Coastline Community College. Theo chương trình này, các học sinh tại Học Khu Garden Grove có thể theo học các lớp học này sau các giờ sau giờ học chính để có thể lấy thêm điểm xin vào đại học và hiểu biết thêm về lịch sử Hoa Kỳ cũng như lịch sử về các cộng đồng lớn trong khu vực địa phương. Tuy nhiên, chương trình này vẫn chưa phải là chương bắt buộc cho nên số học sinh theo học có thể sẽ không đông để có thể ảnh hưởng sự hiểu biết chung trong cộng đồng chung quanh khu vực trường học.

Chương Trình Phát Thanh Giáo Dục và Tuổi Trẻ do Học Khu Garden Grove bảo trợ phát thanh trên làn sóng Little Saigon Radio cũng sẽ được thêm giờ từ 30 vào năm ngoái đến 45 phút và có thêm phần phụ huynh gọi thẳng vào đài để đặt câu hỏi trực tiếp về vấn đề giáo dục. Chương trình được phát thanh vào mỗi tối thứ tư, từ 7 giờ đến 7 giờ 45 tối, mỗi hai tuần một lần và chương trình đầu tiên đã bắt bắt đầu vào tối ngày thứ tư, 5 tháng 9. Mong quí vị phụ huynh Việt Nam trong vùng Miền Nam California cố gắng theo dõi chương trình này cùng với con cái hay thân nhân trong nhà để tìm hiểu thêm về hệ thống giáo dục tại Hoa Kỳ.

Bất kể chính sách giáo dục này, sự quan tâm và cộng tác của các phụ huynh học sinh cũng là một yếu tố rất quan trọng cho sự thành công về học vấn của con em mình. Hệ thống giáo dục tại Hoa Kỳ dựa phần lớn trên nguyên tắc là các phụ huynh phải hiểu rõ con em mình đang học những gì và cộng tác với nhà trường trong việc theo dõi việc học của con em và hướng dẫn con em làm bài vở tại nhà mỗi ngày. Trong một niên học mới, mong các phụ huynh Việt Nam lưu tâm đến vấn đề này nhiều hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.